xs
xsm
sm
md
lg

"ศรีนวล"ซบภูมิใจไทย-2ส.ส.จันท์"ชทพ".-กวินนาถ"พปชร."

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "ศรีนวล" พบ "อนุทิน" แสดงความจำนงขอซบภท. บอกเป็นการหนีร้อนมาพึ่งเย็น พร้อมเข้าประชุมสภาฯ ย้ายที่นั่งข้ามฟากจากพรรคอนาคตใหม่ไปนั่งในที่พรรคภูมิใจไทย ส่วน 2 ส.ส.จันทบุรี คาดเข้าพรรคชาติไทยพัฒนา "กวินนาถ" เข้าพลังประชารัฐ "วิษณุ" โบ้ยถามกกต. หลัง 4 ส.ส.ถูกขับพ้นพรรค ต้องคิดคะแนนใหม่หรือไม่ ชี้หากไม่เคลียร์ ก็ต้องไปจที่ศาลรธน.

วานนี้ (18 ธ.ค.) ที่รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึง 4 ส.ส. ที่ถูกขับออกจากพรรคอนาคตใหม่ว่า น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ได้แสดงท่าทีว่าสนใจที่จะมาอยู่กับพรรคภูมิใจไทย โดยเมื่อคืนวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค เพื่อแสดงความจำนงที่จะมาร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งนายอนุทิน แจ้งต่อ น.ส.ศรีนวล ว่า ต้องรอความชัดเจน เกี่ยวกับขั้นตอนการพ้นจากการเป็น ส.ส.พรรคเดิมก่อน แต่ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทย เห็นน.ส.ศรีนวลเป็นเพื่อนของเราในสภา เมื่อถูกขับออกจากพรรค ก็เหมือนกับท่านหนีร้อนมาพึ่งเย็น เราแสดงให้เห็นว่า พรรคภูมิใจไทยมีน้ำใจ และพร้อมที่จะเป็นเพื่อนกับน.ส.ศรีนวล เมื่อมีความชัดเจนทางข้อกฎหมาย พรรคก็จะประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาเรื่องนี้

"พรรคภูมิใจไทยไม่ได้ทาบทามใคร แต่เมื่อท่านสนใจ เราก็ยินดี แต่ต้องรอข้อกฎหมายก่อนตามลำดับ และยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องของการที่พรรคจะเอาโควต้ารัฐมนตรีเพิ่ม พรรคเราไม่ได้สนใจเรื่องนี้ แต่อย่างน้อย ก็เป็นการช่วยดูแลเพื่อนเรา ที่หนีร้อนมาพึ่งเย็น" นายศุภชัย กล่าว

เมื่อถามว่าหาก น.ส.ศรีนวล เข้ามาเป็น ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย จะส่งผลกระทบต่อจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ขณะนี้กำลังศึกษาข้อกฎหมายว่าเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ศรีนวล ได้เดินทางมาถึงรัฐสภา ตั้งแต่เวลา 10.00 น. โดยมีแกนนำพรรคภูมิใจไทย มารอต้อนรับก่อนพาขึ้นไปรับประทานอาหาร ที่ห้องรับรองของพรรคภูมิใจไทย

"เสี่ยหนู"ยังอุบเรื่องรับส.ส.งูเห่า

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า เห็นมีหลายพรรคอ้าแขนต้อนรับอยู่ คิดว่าคงมาไม่ถึงพรรคภูมิใจไทย แต่ทั้งนี้ พรรคภูมิใจไทยมี ส.ส.51 เสียง ที่มีความเป็นปึกแผ่นสามารถทำงานสนับสนุนรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีได้ เท่านี้ก็พอใจแล้ว ส่วนในอนาคตเราจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับพรรคเท่านั้น

สำหรับ ส.ส.ทั้ง 4 ท่านจะไปอยู่พรรคไหน มาอยู่กับรัฐบาล แล้วจะเป็นผลดีหรือไม่ ทำไมพรรคอนาคตใหม่ ตัดสินใจแบบนี้ ส่วนตัวไม่ทราบ และไม่ขอก้าวก่ายทั้งนั้น เพราะเชื่ออย่างเดียวว่า ต่อให้พรรคมีจำนวน ส.ส.ระดับ 200 เสียง แต่ถ้าโกงกินชาติบ้านเมือง ก็อยู่ลำบาก

"บ่ะฮู้ บ่ะหัน ยังไม่มีการติดต่อหารือกับทั้ง 4 ท่าน ตอนนี้ก็พอใจกับจำนวนส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย รวมถึงวิธีการทำงานของลูกพรรค และความเป็นปึกแผ่นของพรรค เท่านี้ก็สบายใจแล้ว"

นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย มีความสุขกับการร่วมรัฐบาล เพราะเราเป็นพรรคปฏิบัติการ ตราบใดที่ยังได้ทำงาน ก็ย่อมมีความสุข ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนกล้าตัดสินใจ เวลามอบหมายงานแล้วจะให้อำนาจการตัดสินใจแก่คนที่ได้รับมอบหมายไปด้วย ส่วนตัวมีความสุขกับการทำงาน เพราะได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งเจ้านาย ลูกน้อง และข้าราชการ

"ศรีนวล"เปิดตัวย้ายมานั่งฝั่งภท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.40 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาฯ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม ซึ่งมีวาระสำคัญในการพิจารณา และลงมติในญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาการแก้ไขรธน. โดยน.ส.ศรีนวล ที่ถูกพรรคอนาคตใหม่ลงมติขับออกจากพรรค ได้เข้าร่วมประชุมตามปกติ แต่ได้ย้ายที่นั่งจากที่นั่งฝั่งพรรคอนาคตใหม่ มานั่งในส่วนของพรรคภูมิใจไทยแทน

สำหรับ นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี และ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี ที่ถูกลงมติขับพ้นจากพรรคอนาคตใหม่ ยังไม่ปรากฏตัวในที่ประชุม

ทั้งนี้มีกระแสข่าวว่า นายจารึก และ พ.ต.ท.ฐนภัทร จะไปเข้าสังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา ขณะที่ น.ส.กวินนาถ จะไปเข้าพรรคพลังประชารัฐ

4 ส.ส.อนค. ยังเข้าร่วมประชุมสภาฯได้

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า 4 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ยังคงสมาชิกภาพยังอยู่และสามารถเข้าร่วมประชุมสภาฯได้ แม้พรรคอนาคตใหม่จะขับออกจากพรรคแล้ว และอยู่ในสถานะไร้สังกัดพรรค ส่วนการพิจารณาญัตติตั้ง กมธ.วิสามัญ ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ นั้นจะพิจารณาหลังวาระกระทู้ถาม คาดจะเริ่มประมาณ 16.00-17.00 น. และจะใช้เวลาประชุมไปจนถึง 21.00 น. ซึ่งไม่แน่ใจว่าสมาชิกจะอภิปรายมากน้อยแค่ไหน และจะตั้งกมธ.ได้ในวันเดียวกันนี้หรือไม่

ปัญหาการคิดคะแนนส.ส.ให้ไปถามกกต.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่มีข้อสังเกตว่า เมื่อ 4 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ถูกขับออกจากพรรค และไปอยู่พรรคการเมืองอื่น จะมีการคิดคำนวนคะแนนใหม่หรือไม่ อย่างไร ว่า ต้องไปถามกกต. เพราะเป็นคนวินิจฉัยเบื้องต้น เรื่องนี้หลายคนออกมาพูดให้ความเห็นแล้ว ทั้งนายอุดม รัฐอมฤต อดีตกรรมการร่างรธน. 60 ส่วนความเห็นจะใช่หรือไม่นั้น สุดท้ายก็ไปอยู่ที่ กกต.พิจารณา และหากใครไม่เห็นด้วย ก็ไปต่อที่ศาลรธน. แต่ไม่ใช่เอะอะก็ไปที่ศาลฯ เพราะตามขั้นตอนกำหนดไว้คือให้ กกต.พิจารณาแล้วไปที่ศาลฯ แต่ถ้าเลี้ยวมาถามตนก่อน ถือว่าผิดขั้นตอน

อนค.ขอขอคัดสำนวนคดีเงินกู้จากกกต.

น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ เข้ายื่นคำขอคัดสำนวนการสอบสวนของ กกต. กรณี พรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค จำนวน 191.4 ล้านบาท ซึ่ง กกต.ได้มีมติส่งคำร้องให้ศาลรธน. วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยน.ส.จารุวรรณ กล่าวว่า ในฐานะที่ตนมีส่วนได้ส่วนเสียในคดีนี้ แต่ไม่เคยได้รับแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ เลย จึงเดินทางมาที่กกต. ขอคัดสำนวน ว่ากกต.มีการพิจารณาวินิจฉัยคดีที่กกต.จะตัดสิทธิทางการเมืองของตน จึงอยากทราบว่าตนและพรรคอนาคตใหม่ มีความผิดอะไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...