xs
xsm
sm
md
lg

หาม “โย” ทรุดคาสนามแข่งวิ่งเยอรมัน หลังบาดเจ็บลากขา 17 กิโลเข้าเส้นชัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“โย” น็อกคาสนามวิ่งมาราธอนเยอรมัน เกิดอาการขาช็อตชาถึงก้น วิ่งก้าวขาไม่ออก กัดฟันลากขา 17 กิโล ลากไปร้องไห้ไป เข้าเส้นชัยถึงกับทรุด ทั้งเจ็บปวดทั้งปลื้มใจที่สามารถเอาชนะความยากลำบาก

ตกหลุมรักการออกกำลังกายจนเข้าเส้น “โย ยศวดี หัสดีวิจิตร” ตอนนี้เดินสายแข่งขันกีฬาไตรกีฬาและวิ่งมาราธอนรอบโลก ล่าสุด ก็ได้ไปร่วมแข่งขัน “World Major Marathon” ที่กรุงเบอร์ลิน เยอรมัน ซึ่งการแข่งขันดังกล่าวจะถูกจัดขึ้นตามมหานครใหญ่ ๆ สำคัญ ๆ ของโลก 6 แห่ง คือ Tokyo, Berlin, London, NewYork, Chicago และ Boston ซึ่งก่อนหน้านี้โยก็ได้ไปร่วมแข่งที่ Tokyo มาแล้ว เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 5.32 ชั่วโมง โดยโยถือเป็นนางแบบไทยคนแรกที่เข้าแข่งขันรายการดังกล่าว และในการแข่งขันที่กรุงเบอร์ลินครั้งนี้ โยไปนามทีมอาดิดาส และสามารถเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 5.03 ชั่วโมง

แต่กว่าจะเข้าเส้นชัยได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะก่อนจะเข้าแข่งขันโยซ้อมหนักจนเกิดอาการอักเสบที่เข่า และป่วยเข้าโรงพยาบาล ก่อนจะถอดสายน้ำเกลือบินไปร่วมการแข่งขัน ทำให้สภาพร่างกายไม่พร้อม เมื่อถึงเวลาลงแข่งทำให้เกิดเหตุการณ์ชาที่ขาเป็นตะคริวจนถึงก้น เกิดอาการช็อตที่ขา ทำให้วิ่งไม่ออก เจ็บปวดทรมานจนต้องร้องไห้ แต่ใจสู้เต็มร้อย กัดฟันลากขาตัวเองทั้งเดินทั้งวิ่งไปอีก 17 กิโลเมตร ทรุดคาเส้นชัยทั้งน้ำตา ทั้งเจ็บปวด และปลื้มใจที่สามารถเอาชนะความเจ็บปวดด้วยหัวใจที่เกินร้อย

“ตลอดระยะ 3 เดือนที่ผ่านมา พยายามฝึกซ้อมให้ถึงเป้าหมาย แต่ก็ติดตรงที่มีแข่งตลอด ไม่ว่าจะเป็นไตรกีฬา แข่งจักรยานแข่งวิ่ง และละครใกล้ปิดกล้อง ทำให้การซ้อมติด ๆ ขาด ๆ จนใกล้วันเดินทางโยได้ไปซ้อมปั่นขึ้นเขาตับเต่า กาญจนบุรี มา ทำให้บาดเจ็บที่หัวเข่าขวา ก็พยายามประคองอาการ ซ้อมวิ่งเบา ๆ ได้บ้าง ปัญหาสุดท้ายที่เกิดขึ้น คือ ติดไข้หวัดและคออักเสบหนักมาก วันเดินทางจริงต้องเลื่อนออกไปอีกวัน เพราะโยเข้าแอดมิทฉีดยาที่ รพ.กรุงเทพ พักแค่วันเดียวก็ออกเดินทางมาแข่งในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ แต่ใจสู้ค่ะเพราะสนามนี้รอคอยมานาน”

“โยมาถึงเบอร์ลินแค่ 2 คืน ก็ถึงวันแข่งเลย วันที่วิ่งอาการไม่ดี หายใจไม่ออก เหงื่อออกแต่หนาว ในใจคิดอย่างเดียวต้องทำให้ได้ นี่ไม่ใช่เวลาของการยอมแพ้ วิ่งไปตามที่ซ้อมจบ 20 กม. ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง อีก 22 กิโลที่เหลือ คือ วัดดวงจริง ๆ เข้าสู่กิโลที่ 25 ตัวโยเริ่มสั่น ขากระตุก ขาขวาเป็นตะคริวทั้งขา ดันมาถึงก้น มีก้อนเนื้อลูก ๆ แข็ง ๆ ดันขึ้นมาหลังเข่า พอวิ่งลงเนินมาก็เกิดกล้ามเนื้อช็อตเลย โยทำอะไรไม่ถูกเลยจริง ๆ ไม่ได้มีบทเรียนมาก่อน พยายามวิ่งแต่ขาไม่ไป งอเข่าไม่ได้ เจ็บปวดทรมานจนอยากนั่งลงและเลิกวิ่งไปเลย”

“เหลืออีก 17 กม. คือ วัดใจตัวเองจริง ๆ โยมาไกล ไกลมากเกินกว่าจะยอมแพ้ ตัดสินใจลากขาตัวเองทั้งเดินทั้งวิ่งสลับกันไป เข้าสู่กิโลที่ 40 สภาพโยไม่มีแรงแล้ว ขาแทบยกไม่ได้ กลั้นใจสุดท้ายจะวิ่ง วิ่งไม่หยุดจนกว่าจะถึงเส้นชัย วิ่งไปก็โบกธงไป ร้องไห้ไปตลอดทาง คิดว่าชีวิตมาราธอนของตัวเองช่างยากลำบากเหลือเกิน จากสนามโตเกียวที่วิ่งกับการพักฟื้นกระดูกหน้าแข้งร้าว จนมาสนาม Berlin ก็ยังเจ็บอีก”

“สนามที่นี่ไม่ง่าย ทางเนินขึ้นลงสะพานตลอด อากาศก็เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น โยปรับตัวไม่ได้เลย พอเข้าเส้นชัยนั่งทรุดร้องไห้ข้างทาง ร้องหนักมาก เป็น 5 ชั่วโมงของการวิ่งที่เจ็บปวดทรมานที่สุดในชีวิต กัดฟันวิ่งมันคืออะไรเพื่งเข้าใจวันนี้ แต่ก็ยอมรับว่า พอวิ่งจบมันเป็นความสุขค่ะ คนไม่เคยวิ่งจะไม่เข้าใจความสุขนี้ เหรียญนี้ที่ได้มา คือ รางวัลของความอดทนของผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง วันนี้โยจะพัก ปีหน้าโยมีมาราธอนให้ต้องไปอีก 2 รายการ ความฝันที่จะวิ่งให้ต่ำกว่า 3.40 ชั่วโมง ยังอีกยาวไกล แต่บอกเลยโยไม่ยอมแพ้ โยต้องไป Boston Marathon ให้ได้ค่ะ จะต้องใช้เวลากี่ปีโยก็จะพยายามเต็มที่ ขอบคุณคนไทยที่ร่วมเชียร์ โย ในสนาม Berlin ทุกคนนะคะ”

สำหรับใครที่อยากจะให้กำลังใจสามารถติดตามโได้ที่ Fanpage Facebook : Yo Yossavadee


กำลังโหลดความคิดเห็น...