xs
xsm
sm
md
lg

Review: Marvel's Avengers เมื่อจุดแข็งเกมฮีโร่ มิได้อยู่ที่การต่อสู้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว แอ็คชั่นอาร์พีจี
ระบบ PS4, Xbox One, PC
เรตเกม PEGI: 16 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป

แอ็คชั่นอาร์พีจียำรวมมิตรเหล่าฮีโร่จากค่ายมาร์เวล ที่บอกเล่าเรื่องราวสตอรี่ได้น่าติดตาม แต่ยังไม่ดึงดูดพอที่จะเป็นแหล่งสิงสถิตให้แฟนคลับใช้ชีวิตอยู่กับมันไปยาวๆ

Marvel’s Avengers เป็นผลงานสร้างสรรค์ของสตูดิโอ Crystal Dynamics ทีมงานผู้สร้างซีรีส์ ทูมบ์ ไรเดอร์ ที่เราคุ้นเคย ซึ่งการหันมาจับทำเกมแอ็คชั่นซูเปอร์ฮีโร่ครั้งแรกของพวกเขา รวมๆถือว่าทำออกมาได้ไม่เลวเลยทีเดียว โดยเฉพาะโหมดแคมเปญ ที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการเขียนบท ให้ความสำคัญกับเคมีความผูกพันระหว่างตัวละคร ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนมีเหตุมีผลเชื่อมโยงเข้าถึงกัน หากใครได้ลองสัมผัสก็คงรู้ได้ทันทีว่า นี่แหละคือ มาร์เวล

สำหรับเนื้อหาเหตุการณ์ภายในเกม จะไม่ได้เดินตามต้นฉบับคอมิค หรืออิงหนังภาพยนตร์ภาคใดเป็นหลัก แต่จะเป็นเรื่องราวออริจินอลที่ถูกเขียนแต่งขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ในช่วงเวลาที่เหล่าฮีโร่ อเวนเจอร์ส เป็นที่รู้จักถูกยกย่องดังดาราเซเลบ แต่แล้วความนิยมชมชอบในตัวพวกเขากลับพลิกตาลปัตรในวันเดียว เมื่อมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีเข้ามาปั่นป่วนในวันเฉลิมฉลอง และทำให้สิ่งประดิษฐ์ทรงพลานุภาพของพวกเขาเกิดทำงานผิดพลาด จนเป็นเหตุให้ชาวเมืองผู้บริสุทธิ์ต้องรับเคราะห์กรรม ส่วนเหล่าฮีโร่ทั้งหลายก็ตกเป็นจำเลยของสังคมวงแตกแยกสลายกันไปในวันนั้น

เหตุระเบิดครั้งใหญ่ ที่ทำให้ผู้คนกลายพันธุ์เป็นพวกมีพลัง
เมื่อแก๊งค์ อเวนเจอร์ส แยกย้ายหายไป โลกก็มีผู้พิทักษ์รายใหม่โผล่ขึ้นมาทดแทนในนามของ AIM บริษัทเทคโนโลยีโรบอทที่อ้างสิทธิ์ความชอบธรรม หวังเยียวยาแก้ไขรักษาความผิดปกติในตัว Inhuman เหล่ามนุษย์พลังกลายพันธุ์ที่ตกเป็นเหยื่อของแรงระเบิดกัมมันตรังสีในครั้งนั้น ซึ่งตัวเอก “คามาลา คาห์น” สาวน้อยมุสลิมพลังยืดหดก็เป็น Inhuman เช่นเดียวกัน แต่ด้วยความที่เธอเป็นแฟนพันธุ์แท้ไม่เคยสูญสิ้นศรัทธาในตัวฮีโร่ และพยายามค้นหาคำตอบเบื้องหลังที่แท้จริงมาโดยตลอด เธอจึงไม่ปักใจเชื่อในความปรารถนาดีของบริษัทจักรกลผู้มีอำนาจ และพร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อให้เหล่าฮีโร่ไอดอลได้กลับมารวมทีมกันอีกครั้ง

คามาล่า คาห์น ติ่งสาวผู้คลั่งใคล้เหล่า อเวนเจอร์ส
ตัวเกมเลือกใช้มุมมองบุคคลที่สามในการนำเสนอฉากบู๊ต่อสู้ ให้ผู้เล่นปล่อยท่วงท่าต่อคอมโบ หลบหลีก เคาน์เตอร์สวนกลับ และเคลื่อนไหวเหาะเหินได้อิสระแบบเกมแนวแอ็คชั่น โดยดัดแปลงพลังความสามารถพิเศษของตัวละครฮีโร่ ออกมาเป็นอบิลิตี้และท่าไม้ตายอัลติเมท ที่ต้องรอเวลาคูลดาวน์เพื่อกดใช้งาน นอกจากนี้ที่บริเวณด้านใต้หลอดเลือดของศัตรูยังมีเกจความเหนื่อยล้าสะสม ต่อให้มีเกราะแข็งแกร่งเลือดเยอะมาจากไหน หากเราขยันโจมตีบ่อยๆจนเกจดังกล่าวพุ่งขึ้นเต็ม มันก็จะสตันเปิดช่องว่างให้เราได้ใช้ท่าเผด็จศึกเท่ๆ หรือท่าพิชิตประสานร่วมกับตัวละครอื่นๆได้อีกด้วย

ต่อยตีบู๊แหลกลาญ แม้ศัตรูจะน่ารำคาญอยู่หน่อยๆ
ด่านมิชชั่นที่เราเลือกเล่นมันจะยากหรือง่ายนั้น ก็ขึ้นอยู่กับค่าพลัง Power ของตัวละคร ที่เป็นปัจจัยชี้วัดกำหนดทุกสิ่ง สำหรับค่าพลังดังกล่าวสามารถขึ้นลงผันแปรได้ตลอดตามอุปกรณ์ของสวมใส่ ที่หาเก็บได้จากกล่องขุมทรัพย์ตามฉาก ซื้อเอาจากร้านค้า หรือบางทีก็ดร็อปจากศัตรู โดยของสวมใส่เหล่านี้จะมีการแบ่งระดับชั้นตั้งแต่สีขาว เขียว ฟ้า ม่วง ไปจนถึงสีทอง ระดับยิ่งสูงสกิลที่พ่วงติดมาด้วยก็ยิ่งเจ๋ง แถมสามารถบูสต์ยกระดับพลัง-ปลดล็อคสกิลแฝงเพิ่มเติมได้อีก ซึ่งอุปกรณ์สวมใส่เหล่านี้จะถูกแยกของใครของมัน ไม่สามารถเอาไปใส่ร่วมกับตัวละครอื่นๆได้ ดังนั้นหากต้องการให้ฮีโร่แข็งแกร่งเท่าเทียมกันหมด เราก็ต้องเหนื่อยหน่อยสลับเล่นให้ครบทุกตัว แต่ถ้าใครชอบเล่นแค่ตัวเดียวแล้ววันหนึ่งนึกอยากเปลี่ยนบรรยากาศหันไปลองจับตัวละครอื่นดูบ้าง ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเข้าเล่นด่านไหนไม่ได้ เพราะตัวเกมจะปรับระดับศัตรู-ของดร็อปให้เท่าเทียมเหมาะสมกับผู้เล่นแต่ละคนอัตโนมัติ ต่อให้ตัวละครของเราพลังเพียงแค่หลักสิบ ก็สามารถสนุกเอนจอยร่วมไปกับผองเพื่อนที่ใช้ตัวละครพลังหลักร้อยได้สบายไม่มีปัญหา

เก็บของเอามาใส่ตัวเพื่อบูสต์พลัง Power (ปัจจุบันตันที่เวล 150 เหลืออีกตั้งไกลโข)
เนื่องด้วยอริหลักของเราคือพวก AIM ฉะนั้นศัตรูในเกมที่พบเจอจึงเป็นประเภทหุ่นยนต์โรบอทเสียเป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่หุ่นซีเคียวริตี้ โดรน ยานเหาะ หุ่นยักษ์ ไปจนถึงหุ่นดัดแปลงเพิ่มพลังความสามารถเหนือมนุษย์เข้าไป เมื่อผสมเข้ากับกองกำลังทหารที่เป็นมนุษย์ถือปืน ถือโล่ แวบไปแวบมา รวมๆแล้วศัตรูภายในเกมนี้ค่อนข้างมีความหลากหลายมากทีเดียว ซึ่งมันควรเป็นอะไรที่ตื่นเต้นน่าท้าทายถ้าหากค่อยๆส่งพวกมันเข้ามาในหน้าจอทีละกลุ่ม มิใช่นึกอะไรก็จับยัดใส่ลงมาทั้งหมดพร้อมกันในคราวเดียว ไหนจะต้องหลบหมัด หลบจรวดอาร์พีจี หลบเครื่องยิงเลเซอร์ หลบหลุมกับดักบนพื้น หลบลูกพลังไล่กวดติดตามตัวชวนปวดหัวน่ารำคาญอีกมากมาย ที่คอยขัดขวางความสุขทำคอมโบของเราต้องหยุดชะงักติดขัดแทบทุกจังหวะ

จากขุมพลังของ Foundation Engine เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ ซึ่งเป็นเอนจิ้นขาประจำที่สตูดิโอ Crystal Dynamics เคยใช้สร้างสรรค์ซีรีส์เกมทูมบ์ไรเดอร์มาเนิ่นนานจนชำนาญ จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะรีดพลังของมันออกมาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นดีเทลเสื้อผ้าหน้าผม พื้นผิวชุดเกราะที่ดูมันเงาของเหล่าฮีโร่ ไปจนถึงฉากหลังสภาพแวดล้อมทั้งนอกและในตึกอาคารที่มีการเล่นแสงเงาตกสะท้อนได้อย่างสวยงามสมจริง แถมมีพื้นที่ค่อนข้างกว้างให้วิ่ง-บินสำรวจได้อย่างเสรี มีความลับซุกซ่อนนิดๆหน่อยๆให้ได้ค้นหา แต่ว่าน่าเสียดายที่ฉากมีน้อยไปหน่อย ใช้วกวนกันอยู่แค่ฉากป่าไม้ ฉากหิมะ ฉากทะเลทราย ฉากเมือง และห้องแล็บทดลองใต้ดินของ AIM หนำซ้ำรูปแบบปริศนาพัซเซิล รวมถึงภารกิจที่ให้ทำ ก็ยังสลับใช้ไปมาอยู่แค่ไม่กี่อย่างเท่านั้นเอง

รอจับคู่นานหน่อยนะ ได้แค่ 3 ถือว่าบุญแล้วละ
Marvel's Avengers มันคือเกมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนเล่นร่วมกันแบบออนไลน์ Co-op เป็นสำคัญ ตั้งแต่มิชชั่นแคมเปญ ด่านชาเลนจ์ในห้องฝึกซ้อม ตลอดจนอีเวนท์รายวัน-รายสัปดาห์ ล้วนแล้วสามารถเลือกเล่นออนไลน์ร่วมกับเพื่อนได้แทบทั้งสิ้น โดยสามารถจุรองรับได้สูงสุด 4 ผู้เล่นพร้อมกัน แต่ก็เหมือนเกมออนไลน์เปิดใหม่ทั่วไปที่มักประสบปัญหาขรุขระในช่วงแรกๆ ซึ่งปัญหาของเกมนี้อยู่ตรงระบบจับคู่ Matchmaking ที่เชื่องช้าไม่ทันใจวัยรุ่น อีกทั้งยังต้องภาวนาให้ผู้เล่นคนอื่นใช้ฮีโร่ที่ไม่ซ้ำกันกับเราด้วย และความที่ปัจจุบันตัวเกมยังมีฮีโร่ให้เลือกใช้น้อยอยู่ เลยเป็นเรื่องยากลำบากเข้าไปอีกที่จะได้ลุยกับเพื่อนแบบครบฟูลทีม ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลที่พูดมา หากมิชชั่นไหนไม่เหนือบ่ากว่าแรงเกินไป คนส่วนใหญ่จึงมักเลือกที่จะลุยลำพังเล่นร่วมกับบอท AI เสียมากกว่า ซึ่งก็คงต้องอดทนให้เวลาทีมพัฒนาได้ปรับปรุงแก้ไขปัญหา รอให้มีคอนเทนต์-ตัวละครฮีโร่เพิ่มเติมมากกว่านี้อีกสักหน่อย การเล่นออนไลน์จึงจะกลับมาคึกคักอย่างที่มันควรจะเป็น

ในส่วนตัวละครฮีโร่ทั้ง 6 ที่มีให้เลือกทั้ง กัปตันอเมริกา, ฮัลค์, ธอร์, ไอรอนแมน, แบล็ควิโดว์ และ มิสมาร์เวล แต่ละตัวต่างก็มีสไตล์การเล่นที่โดดเด่นต่างกันไป บางตัวตีแรง บางตัวว่องไว บางตัวเน้นบินยิงไกล เรียกได้ว่าต้องปรับจูนเรียนรู้กันใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนตัวละคร นอกจากนี้ยังมีสายสกิลอัปเกรดแตกแยกย่อยลึกลงไป ต้องอาศัยชั่วโมงบินเรียนรู้ที่ค่อนข้างสูงถึงจะใช้ฮีโร่ตัวนั้นได้อย่างชำนาญ และมีการปลดล็อคชุดเครื่องแต่งกาย ท่าทางแสดงอารมณ์ ท่าเทคดาวน์ใหม่ๆ ซึ่งน่าจะถูกอกถูกใจสาวกแฟนคลับฮีโร่ตัวนั้นๆ อีกทั้งในอนาคตทางทีมผู้พัฒนายังมีแผนบรรจุอัปเดตฮีโร่ฟรีเข้ามาสู่เกมอีกมากมายหลายตัวด้วยกัน และแต่ละตัวก็พ่วงมาพร้อมกับเนื้อเรื่องเสริมเฉพาะที่น่าจะเด็ดดวงไม่แพ้เรื่องราวแคมเปญหลัก ซึ่งเรามองว่านี่น่าจะเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวหลังเล่นจบที่ทำให้แฟนๆยังคงพอมีความหวัง ยอมทนเก็บไฟล์เกมนี้ไว้ให้รกเครื่อง

แสงสวรรค์รำไรรออยู่เบื้องหน้า (แต่ตอนนี้สัมผัสนรกไปก่อน)
"ถ้าจะให้ยกจุดขายของเกมขึ้นมาเพื่อเชื้อชวนดึงดูดผู้เล่น สิ่งที่เราภาคภูมิใจนำเสนอคงเป็น เนื้อหาแคมเปญ ที่ตัวเกมทำออกมาได้ดีเลิศลงตัวเอามากๆ ทั้งวิธีการเดินเรื่องที่เข้มข้นหักมุมพลิกไปมาน่าติดตาม เฉลี่ยบทของฮีโร่ทุกตัวได้อย่างเท่าเทียมเหมาะสม ให้ผู้เล่นค่อยๆสนิททำความรู้จักคุ้นเคยพวกเขาไปทีละคน มีฉากซีนสุดประทับใจมากมาย แถมมีแง่คิดดีๆทิ้งท้าย ฉะนั้นหากคุณเป็นคอเกมสายเสพเนื้อเรื่อง และชื่นชอบดูหนังค่ายมาร์เวลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เกมนี้นับว่าพอตอบโจทย์คุณได้อยู่ แต่สำหรับใครที่ยอมจ่ายราคาเต็มเพื่อหวังสัมผัสจักรวาลมัลติเพลย์เยอร์เล่นได้นานๆไม่มีเบื่อละก็ คุณอาจต้องหาอะไรมารองช้ำซับน้ำตา"

เกมการเล่น7
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์7
การเล่าเรื่องราว9
ภาพรวม7.8


ข้อดี : เรื่องราวแคมเปญเข้มข้นน่าติดตาม, สวยงามทั้งฉากหลัง-ตัวละคร, ทุกฮีโร่มีสไตล์การเล่นโดดเด่นเป็นของตัวเอง, สกิลท่วงท่าสุดตื่นตาที่หยิบมาจากหนัง, เลือกปรับแต่งบิลด์ตัวละครได้อิสระ, มีหลายสิ่งอย่างให้ปลดล็อค, หน้าใหม่-ขาเซียนเล่นร่วมกันได้ไม่มีปัญหา และกองทัพฮีโร่ DLC อัปเดตฟรีที่จะตามมาสมทบอีกในอนาคต

ข้อเสีย : พยายามยัดทุกสิ่งลงในฉากมากไปจนดูสับสนวุ่นวาย, มีแต่พัซเซิล-เป้าหมายเดิมๆสุดจำเจ, สมดุลศัตรูเพี้ยนๆบางทีเลเวลเท่ากันกลับโจมตีหนักจนเรากระอักเลือด, ระบบจับคู่ผู้เล่นแสนเชื่องช้าไม่ทันใจ, มิชชั่นถูกวนใช้ซ้ำไม่มีคอนเทนต์อะไรแปลกใหม่ และเล่นแล้วชวนรู้สึกเบื่อง่ายหน่ายเร็ว

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท Bandai Namco Entertainment


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...