xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ “นายลายทองเหรียญ” หมอสดัม ผู้สยบช้างฆ่าคนตาย 60 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“นายลายทองเหรียญ มีพันธ์” เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด ประธานชมรมคชบาล และประธานกลุ่มคชสาร คู่แผ่นดิน
บันเทิง Exclusive เพิ่มคอลัมน์ X-size เจาะลึกทุกเรื่องราวที่น่าสนใจ ประเดิมตอนแรก เปิดใจ “นายลายทองเหรียญ” หมอสดัมที่มีวิชาอาคมแก่กล้า ผู้สยบช้างฆ่าคนตาย 60 ศพ อดีตเศรษฐีเจ้าของฟาร์มกุ้งและร้านอาหารที่มีรายได้วันละ 3 แสน แต่ทิ้งรายได้มหาศาลมาเลี้ยงช้างขาดทุนปีละ 7 ล้าน เผยที่ทำทั้งหมดก็เพราะรักและศรัทธาในช้าง

“ช้าง” เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยมายาวนาน เคยกอบกู้ชาติเคียงบ่าเคียงไหล่กับคนไทยจนเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ในสมัยก่อนถึงขั้นมีหน่วยงานให้ดูแลช้างโดยตรง บรรพบุรุษของเรามีความผูกพันกับช้างมากในการใช้ออกศึกกู้ชาติ ถึงกับมีการกล่าวไว้ว่า “ผู้ใดบำรุงรักษาช้างจะมีแต่ความสุขความเจริญ” เพื่อให้คนไทยดูแลรักษาช้างให้อยู่คู่บ้านคู่เมืองตลอดไป เรื่องนี้ “นายลายทองเหรียญ มีพันธ์” เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด ประธานชมรมคชบาล และประธานกลุ่มคชสาร คู่แผ่นดิน อดีตเจ้าของฟาร์มกุ้งและร้านอาหารชื่อดังย่านวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ที่มีรายได้วันละ 3 แสนรู้ดี เขาทั้งรักและศรัทธาในช้าง กระทั่งยอมทิ้งรายได้มหาศาลมาดูแลช้างที่ต้องขาดทุนปีละ 7 ล้าน ปัจจุบันนายลายทองเหรียญกลายเป็น “หมอสดัม” หรือหมอช้างที่มีวิชาอาคมแก่กล้า ที่ถูกถ่ายทอดจากผู้รู้และกรมศิลปากร ที่ถ่ายทอดความรู้ด้านพิธีกรรมโบราณต่างๆ ให้กับนายลายทองเหรียญ เพื่อสืบทอดต่อไป

เป็นเศรษฐีขายกุ้งได้เงินวันละ 3 แสน ต้องใส่กระสอบไว้ แต่ทิ้งทุกอย่างมาเลี้ยงช้าง
“ผมเรียนจบสัตววิทยา เรื่องสัตว์จะเป็นเรื่องที่อยู่ในใจเราอยู่แล้ว ยิ่งเป็นสัตว์ประจำชาติ ยิ่งเกี่ยวพันกับพระนเรศวรเรายิ่งคลั่งเลย แต่เราไม่มีโอกาสเลี้ยงช้างเพราะเดิมทีก่อนหน้านี้ผมเลี้ยงกุ้งก้ามกรามขายและทำร้านอาหาร ขายดีมากถ้าเทียบกับเอ็มเคนี่สู้ผมไม่ได้ ผมเปิดร้านปี 2528 เลิกทำปี 2544 ช่วงนั้นผมขายได้วันละ 3 แสน เงิน 3 แสนต้องใส่กระสอบโยนไว้ใต้เตียง พอวันจันทร์พนักงานต้องมาเทเงินออกจากกระสอบเอามานับเพื่อเอาไปฝากธนาคาร แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนรักสัตว์ก็เปิดสวนสัตว์ในบ้าน ที่ 20 กว่าไร่ก็ซื้อวัวและม้ามาเลี้ยง แต่ไม่ได้เลี้ยงเปิดให้คนอื่นมาดูนะ แล้วลูกสาวอยากเลี้ยงช้าง พอวันเกิดลูกสาวผมก็เลยซื้อช้างให้เขา 1 เชือก ชื่อนำโชค แต่ช้างตัวนั้นดุเพราะเราเลี้ยงผิดวิธี เราสปอยเขารักช้างจ๋าไม่ดุไม่ตี วีรกรรมของนำโชคคิดดูว่าพรานทั่วประเทศกลัวมันทุกคน มันจะฟังผมคนเดียว นำโชคเป็นเหมือนลูกคนสุดท้องของเรา”

“จุดเริ่มต้นที่เปิดเพนียดเพราะอยากหาที่อยู่ให้นำโชคเพราะตอนนั้นเลี้ยงเขาที่บ้านที่ร้าน มันดุถ้าปล่อยไว้ที่ร้านกลัวมันจะฆ่าคน แล้ววันนึงท่านพระนาย สุวรรณรัฐ เป็นรองผู้ว่าฯที่อยุธยา ท่านไปเที่ยวที่ร้านอาหารเราที่ อ.วังน้อย แล้วตอนนั้นการท่องเที่ยวอะไรกำลังมา ท่านเลยชวนให้มาทำช้างที่นี่เพราะตอนนั้นอยุธยาหงอยๆ ยังไม่มีอะไรใหม่เสริมกันเลยตอนนั้นเราร่วมกับมูลนิธิช้างแห่งประเทศไทยส่งช้างเร่จากกรุงเทพมาให้อยู่กับเรา 8 เชือก ทางจังหวัดอยุธยาก็มีหน้าที่หาพื้นที่ให้ ทางกรมศิลป์ก็เข้ามาดูเรื่องวิชาการโบราณให้”

เชื่อถูกกำหนดมาแล้ว นิมิตเห็นชาติที่แล้วตัวเองเคยฝึกช้างไปตายในสนามรบเลยต้องมาชดใช้กรรมเลี้ยงช้างในชาตินี้
“เรื่องนี้ผมเชื่ออย่างสนิทใจเลยครับ ถึงขั้นฝันมีนิมิตเลยว่าชาติที่แล้วผมเป็นคนฝึกช้างเพื่อให้เขาออกศึก ฝันแล้วละเมอออกมาแบบนี้บ่อยมากเมียก็เป็นหมด กรรมที่ฝึกช้างไปตายในสนามรบและฝึกเจ้าขี่ช้างไปรบมันตามมาถึงวันนี้ก็เลยต้องมาฝึกมันใหม่ ฝึกให้มันอยู่ แต่ที่ทำอยู่มันเป็นความสุขไง ที่นี่ผมขาดทุนปีละ 7 ล้านผมยังเลี้ยงเลย นี่คือปีปกติ แต่ถ้าปีไหนมีน้ำท่วมใหญ่ล่อไป 30-40 ล้าน ความเสียหายสูงมาก แต่คนภายนอกจะคิดแต่ว่าเอาช้างไปหากิน ผมอยากให้เว้นไว้บ้าง อยากให้ดูทั้งระบบว่ามีอะไรที่ทำเงินให้ผมบ้างแต่ทำไมผมถึงยอมขาดทุนปีละ 7 ล้านเพื่อเลี้ยงเขา เรามีช้างไปทำงานวันละ 25 เชือก แต่เงินที่ได้มาไม่พอเลี้ยงทั้งหมดในนี้หรอก ลูกช้างที่คลอดมาเราก็ไม่เคยขายกิน เราเลี้ยงเพราะเกิดมาต้องเลี้ยง”

กวาดซื้อช้างที่ก่อคดีฆ่าคนตายมาเลี้ยง 10 กว่าตัว ฆ่ามาแล้วนับ 60 ศพ
“ที่ไหนไม่เอาช้างที่นี่เอาครับ คนทั่วประเทศรู้กันว่าผมรับซื้อช้างทุกเชือก ช้างที่ฆ่าคนตายเยอะๆ ล้วนมาอยู่กับผมทั้งนั้น อย่างพลายนาตาลีผมซื้อมาจากเมืองตรัง 7 แสน นาตาลีเขาฆ่าคนตายมาแล้ว 8 ศพ นาตาลีเขาย้ายไปหลายที่แล้วแต่ที่สุดท้ายคือไปอยู่ที่ตรังที่ที่เขาไปฆ่า 4 ศพสุดท้ายในคืนเดียว ที่เขาฆ่าคนเพราะเขาโดนแยกลูกโดยผิดวิธี ซึ่งที่ถูกต้องมันต้องมีพิธีกรรมที่ถูกต้องตามหลัก สูงสุดเลยคือพิธีจับเชิงของในวัง แต่ของสุรินทร์เรียกว่าแยกลูกธรรมดา วิธีที่ถูกต้องหมอต้องจิตแข็ง ต้องหาคนที่เชี่ยวชาญแต่คนที่เชี่ยวชาญมันแพงไง ฉะนั้นเขาได้แค่ไหนก็เลยใช้แค่นั้น นอกจากนี้คนที่จะแยกลูกช้างได้ดีคือคนที่มีจิตใจดี ก็มีผู้เฒ่าหลายคนที่อยู่กับช้างแต่ไม่ได้เป็นชั้นหมอ ซึ่งเราเรียกกันว่าครูบา เขาฝึกฝนจิตของเขาดี เพราะฉะนั้นวันที่แยกลูกถ้าจิตเราไม่ดีลูกกับแม่มันไม่ขาด แม่มันก็จำแล้วมันก็แค้น”

“นาตาลีจะฆ่าคนที่มีไฟติดหัวเท่านั้นคือคนกรีดยาง ฉะนั้นคนที่ทำให้เขาไม่ชอบใจครั้งแรกในการแยกลูกช้างคงมีไฟที่หัว เวลาเห็นคนมีไฟที่หัวเขาจะทุรนทุราย วันแรกที่นาตาลีมาที่นี่ผมต้องเสี่ยงทายว่ามันรับหรือไม่รับ ผมเสกคาถาใส่กล้วยแล้วก็เสี่ยงทาย ถ้ามันกินกล้วยนี้แสดงว่ามันนิ่งแน่เพราะเราเสกคาถาเมตตาใส่เข้าไปแล้ว แต่ถ้าเขาตบออกนี่ยุ่งแล้ว ซึ่งวันนั้นเขารับกล้วยไปกินแสดงว่าดีมันเป็นบวก พอเสี่ยงทายเสร็จเขาก็เดินลงมาจากรถเห็นเมียผมอยู่หน้าศาลปะกำมันนั่งลงกราบเลยนะ ซึ่งเมียผมเป็นคนสั่งให้ไปซื้อนาตาลีเพราะสงสารกลัวจะโดนฆ่า เห็นมั้ยจิตสัมผัสเขารู้น่ะ”

“ที่ดุๆ นอกจากนาตาลีก็มีตัวอื่นด้วย แต่นาตาลีเขามีข่าวออกหนังสือพิมพ์ไปแล้วข่าวเราเลยบอกได้ แต่ตัวอื่นเราไม่บอกเพราะไม่ควรจะไปพูดถึงอดีตของเขาอีกแล้ว ช้างตัวที่มีปัญหาผมซื้อมา 10 กว่าเชือกได้ พวกมันฆ่าคนตายมาแล้ว 60 ศพ เอามาเสร็จก็เปลี่ยนชื่อใหม่ให้แล้วก็แจ้งอำเภอ จริงๆ ผมรับซื้อช้างทุกเชือกที่คนไม่ต้องการถ้าราคาเหมาะสมผมซื้อหมด มันเป็นหน้าที่เพราะที่นี่เป็นเพนียดหลวง ที่นี่เป็นโบราณสถานสำคัญของช้าง ผมก็เลยตั้งจิตกับบูรพกษัตริย์ว่าถ้าไม่มีใครเอาผมจะเลี้ยงเอง เมื่อ 20 ปีที่แล้วกรุงเทพเขาไล่ช้างยังกะหมูกะหมา ผมก็ตั้งจิตว่างั้นก็กลับบ้านเรา ลูกจะเลี้ยงเอง มันจะพิการมาหรือจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ถ้าไม่มีใครเอาแล้วก็มาขายที่นี่ผมรับซื้อพร้อมควาญเลย ผมซื้อมาจากกรุงเทพ 120 เชือก”

เผยวิธีหยุดช้างตกมัน ชีวิตเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายของคนเลี้ยงช้าง
“การหยุดมันเราจะมีหอกเป็นอาวุธ อย่างเราไปช่วยกัน 20 คน ก็เข้าได้แค่ครั้งละ 6 คน หน้า 3 หลัง 3 จะเข้าไปรุมพร้อมกันเลยไม่ได้เพราะมันจะมั่วแล้วอาจจะพลาดแทงกันเอง เราจะไม่แทงในช่วงที่มันยังแข็งแรงจะล่อให้มันวิ่งจนเหนื่อย บางทีวิ่งไล่มันเป็นครึ่งวันเลยนะ ถ้ามันวิ่งเข้ามาไล่แล้วขามันสั่นเราจะไม่ถอย พอเขาเหนื่อยเราก็เริ่มลงหอก หอกหนึ่งก็แทงเข้าหน้างวง เสร็จแล้วก็จะแทงขาหลัง นี่คือพูดกันตรงๆ เลือดออกแน่นอน แต่เราไม่ได้บ้าแทงนะ แต่ให้ช้างมันวิ่งทิ่มหอกเองแผลจะได้ไม่ลึก เราไม่ได้อยากทำร้ายเขา แทงเสร็จก็สั่งให้เขานั่งลง แล้วเราก็จะเอาเท้าเหยียบงามันแล้วเอาด้ามสันตะขอตีท้ามัน เราก็จะคุยกับมันว่าเป็นไงล่ะขอให้นั่งดีๆ มึงก็ไม่ยอม ถ้านั่งดีๆ แล้วจะเจ็บตัวแบบนี้มั้ย เราก็พูดภาษาคนกับเขา เราก็ลูบแผลลูบตาเขา เสร็จแล้วก็พาไปอาบน้ำทำแผลให้”

เปิดตำราทำมีดหมอช้าง ตะขอช้าง สูตรโบราณ ต้องใช้ตะปูโลงผีและหัวงูจงอาง
“มีดหมอช้างทำขึ้นมาเพื่อให้ควาญช้างใช้ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับชีวิตช้างและใช้หยุดช้าง ส่วนผสมแล้วแต่ความเชื่อของคนทำซึ่งก็จะมีหลากหลาย แต่ถ้าให้ดีเนื้อเหล็กของมีดต้องมีส่วนผสมของเหล็กประแจอินโดนีเซียเพราะตรงนั้นแผ่นดินมันร้อน แผ่นดินไหวบ่อย แต่ในแง่ของความเชื่อย่านนั้นเหล็กมันมีแรงสูงมากเขาก็เลยนิยมใช้เหล็กจากแหล่งนั้น ส่วนผสมอย่างอื่นก็จะมีตะปูโลงผี เหล็กยอดเจดีย์ เหล็กฐานเจดีย์ อย่างตะปูโลงผีก็ต้องเป็นโลงของผู้มีบุญของเรา ก่อนจะเผาถอนตะปูออกมา นอกจากนี้ผมก็จะผสมโซ่ช้างเผือก ไปในวังเราก็ไปเก็บเศษโซ่ที่เขาตัดทิ้งไว้เพราะถือว่าพราหมณ์ได้ลงของเอาไว้ให้ หรือไม่ก็ปลอกช้างที่มันกำลังสูงๆ หมายความว่าช้างตัวนี้อาจจะอาละวาดฟาดหางก็จริงแต่เจ้าของที่เลี้ยงกลับดีมากเลย ผมก็จะเอามาผสมกันทำมีด พอได้เหล็กมาแล้วก็เอามาตีขึ้นรูปให้สวย ตอนตีก็ต้องมีคาถาด้วย”

“ส่วนการทำตะขอช้างก็เหมือนกันกับมีด พอทำเสร็จต้องเอาไปแช่ในน้ำชุบ สำคัญที่น้ำชุบ ซึ่งจะใส่เครื่องเครา เขาเรียกเครื่องชุบ ก็จะใส่ตามความเชื่ออย่างเช่น หัวงูจงอาง หัวงูห้อ หัวงูสิง ต้นกระทืบยอม ว่านสี่ทิศ ว่านยอมสยบ ทั้งหมด 9 ชนิดแช่ลงไปในน้ำ อย่างหัวงูจงอางมันเป็นเจ้าแห่งงู อย่างต้นกระทืบยอมก็เหมือนแตะแล้วต้องยอม พอขอโดนช้าง ช้างมันก็ยอมเหมือนควบคุมช้างได้ แล้วก็ต้องเขียนยันต์ เป็นยันต์คุมช้างเผือก ชุบน้ำไปบริกรรมคาถาไปด้วย แล้วเราก็จะเชิญเกจิดังๆ และเชิญหมอช้างมาทำพิธี เพราะต้องทำพิธี 7 วัน 7 คืน ผมตั้งใจทำมีด 5 พันเล่มให้ควาญทั่วประเทศ”

ไม่ใช่แค่เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง แต่ช้างยังผูกดวงกับประเทศ ทุกครั้งที่มีการประท้วงมีผู้คนล้มตายช้างจะคุกเข่าตายแล้วเอาท้องแนบพื้นเพื่อแก้ดวงเมืองให้ความรุนแรงบรรเทาลง
“ช้างผูกดวงอยู่กับประเทศ เขาปกป้องประชาชนคนไทยอยู่แล้ว เมื่อจะมีเหตุการณ์รุนแรงที่ทำให้คนล้มตายมากช้างก็จะคุกเข่าลงสิ้นใจเพื่อเอาท้องแนบพื้นจะไม่นอนล้ม ช้างเขาพยายามจะช่วยให้เลือดมันน้อยหน่อยคือเอาท้องมาแตะพื้นซะเพื่อช่วยให้มันบรรเทาลง ถ้าเกิดปีไหนมีช้างคุกเข่าตายบ่อยๆ เราจะรู้เลยและจะเห็นเลยว่าบ้านเมืองจะรุนแรงขึ้นมา อย่างตอนเกิดเหตุที่ราชประสงค์ก็มีช้างล้ม ซึ่งช้างที่ล้มต้องเป็นช้างดังระดับประเทศก็มี ขวัญเมือง, พลายวังอยุธยา, วันที่ 2 เมษาฯ พระเศวตช้างเผือกในวังล้ม ทุกเชือกล้มอยู่ในท่าคุกเข่าหมด และปีที่ผ่านมาของผมล้ม 2 เชือก มีพลายอ้อมจักรวาล กับ มงคลไอยรา ทางสุรินทร์กับกาญจนบุรีก็มีล้มเหมือนกัน”

“ผมเชื่อเพราะมันเป็นข้อมูลทางสถิติที่เชื่อถือได้ เราก็เสียใจนะเพราะแต่ละตัวก็เลี้ยงมาด้วยความรักจริงๆ จะไปโทษคนประท้วงมันก็ลำบากเพราะมันเป็นดวงเมืองจริงๆ ผมอยากให้คนไทยเห็นความสำคัญของช้างตรงนี้ ผมไม่ได้เรียกร้องอะไรนะครับ แค่อยากบอกให้รู้ว่าเวลาช้างใหญ่ๆ ล้ม เจ้าของเขาก็เสียใจแต่เราก็รู้ว่าเขาทำเพื่ออะไร ผมถึงอยากจะเชิดชูเขา”

เตรียมผลักดันกฎหมายส่งเสริมการเลี้ยงช้าง
“เรื่องกฎหมายช้างผมคุยกับท่านมีชัย ฤชุพันธุ์ ไปแล้ว เราก็ขอกฤษฎีกามา 1 คน มหาดไทย 1 คน แล้วเราจะสร้างทีมเพื่อสร้างกฎหมายส่งเสริมการเลี้ยงช้างโดยการลอกแบบชีวิตที่อยู่ที่นี่ว่าทำยังไงมันถึงเจริญแบบนี้ได้ และอะไรที่เราต้องช่วยเหลือประชาชน ทำยังไงให้ทางสุรินทร์ บุรีรัมย์ อยู่ได้ไม่ต้องมาเร่ และไม่ใช่ส่งเสริมอย่างเดียวแต่ต้องควบคุมได้ด้วย ลูกช้างป่า ช้างบ้าน ทะเบียนช้าง การฝังไมโครชิพทุกอย่าง ผมทำปริญญาโทเรื่องช้างเร่ เราอยู่กับมันมาตลอดเห็นทุกอย่างอย่างชัดเจน ทำให้เห็นว่าสังคมไม่มีทางออกให้กับคนช้างเลย”

“ช้างมันเลี้ยงยาก ชาวบ้านไม่มีตังค์ก็ต้องดิ้นรนถ้าบ้านไหนต้องเลี้ยงช้างอยู่กับบ้านไม่ได้ออกไปทำงานก็จนกันทั้งบ้าน เพราะฉะนั้นจะทำยังไงให้ทั้งคนทั้งช้างมีรายได้ ช้างก็ต้องการอาหาร ก็คือกล้วย อ้อย หญ้า ส่วนคนก็ต้องการข้าวสาร ผมก็หวังว่าอีก 10 ปีข้างหน้าช้างเร่จะหมด ตอนนี้ผมพยายามคุยกับทาง คสช. แต่ก็ยังไม่ไปถึงผู้ใหญ่ ว่ามันเป็นไปได้มั้ยว่าจะออกกฎหมายช้างโดยเราเขียนขึ้นไปเองแล้วคุณไปพิจารณา แต่ไม่ใช่คุณเขียงลงมา สิ่งที่เราต้องการคือกฎหมายที่ส่งเสริมการเลี้ยงช้าง ไม่ใช่กฎหมายปราบช้าง ปราบคนเลี้ยงช้าง เพราะมันจะทำให้ทุกอย่างผิดตำรวจก็จะอ่านตามกฎหมายแล้วมองทางนี้เป็นโจร แล้วมันจะทำให้เกิดการเสื่อมและสูญหาย”โชว์มีดหมอช้างทำจากตะปูโลงผี อาวุธคู่กายคนเลี้ยงช้าง
กำลังโหลดความคิดเห็น...