xs
xsm
sm
md
lg

Review: VALORANT จารชน คนดีเดือด!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระบบ PC
เรตเกม T เหมาะสำหรับอายุ 13 ปีขึ้นไป


หลังจากที่หากินกับ League of Legends มานาน RIOT Games ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวเกมใหม่ ซึ่งมีหลากหลายแนวคละกันไป แต่หนึ่งในเกมที่สร้างความประหลาดใจได้มากที่สุด คงหนีไม่พ้น "VALORANT" เกม First-Person Shooter ที่มีแนวคิดไม่ธรรมดา


ถ้าจะให้อธิบายคอนเซปต์ของ VALORANT แบบง่าย ๆ ก็คือนำระบบการเล่นแบบเกม Counter Strike มาผสมกับตัวละครสไตล์เกม Overwatch โดยตัวละครในเกมนี้จะเรียกว่าเอเจนต์ ซึ่งเอเจนต์แต่ละคนจะมีสกิลหรืออาวุธพิเศษเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน ปัจจุบันมีเอเจนต์ทั้งหมด 12 ตัวละคร ครอบคลุมสไตล์การเล่นทุกแบบ แบ่งออกเป็น 4 สาย ได้แก่ Duelist หน่วยกล้าตาย เน้นสร้างความเสียหาย, Initiator หน่วยเคลียร์พื้นที่ เปิดทางให้เพื่อนร่วมทีม, Controller จัดการกับพื้นที่อันตราย สร้างโอกาสให้เพื่อนร่วมทีม และ Sentinel เน้นการตั้งรับ ปิดกั้นพื้นที่และคอยระวังหลังให้ทีม


ระบบการเล่นหลัก ๆ จะคล้ายกับเกม Counter Strike โดยแบ่งผู้เล่นออกเป็นฝ่ายบุกและฝ่ายป้องกัน ฝ่ายบุกจะต้องเข้าไปวางระเบิดหรือ Spike ในจุดที่กำหนด ส่วนฝ่ายป้องกันจะต้องกำจัดฝ่ายบุกให้หมด หรือปลดชนวนถ้า Spike ถูกวางไปแล้ว เมื่อเล่นครบ 12 รอบ ทั้งสองจะสลับฝั่งกัน ทีมที่ชนะถึง 13 รอบก่อนจะเป็นฝ่ายชนะในแมตช์นั้น ซึ่งการแพ้ชนะในแต่ละรอบก็จะตัวกำหนดเงินที่จะได้รับในรอบถัดไป ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องจัดสรรเงินของตัวเองในการเลือกซื้ออาวุธหรือสกิลที่จำเป็น หากทุ่มเงินในการเล่นรอบเดียวมากเกินไปแล้วแพ้ รอบถัดไปก็อาจเหลือเงินไม่พอสำหรับซื้ออาวุธใหม่


ทุกตัวละครจะมีเซตอาวุธปืนให้เลือกซื้อเหมือนกันหมด ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ซึ่งประเภทของปืนก็จะมีทั้งปืนพก ปืนลูกซอง ปืนกลเบา ปืนกลหนัก ปืนไรเฟิลจู่โจม และปืนไรเฟิลซุ่มยิง แม้จำนวนของปืนในแต่ละประเภทจะมีไม่มากนัก แต่ทุกกระบอกที่ใส่เข้ามาล้วนผ่านคัดสรรมาแล้วว่าสามารถหวังผลในการแข่งขันได้จริง ไม่ใช่เน้นปริมาณแต่ด้อยคุณภาพเหมือนในเกม FPS บางเกม


เมื่อเป็นเกม FPS หลายคนอาจให้ความสำคัญกับความเร็วและความแม่นในการยิง แต่สำหรับ VALORANT หัวใจสำคัญในการคว้าชัยชนะคือทีมเวิร์ค การสื่อสารและประสานงานกันอย่างเป็นระบบจะทำให้สามารถวางแผนรับมือฝ่ายตรงข้ามได้ดีกว่าการเล่นแบบตัวใครตัวมัน โดยเฉพาะสกิลของเอเจนต์ที่เป็นได้ทั้งคุณอนันต์และโทษมหันต์หากใช้โดยขาดความรอบคอบ ดังนั้นเกมจึงใส่ระบบ Voice Chat มาให้ในตัว พร้อมระบบ Ping บอกสถานะและพิกัดสำหรับผู้เล่นที่ไม่สะดวกในการสื่อสารผ่านไมค์

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญพอ ๆ ทีมเวิร์คก็คือเสียง ทุกการกระทำที่ทำให้เกิดเสียงจะเป็นการบอกตำแหน่งของเราให้อีกฝ่ายรู้ ฉะนั้นจึงไม่ควรวิ่งไปมาตลอดเวลา หรือยิงปืนเล่นสุ่มสี่สุ่มห้า และเมื่อเกิดการปะทะ ระบบจะแสดงตำแหน่งในแผนที่แบบคร่าว ๆ ถ้าไม่รีบเปลี่ยนตำแหน่งก็อาจโดนศัตรูปิดล้อมได้ในทันที ซึ่งการที่ตัวเกมให้ความสำคัญระบบเสียง ช่วยเพิ่มบรรยากาศความกดดันและความลุ้นระทึกในการเผชิญหน้ากับศัตรูได้เป็นอย่างดี


นอกจากโหมดวางระเบิดที่เป็นโหมดการเล่นพื้นฐานยังอีกมี 3 โหมด ได้แก่ Spike Rush โหมดวางระเบิดที่ใช้เวลาเล่นน้อยกว่าโหมดพื้นฐาน โดยในโหมดนี้จะไม่มีการซื้อปืน ระบบจะสุ่มอาวุธให้ผู้เล่นทุกคน ผู้เล่นฝ่ายบุกทุกคนจะมี Spike ติดตัว ทีมที่ชนะ 4 รอบก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ, Deathmatch โหมดการเล่นแบบเดี่ยว ไม่มีการซื้อปืน สามารถเลือกใช้อาวุธอะไรก็ได้ คนที่สามารถจัดการผู้เล่นอื่นได้ถึง 30 คนก่อนจะเป็นผู้ชนะ และโหมดแข่งขันจัดอันดับ ใช้กติกาเดียวกับโหมดการเล่นพื้นฐาน เมื่อจบแมตช์จะมีการประเมินคะแนนเพื่อจัดอันดับแรงค์ของผู้เล่น เป็นโหมดที่เหมาะสำหรับผู้ต้องการสัมผัสประสบการณ์การแข่งขันแบบจริงจัง


สำหรับการปลดล็อคเอเจนต์จะใช้ระบบ Contact หรือการเปิดสัญญา เมื่อเลือกเปิดสัญญาเอเจนต์ที่ต้องการแล้วเล่นจบในแต่ละแมทช์ หรือทำภารกิจประจำวันสำเร็จ เราจะได้รับค่าประสบการณ์เพิ่มระดับสัญญา โดยในแต่ละระดับจะให้รางวัลตอบแทนต่าง ๆ เช่น ไอเทมตกแต่งปืน, สเปรย์, ฉายา, ป้ายแบนเนอร์ ฯลฯ เมื่อสัญญาถึงระดับ 5 ก็จะปลดล็อคเอเจนต์มาให้เล่นได้ หรือถ้าไม่อยากรอก็สามารถเติมเงินแลกแต้ม Valorant เพื่อปลดล็อคได้ทันที


หลายคนอาจกังวลว่าเกม FPS ออนไลน์เล่นฟรีแบบนี้ จะเน้นขายปืนหรือไอเทมเสริมพลังที่ทำให้ได้เปรียบผู้เล่นสายฟรีหรือเปล่า? บอกเลยว่าไม่ใช่แน่นอน เพราะสิ่งที่ขายในร้านค้ามีเพียงสกินปืนเท่านั้น ส่วน Battle Pass ที่จะปลดล็อคของรางวัลตามระดับเลเวลก็เป็นไอเทมจำพวกสกินปืน, สเปรย์, ฉายา, ป้ายแบนเนอร์ หรือแต้ม Radianite สำหรับพัฒนาสกินอาวุธ ซึ่งไม่มีผลต่อการเล่นใด ๆ ฉะนั้นเกมเมอร์สายฟรีเล่นได้อย่างสบายใจแน่นอน

ถึงจะเป็นการนำคอนเซปต์ของเกม FPS สองเกมมารวมกัน แต่ RIOT Games ก็สามารถนำจุดเด่นนั้นมาพัฒนาต่อยอด จนได้เกมเพลย์ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง การรักษาสมดุลระหว่างตัวละคร อาวุธปืน และฉาก ช่วยสร้างประสบการณ์การเล่นแบบทีมที่สนุก ตื่นเต้น และเร้าใจ หากกำลังมองหาเกม FPS มัลติเพลเยอร์ที่เน้นทีมเวิร์คเป็นหลัก VALORANT คือคำตอบของคุณ

เกมการเล่น9
กราฟิก8
เสียง9
ภาพรวม9

ข้อดี : สกิลที่แตกต่างของเอเจนต์ ทำให้ประสบการณ์ในการเล่นเปลี่ยนไป, ไม่มี Pay to Win
ข้อเสีย : ตกแต่งเอเจนต์ไม่ได้, มีโหมดและฉากให้เล่นค่อนข้างน้อย

Minimum System Requirements (ระบบขั้นต่ำที่รองรับ)
OS: Windows 7 / 8 / 10 (64-bit)
Processor: Intel Core 2 Duo E8400
Memory: 4GB
Graphics: Intel HD 4000
Hard Drive: 10GB

Recommended System Requirements (ระบบที่แนะนำ)
OS: Windows 7 / 8 / 10 (64-bit)
Processor: Intel Core i3-4150
Memory: 8GB
Graphics: NVIDIA GeForce GT730
Hard Drive: 10GB
*ขอเรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...