xs
xsm
sm
md
lg

แหก "เรนนี่ ช่องส่องผี" ต้องชี้แจงเรื่องคอหักตายแต่ฟื้น! ซัดอยากมีอาชีพให้คุยกับผีทั่วไป อย่าก้าวล่วงบูรพกษัตริย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (2 ก.ค.) "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "ธนัท ชัยวชิระศักดิ์" ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการ การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร และ "จตุรงค์ จงอาษา" นักวิชาการอิสระด้านพระพุทธศาสนา กรณี "เรนนี่ ช่องส่องผี" คุยกับผี เรื่องจริงหรือหลอก

ริว จิตสัมผัส , เจน ญาณทิพย์ , เรนนี่ ใครสุดยอดที่สุดในการติดต่อกับผี?
ธนัท : "ถ้าดูผ่านสื่อท็อปสุดตอนนี้คงเป็นคุณเรนนี่(หัวเราะ) เขาสามารถติดต่อกับทุกดวงวิญญาณที่มีการกล่าวอ้างในสถานที่นั้นได้ไม่ว่าดวงวิญญาณนั้นจะเสียชีวิตมานานแค่ไหนก็ตาม"

เชื่อมั้ย?
ธนัท : "ไม่เชื่ออยู่แล้วร้อยเปอร์เซ็นต์"

สิ่งที่เขาพูดขัดแย้งกับหลักพุทธศาสนามั้ย?
จตุรงค์ : "โอ้ย เยอะ จะเอาข้อไหน กรรมของเขาคือกรรมอะไรไม่รู้ พระพุทธเจ้าสอนไว้ว่าถ้ามีคุณวิเศษห้ามอวด ต่อให้ไม่มีจริงปราชิกนะ ฆราวาสก็ไม่พึงทำ นี่ยูจะมาอวดอะไรเยอะ เรื่องพุทธของเขา เขาบอกเขาเชี่ยวชาญ เรื่องสวดชุมนุมเทวดา ส่วนตัวไม่เคยรู้จักเรนนี่มาก่อน มารู้จักเพราะสวดชุมนุมเทวดานี่แหละ พระแชร์มา ส่วนใหญ่คนตำหนิเขาสวดผิด แต่สำหรับผมผิดคีย์ คุณต้องยอมรับความจริงนะว่าผิดคีย์มั้ย คุณไปเอามาจากไหน แล้วโทนขึ้นลงเพี้ยนสุดๆ แต่เรื่องผิดจริงมั้ยที่คณะสงฆ์ทั้งประเทศไทยออกมารุมประณามเขา อันนี้ผิดจริง บางท่อนบางวรรคบาลีมันหายพี่"

ธนัท : "บุคคลที่จะสามารถติดต่อกับดวงวิญญาณได้จริงๆ ในพุทธศาสนาบันทึกไว้ว่าคุณต้องได้ขั้นต่ำปฐมฌาน ทุติยฌาน ตติยฌาน จตุตถฌาน ซึ่งเขาเป็นถึงอภิญญา ซึ่งการจะได้อภิญญานั้นบริบูรณ์แน่นอนศีลต้องครบก่อน"

เขายังไม่ถึง?
ธนัท : "ห่างไกลอีกหลายชาติ ต้องเรียนอย่างนี้"

จตุรงค์ : "ผมเชื่อว่าพี่นัทเขามีวิธีพิสูจน์ แต่สำหรับผมนะ ผมเชียร์ว่าจิตแพทย์ สามารถพิสูจน์ได้นะว่าอะไรคือของจริง ผมไม่ได้ว่าเขาบ้า การแพทย์มีจุดทดสอบการแพทย์ คนเราคุยกับสัตว์ได้มีสองแบบ หนึ่งเอ็นดู อันนี้ปกติ แต่ถ้าคุยเป็นวรรคเป็นเวร สืบชาติได้นั่นนี่ (ถอนใจ) ของพวกนี้ถึงบอกว่าถ้าคุณมีความบริสุทธิ์ใจให้ทางการแพทย์พิสูจน์มั้ยล่ะ หรือให้พี่นัททำชุดทดสอบบางอย่างว่าคุณมีฌานจริงมั้ยล่ะ"

เรนนี่ไปวัดนึงแล้วบอกว่ามีวิญญาณยายบุญเกิด ยังเฝ้าอยู่ที่วัดนี้ ยายบุญเกิดอยากกินบัวลอย แต่ชาวบ้านบอกไม่เคยได้ยินตรงนี้?
ธนัท : "ตรงนี้อย่างที่เรียนเป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์ ทั้งโลกมีคุณรู้คนเดียวเลย สัมผัสได้คนเดียว ถ้ามีบุคคลในอดีตเคยอยู่และเสียชีวิต คนในท้องที่น่าจะรู้ แม้จะเป็นตำนาน แต่มีตัวตนพอจะยืนยันได้ แต่สิ่งที่เขาทำ เขาพยายามชี้นำว่าเขาไม่ใช่คนธรรมดา เมื่อเห็นแบบนี้สามารถแก้ปัญหาได้นะ อันนี้จะชักจูงก่อให้เกิดการกระทำอย่างอื่นที่ผิดไปอีกหลายกระทง"

จตุรงค์ : "ถามความเป็นจริง วัดเผาศพเยอะมั้ย มีคนตาย พระตาย มีกระดูกตามกำแพง เห็นบุญเกิดคนเดียว ไม่เห็นสำราญ สมาน บุญแวก ไม่เห็นบ้าง ต้องมีบุญแช่มมาทีหลังเป็นรุ่นน้อง แต่ทำไมเห็นแต่บุญเกิด แล้วบุญเกิดไม่กลัวเป็นเบาหวานเหรอ ไปปรโลก ทำไมอยากกินบัวลอย"

เขาบอกบุญเกิดจงใจให้เขาเห็น?
จตุรงค์ : "ถ้าอยากดลบันดาลให้ใครเห็น ต้องให้สมภารเห็น ทำไมต้องให้คนนอกเห็น ถ้าเราเป็นผีประจำถิ่นนั้น ต้องบอกสมภาร เจ้าคณะประจำจังหวัด เขาจะได้เห็น และเอาเงินมาสร้างศาลทำบุญให้"

พวกนั้นไม่เคยตาย แต่เขาบอกว่าเขาตายแล้วเกิดใหม่?
ธนัท : "ประเด็นนี้อยากให้เขาชี้แจง ตอนเขาเปิดตัวครั้งแรกเขาบอกว่าเขาประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิต ไปอยู่ในห้องดับจิต ถ้าจำอาการไม่ผิด คอหัก แล้วฟื้นมาในห้องดับจิต แล้วเขาสามารถติดต่อกับดวงวิญญาณได้ เห็นและคุยกันปกติ อันนี้ยังไม่เคยทราบเลยว่าวันเวลาใดปีอะไร คุณหมอที่เซ็นคุณคือใคร ถ้าชี้แจงอันนี้ได้เปลาะนึงก็ดีหน่อย"

โรคสคิดโซฟรีเนียคืออะไร?
จตุรงค์ : "ที่จุฬาฯ มีอาจารย์อยู่ท่านนึง ท่านเคยเล่าอาการโรคนี้ให้ฟังที่คณะอักษร มีอยู่คนนึงมีอาการแบบนี้ จะเห็นในสิ่งที่คนอื่นไม่เห็น และคิดไปเองปะติดปะต่อเป็นเรื่องเป็นราว แต่ผมมีความกังขาอยู่ข้อเดียว เราจะรู้ได้ไงว่าสิ่งที่เขาเห็น เป็นสคิดโซฟรีเนีย เป็นโรคจริงๆ หรือหวังอะไร มันพิสูจน์ยาก ปกติคนเป็นโรคนี้ เขาไม่มาหาตังค์กับโรคนี้"

เขาบอกมีหลวงพ่อองค์นึง หลวงพ่อธีระ ตายแล้วไม่ไปไหน ก่อนมาเป็นพระ เป็นเสือกลับใจ แต่ชาวบ้านบอกบวชตั้งแต่เด็กเป็นเณรเลยนะ?
จตุรงค์ : "เขาต้องทำการบ้าน เพราะเดี๋ยวนี้คนมาบวชเป็นพระ ไม่ได้หมายถึงต้องเป็นเสือกลับใจ เขาอาจเรียนมาตั้งแต่เด็กก็ได้ ไม่ใช่ชีวิตทุกคนจะต้องเป็นเสือเก่า ถ้าจะมาสายนี้จริงๆ ข้อมูลคุณต้องแม่น ประวัติศาสตร์คุณต้องได้ ถ้าไม่ได้ยังไงก็พัง เดี๋ยวนี้สมภารบางวัดเรายังย้อนไปได้เลยนะ เดี๋ยวโป๊ะนะ ของพวกนี้มันหาได้ อยากทำแบบนี้ไปสายนี้ เช็กข้อมูลก่อนทำงาน ทำการบ้านให้ดี"

เรนนี่ไปที่วัดวัดนึง บอกว่าคุยกับดวงวิญญาณนึง เป็นผู้สร้างพระ ไปดูที่ฐานพระได้เลยชื่อกมล ปรากฎว่าไปดูชื่อกมลจริงๆ แต่ชาวบ้านบอกว่ากมลเป็นครูยังไม่ตาย?
จตุรงค์ : "พี่อี๊ดสร้างพระมากี่องค์ ผมเชื่อว่าคนมีตังค์ทำบุญสร้างพระต้องตายทุกคนเลยเหรอ เขาไม่เข้าใจบริบททางศาสนาดีพอ ถ้าเขาเข้าใจ เขาจะไม่เหมารวมว่าอะไรที่อยู่ฐานพระต้องตายหมด เขาไม่เข้าใจบริบททางศาสนาเลย และมักจะเคลมว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางศาสนาพุทธ ทางไสยศาสตร์ นี่เห็นอะไรจารึกอยู่ข้างวัดแล้วตายหมด แค่นี้ก็จบแล้วพี่ ลำบากแล้ว"

มีอะไรจะจับโป๊ะ?
จตุรงค์ : "เรื่องที่เขาบอกว่าเขาสื่อวิญญาณกับคนที่ไม่น่าสื่อได้ ทั้งกษัตริย์ร.5 บูรพกษัตริย์ไทยต่างๆ เฮ้อ (ถอนใจ) บางระจัน ปัญหาคุณเรนนี่ถ้าอยากไปต่อ อันนี้พูดด้วยความรัก เรายังเคารพในเสรีภาพความเชื่อของคุณ ถ้าคุณอยากไปต่อสายวิชาชีพแบบนี้ การบ้านคุณต้องแน่น แต่ปัญหาคือคุณเริ่มไปสนทนากับของที่ไม่ควร ทั้งเรื่องฐานะ เรื่องเขาเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง หรือคนในวรรณกรรม"

ในพุทธศาสนา เราบูชาเมดูซ่าได้มั้ย?
จตุรงค์ : "พูดแล้วจะหาว่าผมกวนตีน ชีวิตเมดูซ่าตอนจบถูกตัดคอตาย ถามว่ามันน่าศรัทธาตรงไหน"

ธนัท : "การสร้างอะไรก็เป็นสิทธิ์ของคุณ แต่อย่าลืมว่าเขาน้อมนำความดีสิ่งนั้นๆ มาเป็นกลยุทธ์ ต้องยึดสิ่งนี้เป็นหลัก เอาความดีทั้งหมด แล้วให้คนยึดความดีเอาไปทำดู เราจะได้ไม่พลาด"

เรนนี่บอกว่าเขาสามารถสื่อสารกับบูรพกษัตริย์ได้ เขาคุยกับพระนเรศวรว่าไง?
ธนัท : "มีการเริ่มจากการบวงสรวงพิธีกรรมหนึ่ง ซึ่งมีการสร้างวัตถุมงคลชนิดใดชนิดหนึ่ง เราอยากอัญเชิญมาร่วมในพิธีนี้ หลังประโยคนี้ก็จะพูดว่าเรนนี่ได้เห็นพระศิวะ พระนารายณ์ พระวิษณุ พระพรหมด้วย ซึ่งปกติไม่มานะ จนสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระเจ้าตากสินมหาราช พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วรรคสุดท้ายเป็นพ่อหลวงของเรา พอสิ้นคำนี้ คนฮือฮามาก ดีใจที่ทุกพระองค์มาเพื่อเสริมบารมีวัตถุมงคล ก็อยากให้ชี้แจงนิดนึงนะ เพราะบางอย่างเราไม่ควรก้าวล่วง ถ้าคุณอยากมีอาชีพทางนี้ คุณไปคุยกับผีทั่วไปเหอะ ผมไม่ยุ่งกับคุณอยู่แล้ว"

จตุรงค์ : "ตอนนี้ทุกการเคลื่อนไหวของเขา นำมาซึ่งการที่เขาสามารถระบายของที่ถือในมือได้ มันดูไม่ค่อยโอเค อยากเรียนว่าในนรอบ 3 ปีที่ผ่านมา เครือข่ายเรารักพุทธศาสนา เขาก็เอาพวกร่างทรง ร.5 ร.8 โดนกันไปไม่รู้เท่าไหร่ ก็เลยสงสัยว่าคุณเรนนี่และทีมงานเขาทั้งหมด คุณแน่ใจเหรอว่าจะมาทางนี้ การเซ้นส์ร. 5 ได้ รัชกาลนี้ได้ บูรพกษัตริย์ เขาจบลงยังไง เตือนเพราะรัก ถ้าเลิกได้ก็เลิกเถอะ ไปหายัยบัวลอยมาดีแล้ว อย่ามายุ่งบูรพกษัตริย์ ในอดีตที่ผ่านมา พอกฎหมายเข้าไปหาคุณมันจะลำบาก อย่าไปยุ่งเลย"

ธนัท : "ตอนนั้นปีนบ้านหนีเลย ระยะเวลาที่ลองไทม์นานขนาดนี้ ผมเชื่อว่าคุณได้รายได้มหาศาลแล้ว ที่เห็นที่ลูกเพจส่งมา ผมดูหน้าคุณพี่หมองๆ น่าจะโดนของ 5,999 บาท แล้วยังมีพิธีกรรมอื่นๆ หลักหมื่นก็มี คุณทำมาเป็นปี เราไม่ได้สนใจ และมีการขายของ และมีการรับบริจาคอื่นๆ ซึ่งไลฟ์โค้ชโดนกันไปหมดแล้วนะ"

จตุรงค์ : "เขามีอัตราราคา อ้างสะเดาะเคราะห์ ต้องรับกรรมแทน เวรกรรมจะมาตกที่ฉัน ใช้พลังเยอะ ผมก็เพิ่งเคยได้ยิน"

คิดว่าเรนนี่จะจบยังไง?
ธนัท : "เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะ ควรหยุดพฤติกรรม หยุดแล้วเงียบไป จะออกมาแล้วขอโทษก็แล้วแต่คุณ แต่ไม่ควรทำแบบนี้ต่อ ไม่ควรยื้อว่ามาสิ วันนี้โซเชียลเร็วแรง คุณพลาดนิดเดียวเขาขุดคุณนะ"

จตุรงค์ : "คนเราจะอยู่ในตำแหน่งแบบนี้ ต้องได้รับการยอมรับจากคนหลายๆ ฝ่าย แต่การที่คุณเรนนี่ นักวิชาการประวัติศาสตร์ก็แบนคุณ พระสงฆ์ก็แบนคุณจากการสวดชุมนุมเทวดา บรรดาชาวบ้านก็แบนคุณ ในการที่คุณทำให้วัดหรือขนบธรรมเนียมท้องถิ่นเพี้ยนไป แล้วใครจะหนุนคุณ เชื่อเถอะ หากอยากอยู่ในวิชาชีพนี้ยาวๆ ประวัติศาสตร์ต้องแม่น"


กำลังโหลดความคิดเห็น...