xs
xsm
sm
md
lg

คนดังหลั่งน้ำตาถวายอาลัย ขณะร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี” เชื่อพ่อหลวงมองเราอยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กลั้นน้ำตาไม่อยู่ คนบันเทิงร่ำไห้ ขณะร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี” ถวายอาลัย ขนลุกคนไทยรวมพลังแสดงความจงรักภักดี “ในหลวง รัชกาลที่ ๙” เชื่อพ่อหลวงมองอยู่บนฟ้า

เป็นอีกหนึ่งวันที่วงการบันเทิงจะจดจำไปตลอดกาล สำหรับการรวมพลังคนบันเทิงไม่แบ่งค่ายร่วมร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ท้องสนามหลวง ซึ่งนักแสดงทุกคนต่างขนลุกขณะร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเชื่อว่าพระองค์ทรงทอดพระเนตรมาจากบนฟ้า

“อั้ม - นัท” ขนลุกร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี" ฝ่ายหญิงเผยทั้งน้ำตาเคยรับเสด็จฯในหลวง รัชกาลที่ ๙
อั้ม : “ผมรู้ว่าทุกคนที่อยู่ที่นี่และดูอยู่ต้องรู้สึกขนลุก ในความตั้งใจทุกคนมาร้องที่นี่ได้ผมเชื่อว่าทุกคนต้องตั้งใจ มานั่งรอกันตั้งแต่เช้า เชื่อว่า ทุกคนที่ดูต้องสัมผัสได้ถึงความตั้งใจ พลังความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เชื่อว่า จะเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ต่อให้ประเทศไหนในโลก ก็ไม่สามารถทำแบบเราได้”

“ในฐานะคนไทยตั้งใจไว้โดยตลอดว่าเราจะทำตัวให้เป็นประโยชน์ ทั้งประเทศ สังคม และผู้อื่น เหมือนอย่างที่พระองค์ท่านทรงปลูกเมล็ดกล้าไว้ในหัวใจของเราทุกคน หน้าที่ของเราต้องส่งต่อความดีนี้ให้ลูก ๆ หลาน ๆ เรา ให้โตมาเป็นต้นไม้ที่มีรากที่แข็งแรง เพราะว่าสิ่งที่พระองค์สอนเป็นคำสอนแบบธรรมชาติ พระองค์ต้องการให้ประชาชนมีความสุขจากภายใน และพระองค์ไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทน สิ่งที่พระองค์ต้องการคือความสามัคคี เชื่อว่าอันนี้คือพลังที่ทำให้มีวันนี้”

นัท : “เป็นภาพประทับใจ นัทเชื่อว่าคนที่มาไม่ได้จะรับรู้ถึงความรู้สึกตรงนี้ที่เราร้องให้กับพระองค์ท่านครั้งนี้เป็นเหมือนครั้งสุดท้ายที่จะทูลลาพระองค์ท่าน เราเองอยากให้คนไทยอย่าลืมที่จะทำความดีเพื่อกับตัวเราเองถวายพ่อหลวง พระองค์ไม่ต้องการอะไรเหมือนพ่อที่รักลูก อยากให้ลูกมีความสุข สามัคคีรักใคร่ ปรองดอง การร้องเพลงเป็นการสรรเสริญพระบารมี ร้องถึงพระองค์ท่านอยากให้เพลงนี้อยู่ในใจและเตือนสติเราทุกครั้งว่าเวลาเราจะทำอะไร เรานึกถึงพระองค์ท่านก่อนว่าทรงทำอะไรให้เราไว้บ้าง แล้วเราใช้ชีวิตอย่างมีสติเดินตามรอยพระองค์ ทำให้เราอยู่ได้อย่างมีสันติ”

“นัทเคยได้มีโอกาสรับเสด็จฯพระองค์ที่ศิริราชค่ะ ตอนนั้นแม่ป่วยมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์โบกพระหัตถ์ให้กับประชาชน (ร้องไห้) เป็นภาพที่นัทจำไม่ลืมเลย พระองค์ท่านเมตตามีน้ำพระทัยงดงาม รักครอบครัว และรักประเทศชาติ ประทับใจมาก อยากจะบอกกับพ่อหลวงว่าอยากจะทำดี คิดดีทำดีพูดดี ปฏิบัติตัวดี ให้ดีที่สุด เป็นคนที่สร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติของเราด้วย ไม่มากก็น้อยจะทำสุดความสามารถ”

“สำหรับพระราชดำรัสที่นำมาปฏิบัติ นัทว่าการรู้จักหน้าที่ของตนและการอดทน และมีความเพียร จะทำให้เราถึงจุดหมาย เป็นหลักที่ง่ายมากแต่ถ้าเราระลึกได้ทุกวันทำให้เป็นนิสัยมันก็จะกลายเป็นธรรมชาติ โดยที่เรารู้สึกว่ามันไม่รู้สึกผิดแปลกอะไร พระองค์เป็นตัวอย่างเรื่องความอดทน พระองค์หนักแน่นมั่นคงมากมายขนาดไหน”

อั้ม : “พระองค์ท่านทรงทุ่มเททุกอย่าง แรงใจแรงกายให้กับหน้าที่ของพระองค์ ที่ทำเพื่อคนอื่น เรามองว่าเรามีความสุขทุกครั้งที่คิดถึงพระองค์ท่าน สิ่งที่เรามีความสุขคือเมื่อเราได้ทำเพื่อผู้อื่น วิถีการใช้ชีวิตแบบพอเพียงมันเป็นหลักในการดึงชีวิตให้เราไม่เหลิง ไม่มัวเมาลุ่มหลงไปกับอะไรต่าง ๆ นานา เราต้องรู้จักควบคุมความต้องการของเรา เชื่อว่าหลักนี้จะทำให้เรามีสติรู้จักพอและความโลภน้อยลง”“แม็ค วีรคณิศร์” ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีจากใจ เพื่อพ่อหลวงที่มองอยู่บนฟ้า
“เรียกว่าครั้งสุดท้ายหรือเปล่าผมไม่ทราบเหมือนกัน แต่เป็นการร้องที่พร้อมกับชาวไทยเยอะขนาดนี้ ทุกคำที่ผมร้องในวันนี้ผมร้องจากใจ และให้ความสำคัญกับทุกคำ พ่อที่อยู่บนฟ้ามองลงมา เราก็อยากส่งความรู้สึกพระองค์ท่านคงดีใจ เพลงนี้มันเป็นเพลงที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทย เป็นเพลงที่ทำไว้เพื่อระลึกว่าเราคิดถึงพ่อ และเตือนสติเราในการใช้ชีวิตหลังจากนี้”

“มันคือกินเนสส์บุ๊กจริง ๆ รู้สึกว่าถ้าคนทำเยอะแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่สามัคคีกันมันก็ไม่สวยงาม แต่วันนี้ทุกคนสามัคคีกันเป็นสิ่งที่น่ารักมาก แต่ครั้งนี้ผมไม่มีน้ำตา เพราะผ่านช่วงเวลามาสักระยะหนึ่งแล้ว ความโศกเศร้าก็เบาบาง แต่มีความปลื้มปีติที่ได้ร้องเพลงให้ท่าน และรู้สึกว่าเราจะไม่ร้องด้วยความเศร้าแต่จะร้องด้วยความสุขเพื่อส่งพระองค์ท่าน เราจะรักกันให้เห็น พอเราได้เห็นคนช่วยเหลือกันมันเป็นความน่ารักที่ไม่ได้เห็นมานานแล้ว สิ่งนี้มันคือการแสดงพลัง ผมหวังว่าหลังจากนี้ทุกคนจะใช้ชีวิตกันต่อไป ไม่ต้องให้ข้าว ให้น้ำ ขนม แต่ให้น้ำใจต่อกัน ให้ความตั้งใจดีต่อกัน เพราะนั่นคือสิ่งที่พ่อน่าจะภูมิใจที่สุด ในส่วนของคำสอนของพ่อหลวงนั้นผมยึดความพอเพียง เป็นคำสั้น ๆ ที่ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย ทุกชนชั้นและทุกฐานะ ทุกอาชีพ ทุกศาสนา พอเพียงคือการเดินสายกลางใช้ให้พอดีกับที่เรามี อย่าใช้เกินตัว ดูแลตัวเองให้พอดีที่สุดอย่างที่พ่อบอก”

“วันที่ผมทราบข่าวเป็นวันที่ผมกำลังขับรถอยู่กับแม่เพื่อจะไปงาน แต่พอรู้ข่าวแม่ก็ร้องไห้ แม่เคยร้องไห้เสียใจเพราะเสียคุณตา เป็นอารมณ์ที่ไม่ทันตั้งตัวจริง ๆ นี่คือครั้งที่ 2 ในชีวิตของแม่ที่รู้สึกแบบนี้ผมก็เลยร้องไห้ไปด้วยกับแม่ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดจริง ๆ ในขณะที่เราเศร้า เรากลับมาที่บ้านได้คิดทบทวนว่าพระองค์เหนื่อยมานาน ในขณะที่พระองค์ท่านป่วยต้องพยายามแข็งแรงที่สุดเพื่อรักษาประเทศนี้ให้สมดุลทุก ถ้าเรามัวแต่เศร้าแล้วประเทศชาติไม่เดินหน้าพระองค์ท่านก็คงไม่มีความสุข ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้”

“ผมเชื่อว่าทุกคนรักพ่อหลวง เราโศกเศร้า มันเป็นการแสดงออกถึงความรักซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและสวยงามมาก สุดท้ายอยากให้กลับมามีสติ เพราะเราต่างมีหน้าที่ของตัวเอง มีหน้าที่เป็นพ่อแม่ลูก และอะไรต่าง ๆ ก็ตามเราก็ต้องกลับมาทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีด้วย”

กำลังโหลดความคิดเห็น