xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ไม่ได้ทิ้งปัญหา! “ต้อม-จ๊อบซัง” แถลงลาออก เซ่นดรามาใช้เธียเตอร์ BNK48

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ต้อม จิรัฐ - จ๊อบซัง ณัฐพล" แถลงเสียใจ ปล่อยให้รายการไอดอลชายใช้เธียเตอร์ BNK48 ประกาศขอลาออก ยันไม่ได้ทิ้งปัญหา แค่ขัดแย้งกับจิตวิญญาณการเริ่มต้น พร้อมถอยออกมา ไม่ยึดติด

จากกรณีรายการ The Brothers Thailand ที่มีพระเอกหนุ่ม “ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี” ซึ่งเป็นผู้จัดรายการไอดอลชาย ได้ไปใช้เธียเตอร์ของวง BNK48 ซึ่งค่ายหาเงินมาสร้างเธียเตอร์ด้วยการระดมทุนของสมาชิก Founder Member ผ่านการซื้อบัตร Founder Member ราคา 2 หมื่นบาท รวมเป็นเงินกว่า 20 ล้านบาท เพื่อให้สาวๆ BNK48 ได้ใช้เป็นที่ฝึกซ้อม จัดกิจกรรมต่างๆ กระแสดังกล่าวสร้างความไม่พอใจแก่แฟนคลับเป็นจำนวนมาก เพราะมองว่าเธียเตอร์เกิดมาจากการระดมทุนของแฟนคลับ ถึงขั้นจี้ให้ผู้บริหารออกมาแสดงความรับผิดชอบล่าสุด “ต้อม จิรัฐ บวรวัฒนะ” ประธานกรรมการบริหารบริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด และ “นายณัฐพล บวรวัฒนะ” หรือ “จ๊อบซัง” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการบริษัท อินดิเพนเด้นท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด จัดแถลงข่าว ณ ชั้น 7 ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ โดยทั้งคู่แสดงความเสียใจและขอแสดงความรับผิดชอบด้วยการขอถอนตัวและยุติบทบาท เผยฟางเส้นสุดท้าย คือ ทำพลาด และอยากจะรับผิดชอบ คิดมาตลอดว่าธุรกิจนี้ไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว ต้องแบกรับความรู้สึก ความผูกพันของแฟนๆ BNK48 อย่างมหาศาล ยืนยันถึงเวลาถอย แต่ไม่ได้ทิ้งปัญหาแต่อย่างใด

ต้อม : "ต่อกรณีการใช้เธียเตอร์ของน้องๆ BNK48 ในการเป็นสถานที่จัดทำเวิร์กช็อปให้กับรายการ เดอะ บราเธอร์ส หนึ่งครั้งที่ผ่านมานั้น ตัวผมในฐานะผู้บริหารสูงสุดขอแสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจดังกล่าว พวกเราเริ่มต้น BNK48 มาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จากความเชื่อมั่นในวัฒนธรรมของ 48 และมีความมั่นใจว่าวัฒนธรรมดังกล่าวจะสร้างความสุขความสนุกในการใช้ชีวิตของพวกเรา การติดตามเรื่องราวของน้องๆ แต่เมื่อวันหนึ่งในการตัดสินใจของพวกเราก่อให้เกิดความผิดพลาดและก่อให้เกิดความเสียใจให้กับแฟนๆ ความสนุกดังกล่าวน้อยลงไปหรือหายไป ตัวผมเองในฐานะที่มีความรับผิดชอบสูงสุดตรงนี้ อีกครั้งหนึ่งเราขอแสดงความเสียใจ ขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ผมนายจิรัฐ บวรวัฒนะ ขอแสดงความขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้นด้วยครับ”

จ๊อบซัง : "ผมนายณัฐพล บวรวัฒนะ ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยครับ"

ต้อม : "และนอกเหนือจากการขอโทษครั้งนี้ ผมอยากจะแสดงความรับผิดชอบเพิ่มเติม ด้วยการขอถอนตัวออกจากการบริหาร 48 กรุ๊ป ประเทศไทย"

จ๊อบซัง : "ผมขอถอนตัวออกจาการเป็นผู้จัดการวง BNK48 ครับ"

ต้อม : "และในการที่พวกเราขอถอนตัวในครั้งนี้ เราได้มีการพูดคุยกับทางคณะผู้ถือหุ้น ก็คือทางแพลนดีมีเดีย และทางAKS จากประเทศญี่ปุ่น ถึงแนวทางในการบริหารต่อไป ด้วยการที่ขอให้เขาส่งตัวแทนเข้ามาเป็นคณะกรรมการสรรหาผู้บริหาร หรือคณะผู้บริหารต่อไป โดยคณะผู้บริหารในอนาคตข้างหน้าที่จะเกิดจากการสรรหา จะเป็นการบริหารงานในลักษณะของคณะกรรมการ เพื่อที่จะมีความเข้าใจ มีความระแวดระวัง ไม่ใช่เกิดการตัดสินใจโดยบุคคล แต่จะเป็นการบริหารงานร่วมของคณะกรรมการ ซึ่งคณะกรรมการนั้นจะมีการเริ่มต้นสรรหาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป และคาดว่าจะสามารถประกาศคณะทำงานต่อไปได้ในช่วงประมาณเดือนเมษายน ส่วนตัวผมเอง ผมขอยุติบทบาทในการบริหารงาน 48 กรุ๊ป ไทยแลนด์ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ"

จ๊อบซัง : "รวมทั้งตัวผมเองด้วยนะครับ ผมต้องขอขอบคุณแฟนๆ พาร์ตเนอร์ทุกท่านที่ร่วมเดินทางมากับเราตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน เป็นทั้งเพื่อนที่คอยให้คำแนะนำ ผมก็หวังว่าจากนี้ต่อไปก็ยังรักและดูแลน้องๆ กันต่อไปด้วย ขอบคุณครับ"

ลั่นยังเป็นผู้ถือหุ้น แต่จะไม่ตัดสินใจในเรื่องของ 48 กรุ๊ปไทยแลนด์ อีกต่อไป
ต้อม : "ผมอยู่ในฐานะของผู้ถือหุ้นครับ ที่ผ่านมาผมก็อยู่ในฐานะของผู้ถือหุ้นและเป็นทั้งผู้บริหารสูงสุด เป็นผู้ตัดสินใจสูงสุดของ 48กรุ๊ปไทยแลนด์ วันนี้สิ่งที่ผมถอนตัวออกมา ผมจะไม่ตัดสินใจในเรื่องของ 48 กรุ๊ปไทยแลนด์ อีกต่อไปครับ"

จ๊อบซัง : "ส่วนของผมก็เหมือนกันครับ ดูแลในส่วนของโอเปอเรชั่นแต่ดูในภาพรวม ไม่ได้ดูแลวนส่วนของ BNK48"

ลั่นเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เหมือนฟางเส้นสุดท้ายกับตัวเองที่ทำผิดพลาด อยากแสดงความรับผิดชอบ
จ๊อบซัง : "ผมคิดว่าที่ผ่านมา เราก็ทำงานหลายอย่างมีทั้งเรื่องที่ดีและเรื่องที่ไม่ดี คงเป็นอุณหภูมิที่เรารับฟัง คนที่พอใจและไม่พอใจมาโดยตลอด ครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผมคิดว่าเสียใจมากด้วยต่อความรู้สึกที่เกิดขึ้น ฉะนั้นก็คงเป็นเสมือนฟังเส้นสุดท้ายกับตัวเราเอง ที่คิดว่าเราทำพลาดไปแบบนี้ได้อย่างไร ก็เลยอยากจะแสดงความรับผิดชอบออกมาครับ"

ถึงเวลาถอยออกมาเพื่อเปลี่ยนระบบการทำงาน
ต้อม : ถามว่าความเชื่อมั่นจะกลับมาได้ไหม ผมคงไม่ได้ถอยหรือถอนตัวออกมาเพราะว่าต้องการทำให้วงนี้หรือแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ผมอยากจะให้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่จะสร้างระบบ ในการบริหารงานที่ถูกต้องต่อไป ในการก่อให้เกิดการยั่งยืน ในการจัดการอย่างที่ทุกท่านเคยเห็น เคยได้ทราบแล้วว่า การเริ่มต้นทำได้ยาก ในการเริ่มต้นเราก็ใช้รูปแบบหลากหลายรูปแบบในการทำมันขึ้นมา แต่หลังจากนี้มันต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องถอยออกมา และเปลี่ยนรูปแบบในการทำงานในรูปแบบ คณะกรรมการที่ดูแลการแข่งขัน เพื่อที่จะยึดมั่นต่อวัฒนธรรม และความเชื่อมั่นต่อไปนะครับ"

"ถามว่าได้มีการคุยกับน้องๆ ไหม ได้มีการพูดคุยชี้แจงไปให้เมมเบอร์ทราบแล้วนะครับว่า สิ่งที่เราแถลงวันนี้น่าจะเป็นการแสดงความรับผิดชอบ คิดว่ารูปแบบที่จะเกิดขึ้นในการสรรหาที่ทั้งแพลนบีและเอเคเอสน่าจะได้ สรรหาเอาคณะกรรมการที่มีประสิทธิภาพและยึดมั่นในอุดมการณ์ของ 48 มาบริหารได้ดี ทุกคนน่าจะดีใจต่อรูปแบบการทำงานใหม่ ที่จะมีการรับฟังความคิดเห็นของครบรอบด้านมากยิ่งขึ้นครับ ถามว่าน้องๆ ว่าอย่างไร ผมมีการชี้แจงไปแล้ว แต่ยังไม่มีการพูดคุยเลยครับ"

ลั่นไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว แต่เป็นธุรกิจที่แบกรับความรู้สึก ถึงเวลาต้องถอยแต่ไม่ใช่การทิ้งปัญหา
ต้อม : "ผมเคยคิดมาตลอดถึงวันหนึ่งเราก็ต้องถอย ผมเคยพูดอยู่เสมอว่าธุรกิจนี้ไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่แบกรับความรู้สึก ความรัก ความผูกพันของแฟนๆ ที่มีต่อน้องๆ มหาศาล ณ จุดๆ นี้น่าจะเป็นจุดที่ถึงเวลาของมันกับการถอยตัวออกมา แต่การถอยตัวอย่างที่ผมเรียนว่าไม่ใช่เป็นการทิ้งปัญหา แต่ถอยตัวออกมาแล้วนำเสนอ ผู้ถือหุ้นให้แต่งตั้งกลุ่มคณะทำงาน ไม่ใช่แต่งตั้งคนเข้ามาหนึ่งคนมาแทนเรา แต่เป็นการแต่งตั้งในรูปแบบของการเป็นคณะกรรมการที่ดูแลการแข่งขัน ที่จะมาจากหลากหลายภาคส่วน หลากหลายความสามารถมาช่วยกันบริหารองค์กรนี้ให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป"

"ถามว่ารูปแบบการบริหารในอนาคตจะเป็นอย่างไร สิ่งที่จะเกิดขึ้นคงเป็นการยึดมั่นต่ออุดมการณ์ของ 48 เป็นการยึดถือและยึดแนวทางสิ่งที่ดี เขาได้ทำมาตลอดเวลา 15 ปี จนก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าวัฒนธรรม 48 นี่คือสิ่งที่ผมฝากเอาไว้นะครับ ผมพลาดจากตรงนี้ สิ่งที่ผมอยากจะให้คณะกรรมการต่อไปมองให้ลึกลงไปกว้างมากขึ้นก็คงเป็นเรื่องนี้ครับ"

เสียใจและผูกพันเพราะสร้างมันมาเพื่อมอบความสุขให้แฟนๆ และเป็นกำลังใจให้สังคม
ต้อม : "ผมรู้สึกเสียใจ ในขณะเดียวกันผมก็รู้สึกว่าเราผูกพัน เพราะเราสร้างสิ่งนี้ขึ้นมา แต่เราสร้างขึ้นมาไม่ใช่เพื่อมาเป็นของเรา เราไม่ได้สร้างวัฒนธรรม48 หรือ BNK48 มาเพื่อเป็นของนายจิรัฐ เราสร้างมาเพื่อมอบความสุขให้แฟนๆ เพื่อมาเป็นกำลังใจให้กับสังคม แต่วันนึงสิ่งที่เราคิดอยากจะเป็นอย่างนั้นก่อให้เกิดความรู้สึกเสียใจ ก่อให้เกิดความไม่สบายใจ มันก็ขัดแย้งต่อจิตวิญญาณของการเริ่มต้น เมื่อมันเป็นอย่างนั้นเราก็พร้อมที่จะถอยออกมา"

เชื่อเป็นการตัดสินใจที่ดีต่อองค์กร จะเดินต่อไปได้อย่างยั่งยืน
จ๊อบซัง : "เรารู้สึกเสียใจ แต่สิ่งที่เราตัดสินใจผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีต่อองค์กรนี้ สามารถที่จะเดินต่อไปได้อย่างยั้งยืน เราเชื่ออย่างนั้นครับ"

รับแฟนคลับเป็นส่วนที่สนับสนุนมาโดยตลอด
ต้อม : "การมีส่วนร่วมมาจากทุกภาคส่วน เรามีทุกภาคส่วนมาช่วย แฟนคลับก็เป็นส่วนนึงที่เข้ามาสนับสนุนให้เกิดรูปแบบจากฟาวเดอร์เมมเบอร์ การขายบัตรล่วงหน้า ต้องบอกว่าทุกภาคส่วนช่วยกันขึ้นมา แม้กระทั่งคนเล็กๆ ที่ช่วยทำคลิปโดยที่ไม่ได้หวังอะไร แค่หวังอยากจะให้คนได้เห็นน้อง มีคนได้ดูความน่ารักของน้อง พวกเราเห็นถึงความตั้งใจและความหวังดีของทุกคนทุกภาคส่วน"

"BNK48 เกิดขึ้นมาไม่ใช่จากตัวผมเพียงคนเดียวที่เป็นผู้ถือหุ้นแต่เกิดจากทุกคนที่รักในน้องๆ รักในวัฒนธรรมและเชื่อมั่นใจสิ่งนี้ ผมต้องขอขอบคุณสำหรับทุกๆ ภาคส่วนที่ทำกันขึ้นมา เรามองเห็นทุกคน แฟนอาร์ตที่เริ่มเขียนการ์ตูนวาดรูปของน้องๆ คนที่ตัดคลิปตลกๆ คนที่แต่งเพลงให้น้องๆ คนที่ซื้อตั๋วซื้อบัตรกันล่วงหน้า คนที่สนับสนุนซื้อสินค้าของน้องๆ คนที่เข้ามาจ้างน้อง เป็นสปอนเซอร์ ให้พื้นที่กับน้อง ทุกภาคส่วนมีความสำคัญและทำให้เกิดวัฒนธรรมนี้"

เปลี่ยนทีมผู้บริหารแต่ก็ยังใช้ BNK48
จ๊อบซัง : “แน่นอนครับ มีผลตั้งแต่วันนี้”

ต้อม : "ก็ได้เข้าไปดูคอมเมนต์แฟนคลับตลอด ขอบคุณทุกกำลังและแรงใจ แรงกาย แรงสนับสนุน แรงเงิน ที่ทุกๆคนช่วยให้ BNK48 เกิดขึ้นในประเทศไทย ขอบคุณทุกๆ คนที่หวังดีต่อน้องๆ BNK48 ทุกๆ คนที่รักในน้องๆ ขอบคุณทุกคนที่รักในวัฒนธรรม48 ขอให้หลังจากนี้ทุกท่านได้ช่วยกันสนับสนุนและให้กำลังใจน้องๆ กันต่อไป ต้องยอมรับว่าน้องๆ เสียใจต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งผมก็เสียใจที่ทำให้น้องๆ ต้องเสียใจ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมทำได้ก็คือการแสดงความรับผิดชอบ สร้างมาตรฐานของการทำงาน เมื่อเราผิดเราก็ต้องถอยให้ได้ เราจะต้องไม่ยึดติดกับสิ่งที่เราทำอยู่ ต้องไม่ใช่เป็นการแก้ปัญหาแต่ต้องเป็นการวางรากฐานการทำงานที่ดีต่อไปในอนาคต"

จ๊อบซัง : "ผมก็ขอขอบคุณแฟนๆ ที่สนับสนุนเรามาตั้งแต่วันแรก รวมถึงสื่อมวลชนที่คอยเขียนข่าว คอยเป็นกำลังใจ คอยให้คำแนะนำในหลายๆ ส่วนมาโดยตลอด ขอบคุณพาร์ตเนอร์ ผู้ใหญ่ทุกคนที่ทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่หรือสปอนเซอร์ต่างๆ ผมรู้สึกดีใจที่ผมได้มาทำงานที่นี่ ผมรู้สึกได้เรียนรู้ รู้สึกเติบโตอยู่ตลอดเวลา ดีใจที่ได้รู้จักพวกเขาเหล่านั้นรวมถึงตัวน้องๆ ด้วย ขอบคุณทุกคนอีกครั้งนึงครับ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...