xs
xsm
sm
md
lg

หนังจีนใน Dragonball

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานี

Dragon Ball คือหนึ่งในการ์ตูนญี่ปุ่นที่ดังที่สุดเรื่องหนึ่งตลอดกาล เป็นการ์ตูนที่ทำยอดขายถล่มทลาย และสร้างอิทธิพลต่อผลงานรุ่นหลังมากมาย จนปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ถ้าไม่มีการ์ตูนของ โทริยามะ อากิระ เรื่องนี้ การ์ตูนญี่ปุ่นก็จะเป็นอย่างทุกวันนี้อย่างแน่นอน
แต่ในเวลาเดียวกัน Dragon Ball ก็ได้รับอิทธิพลมาจากผลงานอื่น ๆ มากมายเช่นเดียวกัน ผู้เขียนใช้ทั้งการ์ตูน, ภาพยนตร์ และนิยายมากมาย ในการผสมผสาน จนได้การ์ตูนแนวไซไฟแฟนตาซีกำลังภายในเรื่องนี้ขึ้นมา


อย่างเรื่องราวในภาคของ เซล ที่มีตัวละครในโลกอนาคตย้อนเวลากลับมาเพื่อแก้ไขเหตุการณ์ในอดีต ก็ชัดเจนเลยว่ามีพื้นฐานมาจากหนังชุด Terminator หรือ คนเหล็ก

เพราะมีทั้งเรื่องราวของการย้อนเวลา และยังมีตัวละครหุ่นยนต์โผล่กันออกมาเต็มไปหมด แต่ผลงานที่ส่งอิทธิพลมาถึง Dragon Ball มากที่สุดก็น่าจะเป็น วรรณกรรมจีนโบราณอย่าง ไซอิ๋ว นั่นเอง

โดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ ของเรื่องที่ตัวละครหลักแทบจะถอดแบบมาจากไซอิ๋ว มี หยำฉา เป็น ซัวเจ๋ง ตือโป้ยก่าย ก็ชัด ๆ เลยว่าคือ อุรอน ส่วน เห้งเจีย กับ พระถัง ก็คือ โกคู กับ บลูม่า นั่นเอง

เป็นไซอิ๋วที่ได้รับอิทธิพลมาจากซีรีส์ของทางญี่ปุ่นเอง ทั้ง เมฆสีทอง ก็มาจากซีรีส์เรื่องนี้เหมือนกัน

ส่วนการที่ บูลม่า เป็นตัวแทนของ พระถัง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะในหนัง และซีรีส์ ของญี่ปุ่น ก็มักจะให้ดาราหญิงมาแสดงเป็นพระถังเสมออยู่แล้ว


ยังมีรายละเอียดใน Dragon Ball อีกหลายจุดที่มีที่มาจากหนังจีน ในช่วงหนึ่งของเรื่อง มีตัวละครที่ชื่อว่า แจ็คกี้ ชุน โผล่ออกมา
แม้หน้าตาจะไม่คล้าย เฉินหลง แต่ชื่อก็ใกล้เคียง แถมยังมีการโชว์ลีลาไอ้หนุ่มหนัดเมาในเรื่อง เหมือนในหนัง Drunken Master นั่นเอง

มี เฉินหลง แล้วก็ต้องมี บรูซ ลี ราชานักบู๊มีบทโผล่ออกมาในช่วงศึกประลองยุทธ เช่นเดียวกัน เป็น บรูซ ลี ในเวอร์ชั่น Enter the Dragon ที่นอกจากรูปร่างหน้าตาแล้ว ก็ยังมีบุคลลิกเล่นใหญ่ ทำอะไรโอเวอร์คล้าย ๆ ตัวจริงของ บรูซ ลี ด้วย

อีกตัวละครที่ดูแล้วชัดเจนว่ามีที่มาจากหนังจีนก็คือ เพื่อนพระเอกที่มีบทมาอย่างยาวนายอย่าง คุริริน ที่รูปร่างหน้าตาออกมาในสไตล์หลวงจีน


เรียกว่าตอนโผล่มาครั้งแรก คุริริน แต่งตัวเป็นพระวัดเส้าหลินมาเลย

ซึ่งหลายคนเชื่อว่าตัวละคร คุริริน น่าจะมีที่มาจากตัวละคร ซันเต๋อ ในหนังชุด “ยอดมนุษย์ยุทธจักร” ที่แสดงโดย หลิวเจียฮุย เพราะคงไม่มีตัวละครพระวัดเส้าหลินในหนังกังฟูตัวไหนแล้วที่เด่นที่สุดแบบนี้

นอกจากนั้นเรื่องราวใน ยอดมนุษย์ยุทธจักร ก็ว่าด้วยสำนักฝึกวิทยายุทธตัวละครเป็นเด็กหนุ่มธรรดา ๆ ที่มาสมัครเรียนกังฟูที่เส้าหลิน เหมือนกับตัวของ คุริริน เลย

Dragon Ball มีหลาย ๆ ตัวละครที่มีที่มากจากหนังจีน แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งของเรื่องที่เหมือนเป็นการหยิบมาจากหนังจีนอยู่เรื่องหนึ่งเลย นั่นก็คือช่วงการต่อสู้กันระหว่างสำนักเต่าของผู้เฒ่าเต่า กับ สำนักนกกระเรียน


ศิษย์เอกของทั้งสองสำนักคือ โกคู กับ คุริริน จากสำนักเต่า ต้องขึ้นสู้ในการประลองยุทธกับศิษย์เอกของสำนักนกกระเรียน

ซึ่งแฟนหนังกังฟูหลายคนเชื่อว่า โทริยามะ ได้รับอิทธิพลจากหนังเรื่อง “ไอ้หนุ่มพันมือ” ในการเขียนเรื่องราวช่วงนี้ของ Dragon Ball เพราะ ไอ้หนุ่มพันมือ ก็มีเนื้อเรื่องคล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน

แถมตัวละครสำคัญของสำนักกระเรียน ที่ชื่อว่า “เถาไปไป” ก็ดูเหมือนหลุดมาจากหนังกังฟูอย่างไงอย่างงั้นเลย

ดูไปแล้ว เถาไปไป ก็น่าจะมีที่มาจากตัวร้ายใน ไอ้หนุ่มพันมือ นั่นเอง ส่วนบทอาจารย์ที่ดูบ้า ๆ บอ ๆ ไม่ค่อยเอาจริงเอาจัง แต่ความจริงแล้วซ่อนฝีมือระดับสุดยอดเอาไว้ ก็มีอะไรใกล้เคียงกับอาจารย์ของ เฉินหลง ในหนังเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน

กำลังโหลดความคิดเห็น...