xs
xsm
sm
md
lg

สาวจีนขอโทษเปิบ “ค้างคาว” ทำเข้าใจผิดกันทั้งโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Youtuber สาวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ออกมาอธิบายคลิปที่เธอกินเมนูพิสดารอย่างค้างคาว ว่าไม่ได้เกิดขึ้นที่อู่ฮั่น และคลิปดังกล่าวก็ถ่ายเอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 4 ปีก่อนแล้ว จึงไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้แต่อย่างใด

ภาพ และคลิปของเธอถูกส่งไปตามเว็บไซต์ต่างๆ มากมาย จนล่าสุด หวังเมิ่งหยุน ต้องออกมาเคลียร์ว่าเธอถ่ายคลิปนี้เอาไว้นานมากแล้ว และยังไม่ได้เกิดขึ้นที่เมืองจีนด้วยซ้ำไป

ในคลิป หวังเมิ่งหยุน ทั้งฉีกปีก และกินค้างคาวเข้าไป แถมยังบอกว่า “ซุปที่กำลังกินอยู่ตอนนี้อร่อยมากๆ ค่ะ แล้วก็มีสารอาหารมากๆ ด้วย” แถมเธอยังฉีกปีกค้างคาวออกมาแบบเห็นๆ และบอกว่า “ดูแล้วก็หน้าเหมือนหมาอยู่เหมือนกันนะ”

ซึ่งภาพและคลิปได้ถูกนำไปประกอบข่าวการระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในประเด็นที่ว่าต้นตอของไวรัสอาจจะเกิดจากการกินค้างคาวของชาวอู่ฮั่น จนล่าสุด หวังเมิ่งหยุน ได้ออกมาเคลียร์ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว


“ขอโทษนะคะทุกคน ฉันไม่ควรกินค้างคาวเลยจริงๆ” เธอบอกหลังตัวเองถูกวิจารณ์อย่างรุนแรงว่าเป็นส่วนหนึ่งของผู้ชอบนิยมเปิปพิสดารจนทำให้ไวรัสระบาดมาสู่คน มีชาวจีนที่ด่าหวังเมิ่งหยุน ถึงขั้นว่า “ไปลงนรกเลยดีกว่าเธอน่ะ!!!” กันเลยทีเดียว

หวังเมิ่งหยุน อธิบายว่าคลิปนี้เธอถ่ายเอาไว้ตั้งแต่ 4 ปีก่อนแล้ว และปล่อยคลิปออกมาในช่วงประมาณ 2016-2017 และที่สำคัญเธอไม่ได้กินค้างคาวที่เมืองจีนแต่อย่างใด “ตอนนั้นฉันไปถ่ายทำรายการที่พาเลาในแถบเกาะแปซิฟิกใต้ ก็เลยได้กินอาหารที่คนแถวนั้นกินกันตามปกติ”

“ย้อนไปเมื่อปี 2016 ฉันไม่รู้เรื่องไวรัสด้วยซ้ำ แค่อยากจะนำเสนอภาพชีวิตประจำวันของคนท้องถิ่นของที่นั่นเท่านั้นเองค่ะ” เธอเล่า “ในคลิปฉันกินค้างคาวพันธุ์ที่กินผลไม้เป็นอาหาร ซึ่งชาวบ้านเลี้ยงค้างคาวเหล่านี้เอาไว้เอง หลายๆประเทศก็กินแบบนี้ แต่ฉันก็ไม่เถียงหรอกว่าตัวเองได้กินค้างคาวไปจริงๆ”

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ น่าจะแพร่ระบาดมาจากตลาดอาหารทะเลอู่ฮั่น ซึ่งขายเนื้อสัตว์พิสดารหลายประเภททั้งหนู, งู, บีเวอร์, หมาป่า หรือหมี ซึ่งอาจเป็นตัวนำไวรัสแพร่มาสู่คนได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...