xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “บี้” บวชรับเบญจเพส 1 เดือน ให้ครอบครัวมาหาแค่ 1 วัน ตั้งใจปฏิบัติธรรมเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“บี้ เคพีเอ็น” ปลงผมบวชพร้อมพี่ชาย 1 เดือน อยากให้บุญพ่อแม่ เมีย - ลูก และรับมือช่วงเบญจเพส ตั้งเป้าไปบวชถึงอินเดีย บอกให้ครอบครัวมาหาแค่ 1 วันเท่านั้น เพราะอยากศึกษาพระธรรมให้เต็มที่ ด้าน “กุ๊บกิ๊บ” อุ้มลูกอโหสิกรรม เชื่อหลังจากนี้ครอบครัวจะรุ่งเรือง เจอแต่สิ่งดี ๆ ฟุ้งวันเกิดปีนี้ไม่หรูหราแต่มีความสุขที่สุด

เข้าพิธีอุปสมบทพร้อมพี่ชายเรียบร้อยแล้ว สำหรับ “บี้ เคพีเอ็น” ธรรศภาคย์ ชี ได้ฉายาทางธรรม พระวรสีโล แปลว่า ผู้มีศีลอันประเสริฐ และพี่ชาย “เควิน (จื้อเฮา)” ฉายาทางธรรม พระวรธม.โม แปลว่า ผู้มีธรรมอันประเสริฐ โดยมี พระครูสิริสาครธรรม เจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ เป็นพระอุปัชฌาย์ในการบวชครั้งนี้ ณ วัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร โดยมีครอบครัว รวมทั้ง “กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์” อุ้ม “น้องเป่าเปา” มาร่วมอนุโมทนาบุญ โดยนาคขี่ม้าแห่นำขบวนท่ามกลางการบรรเลงเพลงแตรวงคึกคัก ด้านคนบันเทิงที่มาร่วมงาน อาทิ จิ๋ม มยุรฉัตร, หน่อง อรุโณชา, กรณ์ ณรงค์เดช, วู้ดดี้ วุฒิธร, แจ๊ค แฟนฉัน, ไต้ฝุ่น เคพีเอ็น, บอม เคพีเอ็น ฯลฯ

ทั้งนี้ บี้ได้เปิดใจว่า ตนตั้งใจศึกษาธรรมะเต็มที่ 1 เดือน โดยจะให้ครอบครัวมาหาแค่วันเดียวเท่านั้น และอยากไปบวชที่อินเดีย
“บี้ตั้งใจมาก ๆ อยากจะบวชมานานแล้วครับ บี้ล็อกตารางงานของบริษัท ว่า วันที่ 18 กันยายน บี้จะบวช ซึ่งบี้ตั้งใจว่าจะบวช 1 เดือน ส่วนฤกษ์สึกก็คงต้องดูอีกทีว่าหลังครบ 1 เดือน ไปแล้วจะได้ฤกษ์เป็นวันไหน บี้ตั้งใจบวชแทนคุณพ่อแม่ ให้กับครอบครัว เพราะว่าตอนนี้บี้เองก็แต่งงานแล้ว บี้ก็อยากบวชให้กับกุ๊บกิ๊บให้กับลูกด้วย รวมถึงให้กับญาติพี่น้องและก็ทุก ๆ อย่าง แล้วก็บวชเบญจเพสด้วยครับ

“พ่อแม่ท่านก็ดีใจนะ แต่จริง ๆ ท่านอาจจะไม่ได้รู้ละเอียดว่าการบวชมันเป็นยังไงเนื่องจากท่านเพิ่งย้ายมาอยู่เมืองไทย ซึ่งพอผมบอกว่าจะบวชให้ท่าน ท่านก็ดีใจครับ บวชกับพี่ชาย พี่ชายผมก็เป็นคนไต้หวัน แต่ว่าเพิ่งจะย้ายมาอยู่เมืองไทยได้เกือบปี ซึ่งเขาเองพอรู้ว่าการบวชเป็นการทดแทนพระคุณพ่อแม่ เขาก็เลยอยากทำด้วย ถึงแม้ภาษาไทยของเขาอาจจะยังไม่แข็งแรงมาก แต่เขาก็อยากที่จะบวชด้วยครับ”

ไม่มีอะไรให้ห่วง อยากไปบวชที่อินเดีย
ตอนนี้อยากจะไปอินเดียด้วยครับ อยากจะสัมผัสถึงที่สุดจริง ๆ อยากจะเรียนรู้ธรรมะให้ละเอียด ตอนนี้ก็เลยมีความคิดว่าอยากจะไปอินเดีย หลัก ๆ คือ บวช 1 เดือน ส่วนที่อินเดียตอนนี้ก็คือยังไม่ได้คอนเฟิร์มอะไร แค่ตั้งใจไว้ก่อนว่าอยากจะไปครับ”

“ตอนนี้ไม่ห่วงแล้วครับ พอปลงผมแล้วก็รู้สึกว่าสบาย มีความสุข ทำได้เท่าที่ทำครับ ก็เพิ่งบอกเขาไปครับว่าคิดถึงนะลูก และเขาก็ทำเสียงของเขาตอบกลับมาตามเดิม (หัวเราะ) เหมือนที่จะพูดคุยกับคุณพ่อได้ น้องเขาไม่งอแงเพราะรู้งานครับ ผมก็บอกกับครอบครัวแล้วนะว่าขอมาหาแค่วันเดียวพอ เพราะผมอยากจะทำให้ดีที่สุด ไม่อยากให้มีความเป็นห่วง”

“กุ๊บกิ๊บเขาก็ดีใจนะ ก่อนหน้านี้ เขาก็ยังขำอยู่เลย ยังบอกอยู่เลยว่าอยากเห็นบี้ตอนปลงผม แต่พอเขาเห็นแล้วก็แบบ ค่ะ ๆ เชิญค่ะ ก็ไม่สั่งหรอก (ยิ้ม) นางก็ดีอยู่แล้วครับ นางก็ดีใจที่บี้ได้บวช ส่วนละครก็ปิดกล้องหมดแล้ว บี้อยากฝากให้กับญาติพี่น้อง ๆ เพื่อน ๆ ทุกคน ผู้ใหญ่ทุก ๆ ท่าน ที่อาจจะไม่ได้สะดวกมาร่วมงาน บี้ก็อยากฝากไว้ ณ ที่นี้นะครับ ขอให้ทุกคนมีความสุขมาก ๆ และขอให้อโหสิกรรมให้ผมด้วยนะครับ อนุโมทนาบุญครับ”

ด้าน “กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์” ขออโหสิกรรม บอกหลังจากนี้จะมีแต่กรรมดีที่ทำร่วมกัน และอยากให้อีกฝ่ายตั้งใจศึกษาธรรมะให้เต็มที่ ไม่ต้องห่วงลูกสาว
“ดีใจค่ะ เพราะบี้เขาก็ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าเขาอยากที่จะบวช ซึ่งเราก็ยินดีด้วย อนุโมทนาบุญเนอะ เขาบวชตั้ง 1 เดือน เราก็รู้สึกว่าดีจังเลยที่เขาอยากศึกษาพระธรรม อีกอย่างเขาเองก็บอกอยู่ตลอดว่าเขาเป็นพ่อแล้ว เขาอยากจะศึกษาธรรมะให้มากกว่านี้เพื่อที่จะได้นำมาปรับใช้ในครอบครัว

“ความตั้งใจแรกของเขาจริง ๆ เลย คือ เขาจะบวชให้กับคุณพ่อคุณแม่ แต่พอเรามีลูกและเราก็แต่งงานกัน เขาก็เลยอยากจะให้ลูกให้เราด้วย ดีใจค่ะ ถึงเราจะอยู่กันคนละศาสนาแต่ก็รู้สึกได้ถึงเจตนาดีของเขาค่ะ เขาให้เราไปเยี่ยววันเดียว จริง ๆ เราก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน คือ เราอยากให้เขาเต็มที่กับทุกอย่าง ให้เขาได้ศึกษาพระธรรมตามความตั้งใจของเขา ไม่ต้องมาห่วงเราห่วงลูก หรือมาพะวงคิดถึงอะไรอีก เรายินดีค่ะ อยากให้ศึกษาให้เต็มที่”

“เรื่องไปบวชถึงอินเดีย เขาตั้งใจว่าเขาอยากจะไปถึงถิ่นเลย ซึ่งอันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ายังไง แต่ก็ยินดีกับเขาเลย เราก็บอกเขาว่าขออโหสิกรรมทุกอย่างที่เคยมีร่วมกันมา ไม่ว่าจะชาตินี้หรือชาติที่แล้ว และนับจากนี้ก็ขอให้เรามีแต่กรรมดี มีแต่กุศล อยู่ด้วยกันมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง รักกัน รวมถึงขอให้เขาตั้งใจศึกษาพระธรรมอย่างที่เขาตั้งใจไว้ เพื่อเป็นกุศลให้กับพ่อแม่เขา”

เป่าเปาเหมือนจะรู้ว่าป๊าจะบวช นางก็ทำหน้าแบบเด็กเมาอากาศ แต่นางก็ดีนะนางเป็นเด็กที่แบบว่ารับแขก ไม่งอแง ขนาดตอนเขาเล่นดนตรีกันในงานนางก็ยังนิ่งได้ เลี้ยงง่ายค่ะ นางก็ดี นางเหมือนรู้เรื่อง อย่างเวลาพานางไปออกงานหรือไปข้างนอก นางจะไม่ค่อยทำให้เราเดือนร้อน ซึ่งตรงนี้แหละที่ทำให้บี้เขาไม่ห่วง เพราะเขารู้อยู่แล้วว่าลูกเราเลี้ยงไม่ยาก”

“ไม่มีอะไรให้ห่วงบี้เลยนะ ปกติบี้เขาเป็นคนที่ช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่างตลอดเวลา แต่เขาสิจะเป็นห่วงเรามากกว่า เพราะปกติแล้วเขาจะเป็นคนที่คอยจัดการทำโน่นทำนี่อยู่ตลอด ขนาดก่อนที่เขาจะบวชเขาก็ยังบอกกิ๊บเลยว่า เขาจ่ายค่านั่นโน่นนี่ไว้แล้วนะ โอนเงินให้แล้วนะ คือเขาจัดการให้หมดเรียบร้อยแล้วทุกสิ่งอย่าง ก็ไม่ต้องห่วงค่ะ ที่บ้านกิ๊บญาติเยอะเต็มไปหมด อีกอย่างตอนนี้กิ๊บปิดกล้องละครไปหมดแล้วด้วย หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบอย่างเดียวตอนนี้คือรายการซึ่งถ่ายตอนเช้า พอถ่ายเสร็จปุ๊บก็กลับบ้านปกติ”

วันเกิดที่ผ่านมาไม่หรูหรา แต่เป็นปีที่มีความสุขที่สุด
“ปีนี้ไม่เหมือนทุกปีเลยค่ะ เกิดมาไม่เคยมีแบบนี้เลยจริง ๆ ที่แบบไปทำบุญ อยู่กับครอบครัว อยู่กับลูก และยุ่งอยู่กับงานบวชของบี้ มันก็เลยไม่ได้ทำอะไรแบบหรูหรามากมาย แต่ก็บอกกับบี้นะว่าเป็นปีที่กิ๊บมีความสุขที่สุด เพราะมันเป็นปีที่ความฝันทุกอย่างที่เราเคยขอไว้ในทุก ๆ วันเกิด มันเป็นจริงแล้ว คือเรามีครอบครัว มีลูกที่น่ารัก มีเพื่อนที่ดี มีทุกอย่างที่ดี การงานที่ดี ชีวิตดีหมดทุกอย่าง มันก็เลยทำให้เรารู้สึกว่าปีนี้เป็นปีที่ครบแล้ว”

กิ๊บไม่ได้รู้สึกว่าชีวิตเราไม่เหมือนเดิมอีกแล้วอะไรแบบนั้นนะคะ แต่กิ๊บรู้สึกว่ามันเป็นการเพิ่มเติมขึ้นมามากกว่า และมันก็ทำให้เราสมบูรณ์มากขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น