xs
xsm
sm
md
lg

ขำ!บล็อกโหลด"GTA 4"ช้าหรือเร็วไป เด็กไทยมีโอกาสเข้าถึงแค่ไหน?

เผยแพร่:   โดย: Wanted


เมื่อวานก่อนอ่านข่าวเกี่ยวกับเกม“แกรนด์ เตฟต์ ออโต้” (Grand Theft Auto) หรือ GTA จากหนังสือพิมพ์หัวสียักษ์ใหญ่ฉบับหนึ่งแล้วรู้สึกหงุดหงิด ไม่ว่าจะเป็นพาดหัวข่าวที่ไม่ตรงกับเนื้อข่าว พาดมาได้อย่างไรว่า ”GTA4 โผล่” ทั้งๆที่เนื้อข่าวข้างในก็บอกวันเวลาขายเกมภาคนี้มาได้อย่างถูกต้องว่ามันโผล่มานานแล้ว (สงสัยคนพาดหัวกับคนเขียนคนละคนกัน)ความจริงมันก็แค่จะมาขายครั้งแรกในญี่ปุ่น 30 ต.ค.ก็เท่านั้น เกมนี้ติดเรต Z สำหรับผู้เล่นญี่ปุ่นอายุ 18 ปีขึ้นไป ความจริงแล้วผมคงไม่อยากไปบ่นโจมตีฉบับอื่นเลย คนอาชีพเดียวกัน แต่บางทีมันก็เกินไป ขนาดคนในสีเดียวกันเองยังไม่คิดจะมาถามข้อมูลเลย ให้ตายเถอะ...(ไม่รู้ว่ากลัวโดนเหมือนแท็กซี่หรือเปล่า )

มิหนำซ้ำข่าวเดียวกันนี้ยังคงเกาะกระแสข่าวเกมด้วยการไปสัมภาษณ์ผู้มีอำนาจคนหนึ่งของคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติในทำนองฟันเกมฉับๆตามน้ำที่สังคมพาไปแบบไร้ข้อมูล ผมเองก็ไม่ทราบได้ว่าสิ่งที่ท่านคิดทำไปนั้นมีจุดประสงค์ใด และอีกประการก็รู้สึกว่าผู้หลักผู้ใหญ่บ้านเราจะกังวลเกม “GTA ภาค4” เกินไปอะไรขนาดนั้น โดยที่ไม่ได้ทำการบ้านมาก่อนเชียวหรือ

ประเด็นข้องใจจากคำสัมภาษณ์มีอยู่ 2 ประการหลักๆด้วยกัน ประเด็นแรกที่ผมสงสัยก็คือการที่ท่านบอกว่าจะประสานไปยังกระทรวงไอซีทีเพื่อให้บล็อกเว็บไซต์ที่เปิดให้มีการดาวน์โหลดเกม GTA ภาค4 จากต่างประเทศ รวมทั้งเกมอื่นๆ ที่มีความรุนแรงนั้น ผมขอถามท่านหน่อยว่า ท่านรู้เรื่องเทคโนโลยีการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เกม,หนัง,เพลงในปัจจุบันมากน้อยขนาดไหน ไม่ใช่ว่าจะบล็อกกันง่ายๆหรือบล็อกไปแล้วจะสิ้นชีพไม่ฟื้นอีกเลย ถ้าจะบล็อกจริง เจ้าหน้าที่ก็คงเหนื่อยไม่ใช่เล่น เว็บศูนย์รวมแชร์ไฟล์บิตทอร์เรนต์เกิดใหม่ตลอดเวลา ขนาดเว็บขายหนังโป๊ในไทยพวกท่านยังบล็อกไม่ได้(นาน)เลย

เมื่อถามลึกลงไปอีกว่าไอ้เกม GTA ภาค4 ที่ท่านคิดจะบล็อกเนี่ย เป็นซอฟต์แวร์เกมของเครื่องเกมใด? ระหว่างเครื่อง Xbox360 หรือเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี ถ้าท่านตอบว่าบล็อกมันทุกเวอร์ชันนั้นแหละ ผมก็จะอธิบายเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของท่านตามมาว่า ถ้าเป็นเกม GTA4 ของเครื่อง Xbox360 จากไมโครซอฟท์นั้น ท่านลดความกังวลไปได้ในระดับหนึ่งเลย เพราะลำพังตัวเครื่องเกมนี้มีราคาแพงไม่ใช่เล่น รวมอุปกรณ์เพื่อให้เล่นเกมได้อย่างสมบูรณ์นั้นก็มีราคาไม่ต่ำกว่า 16,000 บาท ผมขอถามหน่อยว่า เด็กไทยชั้นประถม,มัธยม หรือแม้แต่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีสตางค์พอหรือที่จะซื้อเครื่องนี้มาเล่นเกมภาค4 ขนาดไหน

หากคุณเถียงต่อว่า มันต้องมีบ้างแหละนะ ผมก็ตอบต่อไปอีกว่า เกมนี้มันออกมาตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.แล้ว เด็กไทยหลายคนรวมทั้งตัวผมต่างเล่นเกมภาคนี้จบกันไปนานแล้ว (พวกฮาร์ดคอร์เกมไม่รอให้เกมดังรอดพ้นสายตาไปได้นานหรอก) แต่ก็ยังมีคนเล่นเกมนี้ในโหมดออนไลน์อยู่นะ ลำพังการเชื่อมต่อเล่นออนไลน์ก็ต้องจ่ายเงินเป็นสมาชิก Xbox Live แบบ Gold (ยกเว้นเพิ่งซื้อเครื่องใหม่) แถมต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงต่ออีกต่างหาก ฉะนั้น คนเล่นเกมภาคนี้บน Xbox360 ต้องพอมีสตางค์อยู่บ้างแหละ

หากเป็นเกม GTAภาค 4 บนเครื่องเพลย์สเตชัน3 ก็จะเสียเงินมากขึ้นไปอีก แม้จะเล่นออนไลน์ฟรีก็ตาม ลำพังตัวเครื่องก็ไม่ต่ำกว่า 14,500 บาทแล้ว มันยังเล่นแผ่นก๊อปปี้ไม่ได้อีก ต้องซื้อซอฟต์แวร์เกมในราคาไม่ต่ำกว่า 1,800 บาท ส่วนกรณีที่คิดจะบล็อกเกม GTA4 เวอร์ชันพีซี คงจะทำไม่ได้แน่ๆในตอนนี้ เพราะมันยังไม่ได้วางขายเลย อย่างอเมริกาประกาศขายในวันที่ 18 พ.ย.ขณะที่ยุโรปวันที่ 21 พ.ย. พร้อมกันนี้ก็เชื่อว่าสเปคคอมพิวเตอร์ที่เล่นเกมนี้ได้ดีไม่กระตุกก็ไม่ใช่เครื่องธรรมดาแน่นอน

ขอสนับสนุนครับที่จะไม่ขายเกมภาค 4 ในไทยสำหรับเด็ก เพราะตั้งแต่ฉากเปิดเกมตั้งแต่แรกก็ได้ยินเสียงโสเภณีพูดไทยแล้ว มันยังมีฉากทางเพศ,คำหยาบและฉากแอ็คชันที่ไม่น่าจะเหมาะกับเด็กไทยอยู่จำนวนหนึ่ง แนะนำว่าถ้าจะกำหนดเรตเกมนี้ก็น่าจะอยู่ที่อายุ 20-22 ปีขึ้นไปครับ ตามความเห็นส่วนตัว

ปิดท้ายด้วยข้อระวังสำหรับร้านเกมก็คือ ท่านผู้ใหญ่รายเดียวกันยังประกาศชัดเจนว่าให้เวลาผู้ประกอบการทั่วประเทศ 30 วัน ส่งเกมที่ติดตั้งในฮาร์ดดิสก์มาตรวจสอบทั้งหมด พร้อมรับรายชื่อของเกมที่มีความรุนแรงและผิดกฎหมาย โดยวันที่ 2 พ.ย. จะเป็นวันล้างบางเกมเถื่อน แถมคาดโทษ 10,000-200,000 บาท จากถ้อยคำสัมภาษณ์นี้ทำให้ผมวิเคราะห์ลึกลงไปในหลายแง่มุม แต่สิ่งที่เกรงว่าน่าจะเกิดขึ้นตามมาก็คือช่องทางทำมาหากินของคนหลายกลุ่มในการไปรีดไถ่ร้านเกม หากไม่ระวังให้ดี

สำหรับประเด็นรายชื่อเกมที่มีความรุนแรงและผิดกฎหมายนั้น หากท่านทำการบ้านมาเองผมก็ยินดีด้วย แต่ถ้าไม่ใช่ผมก็จะร่ายยาวให้ท่านทราบดังต่อไปนี้ว่า หลังเกิดเหตุเด็กไทยฆ่าแท็กซี่ตายแล้วอ้างว่าเลียนแบบเกม GTA จากนั้นก็มีสื่อต่างประเทศรายงานข่าวตามมาว่าหน่วยงานไทยงัดเอารายชื่อ 10 เกมที่อัยการสาวผิวสีของสหรัฐอเมริกาประการเตือนคนในประเทศของเขาไปตั้งนานสองนานแล้วมาใช้บ้าง ความจริงผมอ่านข่าวตามน้ำของเจ้าหน้าที่ไทยแล้วรู้สึกแปลกๆ คิดอยู่ในใจว่าทำไมคนไทยเราก็เก่งตั้งหลายเรื่อง แค่ลงมือใช้วิจารณญาณตัดสินเกมอันตรายด้วยมันสมองตัวเองเพื่อเด็กไทยตาดำๆจะเหมาะสมและเข้าท่ากว่าไหม?

มันไม่ผิดหรอกครับที่จะเอาของเขามาเป็นต้นแบบ ผมเชื่อว่าเป็นไอเดียการล้อมคอกที่ดีในเชิงสังคมครับ แต่พวกท่านไม่คิดบ้างเหรอว่า มันไม่สง่างาม จู่ๆก็เอาของเขามาใช้ประโยชน์อย่างฉับพลันแล้วก็ออกข่าวใหญ่โต จนลืมไปว่าพวกท่านที่อ้างข้อมูลดังกล่าวเคยเล่นเกมเหล่านั้นมากน้อยขนาดไหน ท่านยังมีเวลาไตร่ตรองอีกนานครับ ไม่ต้องรีบตามน้ำกันก็ได้ ขอถามตรงๆไปว่า “ที่ผ่านมาตลอดชั่วอายุ พวกผู้ใหญ่ท่านทำอะไรกันอยู่” (ไม่อยากพูดเรื่องความเลวร้ายของการไปขออนุญาต กท. หลายคนในวงการคงทราบกันดี)

ความจริงเกมอันตรายต่อเด็กมันไม่ได้มีแค่ 10 เกมนี้หรอกครับ บางเกมผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่แทบจะไม่เคยเล่นเลยด้วยซ้ำ หรือบางคนเล่นไปแล้วอาจไม่ชอบ จนเลิกเล่นไปในทันทีเพราะมันสนุกเอาเสียเลย ไม่นานก็จัดเก็บดองเข้าตู้หรือถอดออกเครื่องตามระเบียบ เนื่องจากมีเกมใหม่ทยอยออกมาอย่างไม่หยุดหย่อน

นอกจากนี้ ขอเตือนและแนะนำท่านผู้ใหญ่ที่ให้สัมภาษณ์ในข่าวที่อ้างถึง คิดไตร่ตรองดูว่าหากท่านคิดจะยึดเอารายชื่อ 10 เกมอันตรายนี้มาห้ามขายในประเทศไทยทันทีในจังหวะนี้ มันจะเป็นการลิดรอนสิทธิ์ของคนเล่นเกมที่เป็นผู้ใหญ่หรือไม่ อันนี้เอากลับไปคิดดีๆนะ ถ้าใช้ตรรกะแบบนี้แล้วนั้น แสดงว่าต่อไปนี้ “เกมที่ติดเรต M จากฝั่งอเมริกาทุกๆเกมก็ห้ามขายในไทยทั้งหมดด้วยอย่างงั้นซิ” เพราะในจำนวน 10 เกมมหาภัยที่ชอบจั่วหัวกันจัง ติดเรต M สำหรับเด็กอายุเกิน 17 ปีกันทั้งนั้น ไม่นับรวมเกมเรต M จำนวนมากที่นำเข้ามาจำหน่ายในไทยมาช้านานแล้ว เพราะต่างประเทศเขาฟันธงมาว่าเกมเรตเหล่านี้รุนแรง ดังนั้นก็ช่วยกวาดเกมเรต M ไปยกเข่งเลยก็แล้วกัน (ประชด) เชื่อผม...ปล่อยให้ทางสำนักงานภาพยนต์และวีดีทัศน์ คิดตั้งหน่วยงานจัดเรตเกมระดับคุณภาพมาให้ได้ก่อนไม่ดีกว่าหรือ (แต่ก็ไม่รู้ว่าจัดไปแล้วจะแก้ปัญหาได้หรือเปล่ากับพวกซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ที่ไม่น่าจะป้องกันได้)

ท่านผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า พอข่าวไทยใช้มาตรฐาน 10 เกมอันตรายของสหรัฐอเมริกามาเป็นแนวทางแบนเกมในบ้านเรา พวกฝรั่งตามอินเทอร์เน็ตมันเขียนถึงหน่วยงานของไทยอย่างไร ผมคงไม่ต้องสาธยายจนหมดนะ ไม่ขอนับรวมที่ประเทศเรายังไม่เคยมีการจัดเรตเกมมาก่อนด้วยนะ แค่ยกตัวอย่างคำพูดเบาะๆ ในทำนองที่ว่า ซอฟต์แวร์เกมก็ใช้ของละเมิดลิขสิทธิ์อยู่แล้ว หนำซ้ำรายชื่อ 10 เกมอันตรายไทยยังลอกอเมริกาเขามาอีก

ฝากท่านไปคิดเป็นการบ้านนะครับ อย่าโกรธเคืองหรือซีเรียสไปเลย การรับฟังความเห็นของเด็กๆบ้างมันก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายหรอกครับ คนเราไม่ได้เก่งไปเสียทุกเรื่อง ไม่ทราบแล้วทำไมไม่ปรึกษาพวกเขาบ้างละครับ อย่าปล่อยให้เด็กๆต่อว่าท่านเสียๆหายๆในเว็บบอร์ดบนโลกไซเบอร์อีกเลย เล่นกันเอาหนังสือพิมพ์หัวสีเละเป็นโจ๊กไปแล้วครับ ด้วยความหวังดี

BY…Wanted
กำลังโหลดความคิดเห็น...