xs
xsm
sm
md
lg

Review: Surgeon Simulator ผ่าเส้นตายนาทีชีวิต (iOS)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แนวเกม ซิมูเลชั่น
ผู้ให้บริการ Bossa Studios
ระบบ iOS

จากเกมผ่าตัดชื่อดังที่สร้างกระแสปลุกความฝันอยากเป็นหมอของผู้คนทั่วโลกจนมียอดผู้รับชมคลิปการชำแหละกว่า 250 ล้านวิวบนพีซี ได้ย้ายมาลงให้เจ้าของเครื่องแทบเล็ตสัมผัสประสบการณ์บีบหัวใจด้วยระบบการบังคับแบบใหม่ที่ใช้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

Surgeon Simulator ถือเป็นเกมเก่าเล่าใหม่ที่เคยปล่อยโหลดลงสตีมไปเมื่อช่วงต้นปี 2013 ซึ่งจากวันนั้นถึงวันนี้แม้ตัวเกมจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์แง่ลบในเรื่องของความยาก แต่กลับได้รับการสรรเสริญในเรื่องอารมณ์ขันร้ายที่แฝงไว้ในเกม เวลาที่ได้เห็นสภาพ "บ๊อบ" ผู้ป่วยดวงกุดที่ต้องมาเจอกับหมอจำเป็นอย่างเราทำปู้ยี่ปู้ยำ ถึงมันจะเป็นเรื่องอันไม่เหมาะสมและผิดวัตถุประสงค์ของทีมผู้พัฒนาไปบ้าง แต่นั่นได้กลายมาเป็นเสน่ห์ของเกมที่ติดปากผู้เล่น จนมาถึงวันนี้หนึ่งปีให้หลังภาพบรรยากาศความลุ้นระทึกเก่าๆได้กลับมาเยือนอีกครั้งกับเกมเวอร์ชันพอร์ตลงไอแพ็ด

แน่นอนว่าเมื่อย้ายมาสู่แพลตฟอร์มหน้าจอสัมผัส ระบบการเล่นต้องเปลี่ยนไปจากเดิมที่ใช้เมาส์และ 5 ปุ่มบนคีย์บอร์ดที่ใช้แทนการบังคับควบคุมมือและนิ้วข้างซ้ายในการหยิบจับสิ่งของในเกมเวอร์ชันพีซี เปลี่ยนมาเป็นใช้เพียงแค่สองนิ้วจิ้มลากบนจอทัชสกรีนของไอแพ็ด โดยการใช้นิ้วจิ้มค้างลงบนวัตถุจะเป็นการหยิบขึ้นมาและสามารถเคลื่อนย้ายมันได้อย่างอิสระ ส่วนอีกนิ้วจะใช้ในการเล็งตำแหน่งเป้าตกกระทบบนเรือนร่างของผู้ป่วย

โดยทั้ง 4 เคสที่ตัวเกมนำมาให้เล่นนั้น สองเคสแรกจะเป็นการรีไซเคิลนำเคสเก่าๆบนเวอร์ชันพีซีมาให้เล่นใหม่อย่างเคสผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจกับเคสผ่าตัดเปลี่ยนตับ ส่วนอีกสองเคสที่เหลือนั้นจะเป็นเคสที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ นั่นคือเคสที่ให้เรารับบทจักษุแพทย์ผ่าตัดเปลี่ยนลูกตา กับเคสที่ให้เราสวมบททันตแพทย์ปลูกถ่ายฟันใหม่ให้กับผู้ป่วย ส่วนวิธีการผ่าตัดในแต่ละเคสสำหรับใครที่ไม่ได้เรียนหมอมาหรือไม่เคยเล่นเกมเวอร์ชันพีซีมาก่อน ตัวเกมจะมีไกด์ไลน์สอนการผ่าตัดทุกขั้นตอนซึ่งสามารถศึกษาหาดูได้ผ่านอุปกรณ์จิ่ว iZac ที่วางอยู่บนโต๊ะทำงาน

หากฟังผิวเผินจากที่กล่าวมาข้างต้นดูแล้วเกมนี้มันไม่น่าจะยากเย็นอะไร แต่พอลองเล่นจริงกลับกลายเป็นคนละเรื่องด้วยระบบการบังคับอันแสนง่ายดายที่ใช้เพียงสองนิ้ว ส่งผลให้การควบคุมในเกมเวอร์ชันแทบเล็ตที่ได้ออกมานั้นหยาบและไม่ละเอียดเท่าเวอร์ชันพีซี เพียงแค่การใช้กรรไกรตัดเชือกผ้าปิดปากผู้ป่วยยังลำบากหากทำได้โดยเลือดไม่พุ่งถือว่าปาฏิหาริย์ ซึ่งขัดแย้งกับภาพลักษณ์ของเกมซิมูเลเตอร์จำลองการผ่าตัดที่ต้องอาศัยความละเอียดถี่ถ้วนในการลงมีดแต่ละครั้ง นี่ยังไม่นับรวมปัญหาหน้าจอถูกบดบังเวลานิ้วจิ้มลงไป อีกทั้งภาพในเกมก็ยังดูด้อยทำให้หลายครั้งนึกอยากลบเกมนี้ทิ้งแล้วหันไปโหลดตัวเกมเวอร์ชันพีซีมาเล่นเสียยังดีกว่า

สำหรับผู้โชคดีที่สามารถรอดผ่านนรกเคลียร์ได้ครบหมดทุกเคส ตัวเกมยังแถมโหมดใหม่น่าท้าทายมาให้เล่นที่เรียกว่า "Corridor" ซึ่งให้เราย้อนกลับไปเล่นผ่าตัดในเคสเดิมอีกรอบ เพียงแต่คราวนี้ผู้ป่วยบ๊อบของเราจะนอนอยู่บนเตียงที่กำลังเคลื่อนที่ โดยระหว่างทางจะมีรถเข็นอุปกรณ์ผ่าตัดโผล่มาให้เราตัดสินใจเลือกหยิบใช้ให้เหมาะสมตามสภาพของผู้ป่วย ณ ตอนนั้น หรือว่าหากใครเบื่อๆก็สามารถชวนเพื่อนมาแข่งกันชำแหละบ๊อบได้ในโหมดมัลติเพลย์

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายที่เกมเซอร์เจี้ยนซิมฯเวอร์ชันทัชระบบสัมผัสนี้ ไปได้ไม่ไกลถึงฝั่งฝันเพียงเพราะระบบการบังคับที่ย่ำแย่ แม้ปัจจุบันทางทีมผู้พัฒนาจะมีการปล่อยแพทช์อัพเดทใหม่ออกมาเพื่อแก้ไขการควบคุมของตัวเกมให้ดีขึ้น แต่สุดท้ายกลับไม่เห็นความแตกต่าง ซึ่งการควบคุมที่ไม่แม่นยำของเกมยังคงสร้างความโมโหบันดาลโทสะให้เกิดทุกครั้งที่หยิบจับมันขึ้นมาความน่าสงสารจึงตกอยู่กับบ๊อบที่ได้แต่นอนแผ่แน่นิ่งกลายเป็นที่ระบายอารมณ์ของเหล่าผู้ที่โหลดเกมนี้มาเล่น

ข้อดี สมจริงทุกขั้นตอนผ่าตัด, ฝึกทักษะเสริมสร้างความรู้ และเป็นบันไดพื้นฐานสำหรับคนที่ใฝ่ฝันอยากเป็นหมอ
ข้อเสีย ภาพจืดชืด และการบังคับที่แย่ทำให้เกมเล่นยากขึ้นโดยใช่เหตุ

ระดับความสนุก
ช่องทางดาวน์โหลด:
IOS App Store

ค่าบริการดาวน์โหลด: 5.99 เหรียญ (ประมาณ 190 บาท)

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจManagerGameทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

กำลังโหลดความคิดเห็น...