xs
xsm
sm
md
lg

เก็บตกสีสัน ส.ส. ไต้หวันระหว่างหาเสียง มาหมดทั้งคอสเพลย์ เดธเมทัล และ "อีวาเกเลียน"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สาววัย 27 ปี ผู้สมัครชิงตำแหน่ง ส.ส.จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าแห่งไต้หวัน ลงทุนคอสเพลย์ชุดจากการ์ตูนฮิต Neon Genesis Evangelion ในการหาเสียงใหญ่ของพรรคเมื่อค่ำคืนของวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 2 กลุ่มการเมืองใหญ่ของไต้หวัน ได้จัดงานหาเสียงครั้งใหญ่ขึ้นพร้อม ๆ กัน และมีผู้สมัครที่น่าสนใจ ซึ่งมีภาพลักษณ์แตกต่างนักการเมืองรุ่นเก่า ๆ ขึ้นสร้างสีสันด้วย โดยเฉพาะตัวแทนของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าแห่งไต้หวัน ที่มีทั้งอดีตนักร้องเพลงแนวหนักกระโหลก และสาวสวยที่แต่งชุดคอสเพลย์ขึ้นมาหาเสียง


ส.ส. เดธเมทัล

โดยในการหาเสียงคราวนี้ เฟรดดี ลิม เจ้าของตำแหน่ง ส.ส. จากการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปี ที่แล้วก็ได้ขึ้นเวทีในวันนั้นด้วย ลิม วัย 43 ปี เคยสมัครชิงตำแหน่งในนามของหัวหน้าพรรคพลังใหม่ที่ตนเองร่วมเป็นผู้ก่อตั้ง แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เขาขอลงสมัครในนามอิสระ แต่มีจุดยืนสมัครสนุนให้ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ดำรงค์ตำแหน่งต่อไป

เอกลักษณ์ของ เฟรดดี ลิม เจ้าของฉายาในวงการ เฟรดดี คูเกอร์ ก็คือร้องเพลงบนเวทีหาเสียง เปิดเป็นคอนเสิร์ตย่อย ๆ ขึ้นในการตระเวณหาเสียงตามที่ต่าง ๆ แถมยังเป็นเพลงแนวหนักกระโหลก เพราะเขาเคยเป็นนักร้องนำของวงดนตรีแนวเมโลดิกเดธเมทัลที่ชื่อว่า Chthonic มาก่อน และยังเคยเป็นสมาชิกวงเมทัล Metal Clone X ที่มีสมาชิกเป็นมือกีตาร์คนดังอย่าง มาร์ตี ฟรีดแมน ด้วย

ผู้สมัครอีกคนที่ได้รับความสนใจในวันนี้ก็คือสาวสวยที่ชื่อว่า หลี่ปิงหยู วัย 27 ปี เธอคือผู้สมัครชิงตำแหน่ง ส.ส. ที่อายุน้อยที่สุดในปีนี้ และนอกจากความสวยแบบดาราแล้ว เธอก็ยังเรียกร้องความสนใจได้ไม่น้อยจากแต่งชุดคอสเพลย์ โดยในการหาเสียงวันนี้ หลี่ปิงหยู เลือกที่จะมาในชุดปลั๊กสูทที่แดงแรงฤทธิ์ หรือ ชุดสำหรับผู้บังคับหุ่นยนต์ Neon Genesis Evangelion ที่ตัวละคร โซริว อาสึกะ แลงเลย์ สวมในเรื่อง


(ว่าที่) ส.ส. คอสเพลย์

หลี่ปิงหยู เป็นผู้สมัครของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าแห่งไต้หวัน เธอได้ขึ้นเวทีหาเสียงเคียงข้างกับ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน โดย หลี่ปิงหยู เกิดในครอบครัวนักการเมืองมีพ่อคือ หลี่จินหลิน อดีต ส.ส. เช่นเดียวกัน

แม้จะมีพ่อเป็นนักการเมืองมาก่อน แต่ก็ไม่ได้เหมือนความว่าเธอจะเข้ามาสู่วงการเมืองเพื่อมาสานต่องานขอบครอบครัว เพราะ หลี่ปิงหยู เองก็มีจุดยืนทางการเมืองของตัวเองด้วยเช่นเดียวกัน

อดีตนักศึกษากฎหมายของมหาวิทยาลัยไทเป เริ่มทำงานการเมืองมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย ตอนสมัยเรียนหนังสือ หลี่ปิงหยู เคยร่วมเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการเจรจาการค้าที่ไม่เป็นธรรมต่อประชาชนไต้หวัน, ร่วมเคลื่อนไหวต่อต้านการผูกขาด, เข้าร่วมกับขบวนการเสื้อขาว, เรียกร้องสิทธิมนุษยชน

แต่นอกจากเรื่องการเคลื่อนไหว และจุดยืนทางการเมืองแล้ว สิ่งที่ทำให้ชาวไต้หวันรู้จัก หลี่ปิงหยู ก็คือการ "คอสเพลย์" หรือแต่งตัวตามแบบตัวการ์ตูนญี่ปุ่น


"ถ้าคอสเพลย์แล้วคนสนใจประเด็นที่ ฉัน อยากจะพูด ฉันก็จะคอสเพลย์"

หลี่ปิงหยู มักจะแต่งคอสเพลย์ในกิจกรรมเคลื่อนไหวต่าง ๆ นอกจากชุดปลั๊กสูทบนเวทีหาเสียงแล้ว เธอก็ยังเคยแต่งชุดแบบตัวละคร "อายานามิ เรย์" ใน Neon Genesis Evangelion ระหว่างการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเหล่าเกษตกรที่หัวกวง ซึ่งถูกไล่ที่ด้วย

เธอบอกว่าตัวเองเป็นแฟนอนิเมะอยู่แล้ว และยอมรับตรง ๆ ว่าตนคอสเพลย์ระหว่างทำกิจกรรมทางการเมือง ก็เพื่อเรียกร้องความสนใจนั่นเอง นอกจากนั้นตอนสมัครลงชิงตำแหน่ง ส.ส. เธอยังแต่งชุดกิโมโนแบบญี่ปุ่น และยังเคยใส่เสื้อนักเรียนญี่ปุ่นหาเสียงมาแล้ว และแน่นอนว่าชุด เซเลอร์ มูน ก็ไม่พลาดเคยใส่มาแล้วเหมือนกัน

"ฉันรู้สึกมาตลอดว่าการเคลื่อนไหวทางการเมืองของตัวเอง ไม่มีพลังเพียงพอ ถ้าชุดจากตัวการ์ตูนทำให้คนสนใจในประเด็นต่าง ๆ ได้มากขึ้น ฉันก็พร้อมที่จะทำ ถ้าใครมาขอเซลฟีเวลาฉันแต่งตัวเป็นตัวะละครที่พวกเขาชอบ ฉันก็จะยินดีเสมอ พวกเขาอาจจะสนใจชุด สนใจการเซลฟีมากกว่า แต่อย่างน้อยประเด็นที่ฉันต้องการนำเสนอก็จะถูกส่งผ่านภาพเซลฟีพวกนั้นไปด้วย" ว่าที่ ส.ส. กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น