xs
xsm
sm
md
lg

Review: Marvel's Spider-Man Miles Morales น้องแมงไฟแรงสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว แอ็คชั่นผจญภัย
ระบบ PS4, PS5
เรตเกม PEGI: 16 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป
***ภาพประกอบทั้งหมดถ่ายมาจากเครื่อง PS4***

เจเนอเรชันใหม่แห่งตำนานวีรบุรุษยิงใยผู้พิทักษ์มหานครนิวยอร์ก กับบทบาทของหนุ่มน้อยฮีโร่ผิวสีที่ต้องมารับไม้ต่อจาก “ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์” พร้อมค้นพบขุมพลังภายในตัวที่เหนือกว่า

หลังออกมาสร้างปรากฏการณ์ไปเมื่อปี 2018 ทำให้ทั่วโลกทึ่งประจักษ์รับรู้ว่าเกมแอ็คชั่นฮีโร่ดีๆมีคุณภาพ มันมิได้มีเพียงแค่ฟาก DC เท่านั้น แต่ฝั่ง Marvel เองก็ทำได้ไม่แพ้กันจากความร่วมมือของ โซนี่ ที่สามารถปลุกกระแส “ไอ้แมงมุม” ที่ผู้คนเริ่มด้านชาให้กลับมาบูมฮิตติดลมบนอีกครั้ง จนกระทั่งมาถึงวันนี้ผลงานเกมภาคต่ออย่างเป็นทางการที่หลายคนเฝ้ารอคอย Marvel’s Spider-Man Miles Morales ก็ได้ออกมาให้พวกเราเหล่าสาวกทั้งบนเครื่องคอนโซลรุ่นใหม่และรุ่นเก่าได้สัมผัสกันแล้ว

เรื่องราวในภาคใหม่นี้จะดำเนินต่อเนื่องจากตอนจบของเกมภาคที่แล้วแบบกระชั้นชิดแทบจ่อติดกันเลย เมื่อตัวละครเอกผิวคล้ำของเรา “ไมลส์ โมราเลส” ค้นพบว่าตนเองนั้นก็มีพลังไอ้แมงมุมไหลเวียนอยู่ในตัว และได้รุ่นพี่ “ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์” มาเป็นครูผู้ช่วยฝึกสอนขัดเกลาให้เขาเติบโตเป็นฮีโร่ในแบบที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ตาม ดั่งเช่นธรรมชาติที่พ่อแม่วิหคไม่อาจอยู่ปกป้องลูกนกได้ตลอดเวลา ตัวเราเองในฐานะไอ้แมงมุมฝึกหัดก็ไม่ต่างกัน ครั้นถึงคราวที่ปีเตอร์ต้องพักร้อนจากลา มหานครนิวยอร์ก ไปทำภารกิจส่วนตัวใช้ชีวิตของเขา เราก็ต้องแบกรับหน้าที่ปกป้องชาวเมืองแห่งนี้ตามลำพังด้วยพลังทั้งหมดที่มี

ไอ้แมงมุมร่างเด็ก แต่พลังผมไม่เล็กนะครับ
รูปแบบเกมเพลย์ยังคงเอกลักษณ์คล้ายเดิม ที่ผู้เล่นสามารถโหนใยวาดลีลากายกรรมท่องสำรวจเมืองได้อย่างอิสระ รับเควสต์ช่วยเหลือชาวเมือง ไขปริศนาบ้างประปราย และต่อสู้ปราบปรามเหล่าอาชญากรตามท้องถนน ด้วยท่วงท่าคอมโบจากพื้นสู่เวหาสุดลื่นไหล โดยองค์ประกอบหลักๆที่เคยมีในภาคแรก อย่างการเก็บสะสมค่า Exp อัพเลเวลปลดล็อคสกิลใหม่ๆให้กับตัวละคร, ชาเลนจ์สุดหินที่คอยทดสอบทักษะในแต่ละด้านของผู้เล่น รวมไปถึงอุปกรณ์แกดเจ็ตสุดไฮเทคต่างๆ ล้วนคัมแบ็คหวนกลับมากันอย่างพร้อมเพรียง

โหนใยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือพาวเวอร์

ท่วงท่าต่อคอมโบสุดลื่นไหล (พยายามเลี้ยงไว้ให้ครบ 100 เพื่อปลดโทรฟี่)
แม้พลังแมงมุมพื้นฐานจะเหมือนกับของปีเตอร์ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ไมลส์ดูโดดเด่นแตกต่างออกไป นั่นคือพลังแฝง Bio-electricity ที่เขาได้รับติดตัวมาจากแมงมุมคนละสายพันธุ์ และด้วยเหตุผลนั้นเองจึงทำให้เขาสามารถใช้ท่า Venom Strike ปล่อยพลังไฟฟ้าออกมาช็อตใส่ศัตรูได้ รวมทั้งสกิลความสามารถในการล่องหนอำพรางกาย Invisibility ที่มีประโยชน์ในภารกิจลอบเร้นเป็นอย่างมาก กอปรกับความที่ตัวเขาเป็นลูกครึ่งผิวสีมีเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน ไลฟ์สไตล์ของเขาจึงเต็มไปด้วยศิลปะภาพวาดตามผนังกำแพง และวัฒนธรรมดนตรีแนวฮิปฮอป ที่ผสานรวมกันอย่างลงตัว มีสีสันชีวิตชีวาไม่จืดชืดเป็นตัวละครอมทุกข์ทับไลน์สไปเดอร์แมนคนเก่าแน่นอน

พลังสายฟ้า Venom Strike แต่ละท่าโคตรเท่เลยขอบอก

ศัตรูหูหนวกตาบอดทันที เมื่อเราอำพรางกาย
เรื่องการปรับแต่งติดตั้งม็อดลงไปในชุดที่เราสวมใส่ ก็ยังคงเป็นลูกเล่นสำคัญในเกมภาคนี้ ซึ่งม็อดที่มาพร้อมสกิลความสามารถพิเศษต่างๆเหล่านี้ บางอันก็ได้มาจากการใช้แต้ม Token ปลดล็อค ในขณะที่ม็อดบางชิ้นก็ติดมาพร้อมกับชุด หากปลดล็อคชุดได้ก็จะได้ม็อดตัวนั้นมาใช้อัตโนมัติ โดยตัวม็อดกับชุดนั้นจะถูกแยกอิสระออกจากกัน นั่นหมายความว่าคุณสามารถเลือกสวมใส่ชุดหนึ่งแล้วใช้ม็อดของอีกชุดหนึ่งได้ไม่มีปัญหา และภายในเกมก็มีชุดคอสตูมให้เลือกหลากหลายมากมาย ทั้งที่มาจากคอมิคต้นฉบับเอง ลามไปถึงภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องดัง “Spider-Man: Into the Spider-Verse” ที่ซ่อนกิมมิคเซอร์ไพรส์เล็กน้อยจากหนังให้คอเกมได้ประทับใจ

จงเลือกชุดที่ชอบ ใส่ม็อดที่ใช่
ฉากหลัง เกาะแมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์ก ในช่วงเทศกาลหยุดยาวคริสต์มาส ที่ถูกใช้เป็นสังเวียนหลักภายในเกม ก็ถูกถ่ายทอดจำลองออกมาได้ราวกับมีชีวิตจริง ทั้งผู้คน-รถยนต์ที่สัญจรไปมา แสงสีจากป้ายโฆษณาตามตึกต่างๆ เงาสะท้อนบนพื้นถนน ควันไอร้อนที่พวยพุ่งออกมาจากปาก ทุกครั้งที่มีการหน่วงเวลาจะเห็นหิมะเป็นเกล็ดร่วงหล่นลงมา เกาะติดจับตามเสื้อผ้าของตัวละคร นี่ยังไม่นับรวมฉากต่อสู้ที่จัดเต็มเอฟเฟกต์ระเบิด เปลวไฟ ประจุสายฟ้าที่เกิดขึ้นยามตัวละครปล่อยท่าไม้ตายต่างๆ เรียกได้ว่างดงามตระการตาสมศักดิ์ศรีเกมเปิดศักราชเน็กซ์เจน และเป็นสิ่งที่แม้แต่คอเกมบนคอนโซลรุ่นก่อนอย่าง PS4 ก็สัมผัสรู้สึกได้ เพราะทาง โซนี่ มิได้พอร์ตมันลงมาเฉยๆ แต่ลงทุนพัฒนาแยกเป็นอีกเวอร์ชันเพื่อเครื่องรุ่นเก่าโดยเฉพาะ ถึงแม้มันจะโหลดช้ากว่าเล็กน้อย เฟรมเรตตกลงไปบ้างนิดหน่อยในฉากกราฟิกหนักๆ แต่ก็ไม่ทำให้ถึงกับเสียอรรถรส และสามารถยืดอกยืนสง่าเคียงข้างบรรดาเกมส่งท้ายปลายยุค PS4 ได้อย่างภาคภูมิ

กราฟิกงามหยดมาก แม้พัดลม PS4 จะเป่าดังเป็นไอพ่น
นอกเหนือจากระบบการเล่นและภาพกราฟิกแล้ว เทคนิคการเล่าเรื่องราวแบบมีชั้นเชิง ให้ผู้เล่นได้มีพัฒนาการเติบโตทั้งด้านพละกำลังและความคิดไปพร้อมกับตัวละคร ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตัวเกมทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน โดยเนื้อหาโครงหลักจะกล่าวถึงความย้อนแย้งภายในตัวบริษัทยักษ์ใหญ่ Roxxon ที่กำลังค้นคว้าวิจัยพลังงานสะอาด “นิวฟอร์ม” (Nuform) เพื่อมวลมนุษยชาติ แต่กลับถูกกลุ่มกองโจรใต้ดิน Underground มุ่งทำลายขัดขวาง ซึ่งชวนให้เราสงสัยในความเป็นไปของโลกสีเทาๆใบนี้ที่ไม่รู้ว่าใครดีใครร้ายกันแน่ หรือแม้แต่คนสนิทใกล้ชิดตัวที่เรารู้จักมักคุ้น เขาก็อาจมีมุมลึกลับดำมืดบางอย่างซุกซ่อนอยู่ เป็นอะไรที่ดึงดูดชวนน่าติดตามเอามากๆ

เรื่องราวเจ้มจ้น จนไม่อยากลุกไปชิ้งฉ่อง
อย่างที่ทีมงาน Insomniac Games เคยออกมายอมรับว่า ผลงานเกมสไปดี้ล่าสุดของพวกเขามันไม่ใช่ภาคต่อแบบเต็มสูบ แต่จะเป็นเหมือนกับภาคเสริมส่วนขยายที่มีความยาวเนื้อหาสั้นกว่า และมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะหากมุ่งทำเพียงแค่มิชชั่นเนื้อเรื่องหลักอย่างเดียว คุณก็สามารถจบเกมได้ภายในเวลาไม่ถึง 10 ชั่วโมง เรียกว่าถูกหั่นลดทอนลงไปเกือบครึ่งเมื่อเทียบกับเกมภาคแรก หากถามเรามันก็ฟังดูสั้นจริงๆนั่นแหละ แต่ทว่าเวลาอยู่ในเกมคุณแทบจะไม่รู้สึกเลยว่ามันสั้น เนื่องด้วยกิจกรรมรอง Activity ที่มีอยู่หลากหลาย มิใช่แค่จับโจร ไล่ล่ารถธรรมดาแบบเดิมๆ แถมตัวเกมยังมีคอนเทนต์บางอย่างที่ถูกปลดล็อคผ่านการเริ่มเล่น New Game Plus เท่านั้น และบีบบังคับให้คุณจำเป็นต้องเคลียร์เกมอย่างต่ำสองรอบเพื่อปลดถ้วยรางวัลสูงสุดระดับแพลตตินัม

"อาจเพราะด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลาที่คอยบีบรัดทีมพัฒนาต้องรีบทำมันให้เสร็จทันพร้อมวันวางจำหน่ายเครื่องคอนโซล เพลย์สเตชัน 5 จึงเป็นเหตุให้เกมสไปเดอร์แมนภาคต่อที่ก้าวข้ามเหนือกว่าภาคแรกในทุกๆด้านนี้ เป็นประสบการณ์ที่สั้นเกินกว่าที่ควรจะเป็น แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นช่วงเวลาที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณภาพ สร้างความตื่นเต้นเซอร์ไพรส์เราอยู่ตลอด เข้าเรื่องตรงประเด็นไม่มียืดไม่มีถ่วง ไม่ชวนรู้สึกว่ามันมีอะไรขาดหายหรือโหยหาอยากได้อะไรเพิ่มเติมอีก พูดไปมันก็เหมือนกับ ‘ข้าวหลามช็อต’ ที่คัดสรรเลือกมาแต่หน้ากะทิอันหอมหวาน ไม่ต้องลำบากขูดกินข้าวเหนียวแข็งๆข้างใต้ให้ทรมาน"
เกมการเล่น10
กราฟิก10
เสียง10
ความคิดสร้างสรรค์10
ความคุ้มค่า8
ภาพรวม9.6


ข้อดี: คอมโบแอ็คชั่นโหนใยลื่นไหลยิ่งกว่าเดิม, กราฟิกจัดหนักจัดเต็มทั้งเครื่องใหม่เครื่องเก่า, เฟรมเรตเสถียรคงที่แทบไม่มีตก, มหานครนิวยอร์กดูสดใสมีชีวิตชีวา, เรื่องราวดราม่าข้นคลั่กน่าติดตาม, พลังสายฟ้าสุดตระการตาที่มาเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง, ลูกเล่นล่องหนบู๊ๆอยู่กลับเข้าสู่โหมด Stealth ได้ดั่งใจนึก, ภารกิจรองสดใหม่ไม่จำเจ และเล่นซ้ำได้หลายรอบไม่มีเบื่อ

ข้อเสีย: ตัวเกมสั้นไปนิดเมื่อเทียบกับภาคแรก และยังมีบัคยามที่เราทำอะไรลัดขั้นตอนไม่เรียงตามลำดับ

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES)*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

นานๆทีจะมีฉากพุ่งทะลุตัวอาคารให้ได้เห็น

เลี้ยวซ้าย หักขวา แล้วตรงไป

เมื่อพี่พีทหน้าเปลี่ยน ขอลาหยุดพักร้อน

งานสอดส่องสังเกตการณ์เพื่อนบ้านจึงตกเป็นของ ยอดจารชน ก้นโด่ง

อ้าว จะพาผมไปไหน แค่บอกให้อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ

แอบย่องเข้าบ้านแบบเนียนๆ อย่าให้ใครจับได้

ปลอดภัยแล้วนะเจ้าเหมียว (โชคดีที่ไม่ถูกทิ้งไว้กลางป่า)

สายสกิลทรีทั้ง 3 ที่เห็นแดงๆคือล็อคไว้สำหรับการเล่นรอบหน้า

งานปล้นก็มี งานหยุดรถก็มา

ใต้หน้ากากคือใครกันนะ? รู้แค่ช่วงบนมีนูน

ของลับบางทีก็ซ่อนอยู่ในที่สะดุดตา

นี่บอกใบ้หรือแค่อำเล่นๆกันหา?

ของเล่นแกดเจ็ตทั้ง 4 แบบ เลือกใช้ให้ถูกละ

ตัวเรานี่ดูดพลังงานเสียจริง (ยิ่งกว่าน้องป้อม)

โอ้ว ภาษีมหาศาล อย่างนี้ต้องสูบ!

“สลิ่มเด้อแมน” เรื่องโหนขอให้บอก

ต้องช็อตสมองสักครั้ง จะได้หายคลั่ง!


กำลังโหลดความคิดเห็น...