xs
xsm
sm
md
lg

“รักเธอประเทศไทย” นำทัพ 5 เพลงแด่เมืองไทย...ให้กำลังใจในยามที่ถูกทำร้าย(อีกครั้ง)/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)
ภาพที่ชาวเน็ตร่วมด้วยช่วยกันแชร์
ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์เมื่อค่ำคืนวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา และขอประณามผู้ที่ทำว่าจิตใจช่างโหดเหี้ยมอำมหิตนักเหมือนไม่ใช่คน

สำหรับเหตุการณ์ระเบิดสะเทือนขวัญครั้งนี้ นอกจากจะมีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมากแล้ว ยังเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของประเทศ ทำลายเศรษฐกิจ ทำการการท่องเที่ยว เพราะย่านราชประสงค์ถือเป็นย่านเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองไทย
ภาพต่างๆที่ชาวเน็ตร่วมด้วยช่วยกันแชร์
นอกจากนี้ยังมีระเบิดลูกสองตามต่อมาอีกที่สะพานสาทร แต่โชคดีที่พลาดเป้าไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

งานนี้ขอเอาใจช่วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงให้จับตัวผู้กระทำและผู้บงการให้ได้(ถึงแม้ว่าจะดูริบหรี่เต็มที) และขอให้ลากตัวพวกมันมาลงโทษอย่างสาสม
ภาพการ์ตูนรักเธอประเทศไทย ที่ชาวเน็ตนิยมแชร์กันเป็นจำนวนมาก
ขณะที่ประชาชนอย่างเราๆท่านๆก็ไม่ควรตื่นตระหนก แต่ให้เพิ่มความระแวดระวัง ช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่องอีกแรง ทั้งนี้ก็เพื่อชาติและเพื่อชาวไทยด้วยกันเอง ซึ่งในสถานการณ์เช่นนี้ ในโลกออนไลน์ โซเชียลมีเดีย ได้มีข้อความให้กำลังใจ ภาพให้กำลังใจกันเป็นที่แพร่หลาย

สำหรับในบรรยากาศและสถานการณ์อย่างนี้ ผมขอคัดสรร 5 บทเพลงที่แสดงถึงความรักชาติ รักประเทศไทย มาเป็นกำลังใจในยามที่ประเทศชาติถูกทำร้าย(อีกครั้ง)
เพลงรักเมืองไทย-หลวงวิจิตรฯ ที่ลงเผยแพร่ในยูทูบ
เริ่มกันด้วยเพลงเก่าอย่าง “รักเมืองไทย” ที่ประพันธ์คำร้อง-ทำนอง โดย “พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ

รักเมืองไทย เป็นเพลงปลุกใจ มาในอารมณ์เพลงมาร์ชบรรยากาศปลุกเร้า ประพันธ์ มีท่วงทำนองฮึกเหิมและเนื้อหาภาษาที่เราคุ้นเคยกันดี มีการเน้นย้ำในท่อนสร้อย “รักเมืองไทย ชูชาติไทย...” ที่คนรุ่นเก่าคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ดังเนื้อหาบางส่วนของเพลงนี้

“รักเมืองไทย ชูชาติไทย ทำนุบำรุงให้รุ่งเรือง สมเป็นเมืองของไทย
เราชาวไทยเกิดเป็นไทยตายเพื่อไทย ไม่เคยอ่อนน้อมเราไม่ยอมแพ้ใคร
ศัตรูใจกล้ามาแต่ทิศใด ถ้าข่มเหงไทย คงจะได้เห็นดี...”

คลิกฟังเพลง "รักเมืองไทย"
เพลง บ้านของเรา-พี่เบิร์ด ที่ลงเผยแพร่ในยูทูบ
ต่อมาเป็นเพลง“บ้านของเรา” ที่ขับร้องโดย “พี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์” อยู่ในอัลบั้ม “บูมเมอแรง”(2533) อัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุดและขาย(เทป)ดีที่สุดชุดหนึ่งของเมืองไทย

เพลงบ้านของเรา แต่ง คำร้อง ทำนอง และเรียบเรียง โดย “พี่ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค” เพลงนี้แม้เป็นเพลงสั้นๆ แต่ว่ามีความไพเราะและเนื้อหาเชิงนัยยะที่กินใจไม่น้อย โดยเฉพาะในท่อนสุดท้ายที่ร้องว่า “...แล้วเราจะอยู่อย่างไร ...ถ้าไม่มีอะไรเหลือเลย”

สำหรับเนื้อร้องเพลงบ้านของเรามีดังนี้

“ต้องอยู่กันไปอีกนาน ในบ้านหลังนี้ เติบโตมาจนป่านนี้ ก็เพราะมีที่ให้อาศัย บ้านเรามีท้องฟ้า มีสายน้ำ มีภูเขา มีต้นไม้ แล้วเราจะอยู่อย่างไร ...ถ้าไม่มีอะไรเหลือเลย”

คลิกฟังเพลง "บ้านของเรา"
เพลง บ้านเรา สุเทพ วงศ์กำแหง ที่ลงเผยแพร่ในยูทูบ
มาถึงอีกเพลงหนึ่งที่มีความคลาสสิกมากนั่นก็คือเพลง “บ้านเรา” ที่เขียนคำร้องโดย “ครูชาลี อินทรวิจิตร” แต่งทำนองโดย “ครูสมาน กาญจนะผลิน

เพลงบ้านเราพูดถึงความรักชาติ รักเมืองไทย แล้วนำไปผูกกับความรักของคนรักได้อย่างไพเราะ มากๆ โดยเพลงนี้มีคนนำไปร้องกันหลายคนหลากหลายเวอร์ชั่น แต่เวอร์ชั่นต้นฉบับที่คลาสสิกสุดๆนั้นก็คือ เวอร์ชั่นที่ขับร้องโดย “สุเทพ วงศ์กำแหง” ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ.2533 ที่ขับร้องได้อย่างสุดคลาสสิก

คลิกฟังเพลง "บ้านเรา" สุเทพ วงศ์กำแหง
เพลง บ้านเราพี่เบิร์ด-ธงไชย ที่ลงเผยแพร่ในยูทูบ
นอกจากนี้เพลงบ้านเรายังมีเวอร์ชั่นที่ขับร้องโดยพี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ที่ขับร้องเป็นเพลงโปรโมทการท่องเที่ยวให้กับทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)เป็นอีกเวอร์ชั่นที่น่าสนใจและมีคนรู้จักกันไม่น้อย

เพลงบ้านเรามีเนื้อร้องอันไพเราะเพราะพริ้ง ภาษาสวยงามดังกวีเล่าเรื่องได้อย่างเห็นภาพ ดังตัวอย่าง “บ้านเรา แสนสุขใจ แม้จะอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเหมือนบ้านเรา คำว่าไทย ซึ้งใจมิใช่ทาสเขา ด้วยพระบารมีล้นเกล้า คุ้มให้เรา ร่มเย็นสุขสันต์...”

อย่างไรก็ดีสำหรับบรรยากาศบ้านเราช่วงนี้อาจจะดูไม่ค่อยสุขใจเท่าไหร่ แต่หากเราผ่านพ้นไปได้ บ้านเราก็จะกลับมาสุขสงบดังเดิม เพราะ บ้านเรา แสนสุขใจ แม้จะอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเหมือนบ้านเรา

คลิกฟังเพลง "บ้านเรา" - ธงไชย แมคอินไตย์
เพลง รักเธอประเทศไทย หรั่ง ร็อคเคสตร้า ที่ลงเผยแพร่ในยูทูบ
ต่อกันด้วยเพลง “รักเธอประเทศไทย” ที่ถือเป็นเพลงเอกเนื่องในสถานการณ์อย่างนี้ เพลงรักเธอประเทศไทย ขับร้องโดย“ชัชชัย สุขขาวดี” หรือ “พี่หรั่ง ร็อคเคสตร้า”

เพลงรักเธอประเทศไทย อยู่ในอัลบั้ม “มดคันไฟ”(2533) เดิมเพลงนี้เป็นเพลงดังในอดีตของพี่หรั่ง ก่อนที่จะกลับมาดังเปรี้ยงปร้างอีกครั้งเมื่อพี่หรั่งนำมาร้องในการชุมนุมทางการเมืองบนเวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และต่อเนื่องมาถึงการชุมนุมของกปปส.

เพลงรักเธอประเทศไทย เป็นเพลงบัลลาดร็อก เนื้อหาดี กับดนตรีฟังเท่ ซึ่งตอนหลังถือเป็นเพลงอันดับต้นๆที่มักถูกหยิบขึ้นมาร้อง มาฟัง รวมถึงหยิบชื่อเพลง บางส่วนของเนื้อหาในเพลงมาแสดงออกถึงความรักและเป็นห่วงในประเทศไทย ซึ่งจะยอมให้ใครมาทำร้ายเธอได้ไง รักเธอประเทศไทย และนี่ก็เป็นบางส่วนบางตอนของเพลง รักเธอ ประเทศไทย

“...สาบาน ว่าไม่เสียใจ เสียใคร ไม่เท่าเสียเธอ จะยอมให้ใคร มาทำร้ายเธอ เป็นไปได้ไง แม้ตายก็ต้องยอม...”

คลิกฟังเพลง "รักเธอประเทศไทย"
เพลง สามัคคีประเทศไทย คาราบาว ที่ลงเผยแพร่ในยูทูบ
มาถึงบทเพลงสุดท้าย “สามัคคีประเทศไทย”ที่อยู่ในอัลบั้ม“สามัคคีประเทศไทย”(2548)ของวง“คาราบาว” สุดยอดวงเพื่อชีวิตของเมืองไทย

เพลงนี้เนื้อเพลงพูดถึงแง่งามของประเทศไทย แล้วก็ให้พี่น้องชาวไทยสามัคคีกัน เป็นเพลงจังหวะสนุกๆในอารมณ์สามช่าแบบคาราบาวที่ฟังเพลิน โดยที่เดิมนั้นเจตนา(และช่วงเวลา)มุ่งพูดถึงความสามัคคีของพี่น้องชาวไทยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่เนื้อหาของเพลงก็ดูจะเข้ากับสถานการณ์ในขณะนี้ รวมถึงเข้ากับสถานการณ์ที่ประเทศชาติต้องการความรักความสามัคคีได้ดีทีเดียว ดังเนื้อหาบางส่วนของบทเพลง

“...บางทีก็เหน็บหนาว บางครั้งก็ปวดร้าว แต่เราไม่ท้อ ขอยืนสู้เพื่อวันใหม่
วันที่ใกล้มาถึง คือวันอันสดใส ผู้คนรุ่นใหม่ สำนึกในคุณแผ่นดิน...”

คลิกฟังเพลง "สามัคคีประเทศไทย"

และนี่ก็เป็น 5 บทเพลงคัดสรรแด่ประเทศไทย ที่แม้วันนี้อาจจะถูกบางคน บางกลุ่ม หรือบางประเทศ มุ่งทำร้าย ดังนั้นความสามัคคีถือเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญของคนไทยที่จะช่วยให้ประเทศชาติเดินหน้าฟันฝ่าวิกฤติไปได้ แล้วพวกเราจะเดินหน้าเติบโตแข็งแกร่งไปด้วยกัน- ‎Stronger Together
กำลังโหลดความคิดเห็น...