xs
sm
md
lg

“อีเม้ย” ปรากฏการณ์ผีไพร่ !!

เผยแพร่:

“ดัง” ชั่วข้ามคืนทันที สำหรับ “ผีอีเม้ย” ในละครโทรทัศน์ “รอยไหม” ชุดาภา จันทเขตต์ ดารารุ่นใหญ่ผู้มากความสามารถกลับมาแจ้งเกิดด้วยความแรงสุดชีวิต ส่งความฮอตจากโลกวิญญาณสู่ปรากฏการณ์ความชื่นชอบของคนชมละคร ถึงขนาดมีแฟนเพจของตัวเองในเฟซบุ๊กชื่อ “ผีอีเม้ย รอยไหม” ผีไพร่ผู้ภักดีหม่อมบัวเงินทุกลมหายใจ คลานเข้าคลานออก พันแข้งพันขาเจ้านาย อู้คำเมืองด้วยน้ำเสียงแหบพร่า ตาขาว ฟันเหลือง เป็นผีตี่น่าฮักปะล้ำปะเหลือในหล่ะปูน หล่ะปาง พะเยา แป๊ น่าน เจียงใหม่ เจียงฮาย แม่ฮ่องสอน ยัน อุ๊ดตาละดิ๊ดเลยจ้าว … แฮ่ … และค่ำคืนก่อนไปโผล่ในรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” บอกอยากกินไส้ “นังบัวระวงศ์” (เจนี่ นางเอกละคร “กลรักลวงใจ”) เชื่อว่า... ผีอีเม้ยจะเป็นผีเด่นประจำฮัลโลวีนปีนี้แน่นอน
 
ซูเปอร์บันเทิง ASTV สุดสัปดาห์จับมือกับทีมละครออนไลน์ เปิดใจ “ผีอีเม้ย” - ชุดาภา จันทเขตต์ ระหว่างไปปรากฏตัวที่ช่อง 3 ใครจะไปคิดว่า ความโด่งดังของผีอีเม้ยจะถูกทาบมาโชว์ตัวเป็นๆในรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” ของสรยุทธ สุทัศนะจินดา เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน การทำงานปกติในการแต่งหน้าผีอีเม้ยจะใช้ช่างถึง 3 คนในการแปลงโฉมนานกว่า 3 ชั่วโมง แต่รายการนี้ช่างว่างเพียง 2 คนเท่านั้น ผีอีเม้ยตัวนี้ในนวนิยาย “บทบาท หน้าตา พฤติกรรม” แม้จะสำคัญแต่ยังไม่ได้เด่นชัดมาก จนมาเจอฝีมือของผู้กำกับฯอย่าง “ออฟ” พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจงที่จงใจใส่ในทุกรายละเอียด ส่งผลให้ “ผีอีเม้ย” … ถูกกล่าวถึงมากในขณะนี้

ผีอีเม้ยเปิดใจ
ด้วยความภักดีของผีอีเม้ยที่มีต่อ “บัวเงิน” (เมย์ เฟื่องอารมย์ - วัยสาว และ พิศมัย วิไลศักดิ์ - วัยชรา) ทำให้พงษ์พัฒน์ออกแบบผีอีเม้ยตัวนี้ให้มีพฤติกรรมอย่างแมวที่มักจะเข้าไปคลอเคลียเจ้าของ พันแข้งพันขาอยู่ตลอดเวลา โดยเผนวกกับความเชื่อเรื่อง “การเลี้ยงผี” ในภาคเหนือและภาคอีสาน
ไม่น่าเชื่อว่าผีธรรมดาแต่น่ารัก น่ากลัว น่าขำภายในตัวเดียวกันอย่าง “อีเม้ย” จะฮอตและได้รับการพูดถึงมาก อาจเพราะเสน่ห์บางประการของอีเม้ยที่แย่งซีนตัวละครตัวอื่นและได้รับการกล่าวถึงถึงอย่างมากในโซเชียลเน็ตเวิร์ก มีแฟนเพจ “ผีอีเม้ย รอยไหม” ที่มีคนตามคอยอ่าน คอยติดตามโพสต์ภาพผีอีเม้ย ทัง้น่ากลัว น่าขำ ทักทาย ถาม ตอบกับแฟนคลับประดุจดาราดัง มีสมาชิกเกือบหมื่นคน

ผ้าซิ่นของอีเม้ยจะใช้ผ้าของชาวลัวะ ที่มีสีดำ ตุ่น ชายผ้าแดงเป็นริ้วยาว ซึ่งตรงกับสีที่ชุมชนซึ่งนับถือผีนิยมกัน หน้าตาถูกออกแบบโดย “ขวด” มนตรี วัดละเอียดที่ใช้วิธีการหล่อซิลิโคน 50-60 ชิ้นประกอบกันเป็นรูปหน้า จากนั้น แต่งให้เป็นแผลพุพอง จากการโดนไฟไหม้บ้าง รวมทั้งหัวล้าน หลอนด้วยการเพิ่มคอนแทกต์เลนส์ กับฟันปลอม ให้แหลมคล้ายฟันสัตว์และทาตัวให้เป็นสีดำ ค่าแต่งตัวของอีเม้ยอยู่ที่แสนกว่าบาท

“เราเป็นนักแสดงที่สามารถที่จะเปลี่ยนได้ ร่วมงานกับพี่ออฟมา มักจะได้บทที่ไม่ปกติหรอก ต้องไปเล่นเป็นทอม บ้างมาครั้งนี้ก็ต้องมาเป็นผี แล้วก็ไม่ใช่ผีธรรมดาด้วย เล่นเป็นทาส เป็นผีไพร่ๆ เพราะว่าเรื่องนี้ผีมันมีคาแร็กเตอร์ด้วย แล้วจะต้องเล่นเป็นคนด้วย แล้วจะต้องเล่นร้ายด้วย แล้วไม่ใช่ร้ายธรรมดา ต้องอมความน่ารักด้วย มันซับซ้อน มันเยอะ แล้วมันต้องอดทนอย่างสูงด้วย ...วันแรกเดินไม่เป็นเลยน่ะ ใส่อะไร หยิบจับอะไรก็ไม่ถนัด หยิบไม่ได้ ทำอะไรก็ไม่ได้ เพราะพอใส่เล็บ ใส่ฟัน ใส่ตาไปแล้ว เม้ยงงตัวเอง เม้ยจะไปจะได เม้ยเดินบ่ถูก”

“ผู้กำกับบอกว่า ถ้าน่ากลัวอย่างเดียว คนดูที่กลัวผีก็จะไม่กล้าดู เพราะฉะนั้นเขาต้องการให้แสดงละครแบบที่คนที่กลัวผี หันมาไม่กลัวเม้ย โดยการที่ให้เม้ยมีมุมอีกมุมนึง แตกต่างจากละครผีๆ ทั่วไป ให้เม้ยมีคาแร็กเตอร์ ให้เม้ยมีเสน่ห์ เราก็แบบพอคุยกันก็เก็ตแล้ว ผีเม้ยก็จะเป็นผีที่รักนายคือ บัวเงินอย่างมาก แล้วก็ซื่อสัตย์กับนายมาก ในขณะเดียวกันก็ร้ายมาก เลวมาก แล้วก็จะกลัวนาย มันก็เลยเป็นผีมีแก๊กไง กลัวนายคนดูก็เอ๊ะ น่ารักดีน่ะ กลัวนาย ประจบนาย นายดุก็กลัว”

“กระแสในอินเทอร์เน็ตจะเห็นเลยว่ามันแรงขนาดไหน ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีสื่อมวลชนโทร.มาทุกวัน โทร.มาสัมภาษณ์วันนึง 5-6 เล่ม เยอะมาก แต่ว่า เม้ยบ่ค่อยมีเวลาให้สัมภาษณ์เน้อ เม้ยดังหลาย เม้ยงานเยอะ ก็จะติดงานละครด้วย งานกำกับด้วย คิวก็เลยเต็มทุกวัน ก็ต้องฝากขอโทษด้วย ไม่มีเวลาไปสัมภาษณ์อะไรเลย”

"ผีอีเม้ย" ดังเพราะ "ออฟ-ชุดาภา"
“หมอโอ๊ต” - พงศกร จินดาวัฒนะ ผู้เขียนนวนิยายเรื่อง “รอยไหม” กล่าวว่าเขาเชื่อมั่นแต่แรกแล้วว่าอีเม้ยต้องดัง และไม่ผิดจากที่คาดหมายไว้

“ผมจะพูดกับน้องและพูดกับคุณแม่ว่าคอยดูนะพอละครออกมาแล้วเม้ยจะต้องดัง ผมจะดูจากธรรมชาติของคนดูละครน่ะครับ คนดูละครเขาจะชอบตัวละครที่มีคาแร็กเตอร์เด่นๆ หรือเป็นผีๆ หรือมีความน่ากลัวอย่างสาปภูษา คนก็จะจำเจ้าสีเกดได้เยอะ แม้ว่าเวลาผ่านไปคนอาจจะลืมไปแล้วด้วยซ้ำไปว่านางเอกสาปภูษาชื่ออะไร แต่ก็ยังจำเจ้าสีเกดได้อยู่ ก็เลยบอกไว้ว่าเม้ยน่าจะดัง แล้วพอออกมาก็ดังเยอะกว่าที่ผมคิดน่ะครับ ผมก็ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ขนาดมีเฟซบุ๊กเป็นของตัวเอง(หัวเราะ) แล้วคุณชุดาภาก็เล่นดีมาก ที่จริงในหนังสือ เม้ยนี่ผมไม่ได้

เขียนละเอียดมากว่าภาพลักษณ์เป็นอย่างไร แต่ว่าพี่พงษ์พัฒน์เขาก็ตีความออกมาได้ เออ เราเขียนเองดูเองยังรู้สึกว่าตัวละครตัวนี้ดูน่ากลัว ออกมาทีไรก็ขโมยซีนน่ะครับ”

“จริงๆ เม้ยนี่สำคัญมากครับ เม้ยนี่สำหรับคนดูละครอาจจะสงสัยว่าทำไมจงรักภักดีอะไรขนาดนั้น ถ้าไปอ่านในภาคนิยายจะเห็นว่าเม้ยเขาเป็นพี่เลี้ยงหม่อมบัวเงินมา ตั้งแต่หม่อมบัวเงินยังเล็กๆ เขาก็มีความรู้สึกปกป้องเหมือนเขาเป็นแม่น่ะครับ เพราะฉะนั้นเขาก็พร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อตัวละครหม่อมบัวเงิน ตายไปแล้วก็ยังห่วง ให้หม่อมบัวเงินเลี้ยงเป็นผีเอาไว้ เขาก็จะเป็นตัวที่เป็นเหมือนตัวช่วยของหม่อมบัวเงินในการกระทำอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งถ้าไม่มีตัวเม้ย เหตุการณ์สำคัญหลายๆ อย่างในเรื่องก็คงจะไม่เกิด ฉะนั้นก็ถือได้ว่าเป็นตัวละครหลักที่สำคัญตัวนึงเช่นกันครับ”

วันนี้ของชุดาภา
งานประจำของชุดาภา จันทเขตต์ในวันนี้คือการดูแลศิลปินในบริษัท พอช เมเนจเม้นท์ โดยศิลปินส่วนหนึ่งมาจากรายการ เดอะเทรนเนอร์ และ ดิ แอ็คติ้งควีน ขณะเดียวกันก็เป็นแอ็กติ้ง โค้ช ให้แก่บริษัท ชลลัมพี และเพิ่งผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับการแสดงให้แก่ละครใหม่ชองช่อง 8 อินฟินิตี้ เรื่อง “ทองประกายแสด” ซึ่งเธอเคยแสดงนำในบท “ทองดี - ทองประกาย” มาก่อนที่จะมาถึงคิวของธัญญาเรศ รามณรงค์ และสาวิกา ไชยเดชในลำดับต่อมา
 
..........................

ภาพโดย นัฐพล แสงสีทอง
ที่มานิตยสาร ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 103 วันที่ 24-30 กันยายน 2554
กำลังโหลดความคิดเห็น...