xs
xsm
sm
md
lg

ตั้ง คกก.สอบสวนจรรยาบรรณอาจารย์ตีน้องแบม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“หมออุดม” เผยอาจารย์ตีน้องแบม ตั้งคณะกรรมการสอบสวนจรรยาบรรณ


ตามที่กรณี น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) ออกมาเปิดโปงขบวนการทุจริตภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ขณะฝึกงานอยู่ ทำให้รัฐเสียหายหลายล้านบาท ก่อนขยายผลพบการทุจริตในหลายจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีกระแสข่าวว่า มีอาจารย์คนหนึ่งให้กราบผู้อยู่เบื้องหลังการทุจริต พร้อมกับตำหนิว่าตนเป็นเด็กโกหก และถูกทุบหลัง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

วันนี้ (14 มี.ค.) ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ได้รายงานผลการสืบสวนเรื่องที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงอาจารย์ที่ปรึกษา กรณีตีไหล่นิสิต อย่างไม่เป็นทางการ ทั้งนี้ จากการประมวลพยาน หลักฐาน แล้ว ยืนยัน อาจารย์ที่ปรึกษาตีไหล่นิสิตจริง โดยมีลักษณะการตี ไม่ใช่การปลอบโยน หรือให้กำลังใจ ซึ่งได้สรุปว่าอาจารย์ที่ปรึกษาคนดังกล่าวทำผิดจรรยาบรรณ จึงเสนอให้อธิการบดี มมส ตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องจรรยาบรรณ สำหรับประเด็นอื่นๆ ยังไม่มีความชัดเจน เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยสรุปมาในเบื้องต้นเท่านั้น ยังขาดสำนวนรายละเอียดอื่นๆ

“ยังมีหลายเรื่องที่ขาดรายละเอียด จึงไม่สามารถสรุปได้ว่า ผิดหรือไม่ผิด และในมุมของผู้บริหาร ผมมองว่ามหาวิทยาลัย ได้คุ้มครองสิทธิของนักศึกษาหรือไม่ เพราะหลังจากที่เกิดเรื่อง อาจารย์ที่เป็นที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ได้บอกให้เด็กเปลี่ยนสถานที่ทำวิทยานิพนธ์ แต่อาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งเป็นคู่กรณี ยังเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาอยู่เหมือนเดิม ถามว่า แบบนี้จะเกิดความเป็นธรรมกับนักศึกษาหรือไม่ ทำไมมหาวิทยาลัยไม่ดูแลในเรื่องนี้ เป็นต้น” ศ.คลินิก นพ.อุดม กล่าว

ศ.คลินิก นพ.อุดม กล่าวต่อว่า ได้ขอให้เลขาธิการ กกอ. สอบถามรายละเอียดว่า มมส ดำเนินการในเรื่องนี้อย่างไร เพราะเป็นเรื่องที่สังคมสนใจ และเห็นตรงกันว่าเด็กทำในสิ่งที่ถูกต้องทำสิ่งที่ดีเป็นประโยชน์แก่ชาติบ้านเมือง ดังนั้น ในฐานะที่เราเป็นสถานศึกษาจะต้องคุ้มครอง ปกป้องเด็ก ซึ่งตนมอบให้ สกอ. ไปดูแลเด็กเรื่องนี้เพิ่มขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...