xs
xsm
sm
md
lg

"ดรากอนเควสต์ 3" ผู้กล้าสู่ตำนาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อพูดถึงอาร์พีจีญี่ปุ่น ภาพลักษณ์อันหนึ่งที่พบได้บ่อยก็คือตัวละครผู้กล้า นักรบ จอมเวทย์รวมกลุ่มกันไปสู้กับจอมมาร ซึ่งทั้งหมดก็มีต้นกำเนิดจากปรากฏการณ์ที่เกมๆหนึ่งเคยสร้างทิ้งเอาไว้เมื่อกว่า 20 ปีมาแล้ว ชื่อของผลงานนั้นคือ "ดรากอนเควสต์ 3"

"ดรากอนเควสต์ 3" เป็นภาคต่อของอาร์พีจีดังบนเครื่องแฟมิคอม สร้างโดยค่ายเอนิกส์ร่วมกับบริษัทชุนซอฟท์พร้อมทีมงานหลักชุดเดิมทั้งผู้กำกับ ออกแบบตัวละคร เขียนบท แต่งเพลง โดยตอนที่วางจำหน่ายนั้นได้เกิดเหตุการณ์ที่คอเกมจำนวนมากพากันโดดเรียนหยุดงานมารอซื้อเนื่องจากเป็นวันพุธ ภายหลังจึงกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติว่าดรากอนเควสต์ภาคหลักจะกำหนดวันขายช่วงสุดสัปดาห์เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายอีก

เรื่องราวของเกมจะเริ่มจาก "ออร์เทกา" นักรบผู้กล้าแห่งอาณาจักรอาเลียฮานซึ่งหายสาบสูญขณะเดินทางไปปราบจอมมาร "บารามอส" ทำให้ลูกของเขาซึ่งเป็นตัวเอกตัดสินใจรับภารกิจจากพระราชาไปตามรอยพ่อในวันเกิดอายุ 16 ปีของตนเอง โดยเนื้อหาภาคนี้จะมีการเชื่อมโยงกับสองเกมก่อนหน้ารวมกันเป็นไตรภาค "โรโต" และยังมีการทำฉบับการ์ตูนต่อยอดออกมาอีกด้วย

บรรดาพรรคพวกคนอื่นจะเป็นตัวละครที่คอมสร้างให้แบบสุ่มหรือจะสร้างเพิ่มเองก็ได้ โดยมีสถานที่เรียกว่า "ร้านเหล้าของลุยดา" เป็นศูนย์รวมให้เราเอาพรรคพวกมาฝากหรือหาคนใหม่ พร้อมระบบอาชีพที่แต่ละสายมีจุดเด่นเน้นต่อสู้ ใช้คาถาโจมตีสนับสนุนต่างกัน และในช่วงหลังจะมีลูกเล่นวิหารให้เปลี่ยนอาชีพเอาความสามารถมาใช้ข้ามกันได้ด้วย

รูปแบบการเล่นพื้นฐานจะมีตัวเอกผู้กล้าเป็นศูนย์กลางดำเนินเรื่อง ต้องผจญภัยไปตามหมู่บ้านและอาณาจักรต่างๆรับฟังปัญหาของผู้คน อย่างปีศาจออกอาละวาด ถูกโจรขโมยของไปหรือโดนคำสาปกันทั้งเมือง แล้วเมื่อแก้ไขสำเร็จก็จะได้รับไอเทมมาใช้เปิดทางต่อซึ่งอาจเป็นจดหมาย กุญแจ ไล่ไปตามลำดับ

บนฉากแผนที่ใหญ่ โดยมากจะให้เราเดินปกติจากเมืองสู่เมือง แต่บางครั้งก็อาจต้องเข้าอุโมงค์ลอดภูเขาใต้ทะเล ใช้ประตูวาร์ปหรือพาหนะพิเศษข้ามทวีป และระหว่างทางก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเวลากลางวันกลางคืนซึ่งจะส่งผลต่อเหตุการณ์ในเกม อย่างร้านค้าลับหรือสมบัติที่พบได้ตอนกลางคืนเท่านั้น

สำหรับดันเจียนก็จะมีลักษณะเป็นหอคอย ปราสาท หรือถ้ำใต้ดิน แบ่งออกเป็นหลายชั้นขึ้นบนลงล่างและห้องย่อยๆ โดยจะมีการวางกับดักหลุมพรางให้หล่นไปเดินย้อนใหม่ พื้นพิษทำเสียพลัง หีบสมบัติปลอม พร้อมปริศนาที่ต้องคอยแก้เพื่อเปิดทาง อย่างการกดสวิทช์เรียงตามลำดับ หรือใช้ไอเทมให้ตรงจุด

ระบบการสู้ยังคงเป็นแบบใส่คำสั่งทุกตัวละคร เน้นการใช้ความสามารถพิเศษของแต่ละคนตั้งแต่พวกนักรบที่โจมตีแรง นักเวทย์ที่ยิงคาถาโดนเป็นกลุ่ม นักบวชที่คอยฟื้นพลังแก้พิษ รวมไปถึงการใส่คาถาสนับสนุนเพิ่มลดพลังโจมตีป้องกันซึ่งพวกศัตรูเองก็มีใช้เหมือนกันทำให้เราต้องแก้ทางกลับด้วย

ด้านอาวุธชุดเกราะต่างๆจะสามารถหาซื้อได้จากร้านในเมืองหรือพบในหีบสมบัติ โดยแต่ละชิ้นจะมีการจำกัดให้สวมใส่ได้ตามอาชีพ บางชิ้นก็เพิ่มผลพิเศษนอกจากแค่พลังโจมตีป้องกัน กดใช้เป็นคาถาได้หรือใส่แล้วอาจโดนคำสาปแทน ส่วนการหักหลังประเภทซื้อของไปไม่ทันไรกลับเจออันที่แพงกว่าและดีกว่าก็ยังคงตามมาหลอกหลอนเช่นเคย

โดยรวมแล้ว "ดรากอนเควสต์ 3" มีการพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดจากเดิม การนำระบบอาชีพมาใช้ให้อิสระในการสร้างตัวละครมากโดยที่ไม่ซับซ้อนยุ่งยากเกินไปและยังสามารถรักษาพื้นฐานเดิมของเกมไว้ได้ แต่ข้อเสียแบบอาร์พีจีเก่าๆอย่างอัตราการเจอศัตรูเยอะเกิน หรือเมนูการซื้อขายจัดการข้าวของที่ไม่ค่อยสะดวกก็ยังมีอยู่

"ดรากอนเควสต์ 3" ถือเป็นหนึ่งในภาคที่แฟนๆยกย่องกันว่าดีที่สุด ซึ่งภายหลังก็มีการรีเมคลงเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม เกมบอยคัลเลอร์ โทรศัพท์มือถือและกำลังจะมาถึงเครื่อง Wii แบบครบชุดทั้งไตรภาคในโอกาสฉลองครบรอบ 25 ปีของซีรีย์

Dragon Quest III Soshite Densetsu e... /Dragon Warrior III
เครื่อง: Famicom /NES
ภาษา: ญี่ปุ่น 1988 /อังกฤษ 1992
บริษัท: Enix
แนวเกม: RPG
จำนวนผู้เล่น: 1 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...