xs
xsm
sm
md
lg

แฉเหตุผล ทำไม "PS5" ต้องมีร่องแหว่ง V ตรงกลาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชื่อว่าสาวกโซนี่หลายคนคงสงสัย และงงใจกับลุคโฉมดีไซน์ใหม่ของเครื่องคอนโซลรุ่นถัดไป ที่มีภาพชุดพัฒนาหลุดออกมาให้เห็นกันว่อนอินเทอร์เน็ต ซึ่งใครจะรู้ละว่ารูปลักษณ์ภายนอกที่ดูประหลาดมันกลับซ่อนนัยสำคัญเอาไว้

หลังจากที่เคยเห็นกันแต่ภาพร่างสเก็ตช์ขาวดำ หรือภาพกราฟิก 3D สร้างจำลองเลียนแบบขึ้นมาเองของสื่อหลายสำนัก ในที่สุดก็มีคนใจกล้าเสี่ยงตายนำภาพ PlayStation 5 Dev Kits ของจริง ออกมาโพสต์ให้พวกเราได้เห็นกันเป็นบุญตาครั้งแรก ด้วยฝีมือสมาชิกทวิตเตอร์นาม Alcoholikaust ผู้โชว์ภาพหลักฐานชุดพัฒนา PS5 ที่อยู่ในการครอบครองถึงสองชุด พร้อมกับคอนโทรลเลอร์ DualShock รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ตัดแสงไฟ LED เปลืองแบตเตอรี่ออกไปเป็นที่เรียบร้อย และเปลี่ยนมาใช้พอร์ตชาร์จไฟแบบ USB-C แทนที่พอร์ต micro USB แบบเก่า


"ทอม วอร์เรน" (Tom Warren) บรรณาธิการอาวุโสแห่งเว็บไซต์ The Verge ก็เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ออกมาคอนเฟิร์มเอาสายงานอาชีพค้ำประกัน ยืนยันว่าภาพถ่ายที่เห็นดังกล่าวมันเป็นชุดพัฒนา PlayStation 5 ของจริง พร้อมกับชี้แจงแถลงไขถึงขนาดไซส์ของมันที่ดูใหญ่เทอทะ และการที่ต้องเว้นช่องรูปตัว V เอาไว้ตรงกลางว่า มันเป็นเหตุผลด้าน การระบายอากาศ

โดยทาง วอร์เรน กล่าวอธิบายว่า ทีมงานวิศวกรของ โซนี่ จงใจออกแบบมันให้มีหน้าตาเป็นรูปทรงตัว V ก็เพื่อช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่เหล่านักพัฒนาที่ต้องทำการทดสอบตัวเกมหลายๆครั้งในเวลาเดียวกัน จึงต้องดีไซน์มันออกมาให้สามารถวางซ้อนกันได้ และอีกประการสำคัญคือต้องการเว้นพื้นที่ว่างตรงกลางเอาไว้เพื่อดูดลมเย็นเข้าไป ในขณะที่เร่งระบายปล่อยลมร้อนออกทางด้านข้างและด้านหลัง


นี่คือหนทางออกวิธีแก้และผลพวงจากปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับเครื่อง PS4 ที่อาศัยการดูดลมเย็นจากช่องรูอากาศเล็กๆด้านข้างแล้วปล่อยออกทางด้านหลัง ซึ่งไม่ทันการก่อให้เกิดปัญหาความร้อนสะสม จนเครื่องคอนโซล Overheat ดับวูบเองบ่อยครั้งในระหว่างเล่นเกมที่ใช้กราฟิกหนักๆ

ณ ปัจจุบันยังไม่มีใครล่วงรู้อนาคตว่า เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เตรียมออกวางตลาดในช่วงปลายปี 2020 นั้น มันจะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับชุดพัฒนา Dev Kits ที่หลุดออกมามากน้อยเพียงใด แต่สิ่งหนึ่งที่รับประกันได้ คือเรื่องของระบบระบายความร้อน ที่ต้องมีการพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเครื่องคอนโซลรุ่นก่อนอย่างแน่นอน

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
playstationlifestyle
reddit

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...