xs
xsm
sm
md
lg

ตัดสินแล้ว! "จอห์นนี เดปป์" ชนะคดีหมิ่นประมาทได้ค่าเสียหาย 15 ล้านเหรียญฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะลูกขุนตัดสินความผิดในคดีหมิ่นฟ้องประมาทระหว่าง "จอห์นนี เดปป์" และ "แอมเบอร์ เฮิร์ด" แล้ว โดยมีคำตัดสินให้ "จอห์นนี เดปป์" ชนะคดีหมิ่นประมาท ส่วน "แอมเบอร์ เฮิร์ด" ก็ชนะในการฟ้องกลับที่อ้างว่าอดีตสามีก็หมิ่นประมาทเธอเช่นเดียวกัน

โดยคณะลูกขุนแห่งศาลเวอร์จิเนียที่มีทั้งหมด 7 คน มีความเห็นว่าพาดหัวในหนังสือพิมพ์ Washington Post ที่ แอมเบอร์ เฮิร์ด เขียนบทความอ้างว่าตนเองเป็น "เหยื่อการใช้ความรุนแรงทางเพศ" จาก จอห์นนี เดปป์ เข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทจริง

ซึ่งลูกขุนได้ตัดสินให้ เฮิร์ด จ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน 10 ล้านเหรียญฯ บวกกับค่าเสียหายเชิงลงโทษอีก 5 ล้านเหรียญฯ

ส่วนคดีที่ แอมเบอร์ เฮิร์ด ฟ้องกลับ จอห์นนี เดปป์ ว่าทนายความของเขากล่าวหาว่าเธอเป็นพวก "หลอกลวง" และกุเรื่องการถูกใช้ความรุนแรงขึ้นนั้น คณะลูกขุนก็เห็นว่าฝ่ายของ จอห์นนี เดปป์ มีความผิดฐานหมิ่นประมาทเช่นเดียวกัน และสั่งให้ เดปป์ จ่ายค่าเสียหายให้กับ แอมเบอร์​ เฮิร์ด เป็นเงิน 2 ล้านเหรียญฯ


"มันคือการถอยหลัง"

ซึ่งฝ่าย แอมเบอร์ เฮิร์ด ได้กล่าวผ่านแถลงการณ์หลังได้รับฟังผลการตัดสินว่า "ความรู้สึกผิดหวังในวันนี้มันมากจนสื่อออกมาเป็นคำพูดได้เลย ฉันผิดหวังมาก ๆ ที่หลักฐานซึ่งแทบจะกองเป็นภูเขา กลับไม่สามารถต้านทานอำนาจ, อิทธิพล และความเอนเอียงจากอดีตสามีของฉันได้"

แอมเบอร์ เฮิร์ด ยังกล่าวต่อไปอีกว่า "และที่ฉันยิ่งผิดหวังก็คือ การที่คำตัดสินนี้มีผลต่อผู้หญิงคนอื่นๆ ด้วย มันคือการถอยหลัง ถอยหลังไปจากแนวคิดที่มองการใช้ความรุนแรงต่อสตรีเป็นเรื่องจริงจัง"

จอห์นนี เดปป์ ไม่ได้มาฟังการตัดสินด้วยตัวเอง
"6 ปีผ่านไป ... ผมได้ชีวิตของตัวเองคืนมา"

ส่วน จอห์นนี เดปป์ ได้กล่าวผ่านแถลงการณ์ต่อคำตัดสินคดีคราวนี้ว่า ​"ผ่านมา 6 ปี, ชีวิตของผม, ชีวิตของลูกผม, ชีวิตของคนที่ใกล้ชิดกับผม และรวมถึงชีวิตของผู้คนที่สนับสนุนผมมานานหลายปีมาก ๆ และเชื่อในตัวผมมาตลอด ได้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ทุกอย่างมันเกิดขึ้นในชั่วพริบตา"

"ข้อกล่าวหาทางอาญาที่ร้ายแรงซึ่งไม่เป็นความจริงถาโถมมาสู่ผมผ่านสื่อ ซึ่งกลายเป็นการชุดชนวนให้มีข้อความแสดงความเกลียดชังต่อผมอย่างไม่สิ้นสุด แม้ก่อนหน้านี้จะไม่เคยมีการตั้งข้อหาใด ๆ ต่อผมเลยก็ตาม ... และหกปีผ่านไป คณะลูกขุนได้มอบชีวิตคืนมาแก่ผม ผมขอน้อมรับ" จอห์นนี เดปป์ ที่ขณะนี้ตัวอยู่ที่ประเทศอังกฤษ จึงไม่ได้มาฟังคำตัดสินด้วยตัวเองกล่าวผ่านแถลงการณ์

ทนายความของ จอห์นนี เดปป์
คดีความครั้งนี้ จอห์นนี เดปป์ ได้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจาก แอมเบอร์ เฮิร์ด ที่ไปเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ The Washington Post อ้างว่าตัวเองเป็น "บุคคลสาธารณะที่เป็นตัวแทนของการถูกใช้ความรุนแรง" ซึ่งแม้จะไม่ได้ระบุชื่อของอดีตสามีโดยตรง แต่ จอห์นนี เดปป์ ก็มองว่าบทความดังกล่าวถือว่าเป็นการหมิ่นประมาทเขาโดยตรง

จอห์นนี เดปป์ เรียกค่าเสียหายจาก แอมเบอร์ เฮิร์ด 50 ล้านเหรียญฯ

ส่วน แอมเบอร์ เฮิร์ด ก็ฟ้องกลับ และเรียกค่าเสียหายจากอดีตสามี 100 ล้านเหรียญฯ​ อ้างว่าการที่เขาฟ้องร้อง และใส่ความว่าเธอกุเรื่องขึ้นทำให้เธอสูญเสียโอกาสในอาชีพนักแสดง

แฟน ๆ ของ จอห์นนี เดปป์ ที่มาฟังการตัดสินคดี

แอมเบอร์ เฮิร์ด หลังได้รับฟังผลการตัดสิน

แอมเบอร์ เฮิร์ด ยอมรับว่า ผิดหวังมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น