xs
xsm
sm
md
lg

บทเพลงรัก(คุณภาพ) ในแบบฉบับ“หงา คาราวาน”ศิลปินแห่งชาติคนใหม่/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)
หงา คาราวาน หรือสุรชัย จันทิมาธร ศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2553
แรกที่ได้ยินข่าว น้า"หงา คาราวาน”(สุรชัย จันทิมาธร) ได้รับเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ(ประจำปีพ.ศ.2553) ผมนึกว่าน้าแกได้รับในสาขาดนตรี แต่พอมาหาข่าวอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ถึงรู้ว่าน้าหงาแกได้รับเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติในสาขาวรรณศิลป์(เรื่องสั้น สารคดี กวีนิพนธ์) โดยก่อนหน้านี้น้าหงาเคยคว้ารางวัลศรีบูรพา ในปี พ.ศ. 2549 การันตีในผลงานและคุณภาพมาแล้ว

ใครอยากรู้ว่าผลงานทางเรื่องสั้น วรรณกรรม วรรณศิลป์ บทกวี ของน้าหงายอดเยี่ยมเพียงไหน คงต้องไปตามหาอ่านเอาในผลงานที่ผ่านๆมาของเขา ไม่ว่าจะเป็น เรื่องสั้นอย่าง "มาจากที่ราบสูง", "เดินไปสู่หนไหน", "ความบ้ามาเยือน","ข้างถนน" หรือบทกวีอย่าง "จารึกบนหนังเสือ", "เมดอินเจแปน" หรือ นวนิยายเพียงเล่มเดียว อย่าง "ก่อนฟ้าสาง" และผลงานอีกจำนวนหนึ่งของแก

นอกจากผลงานหนังสือแล้ว น้าหงายังเป็นผู้เยี่ยมยุทธ์ในการแต่งเพลงที่สามารถสร้างสรรค์ร้อยเรียงภาษาถ้อยคำออกมาได้อย่างสละสลวยสวยงาม เป็นบทกวีในบทเพลงที่หาฟังได้ยากยิ่งในยุคนี้ พ.ศ.นี้ (ผมไม่รู้ว่าคณะกรรมการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติได้นำความสามารถในการเขียนกวีในบทเพลงของน้าหงามาร่วมพิจารณาด้วยหรือเปล่า)

‘รงค์ วงษ์สวรรค์(ผู้ล่วงลับ) สหายผู้เป็นมากกว่าสหายของน้าหงา ได้พูดถึงผลงานเพลงของน้าหงาไว้ในหนังสือ “หงา คาราวาน เงา-สีสันของแดด” ในบทก่อนสุดท้าย “ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ เขียนถึง สุรชัย จันทิมาธร เสี้ยวจันทร์ แรมไพร วานเขียน” เอาไว้ว่า

...เพลงที่เขาเขียนบางเพลงและหลายเพลงแสดงความปวดร้าวของสังคมที่โดนเอาเปรียบได้อย่างน่าร้องไห้ และกลุ่มการเมืองบางกลุ่มให้ความสนใจเป็นพิเศษ เขาเป็นคนของเพลง เพลงของเขาเป็นของประชาชน...

สำหรับผมในฐานะผู้ติดตามผลงานของน้าหงาทั้งงานเพลงและหนังสือมายาวนาน งานนี้นอกจากการร่วมแสดงความยินดีและคว่ำจอก(3 ครั้ง)คารวะงามๆแด่ศิลปินแห่งชาติคนใหม่แล้ว เนื่องในเดือนแห่งความรักอย่างนี้ ผมขอพูดถึง“เพลงรัก”ในแบบฉบับของน้าหงา รับวันแห่งความรักที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้ากันสักหน่อย
ถนนมิตรภาพ อัลบั้มที่มีเพลงรักถึง 2 เพลง
เพลงแรก “คืนรัง” หลังออกจากป่าและต้องเล่นคอนเสิร์ตอย่างเป็นทางการครั้งแรกใน“คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ”(2525) น้าหงาได้โชว์ความเป็นเลิศด้านการเขียนเพลงให้เห็นด้วยการใช้เวลาแค่ประมาณ 5 นาที แต่งเพลงคืนรังขึ้นมาแบบสดๆร้อนๆก่อนเล่นคอนเสิร์ต(ครั้งนี้)ไม่กี่นาที แต่จากวันนั้นมาถึงวันนี้ เพลงคืนรังกลายเป็นเพลงยอดนิยมและเพลงอมตะของคาราวานไปแล้ว

เพลงคืนรัง แม้แนวคิดหลักในภาพรวมจะไม่ใช่เพลงรัก แต่ถ้ามองเป็นเพลงรักมันก็มีเค้าอยู่เยอะเหมือนกัน เพราะการจากคนรักไปอยู่ยังที่ไกลแสนไกลอย่างยาวนาน มันช่างทรมานใจนัก การได้กลับคืนรังมาซบอกของคนรัก นับเป็นความอิ่มเอิบใจที่มนุษย์ผู้มีรักทุกคนยากที่จะปฏิเสธได้

“โอ้ยอดรักฉันกลับมา จากขอบฟ้าที่ไกลแสนไกล
จากโคนรุ้งที่เนินไศล จากใบไม้หลากสีสัน
ฉันเหนื่อย ฉันเพลีย ฉันหวัง….”(ท่อนแรก)

“...ฝากชีวิตให้เธอเก็บไว้ ฝากดวงใจ ให้นอนแนบรัง
ฝากดวงตาและ ความมุ่งหวัง อย่าชิงชังฉันเลยยอดรัก...” (ท่อนสอง)

เพลงต่อมา“ซูจัง” จากอัลบั้ม“ถนนมิตรภาพ”(2528) อัลบั้มที่ยังมีความสับสนกันอยู่ว่านี่คือผลงานในนามคาราวานหรือผลงานเดี่ยวชุดแรกของน้าหงากันแน่ เพราะในข้อเขียนหลายคนบอกเป็นงานเดี่ยวชุดแรกของน้าหงา ส่วนอีกหลายคนก็บอกเป็นอัลบั้มในนามคาราวาน แถมปกอัลบั้มนี้ก็ยังดูค่อนข้างคลุมเครือ คือมีทั้งคาราวานและสุรชัย จันทิมาธร อีกต่างหาก

เพลงนี้น้าหงาเขียนคำร้อง-ทำนองง่ายๆออกแนวขี้เล่น เล่าความประทับใจถึงความงามความน่ารักของ“ซูจัง” น้องนางร้านเหล้าที่แกไปเจอตอนไปญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ผลิปี พ.ศ.2526 แล้วน้าหงาเกิดไปประทับใจ(มาก) ถึงขนาดนำมาเขียนเป็นเพลง(แอบ)รักแบบซื่อๆใสๆแต่จริงใจ สไตล์ไอ้หนุ่มบ้านนอก ในท่วงทำนองดนตรีโฟล์คเรียบง่าย มีเสียงไวโอลินของน้าอืด(ทองกราน)เล่นคลอเคลียไปตลอด

“...ซูจัง ซูจัง เธอเป็นน้องนางอยู่ในร้านเหล้า ใบหน้าขาวขาวเธอเป็นชาวญี่ปุ่น
เธอสาวเธอสวยผมมวยผิวผาด ไม่แต่งไม่วาดธรรมชาติให้มา...”(ท่อนแรก)

“...ฉันเฝ้าคิดถึงแม้ยามหมองหม่น อยู่ในโตเกียวคนเดียวใจลอย
ฉันจึงเฝ้าคอยคิดถึง ซูจัง ซูจัง ซูจัง ซูจัง ซูจัง ฉันรักเธอ...”(ท่อนจบ)

ง่ายๆแต่โดนสำหรับท่อนแรก ส่วนในท่อนจบนี่น้าหงาแกแต่งออกมาได้เจ้าชู้กรุ้มกริ่มไม่เบา เล่นบอกรักผ่านเพลงกันตรงๆโต้งๆไปเลย
แม้เราจะไม่พบกัน จากคาราวานอัลบั้มอานนท์
เพลงที่สาม“แม้เราจะไม่พบกัน” ในนามคาราวานชุด“อานนท์”(2531) ซึ่งแม้จะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหน แต่ถ้าหัวใจผูกพัน ไกลก็เหมือนใกล้ ดังเนื้อเพลงที่น้าหงาร้อยรจนาออกมา

“ไกลสุดไกลแสนไกล แต่ใจไม่ไกลหัวใจ คือเกลียวสัมพันธ์มั่นไว้ คือใยแห่งความรักกัน...”(ท่อนแรก)

“...ไกลสุดไกลแสนไกล แต่ใจใกล้ใจใกล้เธอ คงเกลียวสัมพันธ์เสมอ แม้เราจะไม่พบกัน”(ท่อนจบ)

และถึงแม้ว่าเราจะไม่พบกัน แต่ถ้ายังมีใจให้กันก็ยังรักกันได้ ส่วนผู้หญิงผมยาวนุ่มเนียนสยายในเพลงนี้คือใคร คงต้องไปสอบถามน้าหงาเอาเอง

“...คือความรัก ความคิดถึง ยิ้มเธอที่ตรึงตราไว้ ผมยสาวนุ่มเนียน...สยาย...ฉันรักเธอ”

เพลงแม้เราจะไม่พบกัน นอกจากจะมีเนื้อร้องที่ชวนฟังให้หนุ่มๆหลายคน จินตนาการถึงสาวผมยาวสลวยที่ไม่รู้ว่าใช้แชมพูยี่ห้ออะไรแล้ว ภาคกีตาร์ในเพลงนี้ที่เล่นโดยกีตาร์เทพ“ชัคกี้ ธัญญรัตน์” ถือว่าโดดเด่นมาก โดยเฉพาะลูกโซโลนั้นสุดยอดเยี่ยม แม้รวดเร็วดุดันปานพายุผัน แต่ว่าก็แฝงไว้ด้วยสำเนียงหวานเศร้าสร้อยสอดรับกับเนื้อเพลง

เพลงที่สี่“ปณิธาน”จากบันทึกการแสดงคอนเสิร์ต “20 ปี คาราวาน”(2537) เพลงนี้หลายคนไม่ค่อยรู้จักและหาฟังยาก เนื้อหามาขึ้นต้นมาในโทนแม้เราจะไม่พบกัน คือแม้อยู่ห่างไกลสุดไกลแต่ก็ยังรักกันได้เนื่องจากมีใจผูกสัมพันธ์กัน อีกทั้งยังพูดถึงความรักเชิงอุดมคติ “รักคือการให้” ที่สามารถแปรความรักให้เป็นความหวัง เป็นพลัง ก้าวไปยังจุดหมาย

“ให้ไกลสุดไกล ก็ยังส่งใจถึงกันและกัน มนุษย์โลกนี้ มีความสัมพันธ์ สวยงาม ฮือ ฮือ..
ก็คือความรัก คือความผูกพัน คือการให้กันอยู่เสมอ ดั่งคืนและวัน ดั่งฉันและเธอ...รักกัน...”

เมื่อพูดถึงรักคือการให้แล้ว ต้องเพลงนี้ “ความรัก” จากอัลบั้มถนนมิตรภาพ ซึ่งเป็นเพลงรักเชิงอุดมคติที่น้าหงาใช้ภาษาได้สวยงามมาก ง่ายๆแต่กินใจชัดเจน

“ความรักคือการให้ หัวใจควรเต็มเปี่ยม
สิทธิ์เธอควรเท่าเที่ยว ก้าวไปสู่ความหวัง...”

ความรักในเพลงนี้นอกจากคือการให้แล้ว ยังเป็นดังความหวัง เป็นการบอกให้ใช้ความรักต่อสู้ฟันฝ่ากับอุปสรรคต่างๆ นับเป็นความรักที่ใช้สร้างโลกเลยทีเดียว แต่น่าแปลกที่มนุษย์เราทุกวันนี้กลับไม่ใช้ด้านดีงามของความรักมาสร้างโลก หากแต่นำอีกด้านของความรักในความอยากได้ใคร่มี ความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ ความต้องการครอบครอง การเอาชนะคะคาน มายึดเป็นที่ตั้ง จนเกิดเรื่องอันไม่พึงประสงค์จากความรักขึ้นอยู่เสมอ

และนั่นก็เป็นเพลงรักในแบบฉบับของหงา คาราวาน หรือ สุรชัย จันทิมาธร ศิลปินแห่งชาติคนใหม่ซึ่งแม้ที่ผ่านมาแกจะแต่งเพลงรักออกมาเพียงน้อยนิด(ไม่ถึง 10 เพลงและเป็นเพลงที่แต่งขึ้นในคาราวานยุคหลังออกจากป่ามาแล้ว)เทียบไม่ได้กับเพลงเพื่อผู้ยากไร้ เพื่อผู้ชนชั้นแรงงาน เพื่อชาวนา เพื่อผู้ถูกกดขี่เอารัดเอาเปรียบ และบทเพลงสะท้อนสังคม

แต่เพลงรักของน้าหงานั้นจัดเป็นประเภทเพลงรักคุณภาพ ไม่ซ้ำซากจำเจ ไม่มีรักน้ำเน่า หวานเอียนเลี่ยนชวนอ๊วก อย่างเพลงรักร่วมสมัยจำนวนมากในทุกวันนี้

*****************************************
ในปีนี้กรมส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินผู้มากความสามารถ และอุทิศตนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะมาอย่างยาวนานและมีคุณภาพ ให้เป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2553 รวมทั้งหมด 9 คน ซึ่งนอกจาก น้า“หงา คาราวาน” หรือ “สุรชัย จันทิมาธร” ในสาขาวรรณศิลป์(เรื่องสั้น สารคดี กวีนิพนธ์)แล้ว อีก 8 คนที่เหลือ ได้แก่

สาขาทัศนศิลป์ : นายธงชัย รักปทุม(จิตรกรรม),นายเผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี(สถาปัตยกรรมไทย) และนางประนอม ทาแปง(ประณีตศิลป์-ศิลปะผ้าทอ)

สาขาวรรณศิลป์ : นายสมบัติ พลายน้อย หรือ ส.พลายน้อย(สารคดี เรื่องสั้น)

สาขาศิลปะการแสดง : นายควน ทวนยก(ดนตรีพื้นบ้าน),ผู้ช่วยศาสตราจารย์พันเอกพิเศษชูชาติ พิทักษากร(ดนตรีสากล),นางสาวพิศมัย วิไลศักดิ์(ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์-นักแสดง),นายสุประวัติ ปัทมสูตร(ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์-ผู้กำกับ นักแสดง)

*****************************************
แกะกล่อง

ศิลปิน : พิงค์แพนเตอร์
อัลบั้ม : รวมฮิตข้ามทศวรรษ
สังกัด : Warner Music

พิงค์แพนเตอร์ แม้ไม่ใช่วงดนตรีที่จัดว่าดังเปรี้ยงปร้าง(ในครั้งอดีต) แต่วงนี้ก็มีเพลงดัง เพลงฮิต ที่วันนี้ยังคงมีเปิดให้ได้ยินกันตามคลื่นวิทยุหรือตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงบางเพลงของวงยังถูกนำกลับมาคัฟเวอร์ใหม่ ด้วยฝีมือของนักร้องนักดนตรีรุ่นใหม่

ด้วยเหตุนี้ทาง Warner Music จึงหยิบบทเพลงฮิตของวงพิงค์แพนเตอร์มาบรรจุไว้ในซีดีอัลบั้ม“รวมฮิตข้ามทศวรรษ” เพื่อให้แฟนเพลงของวงนี้ หรือคนรุ่นหลังที่สนใจอยากฟังเพลงเพราะๆจากศิลปินวงนี้ได้รับฟังกันอีกครั้ง ภายใต้ระบบการบันทึกเสียงแบบ HDCD ที่ให้เสียงมีมิติ มีคุณภาพ กว่าการบันทึกเสียงสมัยก่อน

สำหรับบทเพลงเด่นๆในชุดนี้จากทั้งหมด 14 บทเพลง ได้แก่ รอยเท้าบนผืนทราย,รักฉันนั้นเพื่อเธอ,คอยเธอคืนมา,รักพี่นะ,หนึ่งในร้อย เป็นต้น ซึ่งผู้สนใจก็สามารถเลือกซื้อเลือกหาเพลงเพราะจากวงนี้มาฟังกันได้
กำลังโหลดความคิดเห็น