xs
xsm
sm
md
lg

แฟนละครว่ากระไร? อ.หอการค้าวิพากษ์ “บุพเพสันนิวาส” สุดยอดของการจับแพะชนแกะ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


งวดเข้ามาทุกทีสำหรับละครฮิตช่อง 3 อย่าง “บุพเพสันนิวาส” ที่สร้างขึ้นจากนวนิยายรางวัลหนังสือดีเด่นเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ประจำปี 2553 โดยฝีมือการประพันธ์ของ “จันทร์ยวีร์ สมปรีดา” เจ้าของนามปากกา “รอมแพง”

ท่ามกลางกระแสความนิยมที่มีต่อละครเรื่องนี้ กระทั่งก่อให้เกิดปรากฏการณ์หลายอย่าง เช่น คนแห่แต่งชุดไทยไปเที่ยวตามรอยสถานที่ในการใช้ถ่ายทำละคร รวมถึงจุดกระแสให้คนหันมาสนใจหาหนังสือที่เกี่ยวกับตัวบุคคลในละครและประวัติศาสตร์ช่วงดังกล่าวมาอ่านมากขึ้น แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ออกมาชี้ถึงข้อผิดพลาดของละครเรื่องนี้กันอยู่เนืองๆ

รวมถึงล่าสุดในรายของ ผศ.ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา คณบดีคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย อดีตนายกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ก็ได้มีการโพสต์วิพากษ์วิจารณ์ถึงละครเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊กตนเองในหัวข้อ “ออเจ้าพูดจาพิกลพิการ : แฟนซีภาษาและวัฒนธรรมต่างสมัย”

ทั้งนี้ เจ้าตัวระบุว่าละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ถือได้ว่าเป็นตัวอย่างของป๊อปคัลเจอร์ขนานแท้ที่จะว่าไปแล้วก็ไม่ได้แตกต่างไปจากละครรูปแบบนี้เรื่องอื่นๆ คือ คนดูไม่สนใจ “แก่น” ไม่สนใจแม้กระทั่ง “ความสมจริง” และถึงแม้ละครเรื่องนี้จะใช้ความเป็นแฟนซี คือ อิงตามจินตนาการของผู่เขียนเอง แต่ก็มีปัญหาในหลายๆ ส่วน

ตั้งแต่เรื่องของบท ภาษาที่ผิดยุคสมัย เช่น ใช้คำว่า “โกหก” ซึ่งเป็นคำหยาบในสมัยโบราณใช้ด่าไพร่ทาสบริวาร โดยที่ถูกต้องควรจะเป็นคำว่า “ปด” หรือแม้กระทั่งการที่ผู้เขียนนวนิยายสร้างให้ศรีปราชญ์เป็นพี่ของขุนศรีวิสารวาจา หรือพี่หมื่นตัวเอกของเรื่องนั้น ทางผู้เขียนก็ระบุด้วยว่า...เป็นการจับแพะชนแกะด้วยพลังฟุ้งฝันเป็นที่สุดจริงๆ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น ผศ.ดร. ธเนศ เองเคยโพสต์วิจารณ์ละครเรื่องนาคีมาแล้วโดยระบุว่าผู้เขียนบทละครเรื่องนี้สามารถถอดรหัสละครออกมาได้ดีมากๆ

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่ https://mgronline.com/entertainment)
กำลังโหลดความคิดเห็น...