xs
xsm
sm
md
lg

ละครเยาวชนพลังบวก สนุกกับการเรียนรู้และสร้างสรรค์ ชุมชนเป็นสุข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“สนุก” “เรียนรู้” “สร้างสรรค์” “เป็นสุข”

นี่คือที่มาและหัวใจหลักที่เกิดขึ้นในกิจกรรม Youth Drama Plus School Network Building and Festival 2015 หรือ ละครเยาวชนพลังบวก สนุกกับการเรียนรู้ และสร้างสรรค์ชุมชนเป็นสุข โดยเครือข่ายหน้ากากเปลือยแผนเยาวชน ภายใต้การสนับสนุนของแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.เครือข่ายนี้เป็นเครือข่ายการทำงานที่ใช้ความรู้เรื่องการละครมาเป็นสื่อกลางในการบ่มเพาะเด็กและเยาวชน เน้นสร้างการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การสร้างกิจกรรมจิตอาสา สร้างสรรค์ชุมชน และศิลปะการละคร ตลอดจนบูรณาการละครกับกิจกรรมจิตอาสาสร้างสรรค์ชุมชนและเผยแพร่สู่สาธารณชนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปเป็นพลังบวก

โดยนายนินาท บุญโพธิ์ทอง ผู้รับผิดชอบโครงการและผู้อำนวยการหน้ากากเปลือยแผนเยาวชน บอกว่า ค่ายละครเยาวชนพลังบวกได้รวมตัวกันทำกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้ก็ก้าวสู่ปีที่ 4 แล้ว ซึ่งกิจกรรมหลักที่เกิดขึ้นจะเน้นอบรมพื้นฐานละครเพื่อการสร้างสรรค์ชุมชน เรียนรู้ทักษะพื้นฐานการละคร และการจับประเด็นสำหรับการสร้างสรรค์ละครเพื่อการพัฒนาชุมชนเป็นหลัก ...จนตอนนี้มีสถาบันการศึกษาที่สนใจเข้าร่วมมากถึง 14 สถาบัน คือโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน, โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา,  โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า, โรงเรียนมัธยมวัดดุสิตตาราม, โรงเรียนนวมินทร์เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า, โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา, มหาวิทยาลัยมหิดล, โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย, โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินวิโรฒ ประสานมิตร (แผนกมัธยม) , โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแผนก มัธยม, โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย, โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย, โรงเรียนศรีอยุธยาในพระอุปถัมภ์, โรงเรียนศึกษานารี วิทยาลัยนาฏศิลป์ และโรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกมัธยม รวมทั้งหมดกว่า 159 ชีวิต
นายนินาท บุญโพธิ์ทอง บอกต่อว่า กิจกรรมที่เกิดขึ้นนี้เน้นนำกระบวนการละครมาใช้ในการพัฒนาทักษะ “การสื่อสาร” “การเรียนรู้ทางการศึกษา” และ“การสร้างแรงบันดาลใจจิตสาธารณะ” มาบูรณาการละครเพื่อสนับสนุนกิจกรรมจิตอาสาสร้างสรรค์ชุมชน เพื่อพัฒนาเยาวชนให้เกิดเป็นเยาวชนพลังบวก ซึ่งในกระบวนการจะให้เยาวชนที่เข่าร่วมทั้งหมดแยกกลุ่มปฏิบัติการละครเพื่อการสร้างสรรค์ชุมชน โดยให้แต่ละกลุ่มมีทั้ง “คนทำละคร” “นักศึกษามหาวิทยาลัย” และ“นักเรียนมัธยม” ที่มีประสบการณ์มาเป็นแกนนำในทีมพาผู้เข้าร่วมกลุ่มเรียนรู้กระบวนการละครเพื่อการสร้างสรรค์ชุมชน จากนั้นจะมีการนำเสนอผลงานละครสร้างสรรค์ชุมชนจากกลุ่มปฏิบัติการย่อย โดยนำเอาประเด็นที่สนใจมาพัฒนาเป็นการแสดง

ปีนี้มีการแสดงทั้งหมด 8 ประเด็นด้วยกัน คือ 1.Teacher ว่าด้วยเรื่องมุมมองระหว่างนักเรียนกับครู และการสื่อสาร 2.สักโชว์ ว่าด้วยเรื่องของกลุ่มเด็กที่ถูกมองข้าม และ อยากทำสิ่งดีๆ ให้ทุกคนเห็น 3.CLOSE? ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว และระยะห่างที่มองไม่เห็น 4.บอกรัก ว่าด้วยเรื่องการบอกสิ่งดีๆ กับคนอื่น 5.แม่เฒ่าคืนชีพ ว่าด้วยเรื่องของกรรมและผลของการกระทำ 6.เฮีย and HERE ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพี่ชาย และ น้องชายกับความเชื่อใจ 7.นางร้าย ว่าด้วยเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งที่ถูกสังคมตัดสิน และ 8.Ghost ว่าด้วยเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน กับการเรียนรู้ที่จะก้าวต่อไปโดยทั้งหมดนี้นายนินาท บุญโพธิ์ทอง บอกว่า สามารถวัดการเปลี่ยนแปลงของเยาวชนได้อย่างชัดเจนจากความสนุกกับการเรียนรู้ สามารถนำการละครลงไปสร้างสรรค์ชุมชนเป็นสุขได้ ...รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสุขที่เกิดขึ้นตลอดกิจกรรมสามารถการันตีได้อย่างไม่มีข้อกังขา  และทั้งหมดนี้นำมาสู่การประเมินกระบวนการและการขยายพื้นที่ทั้งในเชิงลึกและเชิงกว้างต่อไป... สถาบันการศึกษาไหนสนใจสามารถติดต่อเข้ามาเพื่อเรียนรู้กระบวนการต่างๆ ได้ที่  nakedmasks@gmail.com รับรองได้เยาวชนพลังบวกแกนนำทุกคนยินดีถ่ายทอดต่อแบบไม่มีหวง นั่นเพราะทุกคนบอกว่า กิจกรรมการละครที่พวกเขาได้เรียนรู้ สามารถเปลี่ยนเขาซึ่งเป็นเยาวชนธรรมดา ให้กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก ได้ดีมากๆ อยากให้เยาวชนคนอื่นๆ ได้รู้สึกแบบเดียวกันกับที่เขารู้สึก

ใครที่สนใจมาร่วมเป็นเยาวชนพลังบวก ใช้การละครเปลี่ยนตัวเอง เปลี่ยนชุมชน เปลี่ยนสังคมกันเถอะ... เด็กๆ พลังบวกฝากมาบอก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ (ศสส.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) เลขที่ 128/409 ชั้น 37 อาคารพญาไท พลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร. 02-612-6997 www.artculture4health.com
อีเมล์ : artculture4health@gmail.com
ศึกนี้ปั้น "อุ้ม-ตอง" มาแล้ว “แชมป์กีฬา 7 สี แชมเปียน คัพ 2015” แบ่งสายคัดเลือกเริ่มต.ค.นี้ ชิงเงินรวม 1.93 ล้านบาท
ศึกนี้ปั้น "อุ้ม-ตอง" มาแล้ว “แชมป์กีฬา 7 สี แชมเปียน คัพ 2015” แบ่งสายคัดเลือกเริ่มต.ค.นี้ ชิงเงินรวม 1.93 ล้านบาท
การแข่งขันฟุตบอลนักเรียน 7 คน “แชมป์กีฬา 7 สี แชมเปียน คัพ 2015” พร้อมเปิดศึกฟาดแข้ง เฟ้นหานักเตะดาวรุ่งหวังเสริมทัพทีมชาติ ในปีนี้มีทีมสมัครจากโรงเรียนทั่วประเทศทั้งสิ้น 185 ทีม ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวม 1.93 ล้านบาท ซึ่งได้มีการจัดพิธีจับสลากแบ่งสายรอบคัดเลือก โดยมีคุณพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และคุณสุพนธ์ มณีธีรกุล ผู้อำนวยการสำนักการกีฬา กรมพลศึกษา เป็นประธานในพิธี และมีการมอบถ้วยรางวัลชนะเลิศให้แก่โรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี เจ้าของแชมป์ 3 สมัย อย่างเป็นทางการ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2558
กำลังโหลดความคิดเห็น