xs
xsm
sm
md
lg

ดาราแห่โพสต์รีวิวสินค้าเถื่อน รู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือเห็นแก่เงิน?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในตอนนี้กรณีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยารวมถึงผู้เกี่ยวข้องเตรียมเอาผิดกับบริษัทเมจิกสกินผู้ผลิตเครื่องสำอางเจ้าดังในหลายข้อหา ทั้งฟอกเงิน โกงภาษี สวม อย.-โรงงาน โฆษณาเกินจริง สวมรถหรู 38 คัน เปิดโรงเรียนผิดกฎหมาย หลอกลวงผู้บริโภค นำเข้าข้อมูลเป็นเท็จ ผิด พ.ร.บ.คอมพ์

โดยที่หลายคนให้ความสนใจก็คือที่ผ่านมามีดาราชื่อดังหลายคน อาทิ กอล์ฟ พิชญะ, ขวัญ อุษามณี, ก้อย รัชวิน, กันต์ กันตถาวร, ปันปัน สุทัตตา, ริต้า ศรีริต้า, ดีเจวุ้นเส้น วิริฒิพา ฯลฯ ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการรีวิวสินค้ายี่ห้อนี้ด้วยนั่นเอง (อ่าน ชาวเน็ตรวมรูปพรีเซ็นเตอร์ “เมจิกสกิน” จนท.จ่อฟันหากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจำหน่าย)

แม้จะเป็นข่าวใหญ่แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเมื่อช่วงปี 2558 ก็เคยมีข่าวลักษณะนี้มาแล้ว (อ่าน จับยา-โรงงานยาลดอ้วน พบผลิตให้ "เซเลบ-ซุปตาร์" วงการบันเทิงเพียบ!)

ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมามีคนบันเทิงในจำนวนไม่น้อยที่เข้าไปมีส่วนร่วมกับธุรกิจจำพวกอาหารเสริม, ครีมเพิ่มความขาว ฯลฯ ทั้งในฐานะของเจ้าของผลิตภัณฑ์เอง, พรีเซ็นเตอร์ รวมถึงรับจ้างรีวิวกันหลายต่อหลายคน แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าร้อยทั้งร้อยแทบจะไม่เคยมีใครใช้ผลิตภัณฑ์พวกนี้เองเลย

คำถามคือแล้วอะไรที่ทำให้คนเหล่านี้กล้าที่จะรับงานที่จะว่าไปแล้วสุ่มเสี่ยงไม่น้อยกับการทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจต่อแฟนคลับตนเอง หรือแม้กระทั้งทำผิดกฏหมายในข้อที่ว่าโฆษณาเกินจริง คำตอบมีเพียง 1 เดียวก็คงจะเป็นเรื่องของเงิน

ว่ากันว่า ดาราชื่อดังระดับพระเอก - นางเอกหรือตัวท็อปๆ จะเริ่มค่าตัวในการโพสต์แต่ละครั้งที่ 150,000 บาทลง 1 ภาพ ระยะเวลา 5 วันถึง 1 สัปดาห์โดยไม่จับสินค้า

นอกจากนี้เรื่องของยอดคนติดตามทางโซเชียลเองก็มีส่วนสำคัญต่อระดับค่าตัว อาทิ หากดาราคนนั้นมียอดผู้ติดตามเกินหนึ่งแสนคน ราคาจะอยู่ที่ราว3 หมื่นบาท ต่อการโพสต์ 1 ครั้ง ส่วนถ้าดาราคนนั้นมียอดคนตาม 2 แสนคนขึ้นไป ราคาจะอยู่ที่ราว 4 หมื่นบาท ต่อการโพสต์ 1 ครั้ง พวกเซเลบตกราว 7-8 หมื่น

ขณะที่เน็ตไอดอลทั่วไปแม้จะไม่ได้มีชื่อเสียงมากมายก็จะเริ่มที่ 5,000 - 8,000 บาทขึ้นไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับยอดติดตามผ่านโซเชียล ทั้ง ไอจี เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ฯ เป็นหลักเช่นกัน

หลังเกิดเรื่องขึ้น ถึงตอนนี้ก็เริ่มมีดารานักแสดงบางส่วนได้ชี้แจงถึงเรื่องนี้บ้างแล้ว

“สายป่าน” ยินดีให้ปากคำ รับจ้างรีวิว “เมจิกสกิน” 1 ครั้ง โอดเขาจ้างก็ทำ ไม่ตั้งใจหลอกลวงประชาชน

“ม้า” โต้เอี่ยว “เมจิกสกิน” แค่รับรีวิว-อาทิตย์เดียวลบ ทำบุญทำทานถูกนำไปใช้หากินต่อ โวย อย. ต้องตรวจสอบเอง

แน่นอนว่าทุกคนต่างบอกเหมือกันว่าเป็นเพียงการรับงานโฆษณาตามปกติ รับเงินมา-รีวิวไป จบ ไม่ได้ไปมีส่วนรู้เห็นในการทำผิดของเจ้าของผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด ที่น่าสนใจก็คือคำตอบในการตัดสินใจรับงานที่บางคนยอมรับว่าไม่ได้ตรวจสอบเสียด้วยซ้ำว่าผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองรับมารีวิวนั้นมีความปลอดภัยอะไรอย่างไร?

หากแต่รับเพียงเห็นดาราคนอื่นๆ เค้าโฆษณากัน ซึ่งตรงนี้คงต้องตั้งคำถามตัวโตๆ ถึงความรับผิดชอบว่ามีมากมายขนาดไหน? ทั้งๆ ที่สินค้าเหล่านั้นมันอาจจะไปมีผลกระทับต่อคนที่ซื้อไปกินไปใช้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นบรรดาคนที่ชื่นชอบและเชื่อมั่นในชื่อเสียงของตัวเองทั้งนั้น

อันที่จริงทุกวันนี้มันไม่ใช่เรื่องยากหรือวุ่นวายอะไรเลยในการที่จะตรวจสอบโดยเบื้องต้นว่าสินค้าหลือผลิตภัณฑ์ที่ตนเองหรือผู้จัดการรับงานมานั้นมันมีที่ที่มาที่ไป หรืออย่างน้อยๆ ก็ได้รับการรับรองจาก อย.แล้วหรือยัง เพราะเพียงแค่เข้าไปเช็คที่ http://164.115.28.123/FDA_SEARCH_ALL/MAIN/SEARCH_CENTER_MAIN.aspx ก็สามารถรับรู้ได้แล้ว

ฉะนั้นพอเสียทีเถอะกับการ์ดประเภทรู้เท่าไม่ถึงการ(ณ์) เพราะความเป็นจริงที่เห็นมันคือความเห็นแก่เงินที่ไม่มีแม้กระทั่งความรับผิดชอบให้กับคนที่รักที่ชอบ

ส่วนพวกที่บ้าดารา คลั่งไคล้คนดัง เห็นเค้าโฆษณาอะไรก็อยากจะใช้ อยากจะมี ถึงตรงนี้ก็น่าจะหูตาสว่างกันได้แล้วว่าทั้งหมดมันคือภาพมายาทั้งสิ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...