xs
xsm
sm
md
lg

Review: FIFA 21 ลูกโด่ง โหม่งเป็นตุง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว สปอร์ตกีฬา
ระบบ PS4, Xbox One, PC, Switch
เรตเกม PEGI: 3 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป


ฤดูกาลล่าสุดเกมลูกหนังที่ยังคงเอาใจเหล่าแฟนบอลสนามปูน ขณะที่การเล่นบนพื้นหญ้าได้หันมาเน้นเกมบุกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะลูกศีรษะกลางอากาศที่ทรงพลังน่ากลัวหวาดเสียวเสียยิ่งกว่าลูกยิงจากหลังเท้า

ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ส่งผลกระทบต่อโลกลูกหนังทั้งในชีวิตจริงและวิดีโอเกม อันบีบให้พวกเขาต้องปรับเปลี่ยนวิธีการแข่งขัน-วิธีการพัฒนาใหม่ให้สอดรับเข้ากับยุค New Normal ซึ่งหลายค่ายก็ใช้วิธีเสี่ยงแบ่งงานแยกกันทำเกมจากบ้านยากต่อการรักษาควบคุมคุณภาพ บ้างก็เลื่อนวันวางจำหน่ายออกไปก่อน หรือเพลย์เซฟหน่อยก็แค่ปล่อยแพทช์มาอัปเดตตัวเกมภาคเก่า แต่สำหรับกรณีของเกม “FIFA 21” แล้ว พวกเขากลับเลือกที่จะว่ายทวนสวนกระแส ดันทุรังแบบสุดซอยเพื่อเข็นภาคใหม่ออกมาให้พวกเราเล่นกันจนได้

แน่นอนว่า หัวใจหลักของเกมยังคงอยู่ที่ Volta Football โหมดการเล่นสตรีทฟุตบอลข้างถนนปั้นดินสู่ดาวที่ดำเนินมาถึงภาคที่สองแล้ว เพียงแต่เนื้อหานั้นมิได้เชื่อมโยงกัน เพราะตัวเกมจะให้เราสร้างตัวละครขึ้นมาใหม่ และเริ่มต้นไต่เต้าลงเตะสร้างชื่อเสียงจากศูนย์อีกครั้ง ถึงแม้อาจมีตัวละครคุ้นหน้าโผล่มาให้หายคิดถึงบ้าง แต่มองภาพรวมยังไงมันก็เป็นเรื่องราวใหม่หมดจด แถมยังเป็นสตอรี่ที่ค่อนข้างสั้นสามารถเล่นจบได้ไว เนื่องด้วยบทบาทหน้าที่ของมันคือการฝึกสอนเบสิคพื้นฐาน เตรียมให้ผู้เล่นมีความพร้อมคุ้นชินกับระบบการบังคับควบคุมเบื้องต้น ก่อนก้าวเท้าเข้าสู่ศึกสตรีทบอลออนไลน์แบบเต็มตัว

สตรีทบอลออนไลน์ ที่ต้องแลกมาด้วยเนื้อหาแคมเปญที่หายไป
ใช่แล้วครับ! โหมด Volta Football ในเกมฟีฟ่าภาคใหม่นี้ สามารถแข่งออนไลน์กับเพื่อนทั่วทุกมุมโลกได้แล้วตามที่แฟนๆร้องขอ ซึ่งลักษณะการเล่นก็จะคล้ายๆกับโหมดอัลติเมททีมเลย คือเราต้องเล่นเพื่อสะสมนักเตะเก่งๆสร้างทีมฟุตซอลรวมดาวซูเปอร์สตาร์ในฝันของตนเอง โดยสามารถเลือกลงแข่งได้ทั้งแบบกระชับมิตรขำๆ หรือแมตช์จัดอันดับ มีของรางวัลให้ล่า มีเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายให้ตามเก็บปลดล็อค ดูแล้วถือว่าทำออกมาได้ดีตอบโจทย์คอเกมสาย PvP เอามากๆ หากไม่ติดปัญหาตรงเรื่องมันมาเบียดทดแทนประสบการณ์แคมเปญเล่นคนเดียวที่ขาดหายไปดูไม่ค่อยทุ่มทุนสร้างสักเท่าไหร่ ราวกับว่าพวกเขาใช้ฟีเจอร์ออนไลน์มาเป็นข้ออ้างในความเกียจคร้านไม่มีเวลาสร้างมันให้เสร็จสมบูรณ์ได้ทันในช่วงโควิดนี้

ตัดสลับมาที่เกมเพลย์ปกติ 11 คนบนพื้นสนามหญ้ากันบ้าง สำหรับฟีฟ่าภาคล่าสุดนี้ดูจะโฟกัสไปที่เกมรุกบุกเข้าทำมากเป็นพิเศษ ดังจะเห็นได้จากลูกเล่นใหม่ๆอย่าง Agile Dribbling (กดปุ่ม R1 ขณะเลี้ยง) ที่เป็นการเลี้ยงลูกบอลแบบติดฝ่าเท้าด้วยความคล่องแคล่วรวดเร็วยากต่อการเข้าสกัด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเตะสายเลื้อย (เนย์มาร์-เมสซี่) ที่ชอบเลี้ยงตัดเข้าไปยิงในกรอบเขตโทษ แต่ต้องแลกกับเกจพลัง Stamina ด้านล่างที่จะพร่องหมดไปอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงควรเก็บทักษะนี้ไว้ใช้ในสถานการณ์ที่จำเป็นจริงๆ

เลี้ยงหลบอย่างง่ายดายด้วยปุ่ม R1
อีกหนึ่งลูกเล่นใหม่ที่ถูกใส่เพิ่มเข้ามาให้เหล่ากองหลังต้องกุมขมับนั่นก็คือ Creative Run ซึ่งปกติเพื่อนร่วมทีม AI ของเราก็หมั่นเปิดช่องคอยวิ่งทำทางเลี้ยงไลน์ได้ดีอยู่แล้ว แต่ด้วยเทคนิคใหม่นี้จะยิ่งทำฝ่ายตรงข้ามปวดไมเกรนเข้าไปอีก เพราะเราสามารถกดปุ่มสั่งเลือกเส้นทางให้เพื่อนของเราวิ่งไปตามช่องที่กำหนดได้อย่างอิสระ โดยการกดปุ่ม L1 ค้างไว้แล้วดันก้านอนาล็อกขวาในทิศทางที่เราอยากให้เพื่อนวิ่งไป จะให้เขาวิ่งตรงไปข้างหน้า วิ่งย้อนกลับมา หรือวิ่งเฉียงทะแยงมุม ปั่นป่วนสลัดตัวประกบแบบสร้างสรรค์ยังไงก็ได้ไม่มีข้อจำกัด

สั่งเพื่อนวิ่งทำทางได้ตามที่เราต้องการ
ส่วนเรื่องฟิสิกส์ลูกบอล การเบียดชนปะทะกระทบกระทั่งกันของนักเตะ ในภาคนี้ก็มีการปรับปรุงใหม่ให้ดูสมจริงเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น จังหวะแทคเคิลรุนแรงของกองหลังที่เคยแย่งบอลเราได้ชะงักงันเกือบร้อยเปอร์เซนต์ก็ไม่มีให้เห็นอีกต่อไปแล้ว ตามคอนเซปต์เกมกีฬาลูกกลมๆที่ไม่มีอะไรแน่นอน ซึ่งนั่นรวมไปถึงลูกโหม่งกลางอากาศด้วย โดยในภาคก่อนๆเราคงไม่ค่อยเน้นใส่ใจกับมันนักเพราะเปิดโด่งจากริมเส้นเข้าไปก็เสียของโดนกองหลังตัวใหญ่ๆเก็บไปกินอยู่ตลอด แต่ในภาคใหม่เราอาจต้องโละปรับเปลี่ยนความคิดทั้งหมด หันมาเน้นโยนยาวเล่นลูกโด่งตามสไตล์พรีเมียร์ลีกอังกฤษมากขึ้น เนื่องด้วยความฉลาดในการหาตำแหน่งว่างของ AI ที่จะไม่ยอมยืนอยู่ใต้ร่มเงาตัวประกบอีกต่อไป แถมลูกที่ถูกโขกออกไปมันก็ทั้งทรงพลังและรุนแรงยากที่โกลจะพุ่งเซฟได้ทัน เรียกได้ว่าประตูส่วนใหญ่ที่เราทำได้กว่าครึ่งต้องมาจากลูกโหม่งเลยทีเดียว และด้วยความโอเวอร์พาวเวอร์ของมัน จึงไม่แปลกที่บรรดาทีมคอมฝ่ายตรงข้าม หรือกระทั่งผู้เล่นออนไลน์ด้วยกันเอง จะดึงประโยชน์จากจุดนี้มาใช้เป็นอาวุธหลักในเกมการแข่งขัน

ลูกกลางอากาศถือเป็นไฮไลท์หลักในภาคนี้
สำหรับตัวเอนจิ้นพัฒนา ทาง อีเอ ก็ยังคงวางใจเลือกใช้เอนจิ้นเก่าแก่อย่าง Frostbite Engine ในการแสดงผลภาพกราฟิกและจำลองโมเดลตัวละครนักเตะเหมือนเช่นที่ผ่านๆมา ดังนั้นจงอย่าได้คาดหวังว่ามันจะดูสวยงามยิ่งกว่าเดิม พื้นสนามหญ้าเคยเป็นยังไง ก็ยังเป็นอย่างนั้น มิได้ละเอียดคมชัดขึ้นแต่อย่างใด ใบหน้านักเตะก็ยังแสดงออกมาได้ไร้อารมณ์สุดๆเหมือนหุ่นตั้งโชว์ ดูแล้วไม่ค่อยเหมือนตัวจริงสักเท่าไหร่เลย นี่ถ้าลองให้พวกเขาถอดชุดสโมสรออกแล้วเปลี่ยนมาสวมเสื้อผ้าชุดลำลองใส่อยู่บ้าน เราคงแยกแยะลำบากว่าใครเป็นใคร

AI ฝ่ายตรงข้าม ก็เป็นอีกจุดที่มีปัญหาใหญ่ในภาคนี้ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันส่งผลดีหรือส่งผลเสียต่อตัวผู้เล่นกันแน่ ที่มักจะเห็นทีมคู่แข่งหลุดเข้าไปในกรอบเขตโทษแล้วดันยิงทิ้งยิงขว้างหลุดออกทะเลไปไกลเหมือนจงใจล้มบอล บางครั้งลูกจ่อๆที่เราอุตส่าห์ปล่อยจอยนึกในใจว่าต้องเสียประตูแน่ๆ มันก็ดันเลือกยิงซะเลียดเบากลัวโกลของเราล้มรับไม่ทัน หรือบางทีในจังหวะบริเวณพื้นที่ก้ำกึ่งคาบเกี่ยวระหว่างสุดเส้นหลังกับหน้าประตู คู่แข่งสมองกลก็มักออกอาการป้ำๆเป๋อๆตัดสินใจผิดพลาด จนบังเกิดเป็นลูกยิงผสมเปิดที่ดูแล้วชวนตลกโปกฮาและน่าเศร้าสลดใจในเวลาเดียวกัน

อะไรของเอ็ง เอ็มบัปเป้ เขามีแต่กึ่งยิงกึ่งจ่าย นี่เล่นกึ่งทิ้งกึ่งขว้างเลยหรอ (ริบถ้วยแชมป์คืนซะดีมั้ย?)
"หากไล่พิจารณาดูฟีเจอร์ในแต่ละข้อที่ EA พยายามโหมโปรโมทโฆษณาเสียยาวเหยียดเต็มหน้า จะเห็นได้ว่าเกมฟีฟ่าภาคนี้ยัดองค์ประกอบลูกเล่นใหม่มาให้เยอะพอสมควร แต่ถึงอย่างนั้นเวลาเล่นจริงคุณแทบจะไม่รู้สึกได้ถึงความแตกต่าง เพราะเอนจิ้น-ระบบเกมเพลย์พื้นฐานยังคงใช้ของเก่าของเดิม รวมถึงโหมดอาชีพ Career และ Ultimate Team ที่ไม่มีอะไรใหม่ๆมานำเสนอ ซ้ำร้ายสายเล่นคนเดียวที่เสพติดเรื่องราวดราม่าชีวิตนักเตะ ในภาคนี้ก็ไม่ตอบโจทย์สนองนีดของพวกเขา เมื่อคิดทบทวนเปรียบเทียบดูแล้ว เราเองก็บอกไม่ถูกว่าเกมไหนมันคุ้มค่าน่าสอยมากกว่ากัน ระหว่าง PES ที่ปีนี้เลือกปล่อยแพทช์อัปเดตภาคเก่าในราคาถูก กับ FIFA ที่ออกภาคใหม่ราคาเต็ม แต่กลับได้คอนเทนต์ที่ไม่ค่อยได้น้ำได้เนื้อสักเท่าไหร่"

เกมการเล่น7
กราฟิก7
เสียง7
ความคิดสร้างสรรค์7
ภาพรวม7


ข้อดี: Volta Football รองรับออนไลน์, เกมบุกลื่นไหลลูกเล่นมากมาย, โหมดอาชีพที่ลงลึกรายละเอียด และสามารถทำประตูจากลูกโหม่งได้แล้ว (น่าภูมิใจสุดๆ)

ข้อเสีย: ประสบการณ์ดราม่าละครชีวิตที่ขาดหาย, กราฟิกคงเดิมเหมือนภาคที่แล้ว, ใบหน้านักเตะไม่ค่อยตรงปกสักเท่าไหร่, AI ทีมคู่แข่งสุดฮายิงนกตกปลาเป็นว่าเล่น และโหมดอัลติเมททีมที่เข้าถึงยากสำหรับผู้เล่นมือใหม่

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดย ร้านแนดซ์โปรเจกต์ NADZ PROJECT
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...