xs
xsm
sm
md
lg

ไมโครซอฟต์ พิสูจน์แล้วทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ ดีต่อองค์กร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ผลลัพธ์อยู่ที่คุณภาพ มิใช่ระยะเวลาการทำงาน" นี่คือข้อสรุปที่ทางบริษัท ไมโครซอฟต์ สาขาญี่ปุ่น ได้ประจักษ์รู้แจ้ง ภายหลังทดลองเพิ่มวันหยุดสุดสัปดาห์ให้แก่พนักงาน

อันธรรมชาติของคนเรานั้น ช่างแตกต่างจากเครื่องจักรกลที่ทำงานตามคำสั่งโปรแกรม เพราะมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความคิดจิตใจ เต็มไปด้วยความปรารถนา และต้องการแรงจูงใจเพื่อกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นหากลองให้พวกเขาได้มีเวลาผ่อนคลายมากขึ้น ย่อมส่งผลดีต่อทุกฝ่ายเหมือนอย่างที่บริษัท ไมโครซอฟต์ ญี่ปุ่น ได้พิสูจน์มาแล้ว

ตามรายงานล่าสุดจากเว็บไซต์ The Guardian ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลภายในบริษัท Microsoft Japan หลังจากที่ได้มีการทดลองสาธิตเพิ่มวันหยุดสุดสัปดาห์ให้พนักงานเป็นสามวัน นั่นหมายความว่าในหนึ่งสัปดาห์พวกเขาจะมาเข้าออฟฟิศทำงานกันเพียงแค่ 4 วันเท่านั้น (ต่างจากมนุษย์เงินเดือนในบ้านเราที่ต้องทำงานกันต่อเนื่องจันทร์-ศุกร์ และบางแห่งอาจควบยาวไปถึงวันเสาร์ด้วยซ้ำ)

ซึ่งบทสรุปจากการทดลองดังกล่าว กลับได้ผลลัพธ์ออกมาที่ดีเกินคาดคิด เพราะไม่ใช่เพียงแค่ตัวพนักงานที่แลดูมีความสุขยิ้มแย้มแจ่มใสเท่านั้น แต่ยังช่วยผลักดันผลิตผลขององค์กรให้มากขึ้นถึง 40 เปอร์เซนต์ อีกทั้งยังช่วยลดระยะเวลาการลาหยุดของพนักงาน ลดการใช้กระดาษ และลดการสิ้นเปลืองพลังงาน โดยสอบถามความคิดเห็นของพนักงานพบว่า 92 เปอร์เซนต์ รู้สึกพึงพอใจกับวิธีจัดการรูปแบบใหม่ของบริษัท

ถึงแม้การเพิ่มวันหยุดพักผ่อนจะทำให้เวลาการทำงานถูกลดลง แต่ในทางตรงกันข้ามมันกลับเป็นแรงกระตุ้นให้พนักงานของพวกเขาทำงานได้อย่างมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้นหลายเท่าตัว - "ทำงานเพียงสั้นๆ พักผ่อนให้สบาย และเรียนรู้ให้มาก นั่นคือสิ่งที่ผมอยากให้เหล่าพนักงานทุกคนคิดถึง และรับรู้ว่าพวกเขาสามารถบรรลุผลลัพธ์แบบเดียวกันได้ในเวลาที่น้อยลง 20%" Takuya Hirano ซีอีโอและประธานบริษัท Microsoft Japan กล่าว

นอกจากนี้เว็บไซต์ดังกล่าว ยังพูดถึงไอเดียการทดลองก่อนๆหน้านี้ของหลากหลายบริษัททั่วโลก ที่พยายามปรับลดระยะเวลาการทำงานในแต่ละวัน หรือในแต่ละสัปดาห์ลง ซึ่งก็ล้วนส่งผลดีต่อทั้งฝ่ายลูกจ้างและนายจ้างแทบทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามสำหรับประเทศไทย เราก็คงได้แต่เฝ้าหวังให้ไอเดียทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ มันกลายเป็นกฎหมายประกาศบังคับใช้จริงสักวันหนึ่ง

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
pcgamer

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น