xs
xsm
sm
md
lg

เมีย "เท่ห์" เห็นใจแต่ช่วยไม่ได้ หญิงกุข่าวเป็นเมียน้อยครวญใช้ชีวิตลำบาก! นักร้องดังท้าเพจ อยากจบให้โผล่หน้าโชว์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"เท่ห์ อุเทน" เดือดขั้นสุด โร่แจ้งปอท. อัดยับเพจดังเอาครอบครัว ชื่อเสียง และอนาคตของตนมาล้อเล่น ฟ้องหมดกราวรูด เพจ-ลูกเพจ-หญิงกุข่าว ท้าอยากจบให้เปิดหน้าโชว์ เมียเผยฝ่ายหญิงส่งข้อความครวญใช้ชีวิตลำบาก ก็ช่วยไม่ได้ ถูกเพื่อนแกล้งจริงหรือไม่ให้ไปพิสูจน์ในศาล เท่ห์ลั่นลึกๆ สงสารเพจ แต่ไม่แฮปปี้กับคำขอโทษ อัดยังแซะคนอื่นต่อ ไม่สำนึก จะเชือดให้เป็นบรรทัดฐานในสังคม ดังด้วยเรื่องแบบนี้ไม่สนุก
วันนี้ (25 ก.พ.) เมื่อเวลา 13.00 น. นักร้องหนุ่มเสียงนุ่ม “เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์” ได้เดินทางมายัง บก.ปอท.พร้อม “ปรินดา เกียรติเสริมสกุล” ภรรยา เพื่อเข้าพบ “พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ” รอง ผบก.ปอท. และ โฆษก บก.ปอท. แจ้งความเอาผิดผู้ดูแลเพจ "เจ๊มอย 108" ซึ่งมีผู้ติดตามจำนวนกว่า 4.8 แสนราย พร้อมทั้งลูกเพจที่คอมเมนต์ให้ตนเกิดความเสียหาย รวมทั้งหญิงต้นเหตุที่โพสต์เฟซบุ๊กจนเกิดเรื่อง จากกรณีที่เพจเจ๊มอย 108 ตั้งกระทู้ทั้งรูปภาพและข้อความขึ้นมาว่ามีนักร้องเสียงละมุนแอบมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับหญิงอื่น สร้างโลกสองใบ โดยนำหลักฐานการโอนเงินมาโชว์ อีกทั้งยังมีการนำภาพการสนทนาแชตไลน์เป็นหน้าหนุ่มเท่ห์พูดคุยกับหญิงสาวคนหนึ่ง จนเป็นที่สนใจในโลกโซเชียล โดยวันนี้หนุ่มเท่ห์ได้เล่าข้อเท็จจริงให้สื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ฟังว่า

เท่ห์ : "มันมีเรื่องราวในเพจนึงที่ทำให้เกิดความวุ่นวายกับครอบครัวเรา ก่อนที่จะเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตเราสามีภรรยาไม่ได้ทะเลาะกัน เราโทรศัพท์คุยกันตลอดเวลา เพราะวันที่เกิดเรื่องขึ้นคือวันที่จะต้องเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตที่อำนาจเจริญพอดี เราก็สื่อสารกันตลอดว่ามันเกิดอะไรขึ้น ก็ไม่ได้ตกใจอะไร โดยหลักความเป็นจริงเราก็ไม่ได้ประพฤติปฎิบัติแบบนั้นอยู่แล้ว ใจเย็นที่จะรอว่ามันจะมีอะไรเกิดขึ้นต่อจากนั้น"

"ตอนเช้าเป็นช่วงที่เราเริ่มมีปัญหามีเรื่องมีราวขึ้นมา มีเรื่องของการโพสต์ว่าเป็นนักร้องเสียงละมุนมีลูกมีเมียแล้ว แต่ไปมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับผู้หญิงอีกคนนึง เอ๊ะ ยังไง หรือผู้หญิงคนนี้จะมโนเอาเอง หรือนักร้องคนนี้จะสร้างโลกใบที่สอง แต่ก็เอ๊ะ ทำไมถึงมีสลิปในการโอนเงิน ทำไมจะต้องมีแชตไลน์ข้อความกับผู้หญิงท่านนี้ในการจะให้บินไปหาเพื่อจะพาไปเที่ยวทะเล 4-5 วัน พี่รักนะ พี่โอนเงินให้ใช้ก่อนนะ อะไรแบบนี้"

"เผอิญรูปโปร์ไฟล์ที่เกิดขึ้นตอนที่เขาเอามาทีหลังมันดันเป็นโปร์ไฟล์ที่แชตไลน์คุยกัน สลิปการโอนเงินก็เป็นชื่อผู้ชายคนนึงที่ชื่ออุเทนโอนเงินให้กับน้องผู้หญิงคนนึง แล้วก็มีอะไรชี้นำมาเรื่อยๆ มีชื่อย่อของนักร้องแต่ละท่าน ช่วงก่อนที่ผมจะขึ้นคอนเสิร์ตภรรยาผมก็บอกกับผมว่าพ่อลุยไปก่อน ไม่ต้องไปสนใจ เดี๋ยวทางนี้เพื่อนๆ ช่วยกันหาข้อมูล พอผมลงมาจากคอนเสิร์ตก็รู้ตัวแล้วว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นจากใคร ก็เลยไปพบข้อมูลนึงว่ามีน้องผู้หญิงคนนึงซึ่งผมก็เชื่อว่าเขาเป็นแฟนเพลงเรา ภาพมาโผล่ว่าน้องคนนี้มาเซลฟี่กับผมหน้าเวที ที่จ.เชียงใหม่ วันที่ 13 ก.พ."

"พอเข้าไปดูในเฟซบุ๊กก็มีเรื่องราวของผมหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นเพลงของผมที่ร้องในคอนเสิร์ตวันนั้น บางข้อความก็เขียนว่ามารอคนของหัวใจ คุณเขาต้องการกำลังใจ ซึ่งก่อนหน้านั้นมันก็มีข้อความสลิปการโอนเงิน มีข้อความที่บางคนที่คอมเมนต์เข้ามาว่าคนที่โอนเงินใช่พี่เท่ห์ อุเทนหรือเปล่า น้องไม่ตอบอะไรแต่กลับใส่รูปหัวใจเข้าไป ชื่อมันเป็นอุเทน แต่นามสกุลมันสั้น นามสกุลผมมันเขียนได้ยาวกว่านั้น"

ซัดเพจจิตสำนึกมีมั้ย เดินหน้าฟ้องทั้งเพจ ลูกเพจ และผู้หญิงต้นเรื่อง ลึกๆ สงสารแต่ไม่แฮปปี้กับการขอโทษแค่นั้น
เท่ห์ : "ตอนแรกผมตั้งใจจะดำเนินการกับทางเพจ แต่เราเห็นว่าน้องผู้หญิงถูกพิพากษาจากสังคมโดยรวมไปแล้ว ถามว่าเขาน่าสงสารไหม สำหรับผมแล้วผมไม่ชอบทะเลาะกับผู้หญิง ก็ถือว่าเขาน่าสงสาร ไปไหนมาไหนคงลำบาก ถูกต่อว่า ถูกตำหนิ ด้วยความที่เขามีลูกเล็กเหมือนผม ลึกๆ เราก็สงสาร แล้วทางเพจก็ลงขอโทษเรา แต่ผมไม่แฮปปี้กับการขอโทษเพียงแค่นี้ ในวันที่คุณเอาผมไปเล่น ผมบาดเจ็บเยอะมาก คุณเอาชื่อเสียงกับอนาคตของผมมาเป็นเครื่องเล่นให้คุณสนุกสนาน"

"ลองคิดในมุมกลับกันวันนั้นถ้าเราไม่สามารถหาหลักฐานอะไรได้ อนาคตผมต่อจากนี้ผมและครอบครัวจะอยู่กันอย่างไร ที่สำคัญตั้งแต่วันที่เข้าวงการมาจนถึงทุกวันนี้เราสั่งสมชื่อเสียง ทำคุณงามความดี ผมยอมรับว่าตัวเองไม่ใช่คนดี 100 เปอร์เซ็นต์ มันก็มีทั้งดีและไม่ดีแต่เราก็พยายามประคับประคองทำในสิ่งดีๆ ไว้ พอมาวันนึงมันเกิดเรื่องนี้ขึ้นมา ต้องถามย้อนไปยังเจ้าของเพจว่าจิตสำนึกคุณอยู่ตรงไหน ในการที่คุณจะทำแบบนี้กับใครสักคนนึง วันที่คุณเขียนเรื่องผม วันรุ่งขึ้นคุณยังไม่สนใจผมเลย ยังไปเขียนกระแซะคนอื่นต่อ คุณก็หาเรื่องไปวันๆ เพื่อจะสร้างเพจคุณให้ดังขึ้นมา"

"พอถึงวันนี้ผมมีความรู้สึกว่าทางเพจต้องรับผิดชอบ น้องผู้หญิงก็ต้องรับผิดชอบ เนื่องจากว่าพอผมพูดไปว่าผมสงสารน้องผู้หญิง พวกลูกเพจก็มาแซะผมต่ออีกว่าทำไมเอาเรื่องแต่เพจไม่เอาเรื่องผู้หญิงด้วย แสดงว่ามันต้องมีอะไร ฉะนั้นตอนนี้ก็เอาเป็นว่าไม่มีอะไร ก็ดำเนินคดีทั้งเพจ ลูกเพจ และน้องผู้หญิงด้วย วันนี้ก็เข้ามาเพื่อขอคำปรึกษา (น้องผู้หญิงบอกเขาไม่ได้โพสต์เอง มีคนรู้พาสเวิร์ดเขาแล้วเอาไปโพสต์?) ก็แล้วแต่เขาจะอ้างจะแก้ตัว"

ด้าน “พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ” รับเรื่อง ทั้ง3 ส่วนมีความผิดในฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาทำให้ผู้อื่นถูกดูหมิ่นเกลียดชัง โดยจะสืบจากร่องร้อยที่มีใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ได้เรื่อง
พ.ต.อ. ศิริวัฒน์ : "การให้ร้ายผู้อื่นโดยเฉพาะบุคคลสาธารณะในโลกโซเชียลมีเยอะ กรณีนี้ก็เกิดจากน้องคนนึงที่เป็นแฟนคลับสร้างเรื่องราวขึ้นมาให้คุณเท่ห์เสียหาย อีกส่วนนึงก็คือเพจเอาเรื่องราวไปปะติดปะต่อโดยไม่มีการตรวจสอบ สร้างความเสียหายให้กับคุณเท่ห์มากขึ้นไปอีก รวมถึงเกรียนคีย์บอร์ดทั้งหลายที่พยายามไปหาข้อมูลให้ร้าย 3 ส่วนนี้คือการหมิ่นประมาทผู้อื่น ทำให้ผู้อื่นถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ทางคุณเท่ห์กับภรรยาเลยเดินทางมาแจ้งความ ทางเราก็จะรับเรื่องในส่วนที่ผู้กระทำผิดอ้างว่ามีคนนั้นคนนี้สามารถเข้าเฟซบุ๊กอะไรได้ ก็เป็นข้อต่อสู้ของเขาที่จะไปสู้กันในชั้นศาล"

"อยากจะฝากไปยังผู้ใช้โซเชียลมีเดียทั้งหลาย การกระทำเหล่านี้มันมีกฎหมายควบคุม ไม่ใช่เรื่องสนุกนึกอยากจะด่าใคร พิมพ์ไป ถ้าเขาเอาเรื่องไม่จบนะครับ มีโทษจำคุก ถ้าเขายืนยันที่จะดำเนินคดีอย่างกรณีนี้คุณก็ต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาลต่อสู้ในสิ่งที่คุณทำลงไป จะมาอ้างทีหลังว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือไม่รู้กฎหมายไม่ได้ แล้วอย่างกรณีนี้ถ้าภรรยาคุณเท่ห์เขาไม่เข้าใจล่ะ ความเสียหายต่อครอบครัวเขาใครจะรับผิดชอบ ไหนจะลูกเขาอีก เขามีลูก ถ้าวันนึงเขาไปเสิร์จชื่อพ่อเขาแล้ววันนึงปรากฎมีข่าวที่ไม่ดี เขาจะรู้สึกยังไง ผลเสียมันเยอะ ก็อยากจะฝากให้ทุกคนตระหนักถึงเรื่องนี้"

"ที่เพจกับที่น้องเขาโพสต์ก็คือเข้าข่ายทำให้เขาเสียหาย กับคนที่คอมเมนต์ก็เดี๋ยวจะตั้งทีมสืบสวน มันมีร่องรอย สามารถตามได้อยู่ใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ ความผิดก็หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ยังไม่เป็นพ.ร.บ.คอมบ์ฯ คือพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มีการแก้ไข ถ้าการหมิ่นประมาทจะไม่เข้าความผิดฐานเป็นของพ.ร.บ.คอมบ์ฯ แต่จะผิดในเรื่องหมิ่นประมาทธรรมดาหรือหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาอยู่ที่ผู้โพสต์โพสต์ อย่างแบบนี้เปิดเป็นสาธารณะเป็นการประมาทโดยการโฆษณา โทษจะสูงกว่าหมิ่นประมาทธรรมดา ไม่เข้าข่ายพรบ.คอมบ์"

ด้าน "เท่ห์" เผยยังไม่ได้รับการติดต่อจากเจ้าของเพจ ซึ่งตนขอเจอแบบเปิดหน้าต่อหน้าสื่อเพื่อรับฟังคำชี้แจงจากอีกฝ่ายตนถึงจะแฮปปี้
เท่ห์ : "โดยตรงไม่มี ไม่มีโทรศัพท์หรือไม่มีการอะไรมา จริงๆ เอาตามตรงนะผมอยากเจอเจ้าของเพจมาก อยากนั่งคุยว่าจะรับผิดชอบกับผมยังไงกับการที่ทำแบบนี้ เมื่อวานที่บอกไปว่าจะมาปอท. คือถ้าเขามาวันนี้และแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของเพจ แล้วมาทำอะไรสักอย่าง มานั่งแบบนี้ก็ได้ มาพูดต่อหน้าสื่อมวลชนว่าสิ่งที่ทำไป จะแก้ตัวยังไงก็ว่ากันไป อย่างน้อยที่สุดผมก็อยากให้คุณโชว์หน้าเหมือนกัน เพราะคุณเอาหน้าผมไปเล่น เอาหน้าคนอื่นไปเล่นสนุกสนาน ผมอยากให้หน้าคุณมาโผล่ในนี้เหมือนกัน เพื่อสังคมจะได้เล่นอย่างสนุกสนาน ผมอยากให้คุณเดินไปไหนลำบากเหมือนกัน ถามว่าจะดำเนินคดีให้ที่ถึงที่สุดไหม ก็คงมอบหน้าที่ต่อให้ทางปอท.ครับ ถ้าเขามาผมนัดทุกคนอีกทีได้ไหม ผมอยากให้เขาโชว์ตัว ถ้าอย่างนั้นผมแฮปปี้"

โหนย : "เราอยากให้เขารู้สึกว่าการกระทำแบบนี้มันไม่ถูก มันไม่ได้กระทบแค่เราสองคน มันยังมีครอบครัว มีลูก มีพ่อแม่ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องสนุกที่จะเอามาเขียนโดยที่ไม่สืบค้นความจริง อย่างเรากับพี่เท่ห์ไม่ได้มีปัญหา พอเห็นไลน์ปุ๊บหัวเราะแล้วปิดโทรศัพท์จบ เพราะเรารู้ว่าคืออะไร แต่ทีนี้เขาเสียหาย ไหนจะลูกล่ะ เขาเสิร์จข้อมูลเป็นแล้วเจอแบบนี้ มันไม่ใช่ มันไม่ยุติธรรม เพราะฉะนั้นแค่อยากให้เขามีสำนึกต่อสังคมนิดนึง ก็ให้มาเจอพี่เท่ห์ดีกว่า"

ด้าน “โหนย” ภรรยาหนุ่ม “เท่ห์” เล่าสาวที่แอบอ้างส่งข้อความมาว่าตอนนี้เดือนร้อนจากการที่โดนสังคมรุมประณาม
โหนย : "เมื่อวานน้องส่งข้อความมาว่าหนูลำบากมาก โดนตามด่า ไปส่งลูกที่โรงเรียนก็ลงจากรถไม่ได้ เราก็ได้แต่บอกว่า เราช่วยอะไรไม่ได้เพราะมันเป็นการกระทำที่น้องทำไปแล้ว เพราะฉะนั้นก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำไป แก้ตัวไปจะมีคนเชื่อไหมอันนี้เราไม่รู้ น้องบอกมาพี่ก็ได้แต่เชื่อตามที่น้องบอก แต่ความจริงน้องย่อมรู้อยู่ว่าคืออะไร"

"จริงๆ ถ้ามองกัน เขาคงมีเจตนาอะไรสักอย่างแหละ ไม่งั้นคงไม่ลงขนาดนั้น แต่เขาทำหรือเพื่อนทำ อันนี้ก็เดี๋ยวให้เป็นหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่ เพราะน่าจะสืบดูได้ว่าเข้าจากเครื่องไหน"

พ.ต.อ. ศิริวัฒน์ : "ถ้าเป็นหมิ่นประมาทก็ต้องส่งให้ท้องที่ครับ แต่เบื้องต้นจะสืบให้เรียบร้อยแล้วส่งให้ท้องที่ดำเนินคดีต่อ (เขาใช้เฟซบุ๊กในการพูดถึงเท่ห์แต่ทำไมถึงไม่เข้าพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์?) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เอาผิดคนนำเข้า แต่เงื่อนไขที่เข้าพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เป็นเรื่องโกง ตัดต่อภาพ หรือข้อความเป็นเท็จที่ส่งผลต่อความเสียหายต่อประเทศ หรือประชาชนตื่นตระหนกมันเป็นส่วนตัว ก็เป็นเรื่องส่วนตัว แม้จะใช้โซเชียลมีเดียหรือสื่อพวกนี้ ก็ดูที่พฤติการเสียหาย"

"คือเดิมมันเข้าตั้งแต่ปี 2550 แต่มันมีการแก้ไขกฎหมายเมื่อ 2560 เพราะการหมิ่นประมาทมันง่าย คีย์ข้อมูลนิดเดียวก็ได้แล้ว และโทษพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์โทษมันสูง จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท เพราะฉะนั้นโอกาสที่คนจะทำผิดมันง่าย การต้องมารับโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท กับการขาดสติแค่เสี้ยววินาที ก็เลยมาเป็นเรื่องเฉพาะนี้ หมิ่นประมาท จำคุก 1 ปี ถ้าหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาก็ 2 ปี ยอมความได้"

ยกเคสตนเป็นกรณีตัวอย่างให้สังคม พวกเพจต่างๆ หากจะเขียนว่าร้ายใครให้คำนึงถึงบทลงโทษด้วย ดังแบบนี้ไม่เอา ไม่สนุก อยากเชือดให้เป็นบรรทัดฐานของสังคม
เท่ห์ : "จริงๆ สบายใจมานานแล้ว แต่อย่างที่บอกว่าเรื่องนี้มันเหมือนกับมันต้องเป็นตัวอย่างให้กับสังคม ไหนๆ โดนเข้ากับตัวเองแล้วอยากจะทำอะไรให้เป็นบรรทัดฐานทางสังคม รวมไปถึงส่วนของเพจต่างๆ ที่อยากจะใส่ร้ายใคร อยากจะทำอะไรใคร อย่าคิดว่ามันจะทำได้ง่ายๆ"

"คุณต้องคิดถึงบทลงโทษเวลาคุณมารับผิดชอบตรงนี้คืนบ้าง เพื่อนๆ บางคนก็ใจดีบอกให้ผ่านๆไ ป เราก็ได้ดังขึ้น แต่ทุกวันนี้งานก็เยอะแล้วในความรู้สึก ซึ่งเราคิดว่ามันดังแบบนี้เราไม่สนุก ก็เลยมีความรู้สึกว่ามันต้องเป็นตัวอย่างแล้ว ว่าไม่ใช่คุณจะหยิบใครมาคนหนึ่งแล้วเอามาลงปุ๊บ โอ้โห รุมยำเขาเลย แล้วก็พอเรื่องมันเงียบปุ๊บหาย คนนี้มันตายไปแล้วสมมติ"

"อย่างนักร้องคนหนึ่งคนโยนเขาลงไปให้เป็นประเด็น แล้วงานเขาหายไปแล้ว แล้วในอนาคตสมมตินักร้องคนนี้เขาไม่มีงาน ครอบครัวเขาอยู่ไม่ได้ ไม่มีงานแล้วใครจะรับผิดชอบ ผมคิดแค่นี้เอง ผมไม่ได้อยากจะดังหรือยิ่งใหญ่อะไร เพราะผมเลยช่วงเวลานั้นมานานมากแล้ว อยากฝากไปถึงเพจว่ายังทันนะครับถ้าอยากจะทำอะไรสักอย่างให้มันซอฟต์กว่านี้ ก็สามารถโทร.หาเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยที่ไม่ต้องโทร.หาผมก็ได้ หรือว่าพี่ๆ สื่อมวลชนท่านไหนที่เป็นเพื่อนกับเขาก็ลองดู ผมว่ารู้จักกันหมดแหละ เพราะว่าเพื่อนบางคนที่เป็นสื่อมวลชนก็มีชื่อเป็นเพื่อนของเจ๊เขาเหมือนกัน (หัวเราะ)"

ลั่นตนรู้ตัวว่าคนที่เขียนเป็นใคร
เท่ห์ : "ผมว่าผมรู้ เพราะว่าผมมีเพื่อนบางคนที่เป็นเพื่อนกับเขาด้วย ก็ติดต่อเข้ามาได้ ผมไม่ใช่คนใจร้ายขนาดนั้นหรอก แล้วก็ที่สำคัญผมเชื่อว่าไม่เกินความสามารถของเจ้าหน้าที่"

บอกหลังจากเกิดเรื่องไม่คิดเว้นระยะห่างกับแฟนคลับ จะยังคงปฎิบัติตามสไตล์ตน
เท่ห์ : "เหมือนเดิมทุกอย่างเลยครับ วันนั้นก็กอดหอมโดนเหมือนปกติ คือธรรมชาติของเท่ห์คือผู้ใหญ่ชอบ เป็นที่เอ็นดูของผู้ใหญ่ จากลักษณะการร้องเพลงของเรา ที่ร้องเพลงลูกกรุง มันเหมือนว่าตั้งแต่เราออกอัลบั้มที่ผ่านมา ก็กลายเป็นมีเเฟนเพลงรุ่นเด็กๆ ขึ้นมาด้วย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...