xs
xsm
sm
md
lg

BECKHAM/หนังเร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: หนังเร่ชั่วชีวิตหนึ่ง มนุษย์เราย่อมมีวันมืดมิดอย่างที่สุด อยู่ที่ใครจะก้าวผ่านมันไปได้ ไม่เว้นแต่นักเตะผู้เป็นตำนานของโลก อย่างเดวิด เบ็คแฮม

ชั่วขณะที่เบ็คแฮม นักฟุตบอลหนุ่มทีมชาติอังกฤษซึ่งกำลังฉายแสงรุ่งโรจน์ในโลกของฟุตบอล ชั่ววินาทีที่เขายกแข็งเตะดิเอโก ซิเมโอเน กองกลางทีมอาร์เจนตินา ในศึกฟุตบอลโลก 1998 ชั่วขณะนั้นความมืดมิดก็ได้ห่มคลุมชีวิตเขา เบ็คแฮมเดินออกจากสนามท่ามกลางความผิดหวังของเหล่าแฟนบอลทั่วโลก เสียงด่าทอสาปแช่งระงงไปทั้งโลก เขาจมจ่อในความมืดมิดนานหลายปี หากไม่ได้ท่านเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน บอสใหญ่แห่งทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผู้ผลักหลังให้เบ็คแฮมก้าวไปสู่การเป็นนักฟุตบอลระดับโลก และผู้โอบกอดในยามที่เบ็คแฮมบาดเจ็บชีวิตกลับมาสู่เกาะที่ท่านเซอร์สร้างขึ้นมา เป็นเกาะที่เกราะกำบังปัญหาอุปสรรคชีวิตของนักเตะในทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดทุกคน จนทำให้เดวิด เบ็คแฮมกลับมาสู่วิถีทางที่ถูกต้องในโลกของฟุตบอลอีกครั้ง ก่อนจะผลักให้เบ็คแฮมก้าวไปสู่การเป็นนักเตะซูเปอร์สตาร์ของโลกที่ไม่มีมีใครในโลกนี้ไม่รู้จักชื่อเสียงของเขา

เรื่องราวจากจุดสูงสุดและต่ำสุดของชีวิตเดวิด เบ็คแฮม ถูกนำมาร้อยเรียงเล่าเรื่องผ่านสารคดีซีรีย์สี่ตอนโดย เน็ตฟลิกซ์ ในห้วงเวลาสำคัญของชีวิต ผ่านปากคำสัมภาษณ์ตั้งแต่พ่อแม่ ภรรยาที่มีชื่อเสียงโด่งดังในโลกบันเทิงผู้เป็นนักร้องสาวในวง Spice Girl, เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ผู้เปรียบเสมือนเป็นพ่อของเขาอีกคน บุคคลสำคัญในวงการฟุตบอลทั้ง แกรี่ เนวิลล์, เอริก คันโตนา, ริโอ เฟอร์ดินานด์, พอล สโคลส์, รอย คีน, คาร์ลอส เคยรอซ, หลุยส์ ฟิโก้, มิเชล ซัลกาโด, ฟลอเรนติโน เปเรซ, โรแบร์โต คาร์ลอส, โรนัลโด้ นาซาริโอ, ฟาบิโอ คาเปลโล และดิเอโก้ ซิเมโอเน ผู้ที่ทำให้ชีวิตของเบ็คแฮมเข้าสู่ความมิดมิดของชีวิต

ซีรี่ย์สี่ตอนเล่าตั้งแต่ชีวิตในวัยเยาว์ที่มีเท็ด เบ็คแฮม พ่อผู้เป็นแฟนพันธุ์แท้ทีมปีศาจแดงคอยเป็นแรงสนับสนุนให้เบ็คแฮมมีชีวิตอยู่กับลูกฟุตบอล จนสู่เส้นทางค้าแข็งเป็นนักฟุตบอลอาชีพ การยิงประตูที่สร้างชื่อเสียงให้กับเบ็คแฮมจากลูกยิงครึ่งสนามเข้าประตูอย่างสุดสวย ในปี 1996 เหตุการณ์ที่เบ็คแฮมโดนใบแดงไล่ออกจากสนามที่กลายเป็นฝันร้ายชั่วชีวิต ในฟุตบอลโลกปี 1998 การคว้าทริปเปิ้ลแชมป์ครั้งแรกและทีมแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษ ในปี 1999 การเป็นกัปตันทีมชาติพาอังกฤษเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก ในปี 2002 การต้องแยกทางกับท่านเซอร์เฟอร์กุสันและทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นทีมที่เขารักที่สุดในชีวิต ผ่านฟุตเตจมากมายที่แฟนบอลไม่เคยเห็นมาก่อน

สารคดีชีวิต BECKHAM ฉายภาพชีวิตคนธรรมดาคนหนึ่งซึ่งมีความมานะมุ่งมั่นเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จสู่จุดสูงสุดของชีวิต แม้จะผ่านอุปสรรคต่างๆ นานา แต่ก็ไม่ยอมท้อถอย ในสารคดีไม่ได้ยกย่องเบ็คแฮมแบบเลอเลิศประเสริฐศรี แต่ทว่าเล่าเรื่องแบบมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีความรัก ความหวัง ความผิดหวัง ความสุข ความเศร้าทุกข์โศกเหมือนกับคนธรรมดาทั่วไป แต่ความมุ่งมั่นไม่ท้อถอยทำให้เบ็คแฮมกลายเป็นคนที่ไม่ธรรมดา กลายเป็นคนพิเศษคนหนึ่งซึ่งโลกจะมีขึ้นได้ เบ็คแฮมนั้นป็นแรงบันดาลใจในชีวิตให้กับแฟนบอลและนักฟุตบอลรุ่นหลัง

สารคดีชุดนี้แม้ไม่ใช่แฟนผีแดงก็สามารถดูได้และรู้สึกตื้นตันน้ำตาซึมไปกับนักแตะผู้เป็นตำนานที่มีชีวิต นาม ‘เดวิด เบ็คแฮม’
..........................
ปล.ผู้เขียนเป็นแฟนพันธุ์แท้หงส์แดงกำลังโหลดความคิดเห็น