xs
xsm
sm
md
lg

รำลึก “พี่ตั้ว-ศรัณยู” ผ่านอดีตเพลงดัง จาก “มนต์รักลูกทุ่ง” ละครสุดฮิตตลอดกาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาลัย พี่ตั้ว-ศรัณยู พระเอกตลอดกาลผู้ล่วงลับ
การจากไปของ “พี่ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” ถือเป็นอีกหนึ่งการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการบันเทิงบ้านเรา

พี่ตั้ว ศรัณยู เป็นศิลปินดารานักแสดงมากความสามารถในระดับอาจารย์ มีผลงานการแสดงมากมายทั้งละคร ภาพยนตร์ ละครเพลง รวมทั้งหมดแล้วกว่า 100 เรื่อง ส่งให้เขาได้รับการยกย่องให้เป็น “ครูทางการแสดง” คนหนึ่งของบ้านเรา ที่มีลูกศิษย์มากมาย

นอกจากนี้พี่ตั้วยังเป็นผู้กำกับมากฝีมือ ที่คว้ารางวัล “ผู้กำกับยอดเยี่ยม” เวทีนาฏราช, รางวัล “ผู้กำกับละครดีเด่น” เวที “รางวัลโทรทัศน์ทองคำ” จากละครเรื่อง “สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย” และรางวัล “ผู้กำกับละครยอดเยี่ยม” เวที “คมชัดลึก อวอร์ด” จากละครเรื่อง “รอยรักแรงแค้น”

ส่วนอีกหนึ่งผลงานของพี่ตั้วที่เป็นอีกหนึ่งสีสันของวงการบันเทิงบ้านเราก็คือการเป็น “นักร้อง”


พี่ตั้วมีผลงานทั้งการเป็นศิลปินเดี่ยวและศิลปินกลุ่ม ที่มีบันทึกไว้อย่างเป็นทางการรวมทั้งหมด 6 อัลบั้มด้วยกัน ได้แก่ ครั้งหนึ่ง ศรัณยู วงษ์กระจ่าง (2535), รวมเพลงประกอบละคร มนต์รักลูกทุ่ง ชุดที่ 1 และ ชุดที่ 2 (2538), หัวใจลูกทุ่ง ศรัณยู วงษ์กระจ่าง (2539), เพลงประกอบละคร นายฮ้อยทมิฬ ชุดที่ 1 และ ชุดที่ 2 (2544) รวมถึงอัลบั้มในบทบาทของนักสู้ทางการเมือง คือ “193 วัน รำลึก” และ “7 ตุลา รำลึก”

พี่ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง  ศิลปินมากความสามารถ
นอกจากนี้พี่ตั้ว ศรัณยู ยังมีผลงานเพลงที่ร้องประกอบในละครและภาพยนตร์ที่เขาแสดงอีกหลากหลายเพลง อาทิ เพลง“อยากลืม” และ “เพียงความทรงจำ” จากละคร เรื่องเก้าอี้ขาวในห้องแดง, เพลง “รักนิรันดร์” ประกอบละคร เรื่องเจ้าสาวของอานนท์, เพลง “รอยมาร” ประกอบละคร เรื่องรอยมาร, เพลง “บุพเพสันนิวาส”, “ยามรัก”, “ยามชัง” ประกอบละครเรื่องวนิดา, เพลง “ปลูกรัก” ประกอบละครเรื่องทวิภพ และเพลง “ทุกสิ่งสำคัญที่ใจ” ที่ร้องประกอบภาพยนตร์เรื่องเรือนมยุรา

รวมถึงบทเพลงประกอบละครดังที่พี่ตั้ว ศรัณยู และดาราในละครเรื่องนั้นร้องประกอบโด่งดังเปรี้ยงปร้างจนทำให้มีอัลบั้มรวมเพลงประกอบละครออกมาได้แก่ เพลง “เกี่ยวก้อยสัญญา” (ร้องคู่ น้ำฝน โกมลฐิติ), “คนขายควาย” (ร้องร่วมกับ ไมค์ ภิรมย์พร & ดิเรก อมาตยกุล), “อภัยอ้ายด้วย”, “ต้อนควาย” และ “ใจคนจร” จากละครดังเรื่อง “นายฮ้อยทมิฬ”

และบทเพลงประกอบละครเรื่อง “มนต์รักลูกทุ่ง” อีกหนึ่งละครไทยสุดดังตลอดกาลของเมืองไทย

มนต์รักลูกทุ่ง ภาพยนตร์อมตะที่มีการนำกลับมาทำใหม่ในรูปแบบของละครโทรทัศน์ในปี พ.ศ. 2538 และ 2548 ซึ่งพระเอก-ไอ้คล้าว จากต่างยุคในละครมนต์รักลูกทุ่งทั้ง 2 คน ปัจจุบันได้ล่วงลับไปทั้งคู่แล้ว

โดยมนต์รักลูกทุ่งปี 2548 (ช่อง 3) นำแสดงโดย “ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์” รับบทพระเอก-ไอ้คล้าว และ “จ๊ะ-จิตตาภา แจ่มปฐม” เล่นเป็นนางเอก-แม่ทองกวาว

ขณะที่ย้อนหลังไปอีก 10 ปี ละครมนต์รักลูกทุ่งปี 2538 นั้น โด่งดังสุด ๆ โดยคู่พระ-คู่นางของละครเรื่องนี้ แสดงโดย “พี่ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” ในบทพระเอก-ไอ้คล้าว และ “น้ำผึ้ง-ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์” ในบทนางเอก-แม่ทองกวาว

ครั้งหนึ่งผลงานเพลงเดี่ยวอัลบั้มแรกของพี่ตั้ว-ศรัณยู
มนต์รักลูกทุ่งปี 2538 ได้ชื่อว่าเป็นละครม้ามืด เนื่องจากก่อนออกอากาศแฟน ๆ ยังกังขาว่า พระเอกมาดคุณชายอย่างพี่ตั้ว-ศรัณยู จะมาพลิกบทเป็นไอ้หนุ่มลูกทุ่งได้ดีแค่ไหน ส่วนนางเอก น้ำผึ้ง-ณัฐริกา นั้นก็ถือว่ายังหน้าใหม่มาก ซึ่งเคมีของทั้งคู่มาจะผสมเข้ากันหรือ

แต่ปรากฏว่าผิดคาดหลังละครเรื่องนี้ออกอากาศ มันโด่งดังเปรี้ยงปร้าง แฟน ๆ ต่างติดกันงอมแงมตั้งหน้าตั้งหารอละครหลังข่าวช่อง 7 เรื่องนี้กันทั่วฟ้าเมืองไทย จนมนต์รักลูกทุ่งปี 2538 ติด 1 ใน 3 ละครไทยที่มีเรตติ้งสูงสุดตลอดกาล โดยเรตติ้งตอนอวสานนั้นได้ถึง 36%

ขณะที่เรตติ้งรวมนั้นติดอันดับ 3 ละครที่มีเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลของเมืองไทย โดยอันดับ 1 คือ “คู่กรรม” (ธงไชย-กมลชนก) อันดับ 2 คือ “ดาวพระศุกร์” (ศรราม-สุวนันท์) และ อันดับ 3 คือมนต์รักลูกทุ่งปี 2538 ที่มีพี่ตั้ว-ศรัณยู เล่นเป็นพระเอก

ไม่เพียงแต่เรตติ้งละครเท่านั้นที่โด่งดังฮอตฮิตแต่เพลงประกอบละครเรื่องนี้ก็โด่งดังอย่างยิ่งไม่แพ้กัน ชนิดที่สามารถฟื้นชีพเพลงลูกทุ่งให้กลับมาดังกลายเป็นเพลงกระแสหลักของเมืองไทยในช่วงนั้นได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้มีการออกอัลบั้มเพลงเพลงประกอบละครเรื่องมนต์รักลูกทุ่ง ตามมาถึง 2 ชุด ประสบความสำเร็จอย่างสูงด้วยยอดขายทะลุหลักล้านชุด จนดารานักแสดงในเรื่องต้องเดินสายเปิดคอนเสิร์ตเพลงประกอบละครกันข้ามปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ก็ยังทำให้พี่ตั้ว-ศรัณยู ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุด “หัวใจลูกทุ่ง” สืบต่อความสำเร็จอันถล่มทลายจากละครเรื่องมนต์รักลูกทุ่ง

มนต์รักลูกทุ่ง 2538 ดังมากทั้งละครและเพลงประกอบ
สำหรับพี่ตั้วในละครเรื่องมนต์รักลูกทุ่ง ได้ร้องเพลงประกอบละครไว้ทั้งหมด 7 เพลงคือ “เปิดหัวใจ” (ร้องคู่ ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์), “แม่ร้อยใจ”, “ลาก่อนเพื่อนยาก”, “ทวงสัญญา” (ร้องคู่ ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์), “ลุยกรุง” (ร้องคู่ อนันต์ บุนนาค)

และ 2 เพลงสุดดังคือ “สัญญาก่อนลา” ที่พี่ตั้วพระเอก-ไอ้คล้าว ร้องคู่กับแม่ทองกวาว น้ำผึ้ง-ณัฐริกา เพลงช้า ๆ ตัดพ้อกันระหว่างคู่พระคู่นางที่ถือเป็นเพลงเอกของเรื่อง กับเพลง “สิบหมื่น” เพลงสนุก ๆ อีกหนึ่งเพลงนำของละครที่กลายเป็นบทเพลงประจำตัวของพี่ตั้ว-ศรัณยู ในเวลาต่อมา

วันนี้แม้พี่ตั้ว-ศรัณยู จะลาลับจากโลกไป เรื่องราวความเป็นพระเอกตลอดกาล เป็นศิลปินคุณภาพ เป็นนักต่อสู้เพื่อความถูกต้อง ยังคงอยู่ รวมถึงบทเพลงอันไพเราะที่พี่ตัวร้องฝากน้ำเสียงเอาไว้ก็ยังคงอยู่ในใจของแฟนเพลงตลอดไป
กำลังโหลดความคิดเห็น