xs
xsm
sm
md
lg

“ตั้ว ศรัณยู” จากไอ้หนุ่มถาปัตย์ สู่พระเอกเบอร์หนึ่งของเมืองไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กับข่าวคราวการเสียชีวิตของ “ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” ในวัย 59 ปี ที่ออกมาคงจะไม่ผิดนักหากจะบอกว่านี่คือการสูญเสียบุคลากรที่มีคุณภาพครั้งยิ่งใหญ่ครั้งสำคัญครั้งหนึ่งของวงการบันเทิงบ้านเราเลยก็ว่าได้...

“ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” มีชื่อจริงว่า “นรัณยู วงษ์กระจ่าง” เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2503 ที่ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

โดยความสามารถทางการแสดงของเจ้าตัวเริ่มฉายแววตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา หลังมีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมการแสดงโดยแสดงละครของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 ก่อนจะมีผลงานในวงการบันเทิงครั้งแรกประมาณปี พ.ศ. 2524 หลังได้รับการชักชวนให้ถ่ายแบบนิตยสารดิฉัน และมีผลงานเดินแบบ จากนั้นศรัณยูจึงได้มีผลงานพิธีกรรายการโทรทัศน์ เสียงติดดาว และยิ้มใส่ไข่

เมื่อสำเร็จการศึกษา “ตั้ว ศรัณยู” มีผลงานนำแสดงละครโทรทัศน์เรื่องแรกทันทีในปี 2526 คือ เรื่อง “เลือดขัตติยา” ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ “ทมยันตี” แม้ว่าจะกำหนดวันเวลาออกอากาศทางช่อง 3 ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ 21.00 น.แล้ว แต่ก็ไม่ได้รับอนุมัติให้ออกอากาศด้วยมีเนื้อหาที่อาจกระทบต่อความมั่นคง

ผลงานละครโทรทัศน์ออกอากาศเรื่องแรกของศรัณยู จึงเป็นผลงานละครของ “มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช” เรื่อง “เก้าอี้ขาวในห้องแดง” ออกอากาศวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2527 ทางช่อง 3

อย่างไรก็ตาม เพียงผลงานเรื่องแรกของเจ้าตัวก็ทำให้ “ตั้ว ศรัณยู” กลายเป็นดาราดังที่มีชื่อเสียงในวงกว้าง ประกอบกับการที่เจ้าตัวเป็นนักแสดงอิสระทำให้มีข้อได้เปรียบของการไม่จำกัดการรับงานในช่องใดช่องหนึ่ง ทำให้มีผลงานหลากหลายต่อเนื่องทุกช่องละคร

ที่สำคัญผลงานละครที่เจ้าตัวแสดงนั้นล้วนแล้วแต่ได้กระแสตอบรับที่ดีเกือบจะทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น บ้านสอยดาว, ระนาดเอก, มัสยา, จิตรกร, กามนิต-วาสิฏฐี, บ้านทรายทอง, ดอกฟ้าและโดมผู้จองหอง, ปริศนา, เจ้าสาวของอานนท์, อาศรมสาง, ทายาท, เกมกามเทพ ฯลฯ

อีกหนึ่งความสามารถที่โดดเด่นของ “ตั้ว ศรัณยู” ก็คือการแสดงละครเวที แน่นอนว่าผลงานที่ใครจะต้องนึกถึงชื่อเขาก็คือ “สู่ฝันอันยิ่งใหญ่” (Man of La Mancha) ที่แสดงระหว่างวันที่ 28 ส.ค. - 2 ก.ย. พ.ศ. 2530 ณ โรงละครแห่งชาติ (เซรบานเตส/ดอน กิโฮเต้)

ไม่เพียงแต่ผลงานละครทางโทรทัศน์ ละครเวที ภาพยนตร์ เจ้าตัวยังมีความสามารถในการร้องเพลง รวมถึงบทบาทของการเป็นพิธีกรรายการทีวี คนเขียนบท ผู้กำกับ ฯลฯ โดยผลงานในวงการบันเทิงของ “ตั้ว ศรัณยู” โดยสังเขปมีดังต่อไปนี้ ละคร ช่อง 3 จำนวน 22 เรื่อง, ช่อง 5 จำนวน 8 เรื่อง, ช่อง 7 จำนวน 23 เรื่อง, ช่องทรูโฟร์ยู 1 เรื่อง,ช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 จำนวน 2 เรื่อง/ผลงานภาพยนตร์ 22 เรื่อง/ละครเวที 29 เรื่อง/พิธีกร 16 รายการ/เพลง 4 อัลบั้ม และอีก 2 ซิงเกิล ขณะที่ผลงานในฐานะผู้จัดละครและผู้กำกับการแสดงมีจำนวน 19 เรื่อง, พากย์เสียงอีก 2 เรื่อง, รางวัล 2 รางวัล (นักแสดงนำชายดีเด่นรางวัลเมขลา ครั้งที่ 14 จากละคร “ทวิภพ” ปี 2537 และผู้ดำเนินรายการชายดีเด่นรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 9 จากรายการ “คืนวันอาทิตย์” ปี 2537)

สำหรับชีวิตครอบครัวนั้น “ตั้ว ศรัณยู” แต่งงานกับ “หัทยา เกตุสังข์” นักแสดงและดีเจชื่อดัง เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2537 ทั้งคู่มีบุตรสาวฝาแฝด ชื่อ “ศุภรา วงษ์กระจ่าง” (ชื่อเล่น : ลูกหนุน) และ “ศีตลา วงษ์กระจ่าง” (ชื่อเล่น : ลูกหนัง)


กำลังโหลดความคิดเห็น...