xs
xsm
sm
md
lg

7 สาว “Lao Navy” BNK 48 แห่งเวียงจันทน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในประเทศไทย ต้องบอกว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปยอดนิยมอย่างวง BNK 48 ซึ่งเป็นโมเดลที่มีต้นแบบมาจากประเทศญี่ปุ่น

เพลง “คุ้กกี้เสี่ยงทาย” ของ BNK 48 นับเป็นการปฏิวัติรูปแบบใหม่ของวงการเพลงเมืองไทยครั้งสำคัญ สร้างกระแส ฟีเวอร์ไปทั่วทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือท่าเต้น แม้ว่าในซิงเกิลต่อๆ มา กระแสความนิยมอาจจะมีแผ่วเบาไปบ้าง จนถูกมองว่าอยู่ในช่วงขาลง !!??? แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความหลงใหลชื่นชมในความน่ารักน่าชังและความสามารถของสมาชิกในวง ทั้ง 2 รุ่นที่บรรดาโอตะมอบให้ลดน้อยถอยลง
สังเกตจากทุกครั้งที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับ BNK 48 ไม่ว่าจะเป็นแง่บวก หรือลบก็ตาม ก็จะมีการเคลื่อนไหวจากบรรดา โอตะอย่างต่อเนื่อง
และถ้าจะวัดความสำเร็จจากตัวเลขรายได้ ภายในระยะ 2 ปี นับตั้งแต่วันแรกที่วง BNK 48 ถือกำเนิดขึ้นมานั้น ก็ต้องบอกว่างดงามเอามากๆ จากที่คาดหมายว่าจะต้องขาดทุนอย่างน้อยในช่วง 5 ปีแรก กลับทำกำไรให้กับต้นสังกัดได้ในตั้งแต่ย่างก้าวเข้า ปีที่ 2 หลังจากนั้น ก็ถือเป็นช่วงที่ทั้งเก็บเกี่ยว และกอบโกยมาโดยตลอด ทั้งรายได้จากงานโชว์ งานจ้าง งานแสดงในรูปแบบต่างๆ ตลอดจนงานพรีเซ็นเตอร์ที่ประเดประดังเข้ามาจนต้องลิมิตว่ารับได้ไม่เกิน 10 สินค้าเท่านั้น


เอาจริงๆ ในบ้านเรา ยังมีวงทีนไอดอลที่ใช้โมเดลในลักษณะคล้ายๆ กับวง BNK 48 อยู่อีกหลายต่อหลายวง เพียงแต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ได้รับความสนใจมากมายมหาศาลเท่านี้
หลายวงคุ้นแต่ชื่อวง แต่ก็ไม่คุ้นหน้าสมาชิก ไม่แม้กระทั่งจะเคยได้ยินเพลงด้วยซ้ำ !!!
จากบ้านเรา ก็ขอนำออกไปสู่ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง สปป.ลาว (สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว) ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับวงเกิร์ลกรุ๊ปวงแรก ในชื่อวงว่า ….. “Lao Navy”


โดยรูปแบบของวง ก็ใช้ต้นแบบมาจาก AKB48 ของญี่ปุ่น และก็ได้รับอิทธิพลมาจากความสำเร็จของวง BNK 48 ในบ้านเรานั่นเอง
สมาชิกในวง ประกอบด้วยเด็กสาววัยรุ่น อายุตั้งแต่ 14-21 ปี มีตั้งแต่นักเรียน ม.ต้น จนถึงนักศึกษามหาวิทยาลัย จำนวน 7 คน ซึ่งผ่านการออดิชันมาจากทั้งหมด 50 คน
พี่ใหญ่ และกัปตันทีม (ตำแหน่งเดียวกับ “เฌอปราง” BNK48 ) ก็คือ “แอนนี่” (Annyy) สาวน้อยวัย 21 ที่มี Blackpink เป็นไอดอลส่วนสมาชิกอีก 6 คน ประกอบไปด้วย...
“เอ็มมี่” (Emmy) อายุ 16 ปี ที่ทำหน้าที่เป็นเซ็นเตอร์ของวง ด้วยความสามารถในการร้องและเต้นที่โดดเด่น “อามิ” (Ami) อายุ 20 ปี ที่มีความฝันอยากเป็นทีนไอดอลตั้งแต่เด็ก
“โมโม่” (Momo) , “ตาโบ” (Tabo) และโตบ้ง (Tobong) อายุ 15 ปีเท่ากันและน้องเล็กสุดของวง คือ “นิว” (Neuw) ที่มีอายุเพียงแค่ 14 ปี
ข้อสังเกตอย่างหนึ่งสำหรับสมาชิกของวง Lao Navy ก็คือ ส่วนใหญ่จะมีวงโปรด คือ Blackpink , AKB48 และ BNK48 ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ ที่วงเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เด็กสาวในวง ใฝ่ฝันอยากจะดำเนินตามรอยไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบ
ชื่อวง Lao Navy นั้น มีที่มาจากการที่ประเทศลาว เป็นประเทศที่ไม่มีพรมแดนติดกับทะเล จึงเป็นความใฝ่ฝันของบรรดาสาวๆ ในวง ที่อยากจะสัมผัสกับกลิ่นไอทะเลและหาดทรายสีขาว ซึ่งก็นำมาสู่เครื่องแบบ หรือที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกับคำว่าชุดคอนเซ็ปท์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากชุดกลาสี ในโทนสีน้ำเงิน-ขาว


สำหรับโปรดิวเซอร์ของวง ก็คือ “จูนิชิโร่ อิชิคาวะ” ซึ่งเป็นนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเวียงจันทน์ ซึ่งมีเจตนารมณ์ที่จะนำโมเดลเกิร์ลกรุ๊ปที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหลายๆ ประเทศแถบเอเชีย มาบุกเบิกในประเทศลาว รวมถึงใช้ดนตรี เป็นสื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศลาวไปในคราเดียวกัน โดย 2 ซิงเกิ้ลแรกที่ปล่อยออกมา จึงมีทั้งเพลงที่ร้องเป็นภาษาญี่ปุ่น และอีกเพลงหนึ่งเป็นภาษาลาว


Lao Navy ไม่ได้เพียงแค่โด่งดังในประเทศของตัวเองเท่านั้น แต่ยังเคยมาแสดงความสามารถบนเวที Autumn of Idol 2019 และได้รับการต้อนรับจากบรรดาโอตะชาวไทยไปไม่น้อย รวมถึงเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก็เพิ่งได้รับเชิญไปร่วมแสดงที่เมืองคุมาโมโต้ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกระแสตอบรับที่ดีไม่แพ้กัน

นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา สุดสัปดาห์ ฉบับประจำวันที่ 21-27 ธันวาคม 2562
กำลังโหลดความคิดเห็น...