xs
xsm
sm
md
lg

Review: Hearthstone: Heroes of Warcraft เปิดตำราไพ่ฮีโร่ (iPad)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แนวเกม การ์ดแบทเทิล
ผู้ให้บริการ Blizzard Entertainment
ระบบ iOS

จากแฟรนไชส์เกม MMORPG ยอดฮิตบนเครื่องพีซี ขยายสู่รูปแบบการ์ดเกมแบทเทิลยำใหญ่ใส่ตัวละครฮีโร่สุดโปรดของเหล่าแฟนๆเอาไว้มากที่สุด พร้อมระบบการเล่นที่ยังคงคอนเซปต์ลึกซึ้งแต่เล่นง่ายตามสไตล์บลิซซาร์ด

หลังเปิดให้สาวกชาวพีซีได้เล่นกันไปก่อนหน้านี้เป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน ล่าสุดความมันส์เหล่านั้นก็ได้มาเยือนเจ้าของเครื่องแทบเล็ตที่เป็นสาวกแอปเปิล แม้ว่าหน้าจอจะมีขนาดเล็กลงแต่ความสนุกยังคงเดิม ซึ่งต้องขอยกนิ้วชมเชยให้กับทางค่ายบลิซซาร์ดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความพิถีพิถันเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนการผลิต และไม่พอร์ตเกมนี้ลงมาส่งๆแบบขอไปทีเหมือนเกมจากค่ายอื่น

เมื่อย้ายลงมาสู่ไอแพดแน่นอนว่าระบบการควบคุมย่อมเปลี่ยนไป ด้วยประโยชน์จากหน้าจอระบบสัมผัสทัชสกรีนที่ใช้เพียงนิ้วเดียวจิ้มลากแทนการคลิกเลื่อนเมาส์ทำให้การเล่นเกมง่ายและสะดวกสบาย อีกทั้งมันยังเป็นเกมการ์ดที่เล่นง่ายแม้คนที่ไม่ถนัดหรือไม่เคยจับเกมแนวนี้มาก่อนก็สามารถเล่นได้ เนื่องจากตัวเกมได้บรรจุโหมด Tutorial ที่สอนเบสิคทุกอย่างเป็นขั้นเป็นตอนตั้งแต่เริ่มจั่วไพ่ยันจบเกม

สำหรับกฏกติกาในการเล่นนั้นสุดแสนธรรมดา ตัวละครผู้เล่นของทั้งฝ่ายเราและคู่ต่อสู้จะถูกแทนด้วยฮีโร่ จากนั้นก็ทำการเลือกไพ่มอนสเตอร์จากบนมือวางลงพื้นที่เพื่อโจมตีใส่กันจนกว่าพลังชีวิตของฮีโร่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะเหลือศูนย์ ส่วนระดับความยากในการเรียกใช้ไพ่แต่ละใบนั้นจะถูกกำหนดด้วยจำนวนคริสตัล ซึ่งเม็ดคริสตัลนี้จะเพิ่มขึ้นตามเทิร์น หมายความว่ายิ่งเวลาผ่านไปเรื่อยๆก็ยิ่งมีโอกาสใช้ไพ่มอนสเตอร์ในระดับที่สูงขึ้นตาม โดยเกมนี้เราสามารถเลือกสั่งให้ไพ่มอนสเตอร์โจมตีโดยตรงใส่ฮีโร่ฝ่ายตรงข้ามได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้พื้นที่อีกฝ่ายว่างเปล่า และการโจมตีระหว่างไพ่มอนสเตอร์ด้วยกันจะไม่ส่งผลอะไรต่อค่าพลังชีวิตของฮีโร่

ดังนั้นการเล่นเกมนี้จึงกลายเป็นการชิงไหวชิงพริบระหว่างผู้เล่นว่าจะเลือกโจมตีทำลายมอนสเตอร์ของอีกฝ่ายหรือเล่นลักไก่เน้นโจมตีใส่ฮีโร่โดยไม่สนมอนสเตอร์ก็ย่อมได้ แต่หากใครเลือกวิธีหลังก็ควรพึงระวังไว้หน่อยเพราะเกมนี้มีไพ่ที่สามารถฟื้นฟูค่า HP ให้กับตัวละครฮีโร่ส่งผลให้การโจมตีที่ผ่านมาทั้งหมดของเราสูญเปล่า และเป็นการปล่อยเวลาให้อีกฝ่ายสร้างสะสมกองทัพมอนสเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโหมดออนไลน์ที่มักเจอแต่พวกหมกเม็ดไม่ยอมโจมตีใส่ฮีโร่ และเก็บไพ่เด็ดๆแรงๆเอาไว้กระหน่ำเรารวดเดียว

สำหรับไพ่ที่ใช้ในการเล่น ตอนเริ่มแรกตัวเกมจะกำหนดไพ่พื้นฐานมาให้อยู่แล้ว ซึ่งเราสามารถหาไพ่ใหม่ๆมาเพิ่มเติมได้จากการเลเวลอัพตัวละครฮีโร่ จากการเล่นออนไลน์ดวลกับผู้เล่นคนอื่น ซึ่งไม่ว่าผู้ชนะหรือแพ้ต่างก็ได้รับค่าประสบการณ์กับไพ่เป็นของรางวัลตอบแทนเหมือนกัน และสุดท้ายคือจากการใช้เงินจริงซื้อการ์ดแพ็คที่รับประกันการสุ่มได้ไพ่ระดับแรร์ นอกจากนี้หากใครรู้สึกเบื่อหน้าฮีโร่เดิมๆก็สามารถเข้าไปเล่นในโหมดฝึกซ้อมเพื่อปลดล็อคตัวละครฮีโร่หน้าใหม่ๆมาใช้ได้เช่นกัน

"ฮาร์ทสโตน" ถือเป็นเกมการ์ดที่ใครๆก็สามารถเล่นได้ ด้วยระบบเกมสุดซิมเปิลแสนจะธรรมดาขอเพียงมีความรู้คณิตศาสตร์บวกลบเลขพื้นฐานติดตัวมาก็พอ เนื่องจากไพ่ในเกมทุกใบไม่เว้นแม้ไพ่ระดับตำนานต่างล้วนมีความสามารถพิเศษแค่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากเกมการ์ดทั่วไปในตลาดที่พยายามยัดเยียดใส่เงื่อนไขความสามารถพิเศษของการ์ดแต่ละใบให้ดูยิ่งใหญ่อลังการชวนปวดหัว แถมบางครั้งเขียนยืดยาวหลายบรรทัดจนคนเล่นขี้เกียจอ่าน

ข้อดี เล่นสนุก, ระบบเข้าใจง่าย, กราฟิกสวยดูเรียบสบายตา และเงื่อนไขของการ์ดแต่ละใบที่ไม่ซับซ้อน
ข้อเสีย ความห่างชั้นระหว่างการ์ดซื้อกับการ์ดฟรี

ระดับความสนุก
ช่องทางดาวน์โหลด:
IOS App Store

ค่าบริการดาวน์โหลด: ฟรี

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจManagerGameทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

กำลังโหลดความคิดเห็น...