xs
xsm
sm
md
lg

ร้องตำรวจไซเบอร์! เจ้าของแพ 500 ไร่ ถูกสวมลิงก์เว็บไซต์ ลูกค้าเข้าใจผิด สูญรายได้ 60 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เจ้าของแพ 500 ไร่ โร่แจ้งความ ปอท. โดนนำชื่อไปแอบอ้างลูกค้ากดเข้าไปจองที่พักในเว็บไซต์ แต่กลับเป็นอีกสถานที่หนึ่ง เกิดความเสียหายต่อรายได้และชื่อเสียง เบื้องต้นเข้าข่าย พ.ร.บ.คอมฯ ม.14(1)

วันนี้ (25 ก.พ.) เวลา 10.00 น. ณ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายอติรัตน์ ด่านภัทรวรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท สุราษฎร์อินเตอร์ทัวร์ และเจ้าของแพ 500 ไร่ บริเวณเขื่อนรัชประภา หรือ เขื่อนเชียวหลาน ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่นำชื่อธุรกิจการท่องเที่ยวไปแอบอ้างและสวมรอยทำลิงก์เว็บไซต์ของรีสอร์ต “แพ 500 ไร่” เพื่อหาประโยชน์ในกิจการของตนเองทำให้ธุรกิจเสียหาย

นายอติรัตน์กล่าวว่า รีสอร์ตแพ 500 ไร่ เปิดมาตั้งแต่ปี 2555 มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะทำรีสอร์ตเชิงอนุรักษ์ โดยมีการทำเว็บไซต์ชื่อ “www.500rai.com” ให้ลูกค้าติดต่อและขอรายละเอียดข้อมูลการจองที่พัก จนกระทั่งเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 62 พบว่า มีการสวมรอยลิงก์เว็บไซต์รีสอร์ตแพ 500 ไร่ เมื่อลูกค้าเสิร์ชหาข้อมูลในกูเกิ้ล พิมพ์คำว่า “แพ500ไร่” จะปรากฏเป็นข้อมูลที่พักอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในเขื่อนเชียวหลานเหมือนกัน ซึ่งมีลูกค้าเข้าใจผิดได้รับความเสียหาย 6 ราย

นายอติรัตน์กล่าวอีกว่า เมื่อตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังไปอีกก็พบว่ามีการสวมรอยลิงก์เว็บไซต์รีสอร์ตแพ 500 ไร่ มาตั้งแต่ปี 2562 จึงทำให้เชื่อว่าจะมีผู้เสียหายมากกว่านี้ หลังจากที่ทราบเรื่องและมีการเก็บรวบรวมข้อมูล พบว่า มีการทยอยลบหลักฐาน คาดต้องสูญเสียรายได้ มีความเสียหาย 50-60 ล้านบาท จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้แอบอ้างสวมรอย เพราะถือว่าส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของการท่องเที่ยวประเทศไทย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์เปิดเผยว่า กรณีมีคนต้องการจะไปพักที่รีสอร์ตแพ 500 ไร่ เมื่อค้นหาสถานที่และจ่ายเงินจองที่พักเรียบร้อย แต่เมื่อไปถึงกลับพบว่าเป็นคนละแห่งกัน บางรายก็ยอมๆ กันไป เพราะได้จ่ายเงินไปแล้ว กลับกลายเป็นว่าคนที่ทำก็ได้ใจ อย่างไรก็ตาม จะดำเนินคดีให้เป็นตัวอย่าง ฝากถึงประชาชนหากจะใช้บริการหาที่พักให้สังเกตให้ดี ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลิงก์ที่เข้าไปค้นหาเป็นที่เราต้องการไปพักหรือไม่ ทั้งนี้ หากไปแล้วพบว่าสถานที่ที่ต้องการไปพักไม่ใช่ ก็ควรจะต่อรองขอยกเลิกหรือขอเงินคืน

“ทั้งนี้ มีการสร้างชื่อแล้วนำเข้าไปใส่ในโปรแกรมค้นหา (Search Engine) เมื่อลูกค้ากดคลิกเข้าไปกลับไปปรากฎอีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ใช่แพ 500 ไร่ เบื้องต้นเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 (1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา หลังจากนี้ต้องมีการสอบปากคำผู้ที่หลงกดคลิกเข้าไปแล้วไปพักมา ทราบว่ามีคนเข้ามาแจ้งความร้องที่ บก.ปอท.แล้ว ได้ให้ฝ่ายสืบสวนและสอบสวนช่วยกันตรวจสอบ” พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...