xs
xsm
sm
md
lg

Review: Captain Tsubasa Rise of New Champions ซัดเต็มข้อ สกอร์ยังนิ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว กีฬา
ระบบ PS4, Switch, PC
เรตเกม PEGI: 7 เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุ 7 ปีขึ้นไป

ตำนานแข้งเบอร์ 10 แห่งแดนอาทิตย์อุทัย หวนกลับมาเยือนถิ่นคอนโซลอีกครั้ง ในผลงานล่าสุดที่น่าจะเป็นเกมอนิเมะฟุตบอลที่ดีมากๆ ถ้าหากการทำประตูขึ้นนำมันไม่ลำบากหืดขึ้นคอถึงเพียงนี้

กว่า 10 มาปีแล้ว ที่ชาวคอนโซลอย่างพวกเราไม่ได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์เกมกีฬาลูกหนังหลุดโลกจากการ์ตูนอมตะเรื่องดัง “กัปตันซึบาสะ” บัดนี้ได้เวลาอันควรแล้วที่เจ้าหนูแข้งดินระเบิดจะกลับมาลองใจสาวกเครื่องรุ่นใหญ่ดูอีกสักตั้ง กับเกมฟุตบอลสไตล์แอ็คชั่นอาร์เขตวิ่งเลี้ยงยิงแบบเรียลไทม์ กระชับรวดเร็วฉับไวไม่แพ้แฟรนไชส์ชั้นนำอย่าง Pro Evolution Soccer

นี่คือเกมวินนิ่งฉบับบ้าพลัง
สำหรับเนื้อหาแคมเปญของเกม จะถูกแบ่งออกเป็น 2 สตอรี่เรื่องราวหลักๆ อันดับแรกคือ “เนื้อเรื่องของซึบาสะ” เดินเรื่องตรงตามต้นฉบับการ์ตูน บอกเล่าเหตุการณ์ในช่วงศึกทัวร์นาเมนท์ชิงแชมป์มัธยมระดับประเทศ ที่เจ้าหนู “โอโซระ ซึบาสะ” ในช่วงวัยทีนแตกเนื้อหนุ่ม ต้องนำทัพพาทีมสโมสร นันคัตสึ ทะลุผ่านคว้าแชมป์สมัยที่สามติดต่อกันให้สำเร็จ ขณะที่บรรดาทีมคู่แข่งในปีนี้ต่างก็มีพัฒนาการก้าวกระโดด และมีอาวุธลับไพ่ตายไม้เด็ดที่จะหยุดอดีตแชมป์เก่าอย่างเราไม่ให้ไปถึงฝั่งฝัน

สู้ทะลุผ่านไปทีละรอบตามอนิเมะต้นฉบับ
รูปแบบการดำเนินเกมจะตัดไปมาระหว่างแมตช์การแข่งขันจัดทีม 11 คนลงเตะจริงในสนาม สลับกับฉากมูวี่คัตซีนแอนิเมชั่น 3D ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึก บอกเล่าความเป็นไปของตัวละครต่างๆ ซึ่งในบางแมตช์แข่งๆอยู่อาจมีฉากคัตซีนเหล่านี้ถูกใส่สอดแทรกเข้ามาให้ได้รับชมกัน เพื่อจำลองอีเวนท์เหตุการณ์สำคัญๆที่คอการ์ตูนเรื่องนี้คงตราตรึงจดจำกันได้เป็นอย่างดี โดยการเล่นในโหมดนี้จะเป็นเหมือนกับโหมดฝึกสอน Tutorial คอยแนะนำให้เราคุ้นชินกับระบบพื้นฐานต่างๆภายในเกม และไม่มีเกมโอเวอร์แพ้พลาดท่านัดไหนก็แค่เริ่มเล่นนัดนั้นใหม่ไปจนกว่าจะชนะ

เล่นจริง 10 นาที แต่คุยไปครึ่งชั่วโมง
แม้พื้นฐานระบบเกมเพลย์และปุ่มกดบังคับ ทั้งการสกัด-เลี้ยง-ยิง-วิ่ง-จ่าย จะดูคล้ายซีรีส์เกมวินนิ่งเหมือนถอดแบบกันมา แต่เวลาเล่นจริงแล้วกลับรู้สึกแตกต่างกันอย่างชัดเจน เนื่องจากท่วงท่าแอ็คชั่นหลบหลีก ง้างเท้ายิง และการพุ่งเซฟของตัวละคร จำต้องพึ่งพาใช้เกจพลังใจ Spirit สีเหลืองเหนือหัวเป็นตัวขับเคลื่อน หากเกจดังกล่าวพร่องร่อยหรอก็ไม่มีทางทำอะไรได้เลย ฉะนั้นเราจึงต้องบริหารจัดการมันให้ดีๆ ไม่ฝืนใช้งานนักเตะคนใดคนหนึ่งหนักเกินไป ใช้คนหนึ่งหลบคู่แข่งสักสองสามคนแล้วก็ส่งลูกบอลให้คนอื่นเลี้ยงต่อไปเป็นทอดๆจนถึงหน้าประตูฝั่งตรงข้าม ซึ่งการที่ลูกบอลจะพุ่งเข้าประตูนับเป็นแต้มสกอร์ได้นั้น เราจำเป็นต้องขยันเลี้ยงหลบหลุดเข้าไปยิงบ่อยๆพยายามลดเกจพลังใจผู้รักษาประตูให้เหลือน้อยที่สุด (ยิ่งใช้ลูกยิงหนักท่าไม้ตายในระยะจ่อเผาขน ก็จะยิ่งลดเกจได้มาก) เพื่อให้ลูกยิงถัดไปของเราสามารถทะลุผ่านมืออันเหนียวหนึบไปกองสู่ก้นตาข่ายได้สำเร็จ หากติดใจอยากยิงอีกลูกก็ต้องวนลูปกลับไปทำซ้ำอย่างเดิมอีกหน เพื่อลดเกจพลังใจโกลที่มักเด้งฟื้นกลับขึ้นมาเต็มใหม่ในทุกครั้งที่เสียประตู

เกจ Spirit ต้องบริหารดีๆ ใครเหนื่อยก็พักก่อน..
จบจากเรื่องราวของซึบาสะ เนื้อหาเกมยังคงเดินหน้าต่อไปอีกใน Episode New Hero โหมดสร้างตัวละครนักเตะปั้นดินสู่ดาวคล้ายๆกับโหมด The Journey ของเกมฟีฟ่า หรือโหมด Become a Legend ในเกมวินนิ่ง โดยเรื่องราวจะดำเนินต่อทันทีหลังเสร็จสิ้นศึกระดับมัธยม เมื่ออเมริกาประกาศขอเป็นเจ้าภาพจัดศึกยุวชนนานาชาติ Junior Youth World Challenge เพื่อเป็นเวทีให้แข้งเยาวชนจากทั่วทุกมุมโลกมาเปิดศึกแข่งขันช่วงชิงความเป็นหนึ่ง ซึ่งตัวเราเองต้องเริ่มไต่เต้าจากเด็กฝึกหัดแข่งขันแย่งชิงตำแหน่งตัวแทนของญี่ปุ่น เพื่อร่วมแข่งในทัวร์นาเมนท์ดังกล่าว ซึ่งระหว่างทางเราจะได้แต้มมาอัพทักษะด้านต่างๆของตัวละคร ได้ร่วมพูดคุยกระชับความสัมพันธ์เรียนรู้สกิลท่าเลี้ยงท่ายิงใหม่ๆจากทั้งนักเตะเพื่อนร่วมทีมชาติเดียวกัน รวมไปถึงนักเตะคู่แข่งต่างชาติที่อาจต้องใช้เวลาทำความรู้จักสนิทสนมมากเป็นพิเศษ เพื่อให้เขาเชื่อใจยอมถ่ายทอดเคล็ดลับวิชาท่าไม้ตายสุดแกร่งแก่เราที่เป็นศัตรู (ในชีวิตจริงอย่าได้หวัง)

สานสัมพันธ์ได้หมด ไม่เว้นฝ่ายตรงข้าม (ตื๊อเท่านั้นที่ครองโลก!)

ไม่นาน เราอาจได้ลูกยิงของเขามาใช้
พูดตรงๆหากนั่งเล่นแบบเจาะลึก เกมนี้มันมีความลับซุกซ่อนอยู่มากมายกว่าที่คุณคิดนัก เพราะนอกจากการบริหารค่า Spirit Gauge และการรอจังหวะกดใช้ V Zone บูสต์พลังใจให้กับทั้งทีมแล้ว ตัวเกมยังมีท่าคอมโบลับ ท่ายิงประสานใหม่ๆรอให้คุณได้ค้นพบ บางอย่างอาจมีเงื่อนไข เช่นต้องส่งตัวละครที่กำหนดลงเล่นพร้อมกัน หรืออีเวนท์พิเศษที่จะเกิดขึ้นเมื่อเหตุการณ์ทุกอย่างในสนามลงล็อคตามการ์ตูนพอดิบพอดี แต่ทว่าน่าเศร้าที่เรื่องดีๆเหล่านี้กลับถูกบดบังจากนานาสารพัดปัญหาของระบบเกมเพลย์ ที่ออกแบบมาเหมือนไม่ได้ลองเทสต์ว่าเล่นจริงแล้วมันจะเวิร์คไหม โดยเฉพาะในความยากระดับสองดาวขึ้นไป ที่เหล่า AI จะขยันพุ่งเสียบสไลด์จนคุณแทบไม่มีโอกาสได้คิดขยับทำอะไร จังหวะการเคลื่อนไหวของนักเตะก็ข้ามเฟรมดูยุ่งเหยิงไม่รู้เรื่อง บ่อยครั้งวิ่งไปไม่เอาบอล เพื่อนอยู่ใกล้กดส่งเบาๆกลับจ่ายซะไกล กล้องก็เลือกจับแต่มุมอับมองไม่เห็นศัตรูที่อยู่ด้านหน้า เวลาแข่งขันก็น้อยเกิ๊น พอพักครึ่งพลังโกลที่เราอุตส่าห์ลดมาอย่างลำบากยากเข็ญก็ฟื้นคืนเต็มเปี่ยมเหมือนได้นอนเต็มอิ่มมาหนึ่งคืน ยิ่งเจอโกลยุโรปเหนียวหนึบในรอบลึกๆแทบรู้สึกเหมือนเตะบอลอัดใส่กำแพง แถมสวนกลับทีมีโอกาสยิงเราแค่ครั้งเดียวดันได้ประตูเฉย เล่นแล้วชวนหงุดหงิดหัวร้อนเสียสุขภาพจิต ไม่ต่างจากเล่นเกมวินนิ่งระดับความโกง Legend ในทุกแมตช์การแข่งขัน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องน่าสนุกรื่นรมย์เลยสักนิด

“เล่นบอลให้สนุก” เก็บไว้บอกไอ้สองตัวนี้เถอะ โรแบร์โต (ทำไมโกลเราไม่เก่งเหมือนเขาบ้าง?)
ถ้าจะให้ยกจุดแข็งโดดเด่นที่พอดึงดูดให้คนหันมาสนใจเกมนี้ เราคิดว่ายังไงก็ต้องยกให้เรื่อง งานภาพ 3D แอนิเมชั่น ทั้งในฉากคัตซีนและตอนที่ตัวละครระเบิดพลังยิงลูกท่าไม้ตาย ที่ดูซ้ำกี่ครั้งกี่หนก็ยังมอบความรู้สึกขนลุกตื่นตาตื่นใจได้ตลอด ยิ่งผสมรวมเข้ากับฉากมูวี่อนิเมะที่ถูกสอดแทรกแอบใส่เข้ามาในบางช่วงเวลาด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ นี่ขนาดเราไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ “กัปตันซึบาสะ” ยังรู้สึกอินขนาดนี้ นึกไม่ออกเลยว่าเหล่าสาวกแฟนคลับจะฟินโบยบินขนาดไหน ส่วนเรื่องเสียงประกอบเอฟเฟกต์ เสียงพูดของตัวละคร และเสียงของเหล่านักพากย์ในสนามที่เป็นภาษาญี่ปุ่น ก็ถือว่าทำออกมาดีใช้ได้นะ เพียงแต่อย่างที่บอกด้วยระบบเกมเพลย์ที่ย่ำแย่ เลี้ยงขึ้นไปแล้วถูกสกัดเวียนวนลูปกันอยู่อย่างนั้น จึงไม่แปลกที่หูเราจะได้ยินแต่ประโยคถ้อยคำเดิมๆซ้ำๆจนเกิดอาการหลอนเก็บเอาไปฝันร้าย

บางทีก็มีฉากอนิเมะให้ฟินกัน

สงสารคนพากย์สุดๆ ก็เกมเพลย์ดันเป็นซะแบบนี้
สำหรับตัวละครที่เราสร้างขึ้นในโหมด Episode New Hero เมื่อเล่นเคลียร์แล้ว เราสามารถนำเขามาใช้สู้ศึกในโหมด Versus ข้างนอกได้ด้วย รวมถึงทีมชาติคู่แข่งทั้งหมดที่เราเคยปะทะฟาดแข้งมา อาทิ บราซิล, อาร์เจนติน่า, อุรุกวัย เซเนกัล, อิตาลี, ฝรั่งเศส, ฮอลแลนด์ และเยอรมนี ก็จะถูกปลดล็อคให้เลือกใช้ได้ในโหมดดังกล่าว ซึ่งรองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุดถึง 4 คน จะแข่งแบบกระชับมิตรนัดเดียวจบ หรือแข่งแบบทัวร์นาเมนท์ชิงแชมป์ก็ย่อมได้ หรือหากใครอยากวัดฝีมือกับผู้เล่นทั่วโลก ก็สามารถเลือกแข่งแบบ Online Versus ชนะเพื่อเลื่อนลำดับดิวิชั่นไต่แรงค์ก็ดูน่าสนใจไม่แพ้กัน

"จะว่าไปการกลับมาของ “ซึบาสะ” ในรอบนี้ โดยรวมอะไรๆเกือบดีหมดทุกอย่างแล้ว เว้นเสียก็แค่เกมเพลย์ที่อาจต้องใช้เวลาปรับจูนแก้ไขอีกสักหน่อย ซึ่งเราเองไม่ได้คาดหวังให้มันดีเลิศในระดับเทียบเท่าเกมฟุตบอลสองซีรีส์ดัง แต่อย่างน้อยควรเล่นแล้วรู้สึกสนุก มิใช่เครียดกดดันสบถบ่นด่าเป็นบ้าเป็นหลังเหมือนดั่งมิชชั่นที่ยากจะสำเร็จเป็นไปได้ ถ้าถามความเห็นหากเป็นเราอาจพิจารณาใส่เกจความเหนื่อยล้าสะสมเพิ่มเข้ามาในโหมดแคมเปญที่มักต้องผจญฟันฝ่าคู่แข่งที่เหนือกว่า หรืออาจจะให้เกจพลังใจของโกลฟื้นฟูกลับมาเพียงแค่ระดับหนึ่งในช่วงเวลาพักครึ่ง เพื่อไม่ให้สิ่งที่ผู้เล่นพยายามทุ่มเทหยาดเหงื่อแรงกายลงไปในครึ่งแรกนั้นต้องสูญเปล่า"

หวังว่าสักวันคงถึงคิวไทยเราบ้างนะ
อนึ่งความในใจ การ์ตูนเรื่อง “กัปตันซึบาสะ” หากตัดเรื่องอภินิหาร ล้างความเวอร์วังเมากาวทั้งหลายที่เคลือบอยู่ผิวนอกออกไป ให้เหลือเพียงแต่เนื้อในเมนหลักเส้นทางเดินชีวิตของ “ซึบาสะ” เราจะเห็นได้ชัดเจนว่า แท้จริงแล้วมันคือ เคล็ดลับตำราพาทีมชาติไปบอลโลก ที่ชาวญี่ปุ่นพยายามปลูกฝังความคิดสอดแทรกอยู่ภายในนั้น ผ่านการเติบโตในแต่ละช่วงวัยเริ่มต้นจากชั้นประถมเรื่อยไปจนถึงระดับชิงแชมป์ยุวชนนานาชาติ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของ "สถาบันฝึกสอนอคาเดมี" อันเปรียบเสมือนบันไดพื้นฐานขั้นแรกที่สอนปลูกฝังบ่มเพาะเยาวชน ให้พวกเขาได้เติบโตพัฒนาทักษะเรียนรู้จากความพ่ายแพ้หยาดเหงื่อคราบน้ำตา เชื่อเหลือเกินว่าหากผู้ใหญ่บ้านเรายึดถือปฏิบัติทำตามแนวทางที่การ์ตูนเรื่องนี้ปูทางไว้ให้ตั้งแต่เมื่อ 40 ปีก่อน ไม่มองมังงะ-วิดีโอเกมเป็นเรื่องไร้สาระ เราคงไม่ต้องมานอนฝันกลางวันกันอยู่แบบนี้แน่นอน

เกมการเล่น5
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์8
ภาพรวม7


ข้อดี : แอนิเมชั่นทำดีชวนฟิน, สกิลท่าไม้ตายสุดอลัง, เก็บรายละเอียดจากการ์ตูนได้ครบ, มีความลับเงื่อนไขปลดล็อคซุกซ่อนให้สาวกได้ค้นหา, ได้ฝึกฝนนักเตะเรียนรู้ท่ายิงใหม่ๆจากตัวละครอื่นๆ และมากล้นไปด้วยจิตวิญญาณซึบาสะ
ข้อเสีย : มีแต่จังหวะช็อตข้ามเฟรมดูไม่รู้เรื่อง, ลูกจ่าย-ลูกยิงสุดแกว่งเดี๋ยวเบาเดี๋ยวแรง, เพื่อนร่วมทีมวิ่งมั่วสะเปะสะปะ, AI บ้าสไลด์แทบไม่ได้หยุดพักหายใจ, ทำฟาวล์กันจ้าละหวั่นไม่มีใบเหลือง-แดง, มุมกล้องมองลำบากแยกยากใครเป็นใคร, ทีมคู่แข่งค่อนข้างขี้โกงในโหมดแคมเปญ และเหล่าโกลสุดเหนียวยิงจนท้อ

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท Bandai Namco Entertainment

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...