xs
xsm
sm
md
lg

"เกมผิด"หรือ"คนผิด"

เผยแพร่:   โดย: HIRYU


หลังจากที่ได้ดูข่าวคราวที่เกิดขึ้นผมก็กลับมาคิดย้อนถึงเรื่องต่างๆเกี่ยวกับเกมที่ได้พบมา แล้วลองประมวลดูเกิดอะไรขึ้นกับคนไทยระหว่างเกมออนไลน์จนถึง GTA หรือในข่าวคือ GTA-online ขอบอกว่าไม่ได้ต้องการจะแก้ต่างให้กับเกมนี้แต่อย่างใด เอาเป็นว่าผมมาเล่าประสบการณ์ให้กับผู้อ่านก็แล้วกันนะครับ

หลายครั้งที่ได้ยินคนออกมาวิจารณ์ว่า เกมออนไลน์ทำให้คนเด็กนิสัยเสียตัวผมออกก็ออกจะไม่เห็นด้วยสักเท่าไรนัก เพราะด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมากับเกมออนไลน์เกมหนึ่งที่มีชื่อว่าแร็กนาร็อคออนไลน์ในยุคสมัยเริ่มแรกทำให้ผมคิดว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงหรือ

ในยุคสมัยของแร็กนาร็อคเซิร์ฟเวอร์อินเตอร์เนชันแนลซึ่งจะเป็นเซิร์ฟเวอร์ทดลองที่รวมกันของทุกชาติในโลก ใครก็สามารถที่จะเข้ามาทดสอบเล่นกันได้ ผมจำได้ว่ามันราวกับดินแดนในอุดมคติ ทุกคนเล่นกันอย่างสนุกสนาน อ่อนน้อม ช่วยเหลือกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัย คนจากหลายๆที่บนโลกมาเล่นด้วยกันและแลกเปลี่ยนกัน ทำให้ผมรู้สึกว่าโลกไร้พรมแดนมันดีอย่างนี้นี่เอง

จนกระทั่งสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งได้เข้ามาเล่น นักเล่นเกมออนไลน์ชาวไทยทุกคนขนานนามสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ว่า "เกรียนไทย" ก่อกวน โกง ปลิ้นปล้อน ทำทุกวิถีทางให้ได้ชัยชนะ รูท แจม ขโมยของ และหลังจากที่พวกเขาเสร็จกิจ เขาก็จะทิ้งคำๆหนึ่งไว้ เป็นคำไทยคำแรกที่ชาวต่างประเทศได้รู้จักคนไทย คำที่มีความหมายถึงอวัยวะที่แสดงความเป็นเพศชาย

กระแสต่อต้านผู้เล่นชาวไทยกระจายไปทั่ว ซ้ำร้ายมีคนเอาการกระทำนี้ไปลอกเลียนแบบจนในที่สุดคนเล่นเกมที่นิสัยดีก็จะไม่กล้าบอกว่าเป็นคนเล่นชาวไทย เพราะจะถูกรังเกียจ (แก้ไข)และขับออกจากกลุ่มทันที และกระแสเลวร้ายก็ได้ถึงที่สุดเมื่อเป็นที่รู้กันว่า ถ้ามีเกมออนไลน์ต่างประเทศเปิดให้บริการใหม่ครั้งใด ประเทศแรกที่จะโดนกันไม่ให้เข้าร่วมคือประเทศไทย

ผ่านมาไม่กี่วันผมและเพื่อนต่างก็วิจารณ์เรื่องของข่าวจากเกม GTA กันอย่างเผ็ดร้อนพอสมควร จนเกิดคำถามว่าทำไมคนยุคเก่าถึงไม่มีปัญหากัน ยุคที่เกมยังเป็น 8 bit อยู่ ผมให้ความเห็นว่าเกมมันไม่สมจริงเลยไม่มีอะไรรุ่นแรงให้น่าจดจำ แต่ก็ถูกค้านว่า ความรู้สึกมันจะแตกต่างขนาดนั้นเลยหรือ เพราะสมัยยุคคน 8 bit ที่เกมออกไม่แต่ละครั้งก็ฮือฮาไม่ต่างจากเด็กสมัยนี้ที่เกิดมาเจอเกมแบบสามมิติสมจริงกันจนชินตา

อะไรที่แตกต่างกัน แล้วข้อสรุปก็มาอยู่ที่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ค่านิยมที่เปลี่ยนไป คนสมัยนี้นิยมคนเก่ง คนฉลาด ยิ่งเกมยิ่งฉลาดเหนือผู้อื่นยิ่งดี แต่ไม่ได้คิดถึงเรื่องหลักคุณธรรมจริยธรรม โลกในสังคมที่แก่งแย่งแข่งขันกันมากขึ้น ทำให้จิตใจคนแข็งกระด้าง คิดแต่จะทำอะไรให้ได้เงินมากกว่าสิ่งอื่น ในขณะที่คนยุคก่อนจะมีจิตใจที่โอบอ้อมอารีมากกว่านี้

ย้อนกลับไปอีกครั้งถึงยุคสมัยของแร็กนาร็อคเซิร์ฟเวอร์ของประเทศญี่ปุ่น ในสมัยที่คนไทยยังไปเดินเล่นและพูดคุยกับคนญี่ปุ่นได้อย่างอิสระ ในสถานที่ซึ่งเรียกกันว่าห้องบอส เราต้องต่อสู้กับหัวหน้าฉาก ทุกคนจัดคิวกันเข้าไปต่อสู้ คนมาก่อนได้สู้ก่อนจนกว่าจะแพ้แล้วก็เปลี่ยนคนต่อไปเข้าไปสู้ คนที่อยู่ข้างๆก็จะคอยยืนตะโกนให้กำลังใจ ในขณะที่คนที่มีความสามารถในการรักษาก็จะใช้พลังรักษาให้

แล้วอีกครั้งกับการมาถึงของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "เกรียนไทย" พวกเขาเข้ามาและก็โจมตีตัวหัวหน้า พร้อมทั้งเก็บของที่ตกจากหัวหน้าและก็เป็นอีกครั้งที่นักเล่นเกมออนไลน์ชาวอาทิตย์อุทัยได้รู้จักคำไทยคำแรก คำที่มีความหมายถึงอวัยวะที่แสดงความเป็นเพศชาย

คำถามเกิดขึ้นในใจผมทันทีว่า มารยาทอยู่ที่ไหน ในดินแดนที่ไม่มีคนมาคอยกำกับเรื่องศีลธรรมจริยธรรม ทำไมคนชาติอื่นไม่เป็นกัน แต่คนไทยทำไม่ได้ ไหนมีคนบอกว่าเกมออนไลน์ทำให้เด็กนิสัยเสีย แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาทำไมบ้านเมืองอื่นไม่เป็นกัน

หลังจากที่คนไทยไปเล่นที่ไหนไม่ได้แล้วเพราะโดนกีดกัน ก็ได้มีการเปิดเซิร์ฟเวอร์สำหรับประเทศไทยขึ้นมา ในสถานที่เดียวกัน ในห้องบอส ทุกอย่างสับสนวุ่นวาย ใครเข้ามาก็พากันรุมโจมตีหัวหน้า เสียงอื้ออึง "ฮอลแพะ ฮอลแพะ" เสียงคนตะโกนขึ้น มา หลายคนอาจจะสงสัยอะไรคือ”ฮอลแพะ”

"ฮอล"คือคำที่พิมพ์ผิด คนพิมพ์ตั้งใจจะพิมพ์คำว่าฮิลหรือ heal ซึ่งเป็นความสามารถในการรักษา แพะก็หมายถึงตัวหัวหน้าสัตว์ประหลาดที่ชื่อว่า"บาโพเม็ต" การ"ฮอลแพะ"หรือ"ฮิลแพะ"ทำเพื่อกันให้คนอื่นฆ่าหัวหน้าได้ก่อนทีมของตัวเอง หลังจากที่เสียงอื้ออึงอยู่นาน หัวหน้าตาย ของตก แต่ของหายไป "ใคร...เอาของ...ไป อย่าให้...จับได้นะ..." แล้วทุกคนก็ด่ากันอยู่พักใหญ่ก่อนที่จะแยกย้ายกันไป รอเวลาหัวหน้าเกิดและทุกอย่างก็จะเหมือนเดิมครั้งแล้วครั้งเล่า

GTA หรือ Grand Theft Auto คือเกมแบบไหน เกมแข่งฆ่าคนเหรอ เป็นความเข้าใจผิดของคนที่ไม่เคยได้สัมผัส ในเกมนี้เราจะได้เล่นเป็นลูกน้องของพวกมาเฟียต่างๆ ทำงานและรับใช้ ภารกิจส่วนใหญ่ในเกมจะเป็นการขับรถส่งของ การใช้ยานพาหนะต่างๆ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ประจำของซีรีส์นี้เลยก็ว่าได้ ภารกิจฆ่าคนในเกมนับภารกิจได้เลย และการทำภารกิจส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการเชือดเฉือนแหละหักหลังกันในแก๊ง ไม่มีภารกิจให้ออกมายิงคนเดินถนน

คนเล่นเกมนี้เขาเล่นกันแบบไหนล่ะ ใครที่จะเล่นเกมนี้ก็จะต้องรู้อยู่แล้วว่าจะได้เล่นเป็นลูกน้องมาเฟีย รู้อยู่แล้วว่าจะต้องได้ประกอบอาชญากรรม การชิงรถ การขโมยของก็เป็นการก่ออาชญากรรม บางคนเล่นเพื่ออยากจะรู้เพียงว่าฉากจบเป็นเช่นไร คนทำเลวเยี่ยงนี้จะมีจุดจบอย่างไร

เหมือนกับเราดูภาพยนตร์เกี่ยวกับมาเพียเรื่องหนึ่ง ต่างกันตรงที่เราได้เล่นเป็นตัวละครเอกเลยแทนที่จะนั่งดูดารามาแสดงเป็นตัวละครนั้น จบแล้วก็จบกันไม่ได้คิดอะไรมากมาย อะไรหลายๆอย่างในเกมไม่สามารถทำได้ในโลกจริง และอะไรหลายอย่างก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ

เล่นจบเนื้อเรื่อง แต่เกมไม่จบ เพราะยังมีภารกิจที่เหมือนเกมย่อยให้ได้เล่นกัน บางคนชอบขับรถก็จะมีภารกิจขับรถแข่งนอกกฎหมายให้เล่นกัน จะขับเรือ จะขับเครื่องบินก็มีให้ขับ บางคนชอบทำสิ่งที่เรียกว่า "สตันท์แอคชัน" คือการขับรถผาดโผนด้วยท่วงท่าต่างๆในเกม บางคนชอบถึงขนาดที่ไม่ยอมเล่นเนื้อเรื่องหลัก วันๆเล่นแต่ขับรถผาดโผน

บางคนก็เล่นแบบปรับแต่งรถโดยทำสิ่งที่เรียกว่าม็อด(MOD) พวกเขาสร้างรถโดยใช้โปรแกรมสามมิติ และแล้วเอามาแทนรถในเกม รถจริงๆที่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสในโลกจริง แต่ในโลกจำลองสามารถมีมันได้ แล้วจะต้องไปแย่งชิงอีกไหม ไม่ต้องในเมื่อสามารถกดสูตรเพื่อเรียกรถที่เราเปลี่ยนมาใช้ได้เลยทันที ไม่ต้องไปวิ่งไล่แย่งรถชาวบ้านให้เหนื่อย

แต่มีคนอีกประเภทที่เล่นไม่เหมือนคนอื่นๆ คนประเภทที่หยิบปืนมายิงกราดใส่ชาวบ้านอย่างสนุกสนาน เห็นผู้คนร้องโอดโอย ดาวดิ้นอยู่กับพื้นเป็นเรื่องสนุก ในเกมนี้ถ้ามีการก่ออาชญากรรมไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เราจะได้ดาว ดาวในที่นี้ไม่ได้หมายถึงได้แต้มแต่อย่างใด แต่หมายถึงความผิดลหุโทษ

ยิ่งได้ดาวมาก ก็ยิ่งผิดมาก จากแค่ถูกตำรวจจับในเกม ก็จะกลายเป็นจับตาย โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยสวาท FBI หรือแม้แต่ทหารออกมาไล่ล่าผู้เล่น แล้วคนเหล่านี้เขาทำอย่างไร กดสูตรอมตะที่ทำให้ไม่มีวันตายแล้วก็ไล่สังหารเจ้าหน้าที่อย่างโหดเหี้ยม หัวเราะชอบใจอย่างสนุกสนาน ทั้งๆที่ตัวเกมจริงคนเล่นถูกจับตายตั้งแต่ยังไม่ได้ก้าวออกจากที่ตรงนั้นด้วยซ้ำ เขาใช้สูตรโกงหรือวิธีโกงเพื่อที่จะหลบหนีโทษดังกล่าว แถมยังจำผิดๆซะอีกว่า การได้ดาวคือการได้แต้ม

การเล่นฆ่าคนมันสนุกตรงไหน เป็นคำถามทุกครั้งที่ผมจะถามเมื่อเห็นคนเล่นแบบนั้น และมักจะได้คำตอบคือระบายอารมณ์ ทั้งๆที่สามารถเล่นแบบอื่นได้มากมาย เกมเปิดโอกาสให้ฆ่าคนเดินถนนได้ แต่ทำไปเพื่ออะไร สิ่งของที่ได้ก็คือเศษเงินเพียงเล็กน้อย น้อยซะยิ่งกว่าการรับภารกิจขับรถแท็กซี่ในเกมซะอีก ผู้เล่นสามารถเดินเล่นในเมืองได้อย่างปกติ โดยไม่ฆ่าใคร

เกมนี้เปิดโอกาสให้ซื้อบริการทางเพศได้ โดยผลตอบแทนที่ได้คือการเพิ่มพลังชีวิต แต่มันก็แค่สิ่งที่ใส่เสริมเข้ามา เพราะที่จริงแล้วในเกมเราสามารถเติมพลังชีวิตได้หลายทาง เดินเข้าร้านอาหารจานด่วนแล้วสั่งเบอร์เกอร์สักชิ้นก็เพิ่มพลังชีวิตได้แล้ว หรือไม่ก็กลับบ้านไปนอนซะ พลังชีวิตก็เต็ม แล้วจำเป็นด้วยหรือที่ต้องไปซื้อบริการทางเพศขณะที่เรามีทางเลือกทำได้มากกว่าหนึ่ง

ระดับความโหดของเกมอยู่กับระดับสามัญสำนึกของผู้เล่น จะเล่นแบบโหดก็ได้ หรือจะเล่นแบบไม่โหดก็ได้ ในเกมจี้รถแท็กซี่ไม่ได้ ทำได้คือขโมยและก็ชิงรถ แล้วได้รถมาแล้วต้องฆ่าคนขับด้วยหรือ ไม่จำเป็น ได้รถมาแล้วเอามาทำอะไรไม่ได้นอกจากเก็บไว้ในโรงรถเพื่อเอามาขับเล่น เอาไปขายก็ไม่ได้ด้วย แค่ผู้เล่นหยิบอาวุธปืนออกมาแล้วชี้ไปที่คนในเกมก็ถือว่าเป็นความผิดที่จะต้องโดนตำรวจในเกมตามจับแล้ว

ตัวเกมเองได้เรต M — Mature ซึ่งไม่เหมาะกับเด็กอายุต่ำกว่า 17 ปี และเคยได้เรต AO — Adults Only เนื่องมาจากม็อดหื่น ในภายหลังก็ได้เก็บเกมที่สามารถเปิดม็อดดังกล่าวกลับคืนพร้อมทั้งนำเวอร์ชันที่เอาม็อดหื่นออกไปแล้วกับมาขายในเรต M ได้อีกครั้งหนึ่งด้วยเรตดังกล่าวยืนยันได้ว่าผู้เล่นที่อายุมากกว่า 17 ปีจะไม่ก่อปัญหาใดๆ แต่กับไร้ผลในบ้านเรา เพราะผู้ก่อคดีอายุถึง 19 ปี แม้จะบอกว่าเคยเล่นมาสามปีแล้วก็ตาม แต่ก็อยู่ในช่วงนี้อยู่ดี แสดงว่าคนไทยมีอะไรที่พิเศษมากว่าคนในประเทศอื่นๆ ทำให้เรตที่กำหนดไว้เป็นสากลนั้นกลับใช้ไม่ได้ในบ้านเรา

GTA-online มาได้อย่างไร เมื่อเกม GTA ถูกแปลงให้สามารถเล่นบนเครื่องพีซีได้ ก็มีผู้เล่นหัวใสกลุ่มหนึ่งทำการดัดแปลงเกมให้สามารถเล่นร่วมกันผ่านระบบออนไลน์ได้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นไม่ได้รับความยินยอมจาก Rockstar บริษัทผู้ผลิต ดังนั้นตัวดัดแปลงดังกล่าวจึงถือว่าเป็นของผิดกฎหมายที่ผู้เล่นทำเล่นกันเอง

เคยผ่านไปยังเว็บบอร์ดแห่งหนึ่งซึ่งมีคนมาชักชวนให้เล่น GTA-online โดยบอกสรรพคุณไว้ว่า เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เปิดขึ้นเล่นกันเอง ลักษณะการเล่นมีเล่นหลายอาชีพ เป็นตำรวจ ทหาร คนขับรถแท็กซี่ คนส่งของ คนขับรถพยาบาล มีการเลือกผู้ว่าด้วย ตอนดึกก็จะมีการจัดแข่งขันขับรถลงเขากันเช่นเดียวกับในภาพยนตร์เรื่อง Initial D ซิ่งสายฟ้า ไม่มีการก่ออาชญากรรมเพราะพวกเขาคุมกันได้

ก็เคยคิดจะลองไปสัมผัสดูสักครั้งเหมือนกันว่า ดินแดนที่เหมือนกับดินแดนในอุดมคติเช่นนี้จะมีจริงอยู่หรือ แต่ล่าสุดก่อนเกิดข่าวสะเทือนขวัญระยะหนึ่งก็ได้ยินว่าเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขามีผู้เล่นหน้าใหม่เข้าไปก่ออาชญากรรม จนผู้เล่นที่เล่นเป็นอาชีพตำรวจและทหารต้องออกไปปราบปรามกันเป็นประจำ

แม้แต่เกมออนไลน์ที่มีผู้ดูแลอย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นตัวเป็นตนยังดูแลกันยากเลย นี่เซิร์ฟเวอร์เถื่อนด้วย มันจะดูแลกันได้ดีจริงอย่างนั้นหรือ โดยเฉพาะการแพร่กระจายของม็อด GTA-online ที่ไปกันได้ง่ายๆโดยมีตัวเกมและก็มีโปรแกรมตั้งเซิร์ฟเวอร์ ก็สามารถที่จะเอาไปติดตั้งและก็เปิดให้เล่นที่ไหนก็ได้ที่มีอินเตอร์เน็ต เซิร์ฟเวอร์เถื่อนไร้ผู้ดูแลเหล่านั้นจึงเป็นเสมือนดินแดนเถื่อนที่ผู้นิยมความโหดร้ายจะเข้าไปบ่มเพาะความเหี้ยมโหดได้อย่างง่ายๆ

เช่นเดียวกับเกมตู้อาร์เขตเกมสำหรับเล่นกันบนห้างต่างๆ ที่สามารถหยอดเหรียญได้ สิ่งที่ผมได้เห็นคือ เด็กตัวเล็กๆ แต่งตัวมอมแมม เดินไปที่ตู้พร้อมหยอดเหรียญ เกมที่มีในตู้นั้นคือเกม GTA หรือ Grand Theft Auto นั่นเอง และก็เป็นเช่นนี้มานานพอสมควรแล้ว ผมก็ได้แต่คิดว่าต่อไปเด็กพวกนั้นจะไปทำอะไรต่อ แล้วเอาเกมแบบนี้มาเปิดให้เล่นกันอย่างอิสระได้ง่ายๆแบบนี้เลยหรือทั้งๆที่เมืองนอกเขามีการควบคุมกัน

ไม่แปลกอะไรที่ชายอายุ 19 อาจจะจะตัดสินใจกระทำเฉกเช่นเดียวกับที่เขาได้เคยกระทำไว้จนชาชินในม็อด GTA-online แต่ที่น่าแปลกใจคือ ที่นี่ประเทศไทย ดินแดนที่มีศาสนาพุทธหล่อเลี้ยงให้คนเป็นคนดีมาอย่างช้านาน ผู้กระทำผิดจะไม่มีจิตสำนึกเลยเชียวหรือก่อนที่จะตัดสินใจวางแผนกระทำอะไรลงไป ช่างเปราะบางเพียงแค่โดนเกมกระตุ้นก็สามารถที่จะชักจูงให้กระทำผิดอย่างร้ายแรงได้ ศีลธรรมและจริยธรรมประจำใจหายไปไหนหมด แล้วมาตรการ 10 เกมโหดจะช่วยอะไรได้ เกมสร้างปัญหาจริงอย่างนั้นหรือ

หลายครั้งที่มีเพื่อนๆถามผมเสมอว่าไม่ทำรีวิวเกม Grand Theft Auto บ้างหรือ ภาคที่ออกจำหน่ายแล้วหรือแม้แต่มีบริษัทเกมส่งมาให้เพื่อให้เรารีวิว ผมมักจะมีคำตอบให้กับคนที่ถามและตัวเกมเสมอมาว่า "เกมแบบนี้ยังไม่เหมาะสำหรับคนไทย"
BY…HIRYU
กำลังโหลดความคิดเห็น...