xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ“ครูเอิร์น จิรวรรณ” บริหาร“รร.สาธิตกรุงเทพธนบุรี” ด้วยความรู้และความรัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุดเด่นของเราคือด้านภาษา ซึ่งหลักสูตรสามัญของเรามีการส่งเสริมภาษาอังกฤษ และภาษาที่ 3 คือภาษาจีน ให้กับนักเรียนตั้งแต่เตรียมอนุบาล ด้วยการให้เรียนรู้คำศัพท์ต่าง ๆ ไปตามธรรมชาติ ตามวัย และให้คุ้นชินกับครูต่างชาติที่เป็นเจ้าของภาษา ไม่ใช่การเปิดหนังสือ หรือจดลงในสมุดเท่านั้น แต่ให้มีการใช้ในชีวิตประจำวันตามธรรมชาติ และวัยของเด็ก ๆ”

“ครูเอิร์น” จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี (Bangkokthonburi Demonstration School) กล่าวถึงโรงเรียนที่เธอบริหารด้วยความรู้ และด้วยจิตใจของความเป็น “แม่” โดยมีลูกชาย 2 คน เรียนที่นี่มาตั้งแต่อนุบาล

“ลูก ๆ ของเอิร์นทั้ง 2 คน และเป็นหลานคุณย่า รศ.ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี (มกธ.) ก็เรียนที่นี่ และในฐานะที่เอิร์นก็เป็นคุณแม่คนหนึ่ง จึงเข้าใจถึงความรู้สึก ความรัก ความห่วงใย ของคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง ที่ส่งลูกๆ หลานๆ มาเรียนกับเรา ดังนั้นเราจึงใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อให้นักเรียนของเราได้รับสิ่งดีที่สุด”


ครูเอิร์น กล่าวว่า สิ่งที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่มีความกังวงที่สุดในเด็กอนุบาลคือเรื่องโรคติดต่อต่าง ๆ ในเด็กเล็ก เช่นมือเท้าปาก ซึ่งโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้มีความตระหนัก และห่วงใยในเรื่องนี้ โดยมีการทำความสะอาดห้องเรียนทุกวัน และพ่นยาฆ่าเชื้อโรคในห้องเรียนทุกเย็นวันศุกร์ มาตั้งแต่ก่อนมี โควิด-19

ครูเอิร์นกล่าวว่า ระดับชั้นประถม จะมีทั้งโปรแกรมปกติ และ EP โดยจัดการเรียนในรูปแบบโรงเรียนสาธิต ซึ่งจะช่วยให้เด็ก ๆ เกิดความเข้าใจในการเรียนรู้แบบลงมือทำจริง โดยได้จัดศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ภายในโรงเรียน และจะมีการพาเด็ก ๆ ไปเรียนรู้ ค้นคว้าจากพิพิธภัณฑ์ ในวิชาต่าง ๆ เช่นวิทยาศาสตร์ สังคม นอกเหนือไปจากในตำราเท่านั้น

โรงเรียนคือบ้านหลังที่สองของเด็ก ๆ ดังนั้นจึงจัดสถานที่ สิ่งแวดล้อม และบรรยากาศให้เด็ก ๆ ได้พักผ่อน นั่งคุยกัน ทำกิจกรรม งานกลุ่มหลังเลิกเรียนได้จนถึง 6 โมงเย็น รวมทั้งการทำแปลงพืชผักสวนครัวบริเวณด้านหลังโรงเรียน เพื่อนำผัก และผลไม้ไปปรุงอาหารกลางวัน ซึ่งมั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษ เช่นมะเขือเทศ แตงโม เมล่อน โดยให้นักเรียนสลักชื่อของตัวเองไว้ เพื่อให้เกิดความรู้สึกภูมิใจในการที่ได้มีส่วนร่วมในการดูแล ฟูมฟักสิ่งมีชีวิตให้เจริญงอกงาม


โดยทั้งแคมปัสของสาธิตกรุงเทพธนบุรีมีพื้นที่รวมกว่า 80 ไร่ อาคารเรียนมีตั้งแต่ระดับอนุบาล ประถม และมัธยม ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่คือการให้พี่ ๆ กับน้อง ๆ ทุกระดับชั้นได้มีกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน

“ในช่วงล็อกดาวน์ เราได้ทำการพัฒนา และปรับปรุงพื้นที่หลายส่วน ทำให้ผู้ปกครองมีความพึงพอใจ เราก็ภูมิใจที่ผู้ปกครองและนักเรียนมีความสุขกับสิ่งที่เราทำ”

สำหรับนักเรียนชั้นมัธยม จัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน โดยครูผู้สอนจะมีการสอนสไตล์ติวเตอร์ในสายวิทย์ คณิต ของ ม.ปลายด้วย เพราะติวเตอร์จะมีเทคนิคในการสอน และติวเข้มสำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัย จะได้ครบ และจบที่โรงเรียนเลย

“ปีที่ผ่านมา มีนักเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่จบ ม.6 เป็นปีแรก สามารถสอบเข้าเรียนต่อในคณะ และมหาวิทยาลัยที่คาดหวังหลายคน โดยเรามีเป้าหมายว่าเด็ก ๆ ต้องมีความสุข ได้รับวิชาการสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และติดตัวไปตลอด เหมือนกับหนังสือเล่มหนึ่งที่สามารถเปิดใช้ความรู้ตอนไหนก็ได้ โดยมีทั้งความเป็นไทยที่เราปลูกฝังวัฒนธรรมไทย ให้สามารถโกอินเตอร์ได้จากการเรียนรู้ภาษาและวิชาการต่างๆ” ครูเอิร์นกล่าว


โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ตั้งอยู่ที่ 468 ถนนเลียบคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170 โทรศัพท์ 02-408-1919 Facebook Bangkokthonburi Demonstration School
กำลังโหลดความคิดเห็น...