xs
xsm
sm
md
lg

“ท่านมุ้ย” ทรงน้ำเนตรคลอ ปชช. รวมพลังร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี” ก้องสนามหลวง ลุ้นทำลายสถิติโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ท่านมุ้ย” ทรงน้ำเนตรคลอ ปชช. รวมพลังร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี” ที่ท้องสนามหลวงเยอะกว่าที่คาด ลั่นเป็นครั้งสุดท้ายทำงานถวาย “ในหลวง ร.๙” ลุ้นเป็นภาพประวัติศาสตร์ทำลายสถิติโลก เตรียมออกอากาศทางทีวีทุกช่อง จนกว่าจะเปลี่ยนแผ่นดิน ด้าน “คุณแมงมุม” เผย ถ่ายทำทั้งหมด 4 รอบ ใช้กล้องไม่ต่ำกว่า 60 เครนอีก 2 ตัว ทุกคนมาด้วยใจไม่มีค่าจ้าง

วันที่ 22 ต.ค. ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ในการบันทึกภาพและเสียง รวมพลังคนไทยร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี” น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณท้องสนามหลวง และรอบพระบรมมหาราชวัง โดยมี “อ.สมเถา สุจริตกุล” รับหน้าที่อำนวยการเพลง “ท่านมุ้ย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล” ทำหน้าที่ถ่ายทำบันทึกภาพและเสียง และหนึ่งในนั้นยังมี “คุณพลอยไพลิน เจนเซ่น” พระธิดาคนโตใน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี รวมอยู่ด้วย ซึ่งยังต้องลุ้นว่าการรวมพลังในวันนี้จะสามารถทำลายสถิติโลกกินเนสส์บุ๊กที่บังกลาเทศ ซึ่งมีผู้ร่วมขับร้องจำนวน 250,000 คน ได้หรือไม่

ในส่วนศิลปินและนักแสดงที่มาร่วมงานด้วย อาทิ แอน ทองประสม, มิ้นต์ ชาลิตา, โดม จารุวัฒน์, แก้ม วิชญาณี, แกงส้ม, แอฟ ทักษอร, เด่นคุณ, เดียร์น่า, เต้ย พงศกร, นิว วงศกร, เชน ณัฐวัฒน์, เปรี้ยว ทัศนียา, เบนซ์ AF12 ฯลฯ

เมื่อเวลา 11.00 น.“ท่านมุ้ย” ประทานสัมภาษณ์ถึงงานในวันนี้ ทรงน้ำเนตรคลอเผย ปชช. มาเยอะกว่าที่คาด ทุุกคนมาด้วยใจ ไม่แบ่งค่าย ไม่มีพรรคการเมือง และถือเป็นครั้งสุดท้ายทำงานถวายในหลวง รัชกาลที่ ๙
“วันที่พระองค์ท่านสวรรคต ผมก็มีความคิดจริง ๆ แล้วในโรงภาพยนตร์มีเพลงสรรเสริญพระบารมี แต่ว่าเพลงสรรเสริญพระบารมีจะเปลี่ยนแผ่นดิน ผมว่าโอกาสที่เราจะฟังเพลงสรรเสริญพระบารมีของรัชกาลที่ ๙ มีอยู่ช่วงสุดท้ายคืออีกไม่กี่วันนี้เองนะครับ ผมก็เลยมีความคิดว่าเป็นไปได้มั้ยที่เราจะให้ประชาชนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีร่วมกัน”

“ตอนแรกเรากะว่าจะมีเครื่องดนตรี 2 - 3 ชิ้น และคนสัก 1 พันคน ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะมีเครื่องดนตรีถึง 400 ชิ้นและก็ไม่คิดด้วยว่าจะมีประชาชนมารวมตัวกันมากขนาดนี้นะครับ ต้องขอบอกก่อนว่าที่เขามากันด้วยใจจริง ๆ ไม่มีการเกณฑ์คนมา หรือบังคับให้เขามากัน ทุก ๆ คนยืนตากแดดกันตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึงตอนนี้”

โดยเพลงนี้จะเป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีที่ทุกคนร้องพร้อมกัน และอาจจะเป็นการทำลายสถิติโลกที่มีคนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีมากเป็นประวัติศาสตร์ ไม่มีพรรคการเมือง ไม่มีค่าย ดารามาช่วยกันคนละไม้คนละมือโดยที่เราไม่ได้ไปบังคับเขา ทุก ๆ คนมากันด้วยใจจริง ๆ ไม่มีใครคิดเงิน รวมทั้งผู้สร้างหนังเกือบ 1 พันคน ที่เดินทางมาช่วยกัน”

“จำนวนคนเรากะเกณฑ์โดยการใช้โดรนถ่ายภาพ และก็กะด้วยสายตา ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าเป็นจำนวนเท่าไหร่ ส่วนเรื่องอุปกรณ์การถ่ายทำทุกคนก็เอามาช่วยเหลือกันโดยที่ไม่มีใครคิดเงิน แต่ผมก็ไม่ทราบนะครับว่ามีใครมาช่วยบ้าง เพราะไม่ได้มีใครมาบอกรายละเอียดเหมือนกัน วิดีโอตัวนี้กำหนดไว้ว่าจะออกอากาศเป็นอาทิตย์หน้าครับ แต่ยังไม่ทราบเหมือนกันว่าจะเป็นวันที่เท่าไหร่

น้ำตาคลอทุกคนทุกค่ายมาด้วยใจไม่มีแบ่งแยก อยากให้ประชาชนช่วยกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีถวายในหลวง
“ผมรู้สึกไม่เชื่อเลยว่าจะมีวันนี้ จะมีคนมาได้มากมายขนาดนี้ และเราจะถ่ายกันไปเรื่อย ๆ จนถึงตอนเย็นเลยครับ เพราะช่วงเย็นเราจะให้ทุกคนจุดเทียนเหมือนกับเป็นดวงตาล้านดวง และให้เห็นว่าทั้งหมดนี้คือประชาชน”

“ผมคิดว่าถ่ายทำไม่ยากเลยครับ เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดจนผมเองก็ไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีคนมาช่วยกันมากมายขนาดนี้ ทุกคนทุกค่ายช่วยกันไม่มีการแบ่งแยก (น้ำเนตรคลอ) สิ่งที่จุดประกาย (เสียงสั่น) แนวความคิดคือ เราต้องการให้ประชาชนช่วยกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ถวายให้กับในหลวง และก็วันนี้ผมเองก็ได้ลูกสาวมาช่วยกันทำงานด้วย ต้องใช้อุปกรณ์และเทคนิคพิเศษมาช่วยเสริม คือ คุณไม่มีทางสามารถถ่ายประชาชนทั้งหมดได้ แต่เราก็ได้มีการขออนุญาตในการใช้โดรนด้วย”

“เดี๋ยวพอเสร็จจากการซ้อมช่วงเช้า ก็จะเริ่มถ่ายทำกันทันทีเลยครับ ซึ่งในส่วนของประชาชนก็อาจจะต้องให้ความร่วมมือด้านการขับร้องบทเพลงสรรเสริญพระบารมี ทุกอย่างสดหมด เรามีเครื่องบันทึกเสียงไมโครโฟนทั้งหมดตรงนี้ 25 ตัว แล้วมีมิกเซอร์เหมือนกับคอนเสิร์ตเลย ทุกอย่างสดหมด ตอนนี้ทุกคนกำลังซ้อมกันอยู่ เราต้องการแม็กซิมัมของประชาชน ไม่ได้เจาะเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ถ่ายไปทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นนักดนตรี ประชาชน เราต้องการภาพมุมกว้าง”

“ผมเลือกที่สนามหลวงไม่ต้องการจะสื่ออะไร ต้องการให้ประชาชนมาร่วมร้องเพลง สำหรับความยากในการทำงานผมเองไม่รู้เหมือนกัน มันเป็นอะไรที่ยากมาก ๆ เลย มุมกล้องโน้น มุมกล้องนี้ แดดร้อน ต้องขอบคุณทุก ๆ คนที่ร่วมใจกันมา ร่วมใจร่วมแรงกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี หวังว่า พอออกไปฉายในโรงภาพยนตร์แล้ว ทุกคนคงจะยืนถวายความเคารพ เพราะครั้งนี้คงเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะได้ทำงานถวายในหลวง”

ยันไม่เสียเงินสักบาท ออนแอร์อาทิตย์หน้าจนกว่าจะเปลี่ยนแผ่นดิน
เรื่องงบประมาณไม่ได้เสียเงินเลยแม้แต่บาทเดียว ทุกคนร่วมใจกันมาเอง ผมเองก็ไม่ได้ขอความสนับสนุนจากภาครัฐเลย ไม่เคยขอสปอนเซอร์จากใคร ตรงนี้คืองานของประชาชนทุกคน ดาราศิลปินจากแต่ละค่าย สื่อจากทุกสำนักพร้อมใจกันมาโดยไม่แบ่งช่องแบ่งค่าย เริ่มฉายอาทิตย์หน้า จนกว่าจะเปลี่ยนแผ่นดิน ส่วนคุณพลอยไพลินจะร้องเพลงทั้งสองรอบหรือเปล่าขึ้นอยู่กับประชาชน อาจารย์สมเถา พาร้อง 10 รอบ ผมก็ถ่าย 10 รอบ ในเวอร์ชันนี่จะเห็นภาพพระราชกรณียกิจที่เราไม่เคยเห็น เพราะในหลายพระราชกรณียกิจคนไทยไม่เห็นมาก่อน ตัดอย่างนี้ดีกว่าตัดไปคงร้องไห้ไป”“คุณแมงมุม หม่อมราชวงศ์ ศรีคำรุ้ง ยุคล” เผยถ่ายทำรอบเช้า 3 รอบ กลางคืน 1 รอบ แค่จุดเทียนไม่มีจัดไฟ ให้ภาพเล่าเรื่อง ทุกคนมาด้วยใจไม่มีค่าจ้าง
“ในส่วนของคุณพลอยไพลินจะมาร่วมร้องกี่รอบ แมงมุมไม่แน่ใจ เพราะเป็นส่วนของ อ.สมเถา แต่ได้รับแจ้งมาว่าคุณพลอยจะมา แต่ว่าเราคอนเฟิร์มไม่ได้ ท่านมาเป็นการส่วนพระองค์ เมื่อวานไม่ได้มีซ้อมที่นี่นะคะ แค่มีการเตรียมตั้งไฟ เตรียมสถานที่ ที่มีภาพท่านมาซ้อมร้องเพลง อันนั้นไม่ทราบค่ะ ไม่ใช่ทีมของแมงมุม”

“จะเริ่มอีกประมาณ 15 นาที (ประมาณ 12.00 น.) เพราะว่าตอนนี้การสื่อสารใช้ไม่ค่อยได้ เราก็ต้องใช้การกำหนดเวลา 12.45 น. กล้องทุกตัวประจำจุด กล้องทุกตัวเริ่มถ้าเกิดพูดเป็นเวลา เรียกว่าถ่ายตั้งแต่ 13.00 - 14.00 น. มีทั้งหมด 3 รอบ 13.00 - 14.00 น., 14.00 - 15.00 น. และ 16.00-17.00 น. และไปอีกทีคือ รอบ 22.00 - 23.00 น. ตอนกลางคืนไม่มีวงออเคสตร้า เราโฟกัสแค่ประชาชนอย่างเดียว มีการจุดเทียนและความรู้สึกที่ประชาชนมีต่อในหลวงของเรา ที่ให้มีการจุดเทียนเพราะมันมีเรื่องของภาพ เราไม่อยากจัดไฟ เราพยายามทำอะไรให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุด จริงที่สุด ซึ่งจะร้องรอบเดียว แต่กล้องเรามีทั้งหมด 50 ตัว เราก็จะพยายามเก็บให้ได้มากที่สุด”

“ตอนที่เริ่มจัดเราก็ไม่ทราบว่าคนจะมาเท่าไหร่ แต่เราก็คิดว่าประชาชนอยากที่จะมาอยู่ตรงนี้ อยากเป็นส่วนหนึ่งที่เราทุกคนได้ทำถวาย ภาพที่เราเห็นตอนซ้อมทุกคนร้องจากใจ เหมือนที่ทุกคนมาด้วยใจ จะร้อนไหน ให้ทำอะไรเขาก็ให้ความร่วมมือ 100% เราอยากให้ทุกคนเท่าเทียมกันจึงไม่มีการแบ่งโซน เพราะฉะนั้นคนที่มารอตั้งแต่เมื่อคืนเขาก็จะได้อยู่หน้าที่สุด”

“อยากขอบคุณทีมงาน ไม่ว่าจะเป็นทั้งรัฐและเอกชน อาสาสมัคร ที่อดทนและทำทุกอย่างเพื่อให้งานชิ้นนี้มันเสร็จ ทุกคนใจเย็นไม่มีบ่น ตั้งแต่ทำงานมานี่เป็นครั้งแรกที่ไม่มีใครร้องว่าเหนื่อย ไม่มีใครทะเลาะกันเลย ประชาชนทุกคนก็มีความสุขที่ได้มาร่วม อยากให้ประชาชนเข้ามาร่วมกันมากกว่านี้ แต่สถานที่มีจำกัดจริง ๆ ขอโทษด้วยที่ไม่สามารถให้เข้ามาได้ ก็ดูได้จากในทีวีทุกช่อง และโรงหนังทุกโรงในประเทศไทย หวังว่าอาทิตย์หน้าคงจะได้ชม”

“กรณีกินเนสส์บุ๊กมาเก็บสถิติก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ ส่วนตัวดูแต่โปรดักชันอย่างเดียว กล้องบอกไม่ได้ว่าใช้กี่ตัว เพราะมีอาสาสมัครมาเพิ่ม ก็คงไม่ต่ำกว่า 60 ตัว เครน 2 ตัว งานนี้ไม่มีค่าจ้างใด ๆ เลย ทุกคนทำด้วยใจ ทีมงานตอนนี้ 1,300 ชีวิต ไม่รวมภาพนิ่งและทีมอาหาร ไม่รวมทีมอาสาสมัคร ไม่รวมทีมซาวนด์ เวที 27x28 เมตร”

70 ปีที่ “ในหลวง” ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรชาวไทย “นิว วงศกร” ภูมิใจได้เป็นส่วนหนึ่งร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี
“ในใจลึก ๆ ผมก็คาดหวังว่าจะให้เป็นงานอื่น ที่เห็นคนไทยมาแสดงความรัก ความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่าน ไม่อยากให้เป็นโอกาสแบบนี้เลย ในเมื่อเหตุการณ์เป็นแบบนี้เราก็ต้องยอมรับความจริง สิ่งที่เราทำได้วันนี้ มันเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่เราจะแสดงออกถึงความจงรักภักดี ความซาบซึ้งที่มีต่อพระองค์ท่าน ซึ่งมันไม่ได้สักเสี้ยวหนึ่งที่พระองค์ท่านทำเพื่อคนไทย แต่มันก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย แล้วผมก็เห็นคนเดินทางเข้ามาจากทั่วประเทศ มีอีกหลายคนทีิ่อยากมา แต่มาไม่ได้ก็มี”

“ระหว่างการเดินทางมาก็ได้เห็นคนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน คนไทยจิตอาสาก็มาช่วยกันในวิธีต่าง ๆ คอยดูแลซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ได้เห็นคนไทยรักกันและช่วยเหลือซึ่งกันและกันแบบนี้มานานแล้ว รู้สึกว่านี่คงเป็นสิ่งที่พระองค์ท่านคาดหวังเอาไว้ว่าจะได้เห็นคนไทยรักกันและมีความสุข ถึงวันนี้พระองค์ท่านไม่อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าพระองค์ท่านจะรับรู้ได้ สิ่งที่พระองค์ท่านพยายามทำตลอดระยะเวลาการครองราชย์ ที่ท่านทรงงานมา 70 ปี เห็นแล้วว่าคนไทยเริ่มตระหนักในคำสอนและน้อมนำเอามาปฏิบัติตาม ผมก็คาดหวังว่ามันจะไม่หายไป จะเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ผ่านไปอีก 10 ปี 20 ปี ก็ไม่อยากให้ลืมคำสอนของพระองค์ท่าน สอนลูกสอนหลายเรา อย่างน้อยผมคนหนึ่งล่ะจะบอกลูกบอกหลานว่าเราเกิดในสมัยรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นกษัตริย์ที่ไม่มีความสบาย ทรงทำงานหนักตลอดระยะเวลาการครองราชย์ ห้องทำงานของพระองค์ท่านคือสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย”

“ตลอดเวลาที่ผมทำงานถ่ายละครตามต่างจังหวัด ผมรู้สึกว่าลำบากไม่อยากจะมาแล้ว แต่พอผมได้เห็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน พระองค์ท่านทำเพื่ออะไร พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ท่านทรงเสวยสุขก็ได้ แต่พระองค์ท่านทำทุกอย่าง เพราะพระองค์ท่านรักพวกเรา”

“เบนซ์ จิรโรจน์ ศรุณานิธิโรจน์ (Af12)” เชื่อจะเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่สามารถพูดได้ว่าเรามีพระมหากษัตริย์ที่มีประชาชนรักมากที่สุด
“สิ่งแรกผมภูมิใจนะ ที่เห็นคนไทยสามัคคีกันเพื่อในหลวงของเราเป็นภาพประวัติศาสตร์มากในวันนี้ กับการเตรียมตัวเรื่องร้องเพลงสรรเสริญ จริง ๆ เพลงนี้เราก็ร้องกันมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว วันนี้ก็จะเน้นในเรื่องของเครื่องแต่งกายให้สุภาพและเรียบร้อย ถึงแม้ว่าวันนี้ประชาชนเยอะ ผมมองว่าเราอยู่ตรงไหนก็ได้นะ”

“สำหรับเบนซ์สมัยก่อนเบนซ์ประกวดร้องคอรัสเพลงสรรเสริญด้วย ทุกครั้งที่ได้ร้องเพลงนี้คุณครูจะบอกเสมอว่าร้องเพลงให้พระองค์ท่าน เป็นเพลงเพื่อแสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่าน สำหรับวันนี้พิเศษกว่าเดิม เนื่องจากประชาชนคนไทยมาร้องกันเยอะมาก มาร่วมพลังกัน เป็นภาพประวัติศาสตร์ที่เราสามารถพูดได้ว่าเรามีพระมหากษัตริย์ที่มีประชาชนรักมากที่สุด”

กำลังโหลดความคิดเห็น