xs
xsm
sm
md
lg

ถั่ว 5 สี รสดีมีประโยชน์ แถมช่วยลดน้ำหนักได้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ถั่วจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง มีโปรตีนที่สูงมากแถมยังอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย

มาดูประโยชน์ของถั่ว 5 สีกันดีกว่า เพราะนอกจากจะให้ประโยชน์ในด้านต่างๆ แล้วยังมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรรับประทานแต่พอดี เพราะอะไรที่ร่างกายได้รับเกินความจำเป็นจะเกิดการสะสมเป็นส่วนเกินตามมาได้
ภาพจาก: www.westword.com
ถั่วเขียว

ในถั่วเขียวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย อาทิ โปรตีน, ใยอาหาร, โพแทสเซียม, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก, วิตามินบี1, วิตามินบี2, วิตามินอี ฯลฯ ซึ่งประโยชน์ของถั่วเขียวมีมากมาย ไม่ว่าจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคลอเรสเตอรอล ช่วยในการขับถ่ายและที่สำคัญเลยนั่นก็คือถั่วเขียวยังสามารถควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย

ถั่วเหลือง

ถั่วที่ใครๆ ก็ต่างนิยมรับประทานโดยเฉพาะนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ในถั่วเหลืองมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อาทิ วิตามินอี, ไฟเบอร์, โอเมกา 3 อีกทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีและมีโปรตีนมากที่สุดในบรรดาถั่ว แถมไม่มีคลอเลสเตอรอล สามารถช่วยในเรื่องของความจำ เรื่องผิวพรรณ ป้องกันโรคความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ฯลฯ

ถั่วดำ

ถั่วดำมีโปรตีนสูงอีกทั้งยังอุดมไปด้วยไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้แล้วยังมีไฟเบอร์, วิตามินอี, โพแทสเซียม, เบต้าแคโรทีน, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งถั่วดำช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักและลดน้ำหนักได้ดีไม่แพ้ถั่วชนิดอื่นๆ เลย

ถั่วแดง

มีคุณค่าทางโภชนาสูงและเป็นถั่วที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ถั่วอื่นๆ เพราะสามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ซึ่งถั่วแดงมีสรรพคุณช่วยขับพิษในร่างกาย, ช่วยในการขับถ่าย, ต้านอนุมูลอิสระ, ช่วยลดคลอเลสเตอรอล, ลดอาการบวมน้ำ อีกทั้งยังช่วยควบคุมระบบการเผาผลาญในร่างกายอีกด้วย

ถั่วขาว

เคยได้ยินไหมว่าถั่วขาวมีสรรพคุณช่วยลดความอ้วนได้ อีกทั้งยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของอาหาร เครื่องดื่ม และอาหารเสริมต่างๆ ในถั่วขาวนั้นจะมีสารสำคัญตัวหนึ่งที่ชื่อว่า ฟาซิโอลามีน (Phaseolamin) เป็นสารที่ช่วยให้แป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่เราบริโภคเข้าไปไม่สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ถึง 50-66% เลยทีเดียว
ภาพจาก: www.saucy-spatula.com
1. สมูทตี้ถั่ว 5 สี
เมนูนี้นอกจากจะได้ประโยชน์แล้วยังทำให้อิ่มท้องและสดชื่นอีกด้วย ทั้งนี้ไม่ควรเติมน้ำเชื่อมจนหวานเกินไปเพราะจากประโยชน์อาจนำมาซึ่งโทษได้
ภาพจาก : www.copykat.com
2. สลัดถั่ว
นำถั่วชนิดต่างๆ ที่ต้มสุกแล้วไปเติมลงในสลัดจานโปรดก็ดีไม่ใช่น้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเลือกน้ำสลัดไขมันต่ำด้วยนะคะ
ภาพจาก : disgustinglygood.com
3.   ธัญพืชนมสด หรือ ธัญพืชโยเกิร์ต
เป็นเมนูที่คลายร้อนได้ดีทีเดียวเพียงนำถั่วต่างๆ ที่ต้มสุกแล้วหรืออาจเพิ่มธัญพืชอื่นๆ เข้ามาเสริมด้วยก็อร่อยได้เช่นเดียวกัน เพียงนำลงไปใส่ในนมสด น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลืองหรือโยเกิร์ตก็อร่อยได้คุณค่า ทั้งนี้ควรเลือกนมและโยเกิร์ตที่มีปริมาณไขมันและน้ำตาลน้อยจะดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น
ภาพจาก:  judyscakesandtreats.wordpress.com
4. ข้าวผัด (มีถั่วเป็นส่วนประกอบ)
เมนูนี้อร่อยแถมยังมีประโยชน์ ทั้งนี้ควรใช้น้ำมันแต่น้อยหรือเลือกใช้น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ เช่น น้ำมันมะกอก, น้ำมันคาโนลา, น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น

กำลังโหลดความคิดเห็น...