xs
xsm
sm
md
lg

“หนิง” เห็นพระราชกรณียกิจในหลวงแล้วร้องไห้! เพิ่งเข้าใจความหมาย “คิดดี-พอเพียง-เสียสละ” อยากทำละครเทิดพระเกียรติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“หนิง ปณิตา” ร่ำไห้อธิษฐาน จะขอเป็นคนดีต่อสังคม เป็นตัวอย่างที่ดีของลูกสาว บอกเพิ่งเข้าใจความหมาย “คิดดี - พอเพียง - เสียสละ” หลังจากที่ได้เห็นพระราชกรณียกิจในหลวง ตื้นตัน “น้องนิริน” บอกรักในหลวง ยกมือไหว้เองโดยไม่ต้องสอน ฝันอยากทำละครเทิดพระเกียรติ

คนบันเทิงทยอยมาร่วมสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ“หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ” ซึ่งเดินทางมาพร้อมสามี “จิน จรินทร์ ธรรมวัฒนะ” โดยสาวหนิงเผยว่าตนเพิ่งเข้าใจก็วันนี้ว่า คิดดี พอเพียง และเสียสละ เป็นอย่างไร

“จริง ๆ แม่งานเป็นคุณชาย อานันทวีป นะคะ แกมาอยู่ตรงนี้กับน้องสาวหนิงตั้งแต่วันแรก ๆ แล้ว แต่ตัวหนิงเองยังไม่มีโอกาสได้มา และพอดีวันนี้ตอนเช้าหนิงกับเพื่อน ๆ ได้จัดทำบุญเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้แด่พระองค์ท่าน ซึ่งพอตกเย็นปุ๊บหนิงกับเพื่อน ๆ ก็จะรวบรวมของ เช่น ยมดม พัด ลูกอม มาแจก เพราะอาหารและน้ำดื่มเห็นว่ามีเยอะแล้ว บางทีคนมาจากต่างจังหวัดเจออากาศร้อน ๆ เราก็เลยเตรียมตรงนี้มาช่วยเหลือ ตอนแรกอั้มเขาตั้งใจจะมาด้วย แต่ว่าติดภารกิจด่วนกับทางครอบครัว ส่วนคนอื่น ๆ ก็ฝากสตางค์มาร่วมสมทบทุนในการซื้อของ”

“หนิงแอบมาตอนกลางคืนได้ 2 - 3 วันแล้วค่ะ ตัวหนิงเองเป็นดาราก็จะรู้สึกว่าเวลาเราไปที่ที่เกิดสถานการณ์แบบนี้มักจะถูกรุมจนเราคิดว่าเราเหนื่อยเหมือนกันนะ แต่ครั้งนี้บอกเลยว่าเห็นแต่ความสามัคคี รอยยิ้ม และความเอื้ออาทรที่ช่วยเหลือกัน ไม่ได้คิดว่าเราเป็นดารา ทุกคนรู้ว่าเราเหนื่อยเขาก็จะพูดเองเลยว่าพอแล้วให้พี่เขาพัก ทุกคนน่ารักมาก ทุกคนมาเพื่อพระองค์ท่านจริง ๆ หนิงอยากให้ทุกคนนำเหตุการณ์ครั้งนี้มาระลึกได้ว่านี่คือความสามัคคีของคนไทยที่พ่อหลวงต้องการ และหนิงก็เชื่ออีกว่ายังไงคนไทยเราก็ไม่ทิ้งกัน หากวันไหนที่เราทะเลาะหรือขัดแย้งกันก็อยากให้นึกถึงเหตุการณ์ดี ๆ แบบนี้ค่ะ”

“ที่ผ่านมา เราจะคิดตลอดว่าทำดี คิดดี ทำสิ่งดี ๆ เราทำมาตลอด แต่พอเราได้เห็นพระราชกรณียกิจของท่านมาตั้งแต่เด็ก ๆ เราได้รู้อย่างแท้จริงว่าคิดดีทำดีคืออะไร ความพอเพียงคืออะไร ความพากเพียรความแบ่งปันคืออะไร เรารู้เราพูดได้หมด แต่เชื่อมั้ยว่าหนิงเพิ่งจะมาเข้าใจจริง ๆ ตอนที่ท่านเสด็จสวรรคตไปแล้ว (เสียงสั่น) ช่วงนี้พอมีเวลาเราจะเปิดทีวีทุกช่องที่เกี่ยวกับท่าน เราเลยรู้สึกว่าสิ่งที่จะทำให้เราเข้าใจจริง ๆ คืออะไร เพิ่งจะมาเข้าใจตอนนี้จริง ๆ”

ร่ำไห้อธิษฐานจะขอเป็นคนดีพ่อเพื่อหลวง
(ร้องไห้) วันที่ได้มีโอกาสมากราบหน้าประตูพระบรมมหาราชวัง หนิงตั้งจิตและอธิษฐานเลยว่า วันนี้หนิงทำงานเป็นคนของสื่อ หนิงก็ตั้งใจจะทำตัวเป็นคนดี ปฏิบัติในสิ่งดี ต่อสังคม และพยายามสอนสิ่งที่ท่านเคยสอนให้เราสอนต่อให้กับลูกๆ อย่างที่ท่านอยากให้ลูก ๆ ของท่านเป็นคนดี เพราะหนิงเชื่อว่าหากเราทำให้เป็นตัวอย่าง หลายคนก็จะต้องนำตัวอย่างตรงนี้ไปปฏิบัติตามแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมาหนิงก็พยายามแต่ก็ยังไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์”

ฝันอยากทำละครเทิดพระเกียรติ
“หนิงบอกเลยว่าหนิงอยากทำมาก ตอนนี้หนิงไปศึกษาเพื่อหาเรื่องหลาย ๆ อย่างที่สามารถจะทำได้ แต่สุดท้ายแล้วความอยากของเราก็อยู่ที่องค์ประกอบทั้งหมดว่าผู้ใหญ่จะพิจารณาหรือเปล่า แต่มันก็เป็นความฝันนะคะ ส่วนจะมีโอกาสได้ทำหรือไม่นั้นอันนี้หนิงก็ไม่ทราบ”

ตื้นตัน “น้องนิริน” บอกหนูรักในหลวง ยกมือไหว้เองโดยไม่ต้องบอก
“ตอนนี้น้องนิรินเข้าใจแล้วค่ะเพราะที่ผ่านมาหนิงจะสอนน้องตลอดว่าท่านคือพระเจ้าอยู่หัว น้องนิรินต้องไหว้ท่าน ซึ่งท่านก็ไหว้ตามคำสอนของเรา แต่พอเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหนิงก็เปิดทีวีให้น้องดู และหนิงก็พาน้องทุกครั้ง ถึงน้องจะเหนื่อยและงอแงบ้าง แต่หนิงก็พาเขามาให้เขาเห็น และก็จะอธิบายเขาสอนเขา เมื่อสักครู่นี้ก่อนที่เขาจะหลับไปเขาก็ยกมือขึ้นไหว้เองโดยที่หนูไม่ต้องบอก และเขาก็พูดว่าหนูรักในหลวง หนิงคิดว่าน้องโชคดีมากที่เกิดบนแผ่นดินของรัชกาลที่ ๙ ถึงจะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่หนิงอยากให้เขามาเห็นเหตุการณ์แบบนี้ หนิงยังถ่ายรูปเก็บไว้ให้เขาเลย หนิงเชื่อว่าถ้าหากเขาได้เห็นภาพนี้เขาต้องภูมิใจ”

“เรานำคำสอนของท่านเรื่องความกตัญญูและความไม่ถือตัว อันนี้คือสำคัญมาก ๆ อย่างที่บอกหนิงเป็นคนของสื่อ คนก็จะคาดหวังกับลูกของหนิงเยอะ ซึ่งบางทีเด็กก็อาจจะรู้บ้างไม่รู้บ้าง แต่ที่หนิงต้องบอกเป็นประจำคือไม่ว่าใครจะทำอะไรให้เรา ถึงแม้เขาจะเป็นพนักงานเสิร์ฟหรือแม่บ้านก็ต้องยกมือไหว้ขอบคุณเขาเสมอ เราเริ่มปลูกฝังเขา ซึ่งน้องนิรินก็ทำได้ดีประมาณหนึ่งค่ะ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...