xs
xsm
sm
md
lg

Review: Real Racing 3 (iOS/Android)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แนวเกม เรซซิ่ง
ผู้ให้บริการ EA
ระบบ iOS, แอนดรอยด์

การกลับมาอีกครั้งของสุดยอดซีรีส์เกมแข่งรถสุดสมจริงบนแทบเล็ตและสมาร์ทโฟน ที่คราวนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากค่ายผู้ให้บริการใหม่อย่างอีเอ ซึ่งหันมาเน้นธุรกิจ Free to Play เปิดเล่นฟรีแบบเต็มตัว พร้อมกับความสมจริงที่ต้องแลกมาด้วยเม็ดเงิน

สำหรับตัวเกม Real Racing 3 ในภาคใหม่นี้ ถูกพัฒนาโดยสตูดิโอ Firemonkeys ที่เพิ่งก่อตั้งโดยบริษัทอีเอ ซึ่งเป็นการนำทีมที่ทำเกมสองภาคแรกอย่าง Firemint มารวมเข้ากับ Iron Monkey ด้วยเอนจิ้น Mint3 เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ใหม่ ซึ่งทำให้ภาพกราฟฟิกที่ได้ออกมาสวยงามสมจริงไม่แพ้เกมแข่งรถบนคอนโซล อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกของซีรีส์ที่เปิดโห้โหลดไปเล่นกันแบบฟรีๆ ต่างจากสองภาคแรกที่ต้องเสียตังค์ในการดาวน์โหลด แต่ว่าจะฟรีจริงอย่างที่พูดหรือเปล่านั้นคงต้องลองเล่นถึงจะรู้

เริ่มต้นมาตัวเกมจะสอนการบังคับควบคุมรถตั้งแต่เบสิคพื้นฐาน และพาเราลงแข่งจริง ซึ่งหลังจากที่ได้ทดลองขับแล้วรู้สึกได้ทันทีว่าการบังคับรถในเกมนี้ไม่ยากอย่างที่คิด เนื่องจากค่าที่ตัวเกมเซตเอาไว้ตั้งแต่แรกนั้นเราแทบไม่ต้องทำอะไรเลยเพียงแค่บังคับพวงมาลัยเลี้ยวเท่านั้น โดยที่รถจะเร่งและเบรกเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของเกมกับการบังคับอันแสนง่ายดายถึงแม้เป็นผู้หญิงก็ยังเล่นได้ แต่สำหรับขาซิ่งฮาร์ดคอร์ตัวเกมก็มีการบังคับมาให้เลือกหลากสไตล์ตามที่ตนถนัดทั้งบังคับเลี้ยวแบบเอียงเครื่อง แบบสัมผัสหน้าจอ หรือจะเลือกตั้งควบคุมเองทั้งหมดก็ยังได้แต่ต้องเข้าไปปรับเลือกปิดตัวช่วยก่อนที่เมนู Driver Assists

เมื่อสิ้นสุดโหมดฝึกสอน ตัวเกมก็จะเข้าสู่การแข่งขันจริงในรูปแบบทัวร์นาเมนท์ที่แบ่งตามคลาสของรถ ซึ่งเราสามารถเลือกแข่งทัวร์นาเมนท์ไหนก่อนก็ได้เพียงแต่ต้องซื้อรถถึงจะเข้าแข่งได้ โดยเมื่อเลือกเข้าสู่ทัวร์นาเมนท์เราก็จะได้พบกับรายการอีเวนท์แข่งขันมากมายทั้งแบบ Cup แข่งวนรอบปกติ, Elimination นับเวลากำจัดคันรั้งท้าย, Drag Race แข่งสับเกียร์วัดกันทางตรง, Head to Head แข่งดวลกันสองคัน, Speed Snap เข้าเส้นชัยด้วยความเร็วสูงสุด, Autocross ทำเวลาให้ได้เร็วที่สุดจากจุด A ไปถึงจุด B, Speed Record ทำความเร็วสูงสุดให้ได้ภายในหนึ่งรอบสนาม และ Endurance ขับให้ได้ระยะทางมากที่สุดในเวลาอันจำกัดโดยที่การแซงแต่ละครั้งจะเป็นการเพิ่มเวลา ซึ่งหากนำอีเวนท์ภายในเกมทั้งหมดมารวมกันแล้วจะมีมากกว่า 900 อีเวนท์เลยทีเดียว

ซึ่งตอนเริ่มแรกจะมีเพียงไม่กี่อีเวนท์ให้เราได้แข่ง แต่พอเราชนะไปเรื่อยๆก็จะปลดล็อคอีเวนท์ใหม่ๆเพิ่มเข้ามาและจะค่อยๆยากขึ้นเรื่อยๆบังคับให้เราต้องคอยอัพเกรดเพิ่มสมรรถนะรถของเราอยู่ตลอด โดยเมื่อเราจบสนามหนึ่งก็จะได้รับรางวัลเป็นเงินและแต้มชื่อเสียงเอาไว้เพิ่ม Driver Level เมื่อเลเวลอัพก็จะได้เหรียญทอง ส่วน AI คอมพิวเตอร์ในเกมจะขับรถแบบรักษากฏกติกาอย่างเคร่งครัดไม่ออกอาการก้าวร้าวขับเบียดเราหรือหลุดโค้งให้เห็น และจะขับเร็วเฉพาะตอนที่อยู่ข้างหน้าเราเท่านั้น แต่เวลาที่เราแซงได้ดูเหมือนมันจะถอดใจยอมแพ้ดื้อๆเหมือนไม่อยากแข่งซะอย่างงั้น

รถยนต์ทุกคันภายในเกมล้วนได้รับลิขสิทธิ์มาจากของจริงโดยมีให้เลือกทั้งสิ้น 46 คันจาก 12 ค่ายผู้ผลิตชั้นนำของโลก อาทิ Audi, BMW, Bugatti, Dodge, Ford, Koenigsegg, Lamborghini, McLaren, Nissan, Pagani, SRT และ Porsche ซึ่งเยอะกว่าภาคก่อนที่มีเพียง 30 คัน ส่วนทางด้านสนามที่ใช้แข่งขันกันในภาคนี้ จะไม่ใช่สนามสมมุติที่ถูกจินตนาการขึ้นมาเองเหมือนกับสองภาคแรก แต่จะเป็นสนามของจริงที่ใช้ในรายการแข่งขันในปัจจุบันทั้ง Southbank, Suzuka Circuit, Brands Hatch, Indianpolis Motor Speedway, Hockenheimring, Mount Panorama, Silverstone, Curcuit de Spa-Francorchamps และ Mazda Raceway Laguna Seca โดยในแต่ละสนามสามารถแข่งพร้อมกันได้มากถึง 22 คันสูงสุดเป็นประวัติการณ์เกมเรซซิ่งบนมือถือ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ในภาคนี้ก็คือ Time Shifted Multiplayer เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของแอปเปิลที่เสมือนเรากำลังแข่งอยู่กับเพื่อนๆหรือผู้เล่นคนอื่นๆจากทั่วโลกโดยที่ไม่ต้องออนไลน์พร้อมกัน ซึ่งตัวระบบจะทำการบันทึกข้อมูลการแข่งในแต่ละสนามของผู้เล่นทุกคนเอาไว้ และแสดงเป็นรูปใบหน้าของแต่ละคนไล่เรียงตามอันดับที่ผู้เล่นคนนั้นทำได้ดีที่สุดในสนามนั้นๆ ซึ่งก็เหมือนกับลีดเดอร์บอร์ดนั่นเอง เพียงแต่เราจะสามารถเห็นผลงานการเล่นของแต่ละคนในระหว่างที่กำลังแข่งอยู่แบบเรียลไทม์ และเรายังสามารถขับเบียดชนรถของเพื่อนที่บังคับด้วย AI เพื่อชิงอันดับที่ดีกว่าได้ หรือหากว่าเราต้องการแข่งขันกับเพื่อนจริงๆ ตัวเกมก็ยังมีโหมดออนไลน์มัลติเพลย์เยอร์ให้เราสามารถท้าเพื่อนมาแข่งด้วยกัน

แต่ทว่าข้อดีทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด กลับถูกลบล้างด้วยข้อเสียเพียงประการเดียวนั่นคือวิธีการหาเงินเข้ากระเป๋าของค่ายผู้ให้บริการ โดยใช้ความสมจริงมาเป็นข้ออ้างดูดเงินจากผู้เล่นด้วยระบบ Waiting Time ที่การกระทำทุกอย่างกับตัวรถไม่ว่าจะเป็นการซ่อมรถ นำรถเข้าศูนย์ อัพเกรดเครื่องยนต์ หรือแม้กระทั่งซื้อรถมาขับ นอกจากจะเสียตังค์แล้วยังต้องเสียเวลานั่งคอยจนกว่าจะเสร็จ ซึ่งจะเร็วหรือช้านั้นขึ้นอยู่กับสภาพรถของเรา ถ้าซ่อมหลายอย่างก็ต้องรอนานกันเป็นชั่วโมงโดยที่ทำอะไรไม่ได้เลย หากใครไม่อยากรอก็ต้องใช้เหรียญเท่านั้น ซึ่งถึงแม้เราจะได้เหรียญมาจากการอัพเลเวลแต่มันก็ไม่พอ เนื่องจากในเกมเราต้องซ่อมบ่อยเรียกได้ว่าซ่อมทุกครั้งหลังจากแข่งเสร็จ ส่วนเงินรางวัลที่ได้มาการแข่งก็หมดไปกับการซ่อม แถมตัวเกมยังบังคับไม่ให้ผู้เล่นขายรถคันเก่าที่ไม่ใช้แล้วเพื่อเอาตังค์ไปซื้อคันใหม่ได้อีก (สมจริงเหลือเกิน)

ถ้าลองคิดคำนวนดูดีๆแล้ว หากผู้เล่นเลือกวิธีเสียตังค์ก็ต้องหมดเงินไปจำนวนมาก และเสียไปเยอะกว่าเกมจ่ายตังค์โหลดแพงๆเสียอีก ซึ่งถึงแม้ในเวอร์ชันอัพเดทล่าสุด 1.0.2 ทางอีเอได้มีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงระบบต่างๆหลายๆอย่างภายในเกมให้ดียิ่งขึ้น และทำการแอบปรับระบบ Waitting Time อย่างลับๆหลังโดนเสียงบ่นจากแฟนๆก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรมาก เนื่องจากทางผู้ให้บริการเพียงแค่ยกเลิกเวลารอในการซ่อมรถออกไป และลดเวลาที่ต้องใช้ในการนำรถเข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน, เปลี่ยนเบรก เปลี่ยนช่วงล่าง เปลี่ยนยางลงมาอีกนิด แต่ก็ยังถือว่านานอยู่ ทางที่ดีควรตัดระบบ Waiting Time ออกไปเลยเสียมากกว่า

Real Racing 3 ถือว่าทำออกมาได้สมจริงเหนือกว่าทุกภาคที่ผ่านมา ทั้งรายละเอียดตัวรถ สนามแข่งที่เอามาจากของจริง และรูปแบบการแข่งที่สนุกหลากหลาย แต่การให้คอเกมมือถือที่ต้องการเล่นเกมเพื่อฆ่าเวลามาเสียเวลานั่งรอนั้นถือเป็นความคิดที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ และน่าเสียดายที่เกมนี้แม้ว่ามันจะเป็นอีกหนึ่งเกมคุณภาพบนมือถือ แต่ด้วยความโลภของค่ายผู้ให้บริการที่หวังเพียงแค่กำไรที่ทำให้เกมนี้ไม่คุ้มค่ากับเงินและเวลาที่เสียไป

ข้อดี กราฟฟิกสวย, รายละเอียดสมจริง, บังคับง่ายใครๆก็เล่นได้, มันคือเกมคอนโซลบนมือถือ
ข้อเสีย เกมโหลดฟรีที่เปลืองทั้งเงินและเวลา

คะแนนภาพรวม 7/10ช่องทางดาวน์โหลด:
Android Google Play
IOS App Store
กำลังโหลดความคิดเห็น