xs
xsm
sm
md
lg

แอคติวิชัน ทุ่มหนักพันล้านกว้านซื้อ MLG หวังลุยอีสปอร์ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ค่ายเกมยักษ์ใหญ่เจ้าของแฟรนไชส์คอลออฟดิวตี้ และเวิลด์ออฟวอร์คราฟต์ ถูกรายงานว่าได้ควักเงินจำนวนมหาศาลเข้าเทคโอเวอร์บริษัทจัดแข่งวิดีโอเกมชื่อดังในสหรัฐฯไปเป็นที่เรียบร้อย

รายงานล่าสุดจากเว็บไซต์ Esportsobserver.com ระบุ "เมเจอร์ ลีก เกมมิ่ง" (Major League Gaming หรือ MLG) องค์กรจัดแข่งอีสปอร์ตรายใหญ่ในอเมริกา ปัจจุบันได้มีเจ้าของคนใหม่แล้ว แถมไม่ใช่บริษัทอื่นไหนไกลเพราะเป็นค่ายดังที่เกมเมอร์ทั่วโลกรู้จักกันดีอย่าง "แอคติวิชัน บลิซซาร์ด"

ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ดังกล่าว เปิดเผยว่าการตกลงซื้อขายครั้งใหญ่นี้ เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยตัวแทนจากสองบริษัทได้เข้าประชุมเจรจาหารือกันแบบลับๆ จนสุดท้ายมีผลสรุปออกมาจากทางบอร์ดบริหารของ MLG ว่าได้ยินยอมเทขายสินทรัพย์ทั้งหมดของบริษัทให้กับทางแอคติวิชัน บลิซซาร์ด ด้วยมูลค่า 46 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 1.6 พันล้านบาท

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ส่งผลให้ทาง "ซันแดนซ์ ดิ จิโอวานนี่" (Sundance DiGiovanni) ซีอีโอผู้ร่วมก่อตั้ง MLG ตัดสินใจสละตำแหน่งลาออกจากบริษัท โดยคนที่ขึ้นมานั่งคุมแทนคือ "เกรก คิสโฮล์ม" (Greg Chisholm) ผู้ที่เคยดูแลบริหารด้านการเงินให้กับ MLG มาก่อน ในขณะเดียวกันทางฝั่ง "ไมค์ เซปโซ" (Mike Sepso) อีกหนึ่งบุคคลสำคัญผู้ก่อตั้ง MLG ที่ชิงออกจากบริษัทไปก่อนล่วงหน้า ปัจจุบันได้เข้ามานั่งแท่นผู้บริหารคอยควบคุมดูแลแผนกอีสปอร์ตให้กับแอคติวิชัน

สำหรับ MLG นั้นถูกก่อตั้งขึ้นมาครั้งแรกในปี 2002 โดยมีจุดประสงค์หลักคือเน้นจัดอีเวนท์การแข่งขันสองเกมชูตติ้งชื่อดังบนคอนโซลอย่างเฮโล และคอลออฟดิวตี้ กระทั่งต่อมามีชื่อเสียงโด่งดังในวงกว้างจนแผ่ขยายไปสู่การแข่งขันเกมบนแพลตฟอร์มพีซี อาทิ World of Warcraft, StarCraft II, League of Legends และ Dota 2 ซึ่งที่ผ่านมา MLG เคยตกเป็นข่าวกับบริษัท Yahoo แต่สุดท้ายก็เป็นแอคติวิชัน บลิซซาร์ด ที่ได้พุงปลาชิ้นใหญ่นี้ไปกิน

จบจากเรื่องเงินๆทองๆ เรามาต่อกันที่ข่าวคราวของเกมคอลออฟดิวตี้ภาคใหม่กันบ้าง ซึ่งล่าสุดตัวแทนจากสตูดิโอ Infinity Ward (ทีมงานที่เคยฝากรอยแผลให้กับแฟนๆเอาไว้ในเกม Call of Duty: Ghosts) ได้โพสต์ทวีตข้อความอวยพรฉลองปีใหม่ ที่เหมือนเป็นการบอกนัยๆว่า "ข้าจะกลับมาในปี 2016" แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงต้องรอการประกาศยืนยันอีกทีข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
engadget

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...