xs
xsm
sm
md
lg

“การะเกด-เบลล่า” ออเจ้าไม่ธรรมดา! คว้ารางวัลบันเทิงเพียบ/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)

ณ เวลานี้ผู้คนทั่วทั้งพระนครต่างหายใจเข้าออกเป็น“บุพเพสันนิวาส” ละครสุดฮิตที่ก่อให้เกิดกระแสฟีเวอร์ไปทั่วบ้านทั่วเมือง

แน่นอนว่าผู้คนที่ถูกกล่าวขานถึงมากที่สุดในละครเรื่องนี้ก็คือ แม่หญิง “การะเกด” (เกศสุรางค์) ที่รับบทโดย “เบลล่า-ราณี แคมเปน” นางเอกสาวลูกครึ่งหน้าหวานสวยแห่งช่องน้อยสี ที่วันนี้เธอฮอตฮิตสุดๆ ละครออนแอร์เมื่อไหร่ก็จะมีการแตกประเด็นจากละครมาพูดกันในโลกโซเชียลฯ อย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ดี เดิมบทของออเจ้าการะเกด ถูกวางตัวให้เป็น “ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต” ซึ่งเจ้าตัวก็ออกมาให้ข่าวภายหลังว่ารู้สึกเสียดายที่ไม่ได้รับบทนี้

ขณะที่ เบลล่า นั้นไม่ว่าจะเป็นด้วยบุพเพสันนิวาส โชคชะตา ฟ้าลิขิต มนต์กฤษณะกาลี หรือแรงหนุนส่งอันใด ที่ทำให้เธอได้เล่นเป็นนางเอกในเรื่องนี้ แต่นั่นคงไม่มีใครปฏิเสธความสามารถด้านการแสดงอันยอดเยี่ยมตีบทแตกกระจายของเธอได้ เพราะเรื่องนี้เบลล่าต้องรับบทหนักเป็นตัวละคร 2 ตัว ใน 3 บทบาท คือ “เกศสุรางค์” นักโบราณคดีร่างใหญ่ใสแบ๊วแห่งยุคปัจจุบัน, “การะเกด” สาวสวยร้ายในสมัยกรุงศรีอยุธยา และ “เกศสุรางค์ ในร่างการะเกด” ที่เป็นบทนำของเรื่อง กับบทบาทอันหลากหลายที่ครองใจคนไปทั่วพระนคร

สำหรับ เบลล่า เธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงมากความสามารถ จากอดีตดรัมเมเยอร์รั้วแม่โดม เข้ามาแสดงดาราละครเรื่องแรกในเรื่อง “รอยมาร” (2554) ในบทนางร้าย คือ “เมธาวี” พี่สาวนางเอก ซึ่งเบลล่าสามารถสวมวิญญาณนางร้ายสุดแสบ ขี้อิจฉา ได้อย่างถึงพริกถึงขิง จนสามารถแจ้งเกิดได้ตั้งแต่ละครเรื่องแรก

หลังจากนั้นเบลล่าได้ไต่เต้าขึ้นมาจากนางร้าย นางรอง สู่บทนางเอกเรื่องแรก (ประกบคู่กับ บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ใน “พรพรหมอลเวง”(2556) ที่รับบทเป็น ตันหยง หญิงสาวที่ต้องมาสลับร่างสลับวิญญาณกับน้องเมย์เด็กน้อยร่างกายอ่อนแอ ละครเรื่องนี้สร้างชื่อให้เธอโด่งดังเป็นที่รู้จักกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

กระทั่งเบลล่ามารับบท “กรองแก้ว” (แก้ว) สาวน้อยบ้านนาผู้ครองตำแหน่ง “นางงามศรีสยาม” ในละครชุด “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” เรื่อง “คุณชายพุฒิภัทร” โดยแสดงนำคู่กับ “เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข” ที่สร้างชื่อเสียงให้แก่เธออย่างมาก จนสามารถคว้ารางวัลบันเทิงไปครองได้

หลังจากนั้นเบลล่าก็ขึ้นชั้นนางเอกดาราแถวหน้าของเมืองไทย มีละครที่เธอแสดงนำต่างๆ ตามมาอีก ได้แก่ “ลูกทาส” (2557) ในบทคุณน้ำทิพย์, “เพลิงฉิมพลี” (2557) เล่นเป็น เนื้อนาง, “ภพรัก” (2557) รับบทน้ำริน, “ปดิวรัดา” (2559) เป็นริน ระพี, “วิมานเมขลา” (2559) รับบทเมขลา (เม) และ “เพลิงบุญ” (2560) เล่นเป็นพิมาลา (พิม) ตีบทแตกกระจายอีกครั้งจนสามารถคว้ารางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้

นับตั้งแต่เบลล่าเข้าวงการการแสดง เป็นนางร้ายเรื่องแรกในรอยมาร ปี 2554 มาจนถึงปัจจุบันที่เธอกำลังฮอตฮิตสุดกับบท ออเจ้าการะเกด ในละครบุพเพสันนิวาส (และมีคิวละคร “ปี่แก้วนางหงส์” และ “กรงกรรม” ต่อในปีนี้) ด้วยความสามารถทางการแสดงอันยอดเยี่ยม ทำให้นางเอกสาวเบลล่าสามารถคว้ารางวัลบันเทิงต่างๆ ไปมากมาย

และนี่ก็เป็นรางวัลต่างๆ ที่เบลล่าสามารถคว้าไปครอบครองได้จนเต็มตู้ (อ้างอิงข้อมูลจาก วิกิพีเดีย)

2556 : รางวัลสีสันบันเทิงอวอร์ด 2013 สาขานักแสดงนำหญิงยอดนิยม จากละคร คุณชายพุฒิภัทร
2556 : รางวัลเกิด อวอร์ด ครั้งที่ 2 ในฐานะคู่เกิด ร่วมกับ จิรายุ ตั้งศรีสุข จากละคร คุณชายพุฒิภัทร
2556 : รางวัลดาราเดลี่ เดอะเกรต อวอร์ดส์ ครั้งที่ 3 สาขาดาวรุ่งหญิง ที่สุดแห่งปี 2013 จากละคร คุณชายพุฒิภัทร
2556 : รางวัลผู้ทำประโยชน์ด้านนันทนาการ ประจำปี2556 ในฐานะเยาวชนคนดีศรีนันทนาการ

2557 : รางวัลลูกตัวอย่างกตัญญู ในงานเชิดชูเกียรติ “วันพ่อดีเด่นแห่งปี” ประจำปี 2557
2557 : รางวัลสีสันบันเทิงอวอร์ด 2014 สาขานักแสดงนำหญิงยอดนิยม จากละคร ลูกทาส เพลิงฉิมพลี และภพรัก
2557 : รางวัล EFM Awards ประจำเดือนธันวาคม 2557 สาขาดาราหญิงยอดนิยม จากละครภพรัก

2558 : รางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 สาขานักแสดงหญิงยอดนิยม
2558 : รางวัล สตาร์ไลท์อวอร์ด 2015 ในฐานะ สาวเจ้าเสน่ห์

2559 : รางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 สาขานักแสดงหญิงยอดนิยม
2559 : รางวัล ดาวเมขลา ประจำปี 2559 สาขา นักแสดงนำหญิงดีเด่น
2559 : รางวัล Kazz awards 2016 สาขา นักแสดงหญิงยอดนิยม และสุดยอดสาวปังแห่งปี 2016
2559 : รางวัล ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ประจำปี 2559 สาขา นักแสดงนำหญิงแห่งปี และ รางวัลคู่จิ้นยอดนิยม ร่วมกับ เจมส์ - จิรายุ ตั้งศรีสุข

2560 : รางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 14 สาขา นักแสดงหญิงยอดนิยม จากละคร ปดิวรัดา
2560 : รางวัล ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ประจำปี 2560 สาขา คู่จิ้นยอดนิยม ร่วมกับ เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข

2561 : รางวัลนางเอกเจ้าเสน่ห์ จาก สยามบันเทิง Star’s Light Awards 2017
2561 : รางวัล HOWE AWARDS 2017 สาขา นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม จากละคร เพลิงบุญ

นอกจากนี้เบลล่ายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในอีกหลายรางวัล

ขณะที่บทบาทการแสดงของเธอในละครสุดปังเรื่องบุพเพสันนิวาสที่ครองใจแฟนๆ ไปทั่วทั้งพระนครนั้นก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คาดว่าเบลล่าจะคว้ารางวัลบันเทิงจากละครเรื่องนี้ไปไม่มากก็น้อย

ส่วนอีกหนึ่งรางวัลที่แม้ไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในสารบบ แต่เป็นที่รู้กันดีของคนในวงการบันเทิงและบรรดาแฟนละครทั้งหลายนั่นก็คือ...

รางวัลขวัญใจพี่ “เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ” พระเอกชื่อดังจากค่ายวิกหมอชิต ที่ “บุพเพสันนิวาส” ได้ชักนำให้ทั้งสองข้ามค่ายมาคบหาดูใจกันกำลังโหลดความคิดเห็น...