xs
xsm
sm
md
lg

แบบนี้เค้าเรียก(ดารา)กระจอก!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ช่วงนี้เห็นคนในวงการบันเทิงโดนโซเชียล "ยุแหย่" "กดดัน" เพื่อให้เลือกข้างแล้วก็น่าเห็นใจ

ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใดที่ "คนบันเทิง" จะกลายเป็นเป้าในครั้งนี้ โดยเฉพาะคนที่มีชื่อเสียงมากๆ เพราะนอกจากจะจุดกระแสในการเป็นข่าวได้แล้ว อาจจะทำให้ได้แฟนคลับของคนบันเทิงคนนั้นมาเป็นแนวร่วมไปด้วย

อันที่จริงสำหรับคนบันเทิงกับเรื่องเหล่านี้แล้ว ใครจะมีความคิดไปในทิศทางใด หรือไม่มีความคิดเห็นไปในทิศทางใดเลยก็ย่อมที่จะเป็นสิทธิ์ของคนๆ นั้น แต่กับบ้านเราดูเหมือนจะไม่ใช่

เพราะเห็นได้ชัดว่ามันได้เกิดขบวนการของคนกลุ่มหนึ่งที่พร้อมจะใช้โซเชียลเข้าไป "กดดัน" หรือ "จัดการ" กับคนบันเทิงที่มีชื่อเสียงฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับฝั่งตัวเอง ไม่เว้นแม้กระทั่งคนบันเทิงส่วนใหญ่ที่เค้าอยู่เฉยๆ แบบไม่สนใจเลยว่าการกระทำเหล่านั้นว่าจะเป็นการคุกคามสิทธิ์ของอีกฝ่ายแต่อย่างใด

โดยชุดประโยคที่ขบวนการโซเชียลใช้กับคนบันเทิงที่เป็นเป้าหมายก็มีสารพัด ทั้งใช้ความนุ่มนวลขอความเห็นใจทำนองว่าเป็นแฟนคลับมานานรู้สึกผิดหวังเหลือเกิน, ถึงตอนนี้จะมาอยู่เฉยๆ ไม่ได้แล้ว, อยากให้ประกาศชัดๆ ไปเลยจะได้รู้ว่ารักคนถูก ฯลฯ ทำให้รู้สึกผิด เช่น ทำไมไปเข้าข้างเผด็จการ ทำไมใจอำมหิตขนาดนี้ หรือจะเป็นการกดดันด้วยการประกาศแบน ไม่ขอสนับสนุนอีกต่อไป เลยเถิดไปจนถึงการด่าทอด้วยคำหยายคายการบูลลีกันแบบตรงๆ

แน่นอนว่าเมื่อคนบันเทิงที่ถูกโจมตีเหล่านี้เกิดแสดงถึงความอ่อนไหวออกมาจะในลักษณะไหนก็ตาม ก็จะถูกขบวนการเหล่านี้เคลมเป็นพวกทันที พร้อมกับชุดประโยคสวยหรูทำนองว่า ดีแล้วที่ยังคิดได้, ไม่เป็นไร ใครๆ ก็หลงผิดกันได้, ดีใจจังที่ยังยืนอยู่ข้างประชาชน ฯลฯ ขณะที่หากแสดงอะไรที่ไม่ถูกใจคนเหล่านี้ออกมาก็จะถูกโจมตีอย่างนั้นอย่างนี้ทันทีเช่นกัน

ว่ากันตรงๆ กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแง่หนึ่งก็ต้องถือว่าเป็นโอกาสอันดีของคนบันเทิงเช่นกันที่จะรู้ว่าใครกันเป็นแฟนคลับตัวจริงตัวปลอม

เพราะถ้าเป็นแฟนคลับตัวจริงเค้าคงมีสติพอที่จะรู้ว่าเรื่องแบบนี้คือพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ควรจะไปก้าวล่วง และไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องให้คนที่รักมาคิดหรือพูดอะไรเพื่อให้ตัวเองถูกใจ

เช่นเดียวกับใครที่อ้างว่าเป็นแฟนคลับตัวจริงก็ควรจะมีสติกันด้วย ดาราบางคนที่เค้าบอกรักในหลวง รักสถาบันฯ เค้าให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิยัติงาน ก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะอยากให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น เสียเมื่อไหร่

ในทางกลับกันดารา นักร้องที่เค้าบอกว่าขอเข้าข้างม็อบ ไม่เอารัฐบาล ในใจเค้าก็อาจจะไม่ได้โกรธเกลียดสถาบันพระมหากษัตริย์ถึงขนาดที่ไม่ต้องการอีกแล้วเสียเมื่อไหร่

ส่วนคนบันเทิงที่เค้าเฉยๆ ไม่แสดงออกอะไรเลย ก็ไม่ใช่ว่าเค้าจะติกินแทงสองหน้าอะไร ตรงกันข้ามเค้าอาจจะหวังดีจริงๆ ไม่อยากเห็นแฟนคลับตัวเองที่อาจจะมีความคิดต่างกันต้องมาทะเลาะกันก็เป็นไปได้

ส่วนคนบันเทิงที่เค้าแน่วแน่ในทางที่มุ่งมั่นแล้วว่าจะเลือกแบบไหน เราก็ต้องยอมรับเคารพสิทธิ์ซึ่งกันและกัน เพราะแต่ละคนต่างก็มีความชอบไม่ชอบ มีการศึกษาและมีประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน

เพียงแต่ขอเถอะว่าอย่ามาอ้างว่าตนเองเลือกแบบนี้แล้วจะต้องเจอเรื่องแย่ๆ ถูกกลั่นแกล้งแบบนั้นแบบนี้ เพื่อให้ตัวเองดูน่าเห็นใจ ดูเป็นการเสียสละ ขณะเดียวกันก็พลอยทำให้ฝ่ายที่เค้าคิดต่างต้องดูไม่ดีไปด้วยเลย

แบบนี้เค้าเรียกพวกกระจอก!


กำลังโหลดความคิดเห็น...