xs
xsm
sm
md
lg

จีนเพิ่มกฎเกมออนไลน์จำกัดเวลาเล่น-ยอดเติมเงิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลจีนเผยแพร่กฎระเบียบปรับปรุงใหม่สำหรับตลาดเกมออนไลน์ในประเทศ คุมเข้มห้ามเด็กเยาวชนเล่นนานเกินไปพร้อมจำกัดยอดเติมเงิน

ผู้ทำหน้าที่ดูแลกฎเหล่านี้คือคณะกรรมการควบคุมสื่อ State Administration of Press and Publications (SAPP) ซึ่งพยายามแก้ปัญหาเด็กติดเกมตามนโยบายของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ถือเป็นประเด็นใหญ่ที่ทำให้อุตสาหกรรมเกมจีนเติบโตช้าลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ในเบื้องต้น ผู้เล่นจะต้องลงทะเบียนด้วยชื่อจริงเพื่อตรวจสอบกับฐานข้อมูลว่าเป็นผู้เยาว์หรือไม่ ซึ่งตัวฐานข้อมูลเองก็จะอัพเดตเรื่อยๆ เพื่อมิให้ปลอมแปลงตัวตนได้ อีกทั้งยังมีการขยายขอบเขตบังคับใช้กับทุกเกมทุกแพลตฟอร์มด้วย

ผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีจะสามารถเล่นได้ไม่เกินวันละ 1 ชั่วโมงครึ่งหรือ 3 ชั่วโมงในวันหยุด และห้ามเล่นหลัง 4 ทุ่มจนถึง 8 โมงเช้า ส่วนการเติมเงินก็จะจำกัดแบบรายเดือน เริ่มจากเด็กอายุต่ำกว่า 8 ขวบห้ามใช้จ่ายทั้งหมด ระหว่าง 8 ถึง 16 ปีใช้ได้เพียง 200 หยวน และ 16 ถึง 18 ปีจะเพิ่มให้เป็น 400 หยวน

นอกจากนี้ เกมต่างๆ จะมีการจัดเรตอายุตามเนื้อหา ซึ่งถ้าเด็กวัยไม่ถึงเกณฑ์ก็จะไม่อนุญาตให้เล่นเลย

ทางการจีนจะร่วมมือกับค่ายเกมต่างๆ ให้นำข้อบังคับเหล่านี้ไปใช้และต้องรณรงค์สอนเด็กเกี่ยวกับพฤติกรรมการเล่นเกมแบบไม่เสียสุขภาพด้วย โดยเนื้อหากฎส่วนใหญ่ไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว แต่ก็ยังไม่ขีดกรอบเวลาเส้นตายแน่ชัด

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ "แดเนียล อาห์แมด" จาก Niko Partners ก็ชี้ว่านโยบายนี้จะสร้างผลกระทบในวงจำกัดเท่านั้น เนื่องจากจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในจีนที่อายุต่ำกว่า 19 ปีมีอัตราส่วนเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ และถ้านับยอดการใช้จ่ายเงินในเกมก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก

ข้อมูลจาก
SCMP
GamesIndustry.biz

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...