xs
xsm
sm
md
lg

ฉุดไม่อยู่! แอคติวิชัน หุ้นพุ่งสูงสุดในรอบ 20 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ค่ายเจ้าของเกมดังระดับโลกอย่างคอลออฟดิวตี้ และเวิลด์ออฟวอร์คราฟต์ ออกมาเปิดเผยเรื่องน่ายินดีจนยิ้มแก้มปริ เมื่อชาร์ตมูลค่าหุ้นของบริษัทพุ่งทะยานสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท

ปัจจุบันคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า บริษัทแอคติวิชัน บลิซซาร์ด ได้เติบใหญ่ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทพัฒนาเกมอันดับต้นๆของโลก ด้วยทัพเกมดังคุณภาพคับแผ่นหลากหลายแฟรนไชส์ ไม่ว่าจะเป็น Call of Duty, Warcraft, Diablo และ Guitar Hero

ซึ่งล่าสุดก็ปรากฏหลักฐานตอกย้ำความสำเร็จอีกชิ้น เมื่อทางตัวแทนจากค่ายแอคติวิชัน บลิซซาร์ด ได้ประกาศเผยข้อมูลมูลค่าหุ้นในปัจจุบันของบริษัท (17 ก.ค. 2015) ที่พุ่งแรงทะลุชาร์ตไต่ขึ้นไปอยู่ที่ 26 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น ซึ่งนับว่าสูงที่สุดตลอดกาลในประวัติศาสตร์ของแอคติวิชัน


สำหรับปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้หุ้นของบริษัทแอคติวิชัน บลิซซาร์ด ขยายเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงสองสามปีหลังมานี้ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการออกวางจำหน่ายเกมซีรีย์ดังอย่างต่อเนื่อง ไล่ตั้งแต่ภาคเสริม Diablo III: Reaper of Souls (2014) ตามมาด้วยสองเกมยิงฟอร์มยักษ์อย่าง Destiny และ Call of Duty: Advanced Warfare พร้อมปิดท้ายปี 2014 ด้วย World of Warcraft: Warlords of Draenor รวมไปถึงเกม Call of Duty Online ที่เพิ่งเปิดโอเพ่นเบต้าในประเทศจีนไปเมื่อต้นปี 2015

ส่วนอีกหนึ่งค่ายเกมที่ราคาหุ้นถีบตัวพุ่งสูงสุดตลอดกาลไปก่อนหน้านี้ คือบริษัทอีเอ ผู้เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ดังอย่างฟีฟ่า, นีดฟอร์สปีด และแบทเทิลฟิลด์ โดยมีมูลค่าหุ้นปัจจุบันอยู่ที่ 72.07 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น ซึ่งมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของบริษัทอีเอ หลังจากที่ได้มีการเปลี่ยนนโยบายใหม่หันมาให้ความสำคัญกับนักเล่นเกมมากขึ้น พร้อมกับการประกาศเกมดังระดับแม่เหล็กอย่าง Need for Speed, Star Wars Battlefront และ Mirror's Edge Catalyst

อย่างไรก็ดี ทางด้านนักวิเคราะห์ ระบุว่ามูลค่าหุ้นของแอคติวิชัน มีทีท่าจะไม่หยุดอยู่เพียงแค่นั้น เนื่องจากในช่วงครึ่งหลังของปี 2015 ไปจนถึงช่วงต้นปี 2016 ยังมีอีกหลายเกมดังของบริษัทที่จ่อรอคิวออกอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Destiny's Taken King, Skylanders: Superchargers, Tony Hawk's Pro Skater 5, Guitar Hero Live, Call of Duty: Black Ops III รวมไปถึงเกมวางแผนที่ผู้คนทั่วโลกเฝ้ารอคอย Starcraft II: Legacy of the Void

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
zacks*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...