xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เสียของบริษัทคอสตูมบริจาคอุปกรณ์จากซีรีส์ “Chernobyl” ให้บุคลากรทางการแพทย์สู้COVID-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เรียกได้ว่าเป็นการไม่เสียของทีเดียวเมื่อซีรีส์ดังอย่าง Chernobyl ได้ตัดสินใจยกคอสตูมที่ใช้ในการถ่ายทำให้กับเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมด เพื่อใช้ต่อสู้กับเชื้อ Covid-19 หลังจากที่ฝั่งยุโรปมีผู้ติดเชื้ออยู่ในอันดับ9ต้นๆของโลก และกำลังขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างหนัก


โดยซีรีส์เรื่อง Chernobyl ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอุบัติเหตุนิวเคลียร์ครั้งรุนแรงที่สุดในโลก ทำให้พื้นที่ต่างๆในสหภาพโซเวียตทั้ง รัสเซีย, เบลารุส และทางเหนือของยุโรป ต่างปนเปื้อนไปด้วยสารกัมมันตรังสี ซึ่งตอนนี้จากสภาพที่เกิดขึ้นกับผู้คนทั่วโลกเพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ก็ทำให้มีสภาพไม่ต่างกัน และชุด PPE ที่ไว้ใส่สำหรับป้องกันเชื้อโรคและสารเคมีต่างๆในเรื่อง ก็กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในโลกแห่งความจริงตอนนี้


Peris Costume บริษัทคอสตูมชื่อดังที่ตั้งอยู่ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน และเคยร่วมงานระดับบล็อกบัสเตอร์มาแล้วมากมายทั้ง The Crown, The Young Pope และ Vikings ได้บริจาคเครื่องแต่งกายซึ่งเป็นชุดป้องกันเชื้อโรคราคานับหมื่นยูโร ให้กับบุคลากรทางแพทย์ในประเทศต่างๆทั่วยุโรป


“เราตัดสินใจกันว่าก่อนอื่นไปเช็คดูว่าเรามีอะไรในโกดังของเราบ้าง ซึ่งมันมีหลายอย่างที่เป็นประโยชน์โดยมาจากหลายๆซีรีส์และโปรดักชันของเรา” ฮาเวียร์ โตเลโด ซีอีโอของ Peris Costumes เผย


“พอเรารู้ว่าเรามีสิ่งของที่สามารถบริจาคเพื่อใช้ป้องกันโรคได้ เราก็ตัดสินใจใช้โรงงานของเราผลิต หน้ากาก, ผ้ากันเปื้อน และชุดอื่นๆที่ให้บุคลากรทางการแพทย์เอาไว้ใส่เพื่อป้องกันเชื้อโรคได้”


ส่วนสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่สุดในโกดังของเขาก็มาจากผลงานซีรีส์เรื่อง Chernobyl ซึ่งชุดที่ใส่ในเรื่อง คือชุดเต็มตัวที่ใส่สำหรับป้องกันสารกัมมันตรังสี จึงนับว่ามีประโยชน์อย่างมาก


“สำหรับงานโปรดักชันเรื่องนี้ เราซื้อชุดพลาสติกสำหรับใส่ป้องกันมาจำนวนมาก มันเป็นชุดคอสตูมที่ใช้งานได้จริง ซื้อของจริงมาใส่เข้าฉาก เราโชคดีมากที่เรามีชุดพวกนี้ เราเลยสามารถบริจาคทุกอย่างนี้ได้ ไม่ได้บริจาคแค่ชุดอย่างเดียวแต่พวกหน้ากากที่ใช้คลุมหน้า และทุกอย่างที่เราสามารถหาได้จากในสต็อก ทั้งรองเท้า รวมถึงอุปกรณ์ที่หมอ-พยาบาลเขาใช้กันจริงๆเราก็นำออกมาบริจาคด้วย”


ขณะเดียวกัน ดีไซเนอร์จากโรงละครหลักในสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ก็ดัดแปลงคอสตูมที่มีอยู่จากละครเวทีนำมาทำเป็นชุดกันเปื้อนสำหรับการแพทย์


“มันยากมากที่จะดัดแปลงของเหล่านี้ เราต้องวางงานทุกอย่าง แล้วมาเรียนรู้เกี่ยวกับระบบสุขภาพ ว่าพวกเขาต้องการอะไรกันบ้าง แล้วเราก็ต้องระวังด้วยว่า มันเป็นแค่จำนวนเล็กน้อยของสิ่งจำเป็นที่พวกเขาต้องการ” แนนซี แอนเดอร์สัน ปีเตอร์ หัวหน้าฝ่ายเมคอัพและคอสตูมของ Kulturhuset Stadsteatern เผย


“เราได้ทำผ้ากันเปื้อนแบบใช้แล้วทิ้ง และเราก็มีพลาสติกใสซึ่งสะอาดมากๆ เราใช้ผ้ากันเปื้อนที่ได้จากบ้านพักคนชรา แล้วนำมาวางแพทเทิร์นตัดในทรงเดียวกัน เราทำกันได้มากถึง 10,000 ชิ้นเลยทีเดียว”
กำลังโหลดความคิดเห็น...