xs
xsm
sm
md
lg

(เหลือ) เพียงความทรงจำ ดาวลับฟ้า “ตั้ว-ศรัณยู”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์.....เหลียวมองหา เหม่อผวา คิดถึงเธอ
โอ้รักใยเก้อ ได้ใกล้เธอเพียงในฝัน ..........
..... เพียงความทรงจำ ขอแค่นั้น นะเธอ
คิดว่าใจเราเพ้อ ยอมท่วมเอ่อด้วยความรัก..........

ท่อนหนึ่งจากเนื้อเพลง “เพียงความทรงจำ” ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครเรื่อง “เก้าอี้ขาวในห้องแดง” ผลงานการสร้างของ “มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช” ออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2527
และเป็นการแจ้งเกิดในฐานะพระเอกทีวี ของหนุ่มผมยาวจากรั้วสถาปัตย์

“ตั้ว-ศรัญยู วงษ์กระจ่าง”


หลังจากที่ฉายแววทางการแสดง มาตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีโอกาสได้เข้าร่วมแสดงละครเวทีของคณะมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 และจัดว่าเป็นหนุ่มเนื้อหอมประจำมหาวิทยาลัยเพราะเป็นทั้งพระเอกละคร เป็นดรัมเมเยอร์ เป็นนักรักบี้ถึงขนาดมีการแซวกันในกลุ่มซูโม่สำอาง เพื่อนร่วมคณะว่า สาวๆชอบแวะมาคณะสถาปีตย์เพราะ 2 เหตุผล คือ..... ห้องน้ำสะอาด และมาดูศรัณยู

ทว่าในความเป็นจริง ละครทีวีเรื่องแรกของตั้ว-ศรัณยู คือเรื่อง“เลือดขัตติยา” แต่ด้วยเนื้อหาละครที่กระทบต่อความมั่นคง ทำให้ละครเรื่องดังกล่าวไม่ได้รับการอนุมัติให้ออกอากาศ

จากบทของ“เปี๊ยก-บูรพา”ในละคร“เก้าอี้ขาวในห้องแดง” นวนิยายจากปลายปากกาของ“สุวรรณี สุคนธา” ที่แสดงร่วมกับนักแสดงมากฝีมือ อย่าง“นพพล โกมารชุน” , “มยุรา ธนะบุตร” , “อุทุมพร ศิลาพันธ์”รวมถึงอีกหนึ่งนักแสดงหน้าใหม่อย่าง“ยุรนันท์ ภมรมนตรี” ถือเป็นประตูบานแรกในวงการละครของตั้ว ก่อนจะมีผลงานสร้างชื่อตามมาอีกมากมายหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น บ้านทรายทอง(ช่อง 7 ) ,วนิดา(ช่อง 3) ,มัสยา(ช่อง 7) ,เจ้าสาวของอานนท์(ช่อง 3) ,รอยมาร (ช่อง 3 ) , นายฮ้อยทมิฬ(ช่อง 7) ,ทวิภพ(ช่อง 7) รวมไปถึงละครที่โด่งดังเป็นประวัติการณ์ อย่าง“มนต์รักลูกทุ่ง”ในบท“ไอ้คล้าว” (ช่อง 7)


สิริรวมแล้ว ตลอดระยะเวลาในเส้นทางการแสดงของตั้ว-ศรัณยูที่ครองความนิยมอย่างยาวนานถึง 20 ปี ฝากผลงานละครทางช่อง3 จำนวน 22 เรื่อง, ช่อง 5 จำนวน 8 เรื่อง, ช่อง 7 จำนวน 23 เรื่อง, ช่องทรูโฟร์ยู 1 เรื่อง,ช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 จำนวน 2 เรื่อง
รวมไปถึงยังมีผลงานภาพยนตร์ 22 เรื่อง และละครเวที 29 เรื่อง โดยเรื่องที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจของคอละครเวทีมากที่สุด ก็คือเรื่อง “สู่ฝันอันยิ่งใหญ่” (Man of La Mancha) ในบทของ “ดอน กิโฮเต้” ซึ่งเปิดแสดงระหว่างวันที่ 28 ส.ค. - 2 ก.ย. พ.ศ. 2530 ณ โรงละครแห่งชาติ

นอกจากนั้น ยังมีบทบาทการเป็นพิธีกรรายการทีวีอีก 16 รายการ/เพลง 4 อัลบั้ม และอีก 2 ซิงเกิล

ขณะเดียวกัน ยังมีผลงานในฐานะผู้จัดละครและผู้กำกับการแสดงมีจำนวน 19 เรื่อง , พากย์เสียงอีก 2 เรื่อง และสามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชายดีเด่นรางวัลเมขลา ครั้งที่ 14 จากละคร “ทวิภพ” ปี 2537 และผู้ดำเนินรายการชายดีเด่นรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 9 จากรายการ “คืนวันอาทิตย์” ปี 2537

**********
ค่ำคืนของวันที่ 10 มิถุนายน 2563 วงการบันเทิงก็ต้องสูญเสียทรัพยากรบุคคลอันล้ำค่า ด้วยโรคมะเร็งตับที่คร่าชีวิตของพระเอกตลอดกาลไปอย่างไม่มีวันกลับ ในวัยเพียง 59 ปี


และเพียงไม่ทันข้ามคืน ข้อความไว้อาลัยจากทั้งบุคคลในแวดวงบันเทิง ตลอดจนผู้ที่ติดตามผลงานในทุกบทบาทหน้าที่ของตั้ว-ศรัณยู มาโดยคลอด ก็ปรากฏอยู่เต็มโลกโซเชียล ทุกคนล้วนแล้วแต่ตกใจ ใจหาย เมื่อรับรู้ข่าวร้ายที่ไม่ทันให้ใครได้ตั้งตัว
ยังมีประเด็นที่ทำเอาหลายคนยิ่งเศร้าใจหนักขึ้นไปอีก เมื่อทราบว่าค่ำคืนของวันเดียวกับที่ตั้ว-ศรัณยู ลาจากโลกนี้ไปนั้น ตรงกับวันที่มารดา (บุญธรรม) ของเขาเสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีก่อน

ตั้ว-ศรัณยู หรือ นรัณยู วงษ์กระจ่าง เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2503 ที่ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม มีพี่-น้องทั้งสิ้น 4 คน โดยเป็นน้องชายแท้ๆ ของ “เอก-ธเนศ วรากุลนุเคราะห์” แต่เหตุที่ใช้คนละนามสกุล ก็เพราะถูกป้าขอไปเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม จึงใช้นามสกุล “วงษ์กระจ่าง” ซึ่งเป็นนามสกุลของป้า


สมัยวัยหนุ่มเคยคบหากับนักร้องสาว “แอม-เสาวลักษณ์ ลีละบุตร” ที่กำลังโด่งดังสุดๆ ในฐานะหนึ่งในสมาชิก ของวง “สาว สาว สาว” แต่ก็เลิกรากันไปในที่สุด ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นาน ทั้งคู่เพิ่งกลับมีโอกาสกลับมาเจอกันอีกครั้ง โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่มีอะไรติดค้างในใจ คงไว้เพียงมิตรภาพและความสัมพันธ์อันงดงาม


ชีวิตครอบครัวแต่งงานกับดีเจ. สาว “หัทยา เกษสังข์” ซึ่งเคยแสดงละครร่วมกันมาก่อนในเรื่อง“ดอกฟ้าและโดมผู้จองหอง” ทางช่อง 3โดยเข้าพิธีหมั้นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2537 และได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯให้เข้ารับพระราชทานน้ำสังข์ จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่พระตำหนักสวนจิตรลดา เมื่อวันที่3 มิถุนายน พ.ศ. 2537 ตามด้วยงานฉลองพิธีสมรสในวันที่12 มิถุนายน พ.ศ. 2537 มีบุตรสาวฝาแฝดชื่อ “ศุภรา วงษ์กระจ่าง” (ลูกหนุน) และ “ศีตลา วงษ์กระจ่าง”(ลูกหนัง)


ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว “วงษ์กระจ่าง” มา ณ โอกาสนี้


นิตยสารผู้จัดการ 360 องศาสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 13-19 มิถุนายน 2563


กำลังโหลดความคิดเห็น...