xs
xsm
sm
md
lg

รังนกแท้ แน่ใจได้อย่างไร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง”

คำกล่าวยอดฮิตที่หลายคนฟังทีไรก็อดย้อนหันกลับมาทบทวนตัวเองไมได้ว่า “เราดูแลร่างกายดีพอแล้วหรือยัง” เพราะรูปแบบการใช้ชีวิตของคนยุคนี้เต็มไปด้วยความเครียดและมลภาวะ ยิ่งไปกว่านั้น เรายังได้ยินข่าวคราวการพบเชื้อโรคชนิดใหม่ที่เราไม่เคยรู้จักและมีความอันตรายมากขึ้นอยู่เรื่อยๆ ทั้งหมดนี้ถือเป็นปัจจัยที่ทำให้การดูแลสุขภาพในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป

ทว่า นับเป็นความโชคดีของคนรักสุขภาพสมัยนี้ที่มีทางเลือกในการดูแลสุขภาพมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ การรับประทานอาหารเสริม เพื่อเติมสารอาหารให้แก่ร่างกาย ด้วยงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ซึ่งค้นพบว่า รังนกมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย และป้องกันการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้

**รังนกและผลิตภัณฑ์รังนกจึงมีวางขายในท้องตลาดให้เราเลือกรับประทานกันอย่างสะดวกในรูปแบบที่แตกต่างกันไป อาทิ รังนกแห้ง รังนกแห้งกึ่งสำเร็จรูป รังนกสดพร้อมปรุง และเครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป ฯลฯ จากความนิยมในการรับประทานรังนกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนี่เอง ทำให้มีการผลิตรังนกปลอมขึ้นจำหน่ายในท้องตลาด

ผู้บริโภคจึงต้องพิจารณารังนกให้ถี่ถ้วนด้วยการคำนึงถึง ผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน ซึ่งรับรองได้ว่ารังนกได้ผ่านการตรวจคัดกรองจาก ***กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยใช้เทคนิคอินฟราเรดสเปคโทรสโคปิ ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า Fourier Transform Infrared Spectoscopy (FTIR) เพราะการดูด้วยตาเปล่าหรือใช้ประสบการณ์ไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ ****เนื่องจากรังนกแท้ทุกชนิดจะมีรูปแบบของลายพิมพ์อินฟราเรดสเปคตรัมและส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งแตกต่างจากวัตถุชนิดอื่นอย่างชัดเจน จึงบ่งชี้ได้ว่าเป็นรังนกแท้หรือไม่

เพราะสุขภาพของเรามีค่าเกินกว่าจะเสี่ยง ก่อนซื้อรังนกทุกครั้ง อย่าลืมพิจารณาวิธีซื้อตามคำแนะนำข้างต้น เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากรังนกแท้อย่างครบถ้วนค่ะ

อ้างอิง :
* Edible bird’s nest extract inhibits influenza virus infection. Antiviral Res. Guo CT et al. 2006;70(3):140-6
**มติชน วันที่ 3 สิงหาคม 2554 หน้า 10
***กินเพื่อสุขภาพ. หน้า162 .กรุงเทพฯ.มูลนิธิคุณแม่คุณภาพ, 2555
**** มติชน วันที่ 3 สิงหาคม 2554 หน้า 10

(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)
กำลังโหลดความคิดเห็น