xs
xsm
sm
md
lg

เคลียร์ใจ “แคน อติรุจ” ย้ายฟ้าแลบ โดดจ้อข่าว 3 ปัดเนรคุณช่องเก่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เป็นหนึ่งในผู้ประกาศข่าวไฟแรงของช่อง one31 ที่น่าจับตามอง สำหรับ “แคน อติรุจ กิตติพัฒนะ” แต่ล่าสุดเจ้าตัดสินใจย้ายข้ามช่องมาอยู่ช่อง 3 แบบฟ้าแลบ ทำเอาเซอร์ไพรส์ก่อนสิ้นปี พร้อมเปิดใจไม่หวั่นใครจะมองว่า “เนรคุณ” ลั่นขอทำตามความฝัน ตั้งเป้าอยากให้คนดูจดจำตนได้ พร้อมพัฒนาฝีมือให้เป็นคนที่เก่งขึ้น

“ตอนนี้ยังอ่านข่าวช่วงเช้าทางช่อง one31 ประมาณตีห้ากว่าๆ แล้วก็มีข่าวเย็นช่วง “แคนช่วยได้” เป็นสกู๊ปข่าวสั้นประมาณ 3 นาที ส่วนปีหน้าจะเริ่มงานกับรายการ “ข่าววันใหม่” ทางช่อง 3 เป็นข่าวดึกหลังเที่ยงคืนครับ”

อยู่วงการนี้มากี่ปีแล้ว?
“ถ้าในวงการข่าว 5 ปีแล้ว ตั้งแต่ยุคเปลี่ยนผ่านจากอนาล็อกเป็นดิจิตอลเลยครับ เริ่มจากงานพิธีกรรายการต่างๆ ไปเรื่อย จนเข้าตาผู้ใหญ่เลยมีโอกาสได้มาเป็นผู้ประกาศข่าวสมใจ (หัวเราะ) จริงๆ ก่อนหน้านี้ผมเคยลองไปสมัครเป็นผู้ประกาศข่าวมาก่อนนะ ติดเป็น 1 ใน 4 ประจำภาคเหนือด้วย แต่ติดตรงที่ตอนนั้นยังเรียนไม่จบเลยต้องเลือกเรียนก่อน เสียดายโอกาสมากเพราะเราเป็นเด็กต่างจังหวัด โอกาสอะไรมาถึงก็อยากคว้าไว้”

คลุกคลีกับวงการข่าวมาหลายปี ได้อะไรจากตรงนี้บ้าง?

“ผมว่าเป็นผู้ใหญ่ขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น จากคนที่ไม่ได้สนใจข่าวสารบ้านเมืองอะไรเลย กลายมาเป็นคนที่ต้องฟัง ต้องอ่านข่าวสารทุกเรื่องให้ทันเหตุการณ์ ต้องเตรียมพร้อมและคล่องตัวอยู่เสมอ นอกจากนั้นแล้วยังได้เรื่องระเบียบวินัย ความมุ่งมั่น อดทน สิ่งเหล่านี้แหละครับหล่อหลอมทำให้ผมรู้สึกว่าผมโตขึ้นมาก”

มองสถานการณ์วงการข่าวของบ้านเราตอนนี้ว่าเป็นอย่างไร?
“ตั้งแต่เปลี่ยนเป็นยุคดิจิตอล ผมมองว่าปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูง ไหนจะทีวีที่มีเพิ่มขึ้น แล้วยังมีช่องทางออนไลน์ ยูทิวบ์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และอีกหลายช่องทาง ทางเลือกเยอะมาก บุคลากรก็มากเช่นกัน การแข่งขันมีสูง ข้อเสียคือมีความเสี่ยง ไม่แน่นอน ข้อดีคือทำให้ตื่นตัวและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ถือเป็นกำไรของผู้ชมที่ผู้ผลิตสื่อแต่ละเจ้าต่างก็มุ่งพัฒนาชิ้นงานให้ทันสมัยและตรงใจผู้ชมมากที่สุด”

เหตุผลที่ทำให้เราตัดสินใจย้ายช่อง?
“จริงๆ ผมมองว่าเป็นโอกาสใหม่ๆ ที่ผู้ใหญ่หยิบยื่นให้ ได้ลองทำอะไรที่ต่างออกไป สำหรับรายการข่าววันใหม่ผมได้หลุดออกจากการอ่านข่าวแบบเดิม ท้าทายขึ้นคือผมต้องศึกษาข่าวนั้นให้เข้าใจแล้วเล่าออกมาให้ผู้ชมเห็นภาพตาม ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งที่เราจะได้ฝึกฝนและพัฒนาในอาชีพนี้ต่อไปอีกขั้นครับ”

ทุกครั้งที่มีการย้ายช่อง มักมีเสียงวิจารณ์ตามมา กลัวโดนมองว่าเนรคุณไหม?
“ไม่กลัวเลยครับ ผมขออนุญาตผู้ใหญ่แล้ว และต้องขอบคุณผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายที่เข้าใจ พร้อมให้โอกาส คือจริงๆแล้วผมหมดสัญญากับที่เก่า และประจวบเหมาะกับที่ทางช่อง 3 รายการข่าววันใหม่ติดต่อมาพอดี เลยถือโอกาสนี้ชี้แจงเลยละกันครับ ทุกวันนี้ผมมีความสุขกับการทำงานตรงนี้มาก ยังไม่อยากจากไปไหน ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหน ช่องไหนก็พร้อมทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อผู้ชมผู้ฟังครับ”

รู้สึกกลัวหรือกดดันไหม กับบ้านหลังใหม่?
“ช่อง 3 เป็นองค์การใหญ่ มีฝ่ายข่าวหลายสายมาก ทุกคนเป็นมืออาชีพ จริงๆ มันคือความท้าทายให้เราได้พัฒนาตัวเอง ไม่หยุดอยู่กับที่ ผมตื่นเต้นและรู้สึกสนุกมากกว่าที่จะมานั่งกลัวหรือกดดันตัวเองครับ คุณเคยไหมที่ทำอะไรแล้วรู้สึกสนุกไปกับมัน ตอนนี้ผมเป็นครับ ที่รู้สึกสนุกและมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำงาน”

คิดว่าอะไรคือจุดแข็งในตัวคุณ?
“ผมเป็นคนไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ เพราะรู้ตัวเองว่าไม่ใช่คนเก่ง พร้อมเปิดใจรับคำแนะนำคำติชม และเรียนรู้จากคนอื่นอยู่เสมอ อีกสิ่งหนึ่งคือผมเป็นคนมองด้านบวก สิ่งนี้จะทำให้เราพร้อมลุยกับสิ่งต่างๆ และรับมือกับอะไรได้เร็วครับ”

สื่อมวลชนที่ดี ในความคิดเราควรเป็นอย่างไร?
“คือการนำเสนอเรื่องจริง มีผลกระทบกับใครไหม การนำเสนอประเด็นข่าวต้องไม่ทำลายชีวิตใคร ไม่ใช่แต่ขายประเด็นจนคนอื่นเดือดร้อน แบบนี้ผมว่าไม่โอเค สื่อมวลชนที่ดีต้องมีวิธีปกป้องแหล่งข่าว และทำให้ข่าวเป็นกระแสได้โดยไม่ทำร้ายใคร”

ความฝันสูงสุด และเป้าหมายในชีวิตคุณคืออะไร?
“ความฝันกับเป้าหมายผมขอแยกแล้วกัน เป้าหมายตอนนี้คือมองทีละก้าว อย่างเช่นการทำรายการข่าว ผมจะทำอย่างไรให้คนดูชอบ ให้เขาเข้าใจและจำผมได้ จากนั้นก้าวต่อไปคือให้เขาติดตามเรานานๆ เหมือนเป็นคนในครอบครัวที่ขาดกันไม่ได้ ไม่ว่าจะทำอะไรผมจะมองไปทีละก้าวครับ ส่วนความฝัน ผมแค่อยากทำงานที่เรารักควบคู่ไปกับการได้ดูแลครอบครัว ผมอยู่ตรงนี้ทุกวัน ผมรู้สนุกกับงาน ได้อ่านข่าว เล่าเรื่อง เตรียมข้อมูลต่างๆ นำเสนอให้ผู้ชมได้รับรู้ แค่นี้ผมก็มีความสุขมากแล้วครับ”

มีอะไรอยากฝากถึงแฟนข่าวบ้าง?
“ก็อยากให้ติดตามรายการข่าววันใหม่นะครับ ผมตั้งใจเต็มที่ มาดูว่าจากข่าวเช้ามาเป็นข่าวดึกจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ที่แน่ๆ ตัวผมนี่แหละ ต้องปรับชีวิตใหม่หมดเลย (หัวเราะ) แต่ยินดีครับ อย่างไรก็ขอฝากเนื้อฝากตัวคนนอนดึกไว้ด้วย พบกับ แคน อติรุจ ได้ รับรองว่าผมมีข่าวสารสาระดีๆ มาอัปเดต ให้ฟังทุกคืนแน่นอน มาเป็นแฟนแคนต้องเป็นแฟนข่าว #แฟนแคนแฟนข่าว อย่าลืมติดตามรายการข่าววันใหม่ ทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 24.40 น.เปิดช่อง 33 รอไว้เลยครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...